Bitcoin SV là gì? Tương lai của đồng tiền điện tử BSV

Bitcoin SV (SV là viết tắt của Satoshi’s Vision) là một nhánh của Bitcoin Cash. Nó xuất hiện từ Hard fork Bitcoin Cash Hash, bắt đầu vào ngày 15 tháng 11 năm 2018. Vào ngày 26 tháng 11, người sáng lập CoinGeek, Calvin Ayre đã tuyên bố cuộc Bitcoin SV chính thức tách ra khỏi blockchain Bitcoin Cash.

Cũng là một sản phẩm từ Hard fork tương tự như Bitcoin Cash, Bitcoin SV hiện đang nằm trong Top 10 đồng Coin lớn nhất hiện nay. Vậy Bitcoin SV là gì? Sự khác biệt và tầm nhìn của đồng tiền mã hóa Bitcoin SV so với Bitcoin Cash như thế nào?

Bitcoin SV là gì ?

Bitcoin SV (BSV) là một loại tiền điện tử được tạo ra do kết quả của hard fork Bitcoin Cash (thực ra, nó đã được giới thiệu trước khi fork – vào tháng 8 năm 2018). Vào ngày 15 tháng 11, blockchain đã chính thức chia thành hai đồng tiền – Bitcoin ABC (Cap Blocksize Cap) và Bitcoin SV (Satoshi Vision). Trong đó, BSV là đồng tiền điện tử nhằm mục đích mang lại các giá trị và công nghệ của Bitcoin ban đầu – phân cấp và được sử dụng như một phương thức thanh toán và giao dịch.

Người đứng đầu chuỗi BSV là Craig Wright, người tự xưng là Satoshi Nakamoto. Wright là một trong những nhân vật truyền thông có tiếng nói nhất tham gia vào cuộc chiến chia tách Bitcoin Cash cùng với Roger Ver. Cuộc nội chiến Bitcoin Cash không chỉ ảnh hưởng đến nội bộ Blockchain mà còn dẫn đến những thay đổi lớn trên thị trường. Trong quá trình nâng cấp giao thức, cả BCHABC và BSV đã được huy động đầy đủ và chuyển từ BTC sang BCH, dẫn đến giảm giá Bitcoin và đấu tranh thị trường chung. Kết quả cuối cùng, đồng tiền kỹ thuật số BSV tỏ ra mạnh hơn khi hiện được hỗ trợ bởi các sàn trao đổi tiền điện tử lớn.

Các kênh thông tin chính

Website chính thức: https://bitcoinsv.io/

Twitter: https://twitter.com/BitcoinSVNode

Github: https://github.com/bitcoin-sv

Bitcoin SV đã được tạo ra như thế nào?

Quá khứ của Bitcoin SV có liên quan mật thiết đến lịch sử của Bitcoin.

Đầu tiên, Bitcoin Cash là đồng tiền mã hóa được chia tách từ Bitcoin vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, trong bối cảnh nổ ra các cuộc tranh luận và bất đồng quan điểm về cách mở rộng mạng lưới mà sau đó đã hình thành 2 phe khác nhau – Bitcoin Core (BTC) và Bitcoin Cash (BCH).

Sự khác biệt cơ bản giữa BTC và BCH là cách tiếp cận các vấn đề về tốc độ giao dịch gây khó khăn cho mạng Bitcoin ban đầu. Nhóm Bitcoin Core được đề xuất để thực hiện giao thức SegWit2X , trong khi bên Bitcoin Cash đề xuất tăng giới hạn Max Blocksize lên 8MB (hiện nay là 32 MB) để cho phép mạng xử lý gần 2 triệu giao dịch mỗi ngày với mức phí thấp hơn. Ban đầu, giới hạn Blocksize của Bitcoin là 1MB (2MB hiện tại).

Bất chấp những thay đổi, Bitcoin Cash vẫn là một mạng lưới có tính chất tập trung rất cao khi một số nhóm khai thác lớn nhất chiếm hơn 51% sức mạnh hash trong khi đó Bitcoin vẫn được phân cấp nhiều hơn.

bsv được tạo ra từ fork bch

Từ cuộc nội chiến Bitcoin Cash

Vào ngày 15 tháng 11 năm 2018, trong quá trình nâng cấp mạng hard fork một cách không tương thích, BCH đã chia thành 2 phe đấu tranh khác nhau để bỏ phiếu cho những hướng phát triển mới của họ trên blockchain – Bitcoin ABC (BAB) và Bitcoin SV ( BSV).

Bitcoin ABC được dẫn dắt Roger Ver và Jihan Wu , trong khi Craig Wright và Calvin Ayre ủng hộ Bitcoin SV.

Theo Coingeek, một trang web thuộc sở hữu của chính Calvin Ayre, các nhà phát triển ABC đã vội vàng thực hiện một số thay đổi gây tranh cãi liên quan đến các nhánh cứng. Một số người trong số họ đề nghị bổ sung các hệ thống kiểm soát gồm 10 khối và Avalanche (một hệ thống đồng thuận sẽ đưa BCH tiến tới hệ thống đồng thuận Proof Of Stake thay vì sự đồng thuận Proof of Work giống như Bitcoin).

