Cardano là gì? Phân tích đánh giá chuyên sâu đồng ADA (Cardano)

Cardano đã trở nên nổi tiếng và được mọi người biết đến nhiều hơn kể từ khi nó có mức tăng giá mạnh vào tháng 1 năm 2018. Ngay cả trong thị trường biến động mạnh như CryptoCurrency, mức tăng 2000% của Cardano trong hơn 3 tuần là điều phi thường, và cộng đồng bắt đầu chú ý đến nó.

Thời điểm hiện tại ADA (Cardano) đang nằm ở vị trí 12 trên coinmarketcap với hơn 1,7 tỷ USD. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nó đột nhiên xuất hiện trên coinmarketcap.com theo cách mà hầu hết mọi người chưa bao giờ nghe nói về dự án này trước đây. Sự xuất hiện đột ngột và mức tăng trưởng về giá quá lớn đó đã khiến cộng đồng blockchain bắt đầu lùng sục thông tin.

Cardano là một trong những dự án có thế mạnh về mặt công nghệ, có nguồn gốc từ các nghiên cứu khoa học. Đây là dự án được ưu tiên nghiên cứu và phát triển sản phẩm hơn là tập trung tiếp thị khoa trương, đội ngũ phát triển muốn tách mình khỏi cách làm của số đông các dự án blockchain ngày nay.

Cardano (ADA) là blockchain đầu tiên được nghiên cứu đánh giá ngang hàng và thừa nhận về mặt công nghệ, là một nền tảng đầy tham vọng với mục tiêu vượt qua cả NEO và Ethereum. Vậy Cardano là gì? Điều gì đặc biệt về ADA (Cardano) khiến nó được đánh giá cao bởi cộng đồng?

Cardano là gì?

Cardano là một nền tảng công nghệ có khả năng chạy các ứng dụng tài chính hiện đang được sử dụng hàng ngày bởi các cá nhân, tổ chức và chính phủ trên toàn thế giới. Nền tảng đang được xây dựng theo từng lớp, giúp hệ thống linh hoạt dễ dàng bảo trì hơn và cho phép nâng cấp bằng các phần mềm. Sau khi lớp thanh toán chạy Ada hoàn tất, một lớp điện toán riêng sẽ được xây dựng để xử lý các hợp đồng thông minh, các thỏa thuận pháp lý kỹ thuật số sẽ làm nền tảng cho thương mại và kinh doanh trong tương lai. Cardano cũng sẽ chạy các ứng dụng phi tập trung, hoặc dapps, các dịch vụ không được kiểm soát bởi bất kỳ bên nào mà thay vào đó hoạt động trên một blockchain.

Nói một cách đơn giản, đó là một nền tảng blockchain cung cấp một blockchain có thể lập trình và các hợp đồng thông minh để phát triển dApp. Một lĩnh vực với sự cạnh tranh mạnh mẽ: Ethereum có lợi thế đầu tiên và cơ sở người dùng lớn, NEO tập trung vào nền kinh tế thông minh, ARK có thế kết nối thông minh và khả năng tương tác blockchain. Vậy điều gì làm cho Cardano trở nên đặc biệt và tại sao nó có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh đáng gờm trong lĩnh vực này?

Các kênh thông tin chính:

Website chính thức: https://www.cardano.org

Facebook: https://www.facebook.com/groups/CardanoCommunity

Twitter: https://twitter.com/cardano

Telegram: https://t.me/CardanoAnnouncements

Reddit: https://www.reddit.com/r/cardano/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCbQ9vGfezru1YRI1zDCtTGg

Nhóm phát triển

Trước khi chúng ta có thể hiểu chính xác những hạn chế của Cardano và điều gì làm cho dự án trở nên độc đáo, chúng ta nên biết ai là người đứng sau nó.

Dự án được hỗ trợ bởi 3 tổ chức và phục vụ các mục đích khác nhau trong hệ sinh thái.

