Blockchain là gì? Kiến thức toàn tập cho người mới

Nếu bạn thường xuyên theo dõi, đầu tư tiền điện tử thì trong 10 năm qua, bạn có thể quen thuộc với những khái niệm về Blockchain trên YouTube hay báo chí, đại loại như là công nghệ đứng đằng sau bitcoin. Và khi cố gắng tìm hiểu thêm về Blockchain, có lẽ bạn đã nghe một vài định nghĩa kiểu như: Blockchain là một sổ cái phân tán, phi tập trung, công khai.

Các định nghĩa này có lẽ quá trừu tượng, làm sao để hiểu về Blockchain một cách đơn giản nhất?

Blockchain là gì?

Blockchain (chuỗi khối) là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì -sẽ không có cách nào thay đổi được nó ” – Theo định nghĩa của Wikipedia

Nếu công nghệ này quá phức tạp, tại sao lại gọi nó là blockchain? Bởi vì ở cấp độ cơ bản nhất, blockchain thực sự chỉ là một chuỗi các khối. Khi chúng ta nói về những từ “block” – khối và “chain” – chuỗi, điều đó có nghĩa là các thông tin kỹ thuật số (the “block”) được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu công khai (the “chain”).

Các khối khối trên nền tảng blockchain được tạo thành từ các thành phần của thông tin kỹ thuật số. Cụ thể, nó có 3 phần, lấy ví dụ dễ hiểu về hoạt động giao dịch mua bán trên Amazon như sau:

 1. Khối lưu trữ thông tin về các giao dịch như thời gian và số tiền giao dịch mua bán gần đây nhất của bạn từ Amazon.
 2. Khối lưu trữ thông tin về những người đang tham gia giao dịch. Một khối cho giao dịch mua hàng của bạn từ Amazon sẽ ghi lại tên của bạn cùng với Amazon.com, Inc. Nhưng thay vì sử dụng tên thật của bạn, giao dịch mua hàng được ghi lại mà không có bất kỳ thông tin nhận dạng thông thường nào, thay vào đó là sử dụng “chữ ký kỹ thuật số” duy nhất, nó được dùng như tên của bạn.
 3. Các khối lưu trữ thông tin được phân biệt với nhau. Giống như bạn và tôi cần có tên để phân biệt với nhau, mỗi khối lưu trữ một mã duy nhất được gọi là “hash”, cho phép phân biệt một khối này với mọi khối khác. Giả sử bạn đã thực hiện giao dịch mua hàng trên Amazon, nhưng sau đó bạn mua tiếp lần thứ 2. Mặc dù các thông tin chi tiết về giao dịch thứ 2 này của bạn trông gần giống với giao dịch mua trước đó nhưng chúng ta vẫn có thể phân biệt các khối vì các mã (hash) của chúng là khác nhau và duy nhất.
 Một khối duy nhất trên blockchain có thể lưu trữ tới 1 MB dữ liệu. Tùy thuộc vào quy mô của các giao dịch, điều đó có nghĩa là một khối duy nhất có thể chứa vài nghìn giao dịch.
công nghệ blockchain - chuỗi khối

Cách thức hoạt động của Blockchain

Khi một khối lưu trữ dữ liệu mới được tạo ra, nó sẽ được thêm vào blockchain. Blockchain, như tên gọi của nó, bao gồm nhiều khối được xâu chuỗi lại với nhau. Tuy nhiên, để một khối được thêm vào blockchain, có 4 điều kiện phải xảy ra:

