BTC Dominance là gì? Làm gì khi chỉ số BTC Dominance tăng hoặc giảm ?

Nếu là một nhà đầu tư tài chính tiền tệ kỹ thuật số, bạn không thể không biết đến Coinmarketcap – trang Web cập nhật liên tục các thông số về giá, vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch 24H qua, các sàn giao dịch… của tất cả các đồng tiền điện tử có mặt trên thị trường. Nhưng có một chỉ số rất quan trọng phản ánh trình trạng của thị trường và ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của nhà giao dịch mà có thể bạn không để ý tới, đó là BTC Dominance.

Vậy BTC Dominance là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Cần làm gì khi BTC Dominance tăng hoặc giảm? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

BTC Dominance là gì?

Dominance dịch từ tiếng Anh có nghĩa là “thống trị, ưu thế”. BTC Dominance được hiểu là tỷ lệ thống trị của Bitcoin so với tất cả những đồng coin còn lại (Altcoin), đây một trong các thuật ngữ chuyên ngành phổ biến được sử dụng trong lĩnh vực đầu tư tài chính tiền tệ kỹ thuật số.

Chỉ số BTC Dominance chính là tỷ lệ phần trăm vốn hoá của Bitcoin trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Thông qua chỉ số này, chúng ta thấy được “mức ưu thế, mức áp đảo thống trị” của Bitcoin trên thị trường. Bạn có thể xem chỉ số này trên Coinmarket cap, ở ngay trên phần đầu của trang web này.

chỉ số btc dominance là gì

Rất đơn giản để tính ra chỉ số BTC Dominance, ví dụ tại thời điểm này nó là 70.2% (như hình trên) và được tính như sau:

BTC Dominance = (vốn hoá của Bitcoin) / (tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường tiền điện tử)

= (184.652.548.941 / 263.174.139.383) x 100%

= 70.2%

Tương tự, chúng ta cũng có thể dùng công thức này để tính cho ETH Dominance, XRP Dominance, LTC Dominance …. để tính tỷ lệ phần trăm vốn hoá của Ethereum, Ripple, Litecoin hay bất kỳ đồng coin nào trên thị trường.

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

Tại sao Coinmarketcap chỉ thống kê chỉ số Dominance cho đồng Bitcoin mà không phải là những đồng tiền mã hóa khác?

BTC Dominance thể hiện mức nhu cầu, niềm tin và xu hướng dòng vốn của thị trường đối với Bitcoin. Sở dĩ nhà đầu tư cần quan tâm đến chỉ số này là vì:

 • Bitcoin luôn là đồng tiền có giá trị vốn hóa lớn nhất kể từ lúc ra đời cho đến nay và luôn chiếm tỷ lệ rất cao ( thông thường từ 50 – 60%)
 • Bitcoin được coi là “vua” của tiền điện tử, nổi tiếng nhất và được các nhà đầu tư tin tưởng nhất, có thể nói Bitcoin là đồng tiền điện tử an toàn nhất để đầu tư. Cũng chính vì lý do này mà khi có biến động giá trên thị trường Altcoin, hầu hết các nhà giao dịch sẽ đổ dòng tiền về hết Bitcoin ( một phần nào đó là USDT) khiến cho tỷ lệ BTC Dominance luôn rất cao cho dù thị trường có xu hướng tăng hay giảm.
 • Các đồng tiền lớn như BTC, ETH, USDT luôn là trung gian để trao đổi giữa các đồng tiền điện tử. Chẳng hạn bạn muốn mua một đồng Altcoin như Ripple thì cần mua Bitcoin trước, rồi từ Bitcoin mới trao đổi sang đồng Ripple.

Ngoài ra, xét về khía cạnh nghiên cứu dữ liệu và phân tích xu hướng thị trường, trường hợp chỉ số BTC Dominance & vốn hóa đồng BTC tăng thường báo hiệu cho một đợt tăng giá mới, đó là dấu hiệu nhận biết các tổ chức tài chính, các cá voi đang gia nhập thị trường. Trong một kịch bản tiêu chuẩn, khi nguồn tiền mới được đổ thêm vào Bitcoin khiến giá tăng, những người nắm giữ altcoin cũng dần đổi sang Bitcoin để chuẩn bị cho đợt tăng mới. Và sau khi bitcoin tăng, thì nguồn tiền lại từ bitcoin đổ về altcoin.

Thông thường trên thị trường tiền tệ kỹ thuật số sẽ có 4 kịch bản xảy ra, nó không hoàn toàn đúng 100% nhưng bạn cũng cần tham khảo:

 1. Giá Bitcoin tăng kéo theo toàn bộ thị trường tăng. Đây là kịch bản đẹp nhất  khi mà niềm tin thị trường tăng lên, nguồn tiền mới được đổ vào bitcoin và altcoin.
 2. Giá của Bitcoin tăng nhưng altcoin giảm. Lúc này dòng tiền mới chỉ được đổ vào Bitcoin mà không phải là Altcoin, đồng thời vốn hóa từ Altcoin hiện có được chuyển sang Bitcoin.
 3. Giá của Bitcoin giảm kéo thị trường giảm. Một kịch bản xấu thể hiện niềm tin thị trường đi xuống, vốn hóa thị trường Crypto bị rút ra ngoài.
 4. Giá của Bitcoin đi ngang hoặc giảm, trong khi giá của Altcoin đi ngang hoặc tăng. Lúc này dòng tiền dần được chuyển từ Bitcoin sang các đồng Altcoin và có thể bắt đầu đợt tăng giá mới của các altcoin.