Cardano Foundation

cardano foundation

Cardano được hỗ trợ bởi một công ty phi lợi nhuận, được gọi là Cardano Foundation. Nền tảng được tạ ra để phục vụ một số mục đích, cho cả Cardano và cho toàn bộ cộng đồng blockchain. Họ làm việc để hướng tới mục tiêu quảng bá Cardano đến cộng đồng lớn hơn, giáo dục về tiền điện tử và làm việc với các chính phủ xung quanh quy định.

Một tổ chức như thế này rất quan trọng đối với việc áp dụng nền tảng blockchain; nền tảng cung cấp một cơ quan tiêu chuẩn có thể tạo điều kiện hợp tác và áp dụng với các doanh nghiệp và chính phủ. Vì vậy mà Ethereum và NEO cũng có điều tương tự.

Đó là các Liên minh doanh nghiệp Etherum của Ethereum và OnChain, một đối tác của NEO cũng kết nối các blockchain công cộng với chính phủ và doanh nghiệp. Vì các nền tảng blockchain như NEO, Ethereum và Cardano được phân cấp, các tổ chức này có nhiệm vụ như là một cơ quan tập trung cho các doanh nghiệp để làm việc dễ dàng hơn.

Điều đặc biệt là, Cardano Foundation là nơi lưu trữ nhiều nguồn tài nguyên về Cardano, từ tổng quan về dự án và công nghệ đến cập nhật blog chi tiết chính xác cách thức hoạt động của nhóm, lịch làm việc chính xác và thời gian phát hành các bản cập nhật của họ. Chúng ta chưa bao giờ chứng kiến sự minh bạch như vậy đến từ một dự án blockchain trước đây.

Input Output Hồng Kông  (IOHK)

input output hồng kông

IOHK là một công ty kỹ thuật phát triển các giải pháp blockchain cho các tổ chức học thuật, tập đoàn và chính phủ. Công ty được điều hành bởi Charles Hoskinson và Jeremy Wood , cựu Giám đốc điều hành và Trợ lý điều hành của Ethereum. IOHK hỗ trợ Cardano và tự hào có một nhóm nghiên cứu sâu rộng – 17 cá nhân được công nhận về mặt trình độ công nghệ. Đội ngũ này chịu trách nhiệm phát triển công nghệ và ví kỹ thuật số cho Cardano.

IOHK cũng hỗ trợ một số dự án blockchain khác, bao gồm Ethereum Classic. Nếu bạn là người có hiểu biết chuyên sâu về công nghệ thì trang web chính thức của họ có tất cả các bài báo được đánh giá ngang hàng, nơi mà bạn có thể trực tiếp kiểm chứng.

Emurgo

công ty emurgo

Emurgo là một công ty có trụ sở tại Nhật Bản, hỗ trợ các doanh nghiệp để tích hợp công nghệ blockchain, cũng như đầu tư vào các dự án khởi nghiệp. Emurgo kết nối các doanh nghiệp với chuỗi khối Cardano.

Sự phân công nhiệm vụ giữa IOHK, Cardano FoundationEmurgo rất rõ ràng và mỗi tổ chức phục vụ một mục đích khác nhau trong hệ sinh thái.

Cardano Foundation hỗ trợ nền tảng bằng cách quảng bá Cardano đến cộng đồng lớn hơn, giáo dục về tiền điện tử và làm việc theo quy định. IOHK là tổ chức kỹ thuật và phát triển đằng sau công nghệ Cardano. Emurgo hoạt động theo hướng tích hợp nền tảng với các doanh nghiệp.

Dự án Blockchain đầu tiên được thừa nhận về mặt công nghệ

Thuật ngữ Cardano’s One liner: Cardano là nền tảng đầu tiên trong ngành công nghệ blockchain sử dụng mã nguồn mở được đánh giá ngang hàng về mặt học thuật.