 1. Một giao dịch phải xảy ra. Hãy tiếp tục với ví dụ về giao dịch mua hàng trên Amazon của bạn.
 2. Giao dịch đó phải được xác minh. Sau khi thực hiện mua hàng, giao dịch của bạn phải được xác minh. Thông thường, các chi tiết thông tin công khai về giao dịch của bạn được các cơ quan quản lý địa phương, cơ quan thuế, ủy ban giao dịch chứng khoán … là những tổ chức chịu trách nhiệm kiểm tra các dữ liệu mới này.
  Tuy nhiên, với blockchain, đó chỉ còn là công việc của một mạng máy tính. Các mạng này thường bao gồm hàng ngàn (hoặc trong trường hợp Bitcoin là khoảng 5 triệu ) máy tính trải rộng trên toàn cầu. Khi bạn mua hàng từ Amazon, mạng lưới gồm hàng ngàn máy tính đó sẽ kiểm tra xem giao dịch của bạn có xảy ra theo cách bạn thực hiện hay không. Cụ thể là quá trình xác nhận các chi tiết của giao dịch bao gồm thời gian giao dịch, số tiền và người tham gia giao dịch. (quá trình kiểm tra và xác minh này xảy ra trong vòng 1 giây.)
 3. Giao dịch đó phải được lưu trữ trong một khối. Sau khi giao dịch của bạn được xác minh là chính xác, nó sẽ được thông qua. Số tiền  giao dịch, chữ ký số của bạn và chữ ký số của Amazon đều được lưu trữ trong một khối.
 4. Khối đó phải có một mã gọi là “hash”. Khi tất cả các giao dịch của một khối đã được xác minh, nó phải cung cấp một mã nhận dạng duy nhất, được gọi là hash.

Khi khối mới đó được thêm vào blockchain, nó sẽ công khai cho mọi người có thể xem. Nếu xem qua blockchain của Bitcoin , bạn sẽ thấy rằng bạn có quyền truy cập vào dữ liệu giao dịch để xem thông tin về thời điểm (Time), địa điểm (Height) và người tham gia (Relayed By) được thêm vào blockchain.

Từ cách thức hoạt động của nó, lý do tại sao blockchain được rất nhiều người ủng hộ đó là:

 • Nó không thuộc sở hữu của một thực thể duy nhất, mà được phân cấp.
 • Dữ liệu cá nhân được lưu trữ bằng mật mã, không công khai danh tính.
 • Blockchain là bất biến, vì vậy không ai có thể can thiệp vào dữ liệu bên trong nó.
 • Blockchain hoàn toàn minh bạch để bất kỳ ai có thể theo dõi dữ liệu nếu họ muốn.

Ba cột trụ chính của công nghệ chuỗi khối

Ba thuộc tính chính của công nghệ Blockchain đã giúp nó đạt được sự chào đón rộng rãi là:

 • Phân cấp (phi tập trung)
 • Minh bạch
 • Bất biến

Phân cấp

Trước khi Bitcoin và Blockchain xuất hiện, chúng ta đã quen với các dịch vụ tập trung. Cụ thể, bạn có một thực thể tập trung lưu trữ tất cả dữ liệu và bạn phải tương tác với thực thể này để nhận lại các thông tin yêu cầu.

Một ví dụ khác về một hệ thống tập trung là ngân hàng. Họ lưu trữ tất cả tiền của bạn, và cách duy nhất mà bạn có thể sử dụng tiền là thông qua ngân hàng.

Mô hình máy khách – máy chủ truyền thống là một ví dụ điển hình về tính tập trung:

tính phân cấp của công nghệ blockchain

Khi bạn lên Google tìm kiếm thứ gì đó, bạn sẽ gửi một truy vấn đến máy chủ và kết quả sẽ trả lại với bạn với thông tin liên quan. Đó cũng là mô hình máy chủ – máy khách đơn giản.

Mặc dù các hệ thống tập trung đã quá quen thuộc với chúng ta từ nhiều năm nay, tuy nhiên, chúng có một số lỗ hổng:

 • Vì chúng được tập trung hóa, tất cả dữ liệu được lưu trữ tại một điểm. Điều này làm chúng dễ dàng trở thành mục tiêu cho các tin tặc nhắm đến.
 • Nếu hệ thống tập trung xảy ra nâng cấp phần mềm, toàn bộ hệ thống sẽ tạm dừng.
 • Điều gì xảy ra nếu một thực thể tập trung đóng cửa vì một lý do nào đó? Chẳng hạn như ngân hàng đột ngột đóng của và tuyên bố phá sản. Nếu điều đó xảy ra, không ai có thể truy cập các dữ liệu mà nó sở hữu.
 • Trường hợp xấu nhất, nếu thực thể tập trung này bị hỏng và độc hại thì sao? Nếu điều đó xảy ra thì tất cả dữ liệu bên trong sẽ bị xâm phạm.

