Biên độ lãi suất khi vay tiền nhanh

Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển thì nhu cầu của con người cũng ngày càng đa dạng hơn. Để đáp ứng nhu cầu tài chính phục vụ tiêu dùng của khách hàng, các ngân hàng và các công ty tài chính cũng đã tung ra nhiều hình thức vay vốn đa dạng và thuận lợi. Đặc biệt là hình thức vay tiền nhanh, vay tiền online trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người đã vội vàng vay tiền nhanh với lời quảng cáo lãi suất vô cùng hấp dẫn để rồi sau đó hoang mang khi lãi suất vay tăng lên đáng kể sau một thời gian. Nguyên nhân là do đâu? Hiểu về biên độ lãi suất sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

Biên độ lãi suất là gì?

Biên độ lãi suất (tiếng Anh là interest rate amplitude) là tỷ suất lợi nhuận mà các ngân hàng hay các công ty tài chính đặt ra từ các hoạt động cho vay vốn của mình. Nói một cách khác, biên độ lãi suất là phần trăm chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi của các ngân hàng hay các công ty tín dụng tại một thời điểm nhất định.

Biên độ lãi suất sẽ là căn cứ để các ngân hàng hay các tổ chức tín dụng đề ra mức lãi suất cho vay đối với khách hàng của mình theo từng thời điểm. Biên độ lãi suất tỷ lệ thuận với lãi suất cho vay. Lãi suất cho vay càng cao thì biên độ lãi suất càng lớn và các đơn vị cho vay đạt lợi nhuận càng cao từ các khoản vay của khách hàng và ngược lại.

Công thức tính biên độ lãi suất 

Hiện nay, trên thị trường tài chính có hai loại lãi suất: lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Trong đó, lãi suất cố định là loại lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định và thường có tính ổn định. Ngược lại, lãi suất thả nổi là loại lãi suất do các ngân hàng tự quy định dựa trên biên độ lãi suất trong khuôn khổ quy định của pháp luật.

Công thức tính như sau:

Lãi suất cho vay = Biên độ lãi suất + Lãi suất cơ bản

Trong đó, Ngân hàng nhà nước sẽ quy định lãi suất cơ bản. Đây là mức lãi suất thấp nhất (lãi suất sàn) mà các ngân hàng áp dụng cho các doanh nghiệp có khoản vay trong thời gian ngắn. Trên cơ sở lãi suất cơ bản, các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ xác định ra biên độ lãi suất. 

Nhìn chung, hiện nay, biên độ lãi suất của các ngân hàng thường thường rơi vào khoảng từ 3,5%-6%/năm. Các ngân hàng lớn như Vietcombank có biên độ lãi suất thấp (khoảng 3,5%); trong khi các ngân hàng như Sacombank có biên độ lãi suất cao hơn, thường dao động từ 5% đến 5,5%.

Vì sao người vay cần nắm được biên độ lãi suất

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, biên độ lãi suất là yếu tố vô cùng quan trọng. Việc tìm hiểu thật kỹ về biên độ lãi suất trước khi vay vốn sẽ giúp khách hàng nắm được mức lãi suất thực tế cần phải chi trả của gói vay ở mức bao nhiêu và có sự so sánh với các sản phẩm vay khác. Từ đó, có thể lựa chọn khoản vay phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của bản thân. Đồng thời, lựa chọn được ngân hàng hay các công ty tín dụng cung cấp các gói vay với mức lãi suất ưu đãi nhất. 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ thêm về biên độ lãi suất khi vay tiền và công thức cơ bản tính lãi suất cho vay phổ biến hiện nay, từ đó hạn chế rủi ro và tìm được phương án có lợi nhất trong quá trình giao kết hợp đồng vay tiền online nhanh tại ngân hàng và các công ty tín dụng.

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="2072" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]