Như vậy, ngoài giá và vốn hóa của Bitcoin thì chỉ số BTC Dominance sẽ đóng vai trò quan trọng để bạn nhận biết xu hướng sắp tới của thị trường.

Cần làm gì khi BTC Dominance tăng hoặc giảm?

Như các kịch bản thị trường ở phần trên, khi BTC Dominance tăng đồng nghĩa với tiền từ các altcoin đang đổ sang Bitcoin. Lúc này giá các altcoin thường có xu hướng giảm mạnh, mặc dù vẫn có những đồng tăng trưởng bất chấp xu hướng giảm thị trường nhờ tin tức tốt (hoặc hiện tượng bơm thổi giá các đồng coin rác vốn hóa thấp) nhưng số lượng những đồng này là rất ít.

Trong trường hợp này, những nhà đầu tư dài hạn với các đồng Altcoin tiềm năng được đánh giá tốt như Ethereum, Ripple, Binance Coin, Litecoin… nên tiếp tục hold, ngoài ra có thể xem xét để mua thêm vào để gia tăng số lượng coin vì thời điểm này giá của altcoin rất rẻ.

Đối với các nhà giao dịch (trader) thường sẽ đi theo xu hướng của thị trường, nghĩa là đổi từ altcoin sang Bitcoin (hoặc USDT) và chờ đợi, theo dõi xu hướng kế tiếp.

Ngược lại với trường hợp BTC Dominance giảm, nguồn vốn đang được chuyển dịch sang các đồng Altcoin, báo hiệu một thị trường altcoin với xu hướng tăng đang đến.

Trong trường hợp này, những nhà đầu tư dài hạn các đồng Altcoin tốt có thể bắt đầu chốt lời, target tùy mục tiêu hoặc tiếp tục hold với kỳ vọng vào mức giá tốt hơn nhiều lần trong tương lai.

Các trader cũng bắt đầu giao dịch các cặp tiền BTC/Altcoin một cách thường xuyên hơn để tranh thủ kiếm lợi nhuận trong đợt tăng giá Altcoin này.

Các mốc quan trọng của BTC Dominance

 • Năm 2016 : Thị trường tiền mã hóa còn rất mới, BTC Dominance lên tới 90%.
 • Năm 2017: Là thời điểm BTC bứt phá mạnh nhờ việc ngày càng phổ biến và được nhiều nhà đầu tư mới biết đến hơn, đồng thời với xu hướng huy động vốn ICO bùng nổ, dòng tiền đổ vào thị trường Crypto cực lớn đẩy vốn hóa thị trường có lúc lên đến hơn 500 tỷ USD. BTC Dominance có thời điểm chỉ còn khoảng 35%. Cùng lúc đó, ETH Dominance lên đến 30% do nhu cầu mua ETH để tham gia đầu tư ICO tăng rất mạnh.
 • Cuối năm 2017, BTC Dominance phục hồi trên 65%, đồng thời BTC đạt đỉnh 20.000 USD.
 • Giữa tháng 1/2018, BTC Dominance bắt đầu giảm mạnh, thấp nhất khoảng 33%.
 • Tháng 4/2018 – 07/2018,  BTC Dominance tăng trở lại, lên mức gần 45%, do nhiều tin tức tốt từ uỷ ban chứng khoán SEC cũng như đợt tăng mạnh từ 6000$ lên 9800$.
 • Cuối 2018 : BTC chứng kiến đợt lao dốc từ từ, thảm hại, làm nản dần ý chí của nhà đầu tư nhưng BTC Dominance vẫn duy truỳ ở mức khoảng 50%
 • Tháng 4/2019, chỉ số BTC Dominance đang ở mức 50%-55%. Nguyên nhân có thể là do các nhà đầu tư đang dần lấy lại niềm tin thị trường.
 • Ở thời điểm hiện tại tháng 9/2019, tỷ lệ BTC Dominance đang rất cao 70.2% và đã duy trì mức quanh mức 60 – 70% trong vài tháng gần nhất. Đây đang là giai đoạn đi ngang của BTC trong khoảng 9.000 – 11.000 USD và dường như các nhà đầu tư không dám mạo hiểm khi vẫn đặt niềm tin nhiều nhất vào Bitcoin.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các kiến thức cơ bản về chỉ số BTC Dominance mà bạn cần nắm được khi tham gia đầu tư tiền điện tử. Chúng ta không thể biết được chắc chắn tương lai của xu hướng giá cũng như các kịch bản thị trường nêu ra ở trên không phải là lời khuyên đầu tư cho bất kỳ ai. Bạn chỉ có thể nắm rõ và theo dõi sát các thông tin, chuẩn bị sẵn phương án hành động trong mọi trường hợp có thể diễn ra để không cảm thấy bị động, đây cũng chính là phương pháp đầu tư thông minh và tỉnh táo trong thế giới của tiền điện tử. Chúc bạn thành công !!

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1630" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]