Trong một hệ thống phi tập trung, thông tin không được lưu trữ bởi một thực thể duy nhất, tất cả mọi người trong mạng đều sở hữu thông tin.

Trong một mạng lưới phi tập trung, nếu muốn tương tác với bất kỳ ai thì bạn có thể thực hiện trực tiếp mà không cần thông qua bên thứ ba. Đó là mục đích ra đời của Bitcoin. Bạn và chỉ có một mình bạn chịu trách nhiệm về tiền của bạn, bạn có thể gửi và nhận tiền cho bất cứ ai bạn muốn mà không phải thông qua ngân hàng.

Minh bạch

Một trong những khái niệm thú vị và hay bị hiểu lầm nhất về công nghệ blockchain là tính minh bạch của người dùng. Một số người nói rằng blockchain mang lại cho bạn sự riêng tư trong khi một số người khác nói rằng nó minh bạch. Bạn nghĩ rằng tại sao điều đó xảy ra?

Danh tính của một người giao dịch Bitcoin được ẩn thông qua mật mã phức tạp và chỉ được thể hiện bằng địa chỉ công khai của họ. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm lịch sử giao dịch của một người, bạn sẽ không thấy kiểu như “Hiệp đã gửi 1 BTC cho Nakatomo Satoshi” Thay vào đó, bạn sẽ chỉ thấy “1MF1bhsFLkBzzz9vpFYEmvwT2TbyCt7NZJ đã gửi 1 BTC”

Vì vậy, trong khi danh tính thực sự của người đó được bảo mật, bạn vẫn sẽ thấy tất cả các giao dịch được thực hiện bởi địa chỉ công khai của họ. Mức độ minh bạch này chưa từng tồn tại trong một hệ thống tài chính từ trước đến nay.

tính minh bạch của công nghệ blockchain

Từ cái nhìn của thế giới CryptoCurrency, nếu bạn biết địa chỉ công khai của những công ty lớn, chẳng hạn như ngân hàng hay các quỹ, bạn có thể tìm kiếm và xem xét tất cả các giao dịch mà họ đã thực hiện. Nếu điều này xảy ra, nó buộc họ phải trung thực và không thể che giấu, đây thực sự là điểu mà họ chưa bao giờ phải đối phó với trước đây.

Tuy nhiên, chúng ta khá chắc chắn rằng hầu hết các công ty này sẽ không giao dịch bằng cách sử dụng tiền điện tử và ngay cả khi họ làm như vậy, họ sẽ không thực hiện TẤT CẢ các giao dịch của mình bằng cách sử dụng tiền điện tử.

Bất biến

Tính bất biến của công nghệ chuỗi khối blockchain có nghĩa là một khi đã được ghi nhận vào blockchain thì nó không thể bị giả mạo.

Bạn thử tưởng tượng điều này sẽ có giá trị như thế nào đối với hệ thống tài chính? Những trường hợp tham ô có thể bị ngăn chặn bởi vì họ đơn giản là không thể làm giả bất cứ điều gì trên hệ thống của blockchain.

Lý do tại sao blockchain có được thuộc tính bất biến là do hàm mật mã được gọi là “hash“. Mô tả một cách dễ hiểu như sau:

Hãy tưởng tượng, một hacker tấn công khối (block) 3 và cố gắng thay đổi dữ liệu. Do các thuộc tính của hash, một thay đổi nhỏ trong dữ liệu sẽ thay đổi hàm mật mã hash, điều này cũng dẫn tới sự thay đổi hash được lưu trữ trong khối 2, bây giờ đến lượt dữ liệu bị thay đổi của khối 2 sẽ dẫn đến thay đổi trong khối 1, v.v. . Có nghĩa là làm thay đổi hoàn toàn chuỗi, đó là điều không thể diễn ra. Đây chính xác là cách mà blockchain đạt được sự bất biến.