Những người ủng hộ Bitcoin SV không hài lòng với các quy tắc mới được đề xuất này của nhóm BAB. Chấp nhận những thay đổi như vậy có nghĩa là từ bỏ các nguyên tắc cơ bản trong tầm nhìn của Satoshi Nakamoto – người khai sinh ra Bitcoin.

Calvin Ayre cho biết Bitcoin SV mới chính là Bitcoin thực sự và là loại tiền điện tử duy nhất trong toàn bộ thị trường theo tầm nhìn ban đầu của Satosi Nakomoto:

Bitcoin ABC đã từ bỏ các nguyên tắc cốt lõi của Bitcoin bằng cách từ bỏ sự đồng thuận và tin tưởng của Nakamoto vào Proof of Work của các thợ mỏ. Điều này tốt cho họ nhưng không phải bằng cách giết Bitcoin trước khi nó được kiểm tra đúng cách nên chúng tôi đã can thiệp vào.

Sự khác biệt giữa Bitcoin SV (BSV) và Bitcoin Cash (BCH) là gì?

Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về những thay đổi cơ chế đồng thuận cơ bản giữa BSV và BCH dẫn đến cuộc xung đột.

Đề xuất thay đổi của Bitcoin ABC

OP_DATASIGVERIFY – Một opcode ngôn ngữ kịch bản cho phép các giao dịch xác thực chữ ký của một tin nhắn bên ngoài. Nó mở ra khả năng có một thông điệp đến từ một nguồn bên ngoài như là một phần của giao dịch. Một trong những trường hợp sử dụng tính năng như vậy có thể là việc lấy thông tin từ API.

CTOR – CTOR thay đổi cách xây dựng các khối để các giao dịch trong một khối phải có một thứ tự cụ thể, ngăn chặn chi tiêu gấp đôi và có khả năng nhường chỗ cho các xác nhận giao dịch song song trong tương lai. Về cơ bản, đó là một quy tắc tối ưu hóa mới cho phép xác thực giao dịch nhanh hơn cho các khối lớn, cũng như xác thực khối nhanh hơn.

Đề xuất thay đổi của Bitcoin SV

Kích thước khối tăng lên 128MB – Nó cho phép thực hiện các hợp đồng và tập lệnh phức tạp hơn trong một giao dịch, cũng như các toán hạng tập lệnh bị vô hiệu hóa trước đó cho phép chạy các tập lệnh nâng cao hơn và hợp đồng thông minh.

Sau khi nâng cấp fork, không còn ai khai thác với quy tắc Bitcoin Cash ban đầu nữa. Trong cuộc chiến của hàm băm trên mạng, mỗi nhóm đã cố gắng thống trị chuỗi bằng sức mạnh băm để gắn các quy tắc đồng thuận mới của họ với chuỗi khác.

Tầm nhìn phát triển của Bitcoin SV

Đến bây giờ, nhóm Bitcoin SV đang đi theo một hướng hoàn toàn khác so với Bitcoin Cash.

Khi bạn vào trang chủ của Bitcoin SV, họ sẽ chào đón bạn với trích dẫn của Satoshi Nakamoto:

Bản chất của Bitcoin là một khi phiên bản 0.1 được phát hành, thiết kế cốt lõi đã được thiết lập cho đến hết đời.

tầm nhìn phát triển của tiền điện tử bsv

Lộ trình phát triển của Bitcoin SV nhấn mạnh 4 yếu tố chính tạo thành nền tảng của “Tầm nhìn của Satoshi”:

Ổn định. Các công ty và tập đoàn lớn không thích sự biến động, họ cần một nền tảng ổn định để hoạt động. Những thay đổi thường xuyên, lặp đi lặp lại và chưa được chứng minh cho thấy những trở ngại và sự không chắc chắn đối với các doanh nghiệp quy mô lớn – những công ty xây dựng các ứng dụng trên nền tảng của Bitcoin Cash. Vì lý do này, sự phát triển của Bitcoin SV chỉ bao gồm những thay đổi quan trọng nhất hướng đến chuỗi thiết kế Bitcoin ban đầu và thúc đẩy sự đổi mới trên giao thức cơ sở ổn định của nó. Một phần của giải pháp là khôi phục Satoshi op_codes , thúc đẩy việc tạo ra các hợp đồng thông minh, mã thông báo, hoán đổi nguyên tử và các công cụ sáng tạo khác trên blockchain BSV.

Khả năng mở rộng. Mạng lưới bắt buộc phải xử lý các giao dịch trên quy mô lớn nếu BSV trở thành một nền tảng tiền tệ thực sự toàn cầu, sự phát triển của chuỗi khối BSV tập trung vào việc tăng số lượng các giao dịch, tăng kích thước khối và cải thiện các hiệu suất khác. Một phần của kế hoạch này cũng bao gồm đảm bảo lợi nhuận khai thác sau khi phần thưởng khối giảm còn 1 nửa vào năm 2020 và 2025.