Blockchain có an toàn không?

Công nghệ chuỗi khối đối với vấn đề bảo mật và an toàn được mô tả theo nhiều cách. Đầu tiên, các khối mới luôn được lưu trữ một cách tuyến tính và theo thời gian thực. Nếu bạn nhìn vào blockchain của Bitcoin, bạn sẽ thấy rằng mỗi khối có một vị trí trên chuỗi, được gọi là chiều cao (Block hight).

Sau khi một khối đã được thêm vào cuối chuỗi khối, rất khó để quay lại và thay đổi nội dung của nó. Đó là bởi vì mỗi khối chứa hàm mật mã hash riêng của nó, cùng với hash của khối trước nó. Hash được tạo bởi một hàm toán học biến thông tin kỹ thuật số thành một chuỗi số và chữ cái. Nếu thông tin đó được chỉnh sửa theo bất kỳ cách nào, mã hash cũng thay đổi theo.

Điều này thực sự quan trọng đối với an ninh của hệ thống blockchain. Giả sử một hacker cố gắng chỉnh sửa giao dịch của bạn từ Amazon để bạn phải trả tiền cho việc mua hàng đến 2 lần. Ngay sau khi họ chỉnh sửa số tiền trong giao dịch của bạn, hàm hash của khối sẽ thay đổi. Khối tiếp theo trong chuỗi vẫn sẽ chứa hash cũ và tin tặc sẽ cần cập nhật khối đó để che dấu vết của chúng. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ thay đổi hash của khối đó.

Như vậy, để thay đổi một khối bất kỳ, một hacker sẽ cần thay đổi mọi khối đơn tiếp theo đó. Việc tính toán lại tất cả các giá trị hàm hash đó sẽ mất một lượng tính toán khổng lồ và điều này là không thể thực hiện được. Nói cách khác, một khi một khối được thêm vào blockchain, nó trở nên rất khó chỉnh sửa và không thể xóa.

mật mã hash trong blockchain

Để giải quyết vấn đề về mức độ tin cậy, các mạng blockchain tiến hành triển khai thử nghiệm đối với máy tính nào muốn thêm các khối vào chuỗi. Các thử nghiệm này được gọi là mô hình đồng thuận của người dùng, nó yêu cầu người dùng phải chứng minh trước khi họ có thể tham gia vào mạng blockchain. Ví dụ điển hình nhất là trường hợp của Bitcoin, được gọi là bằng chứng về công việc.

Trong hệ thống chứng minh công việc của Bitcoin, các máy tính phải chứng minh được rằng đã thực hiện công việc bằng cách giải những thuật toán tính toán rất phức tạp. Nếu một máy tính giải quyết xong một trong những vấn đề này, chúng sẽ đủ điều kiện để thêm một khối vào blockchain. Quá trình thêm các khối vào blockchain được gọi là khai thác trên mạng, và nó không hề dễ dàng.

Trên thực tế, theo thống kê của BlockExplorer, tỷ lệ giải quyết thành công các vấn đề toán học phức tạp để khai thác trên mạng Bitcoin là khoảng 1 trên 5,8 nghìn tỷ vào tháng 2 năm 2019. Do đó, yêu cầu máy tính phải chạy các chương trình với chi phí cao đáng kể.

Bằng chứng công việc của Bitcoin làm cho những cuộc tấn công mạng lưới trở nên vô dụng. Nếu một hacker muốn tấn công vào blockchain, họ sẽ cần phải giải các bài toán tính toán phức tạp với tỷ lệ 1 trên 5,8 nghìn tỷ. Chi phí tổ chức một cuộc tấn công như vậy gần như chắc chắn sẽ vượt xa lợi nhuận thu về.

Cho đến nay, mạng lưới Blockhain của Bitcoin vẫn chưa thể bị tấn công và nó là an toàn tuyệt đối.

Mạng và nút – Duy trì hệ thống Blockchain

Blockchain được duy trì bởi một mạng ngang hàng (Peer – to – Peer). Mạng là một tập hợp các nút được liên kết với nhau. Các nút là các máy tính riêng lẻ nhận đầu vào và thực hiện một chức năng là đưa ra đầu ra.

Blockchain sử dụng một loại mạng đặc biệt có tên là mạng ngang hàng trực tuyến, phân phối toàn bộ khối lượng công việc giữa những máy tính tham gia, tất cả các máy tính đều có đặc quyền như nhau nên được gọi ngang hàng. Mạng lưới blockchain không có một máy chủ trung tâm, hoàn toàn phân tán và phi tập trung.

mạng và nút blockchain

Ứng dụng thực tế của Blockchain

Công ty dịch vụ chuyên nghiệp Deloitte gần đây đã khảo sát 1.000 công ty trên 7 quốc gia về việc tích hợp blockchain vào hoạt động kinh doanh của họ. Khảo sát này cho thấy 34% đã sử dụng một hệ thống blockchain trong sản xuất, trong khi 41% khác dự kiến ​​sẽ triển khai một ứng dụng blockchain trong vòng 12 tháng tới. Ngoài ra, gần 40% các công ty được khảo sát báo cáo rằng họ sẽ đầu tư 5 triệu USD trở lên vào blockchain trong năm tới. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến nhất của blockchain đã được triển khai ngày nay.

Sử dụng trong ngành ngân hàng

Có lẽ không có ngành công nghiệp nào được hưởng lợi từ việc tích hợp blockchain vào hoạt động kinh doanh của mình hơn ngân hàng. Các tổ chức tài chính chỉ hoạt động trong giờ làm việc, 5 ngày một tuần. Điều đó có nghĩa là nếu bạn cố gắng gửi chuyển khoản vào thứ 7, bạn có thể sẽ phải đợi đến sáng thứ 2 để thấy số tiền đó vào tài khoản của bạn. Ngay cả khi bạn thực hiện gửi tiền trong giờ làm việc, giao dịch vẫn có thể mất 1-3 ngày để xác minh do khối lượng giao dịch tuyệt đối mà các ngân hàng cần giải quyết. Với Blockchain, nó không bao giờ ngủ.

Bằng cách tích hợp blockchain vào ngân hàng, người tiêu dùng có thể thấy các giao dịch của họ được xử lý trong ít nhất 10 phút, về cơ bản đó là thời gian cần thiết để thêm một khối vào blockchain, bất kể lúc nào. Với blockchain, các ngân hàng cũng có thể trao đổi số tiền lớn không giới hạn giữa các tổ chức nhanh chóng và an toàn hơn với chi phí không đáng kể.

Với quy mô rất lớn về số lượng tài khoản và số lượng giao dịch tiền tệ hiện tại, quá trình di chuyển có thể đem lại chi phí cao và mức độ rủi ro đáng kể cho các ngân hàng. Capgemini, một chuyên gia tư vấn của Pháp, ước tính rằng người tiêu dùng có thể tiết kiệm tới 16 tỷ USD phí ngân hàng và bảo hiểm mỗi năm thông qua các ứng dụng dựa trên công nghệ blockchain.

Sử dụng trong tiền điện tử

Blockchain là nền tảng cốt lõi cho các loại tiền điện tử, điển hình như Bitcoin. Như chúng ta đã biết, các loại tiền tệ pháp định như đô la Mỹ được quy định và xác minh bởi cơ quan trung ương, thường là ngân hàng hoặc chính phủ. Theo hệ thống cơ quan trung ương, dữ liệu và tiền tệ của người dùng về mặt kỹ thuật là phù hợp với ngân hàng hoặc chính phủ của họ. Nếu ngân hàng của người dùng phá sản hoặc họ sống ở một quốc gia có chính phủ không ổn định, giá trị đồng tiền của họ có thể gặp rủi ro. Đây là những rủi ro mà Bitcoin được sinh ra để giải quyết.