Bảo mật. Muốn trở thành một nền tảng tiền tệ toàn cầu, dự án cần đảm bảo mức độ bảo mật hoàn hảo. Bitcoin SV phát triển một hệ thống đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt để khai thác phần mềm nút để biến nó thành hiện thực. 3 hoạt động sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển này bao gồm:

 • Việc trao đổi chuyên môn QA bên ngoài với các chuyên gia của các ngành nhạy cảm về an ninh khác, như an ninh quốc gia, hàng không vũ trụ và y học.
 • Thuê các công ty kiểm toán hàng đầu trong ngành về lĩnh vực bảo mật blockchain .
 • Cung cấp một chương trình tiền thưởng hấp dẫn để thu hút và huy động các nhà nghiên cứu bảo mật trên toàn cầu.

Giao dịch tức thời an toàn. Chúng rất quan trọng để mở rộng thị trường thanh toán cho mạng BSV. Các cải tiến giao dịch tức thời an toàn tốt hơn là ưu tiên quan trọng để phát triển BSV ngày càng lớn mạnh hơn nữa.

Sau khi các mục tiêu này được hoàn thành, BSV có kế hoạch trở thành một blockchain phù hợp nhất áp dụng cho toàn thế giới.

Những lợi thế của Bitcoin SV là gì?

 • Kích thước khối: Kích thước khối của BSV là 128MB – so với 32MB ban đầu của BCH. Việc tăng kích thước khối giúp tăng quy mô mạng và cho phép thực hiện nhiều giao dịch hơn.
 • Phí giao dịch: Một trong những mục tiêu của các nhà phát triển BSV là giảm thiểu phí giao dịch – giao dịch nhanh và giá rẻ ở quy mô lớn là chìa khóa thành công của mọi đồng tiền điện tử.
 • Phát triển mạng lưới: Việc triển khai quan điểm của Satoshi đối với blockchain hiện tại đòi hỏi rất nhiều công việc trong quá trình phát triển. Do đó, Bitcoin SV là một chuỗi trải qua nhiều thay đổi hơn so với đối thủ cạnh tranh, Bitcoin ABC.

Giá trị đồng BSV hiện tại

Theo thông kê của Coinmarketcap, ở thời điểm bài viết, giá của BSV đang là 225,31 USD

Tổng giá trị vốn hóa: 4.164.831.202 USD

Khối lượng giao dịch 24H: 1.294.389.204 USD

Đang lưu thông: 18.484.783 BSV

Tổng cung: 21.000.000 BSV

Mức giá cao nhất đạt được: 245,73 USD

giá trị đồng bsv

Mua bán BSV trên sàn nào?

Hiện tại bạn có thể mua bán trực tiếp đồng BSV ở Việt Nam trên sàn Bitmoon.net. Hoặc mua BTC, ETH, USDT bằng VND trên các sàn Remitano, Aliniex hay Bitmoon … Sau đó, bạn có thể chuyển lên các sàn giao dịch lớn trên quốc tế để bắt đầu mua số lượng BSV mà bạn muốn.

Hiện tại có khá nhiều sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn trên thế giới hỗ trợ giao dịch đồng BSV với 157 sàn giao dịch lớn nhỏ với đầy đủ cặp giao dịch phổ biến như sàn OKEx, CoinEX, Kucoin, HitBTC … bạn có thể tham khảo thêm ở đây.  Để đảm bảo an toàn và bảo mật tốt nhất cho tài sản, mình khuyên hãy chọn những sàn giao dịch quốc tế uy tín hiện nay như: Okex, Kucoin …

Tham khảo:

Nếu muốn mua Bitcoin SV bằng thẻ tín dụng Visa hay MasterCard, lựa chọn tốt nhất hiện nay là CoinSwitch hoặc Changelly. Đây là những trang web trung gian cho phép bạn mua BSV trên các sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay mà không cần phải đăng nhập vào sàn.

Tham khảo:

Ví lưu trữ BSV

Để lưu trữ BSV, bạn có thể sử dụng khá nhiều loại ví, bao gồm cả ví nóng và ví lạnh. Đầu tiên và quan trọng nhất, ví phải tương thích với tiền điện tử BSV. Một số ví trữ nóng phổ biến bao gồm:

 • CashPay Wallet
 • Centbee
 • Guarda
 • HandCash
 • Pixel Wallet

Nếu bạn muốn lưu trữ lâu dài đồng BSV và không thường xuyên di chuyển nó, ví cứng Ledger Nano S và Ledger Nano X là lựa chọn tốt nhất để đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn.

Lưu ý: Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là lời khuyên đầu tư, hãy cẩn trọng với những quyết định đầu tư của bản thân

Tham khảo:

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1778" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]