Bằng cách trải rộng trên một mạng máy tính, blockchain cho phép Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hoạt động mà không cần đến cơ quan trung ương hay một cá nhân nào. Điều này không chỉ làm giảm rủi ro mà còn giúp loại bỏ nhiều phí xử lý và giao dịch. Nó cũng cung cấp cho những người ở các quốc gia có tiền tệ không ổn định một loại tiền tệ ổn định hơn với nhiều ứng dụng hơn và mạng lưới các cá nhân, tổ chức rộng lớn hơn mà họ có thể kinh doanh, cả trong nước và quốc tế.

Sử dụng chăm sóc sức khỏe

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể tận dụng blockchain để lưu trữ an toàn hồ sơ y tế của bệnh nhân của họ. Khi một hồ sơ y tế được tạo và ký, nó có thể được ghi vào blockchain, cung cấp cho bệnh nhân bằng chứng và đảm bảo rằng hồ sơ không thể thay đổi. Những hồ sơ sức khỏe cá nhân này có thể được mã hóa và lưu trữ trên blockchain bằng một khóa riêng, để chúng chỉ có thể được truy cập bởi một số cá nhân, do đó đảm bảo quyền riêng tư.

Sử dụng trong hợp đồng thông minh

Một hợp đồng thông minh – điển hình nhất là ứng dụng mạng lưới Ethereum, là một mã máy tính có thể được xây dựng thành các blockchain để tạo điều kiện, xác minh, hoặc đàm phán một thỏa thuận hợp đồng. Hợp đồng thông minh hoạt động dựa theo một tập hợp các điều kiện mà người dùng đồng ý. Khi những điều kiện đó được đáp ứng, các điều khoản của thỏa thuận sẽ tự động được thực hiện.

Ví dụ, tôi đang cho bạn thuê căn hộ bằng một hợp đồng thông minh. Tôi đồng ý cung cấp cho bạn mã cửa đến căn hộ ngay khi bạn trả cho tôi tiền đặt cọc. Cả 2 chúng ta sẽ gửi một thỏa thuận chung đến hợp đồng thông minh, nó sẽ giữ và tự động trao đổi mã cửa của tôi để lấy tiền cọc của bạn vào ngày thuê. Nếu tôi không cung cấp mã cửa trước ngày thuê, hợp đồng thông minh sẽ hoàn lại tiền đặt cọc của bạn. Như vậy, điều này đã loại bỏ các khoản chi phí liên quan, như việc chi phí thuê một hòa giải viên công chứng hoặc công ty bên thứ 3.

Sử dụng chuỗi cung ứng

Các nhà cung cấp có thể sử dụng blockchain để ghi lại nguồn gốc của các tài liệu mà họ đã mua. Điều này sẽ cho phép các công ty xác minh tính xác thực của các sản phẩm của họ. Theo báo cáo của Forbes, ngành công nghiệp thực phẩm đang chuyển sang sử dụng blockchain để theo dõi quá trình và sự an toàn của thực phẩm trong suốt hành trình từ tay người nông dân đến người tiêu dùng.

Sử dụng trong bỏ phiếu

Bỏ phiếu với công nghệ blockchain là cách để loại bỏ gian lận bầu cử và tăng cường số lượng cử tri đi bầu. Ứng dụng này đã được thử nghiệm trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 năm 2018 ở Tây Virginia. Mỗi phiếu bầu sẽ được lưu trữ dưới dạng một khối trên blockchain, khiến chúng gần như không thể bị giả mạo. Giao thức blockchain cũng sẽ duy trì tính minh bạch trong quy trình bầu cử, cắt giảm nhân sự cần thiết cho một cuộc bầu cử và cung cấp kết quả ngay lập tức.

Bảo vệ sở hữu trí tuệ

Như đã biết, các thông tin kỹ thuật số có thể được sao chép một cách vô hạn và được phân phối rộng rãi nhờ internet. Điều này đã mang lại cho người dùng internet trên toàn cầu một lượng nội dung miễn phí rất lớn. Tuy nhiên, đối với tác giả, người nắm giữ bản quyền thì không may mắn như vậy, họ mất quyền kiểm soát đối với chính tài sản trí tuệ của họ và chịu hậu quả về tài chính. Hợp đồng thông minh có thể bảo vệ bản quyền và tự động hóa việc bán các tác phẩm sáng tạo trực tuyến, loại bỏ nguy cơ sao chép và phân phối lại tệp.

Internet vạn vật (IoT)

IoT là gì? Đó là việc quản lý bằng hệ thống mạng kiểm soát đối với một số loại thiết bị điện tử. Ví dụ: giám sát nhiệt độ không khí trong một cửa hàng bán lẻ hoặc ngôi nhà. Hợp đồng thông minh làm cho việc quản lý hệ thống từ xa trở nên tự động hóa nhất có thể. Đó là sự kết hợp của phần mềm, cảm biến và mạng tạo thành cơ sở trao đổi dữ liệu giữa các đối tượng và cơ chế. Kết quả làm tăng hiệu quả hệ thống và cải thiện giám sát chi phí.

ứng dụng blockchain của iot

AML và KYC

Chống rửa tiền (AML) và xác minh danh tính khách hàng (KYC) của có tiềm năng mạnh mẽ để tích hợp với blockchain. Hiện tại, các tổ chức tài chính phải thực hiện quy trình nhiều bước để xác minh danh tính thật cho mỗi khách hàng mới. Chi phí KYC có thể được giảm thông qua xác minh khách hàng xuyên tổ chức, đồng thời tăng hiệu quả giám sát và phân tích.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Cải thiện độ chính xác bằng cách loại bỏ sự tham gia của con người vào xác minh
 • Giảm chi phí bằng cách loại bỏ xác minh của bên thứ ba
 • Phi tập trung làm nó khó có thể bị giả mạo
 • Giao dịch an toàn, riêng tư và hiệu quả
 • Hoàn toàn minh bạch và riêng tư

Nhược điểm

 • Chi phí công nghệ đáng kể liên quan đến khai thác bitcoin
 • Hạn chế về tốc độ giao dịch
 • Sự kiểm soát và chống lại của Ngân hàng Trung ương
 • Xuất hiện các hoạt động sử dụng bất hợp pháp
 • Sự dòm ngó của tin tặc

Blockchain có tương lai không ?

Lần đầu tiên được đề xuất như một dự án nghiên cứu vào năm 1991 và blockchain cũng giống như hầu hết các phát minh mới trong 2 thập kỷ qua, các doanh nghiệp trên khắp thế giới vẫn đang nghiên cứu, đánh giá và thử nghiệm về công nghệ một cách cẩn trọng và kỹ lưỡng.

Trong những năm gần đây, với nhiều ứng dụng thực tế cho công nghệ đã được triển khai và khám phá, blockchain cuối cùng đã tạo nên tên tuổi ở năm thứ 27, điều này phần lớn là nhờ bitcoin và tiền điện tử. Là một từ khóa thông dụng của mọi nhà đầu tư trên thế giới, blockchain được tạo ra để làm cho hoạt động kinh doanh và quản lý của doanh nghiệp và chính phủ trở nên chính xác, hiệu quả và an toàn hơn.

Khi chúng ta chuẩn bị bước vào thập kỷ thứ ba của nền tảng công nghệ blockchain, sẽ không còn là câu hỏi:  “nếu” các công ty kế thừa blockchain thì sẽ bắt kịp công nghệ hay không ? – mà đó là câu hỏi về “khi nào”.

Xem thêm thông tin tại:

https://www.investopedia.com/terms/b/blockchain.asp

https://blockgeeks.com/guides/what-is-blockchain-technology

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="873" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]