Điều đó có nghĩa là dự án Cardano tự hào có một mạng lưới các nhà nghiên cứu và nhà khoa học toàn cầu đã đóng góp và phát triển một giao thức blockchain tiên tiến. Tất cả công nghệ giao thức của Cardano đều trải qua quá trình đánh giá ngang hàng, nó tương tự như quy trình mà mật mã được thiết kế cho các máy bay phải trải qua hiện nay.

Cardano được biết đến như một blockchain thế hệ thứ 3. Bitcoin là thế hệ đầu tiên. Ethereum là thứ 2. Ethereum dẫn đầu ở thế hệ này, nhưng vì công nghệ của nó về cơ bản là còn thô sơ. Bây giờ, Ethereum phải dựa vào hệ thống quản trị của mình để nâng cấp và mở rộng quy mô.

Các Blockchains thế hệ thứ 3, như Cardano, có lợi thế về mặt nhận thức do chúng đi sau và có thể xác định những hạn chế của các dự án trước đó và phát triển tương ứng. Đây chính xác là con đường mà Cardano đã đi. Dự án được công bố vào năm 2014, không phải với một bản whitepaper đơn giản như các dự án blockchain khác, mà là với nghiên cứu và hợp tác tập thể, tập trung vào việc xác định các hạn chế của các blockchain hiện tại. Sau đó, họ đã tiến hành viết mã từ đầu, cố gắng giải quyết từng hạn chế đó.

Quá trình đánh giá ngang hàng là vô cùng quan trọng, đặc biệt nếu nó được xem xét rằng các mã phát triển kém có thể dẫn đến kết quả tồi tệ (như các vụ hack Parity và DAO trước đây).

Có thể bạn không quan tâm, nhưng có những câu hỏi chúng ta nên đặt ra trong thế giới của blockchain. Có bao nhiêu nhà phát triển trên thế giới có thể mã hóa một dự án blockchain một cách hiệu quả? Có bao nhiêu nhà phát triển có thể mã hóa các dự án chất lượng trong một ngành hoàn toàn mới, dựa trên công nghệ hoàn toàn mới? Con số đó chắc chắn ít hơn 1000 loại tiền điện tử được thống kê trên trang coinmarketcap.com.

Vì vậy, một câu hỏi khác phải được đặt ra: làm thế nào để chúng ta biết một dự án là tốt? Làm thế nào để chúng ta biết một mã hay thuật toán làm việc hiệu quả và an toàn? Chúng ta đã biết đến cách mà Ethereum đã làm và NEO đang làm, đó là thông qua con đường gập ghềnh, thử nghiệm và lỗi sau đó sửa chữa. Nhưng phương pháp đánh giá ngang hàng của Cardano là một điều đặc biệt khác.

Với triết lý phát triển được đánh giá theo các phương pháp và tính ngang hàng này, Cardano đang nỗ lực giải quyết các vấn đề của các blockchain thế hệ 2.

Điều gì làm cho Cardano đặc biệt?

Một nền tảng có thể có trang web hào nhoáng nhất, nhóm phát triển mạnh mẽ nhất và bộ sưu tập lớn nhất về các bài báo đã được đánh giá trên mạng, nhưng nếu nó không hoàn thành một cái gì đó mới – một thứ mang tính cách mạng thì nó sẽ chết. Vì trong thế giới công nghệ phi tập trung này, sự cạnh tranh là rất gay gắt và mọi người đều đã quen với Ethereum, vị vua của dApps (các ứng dụng phi tập trung).

Cardano có tham vọng, nhưng phần lớn vẫn chưa phát triển. Chúng ta sẽ khám phá các tính năng trong tương lai mà Cardano sẽ triển khai, nhưng hiện tại, điều quan trọng nhất là tập trung vào nền tảng. Các tính năng và giao thức tạo thành nền tảng cho tương lai của Cardano là những khía cạnh độc đáo bao gồm: công nghệ phân lớp, bằng chứng về giao thức cổ phần, ngôn ngữ mã hóa, ví, mô hình quản trị và ngân quỹ.

công nghệ đặc biệt của cardano

Công nghệ lớp

Với quá trình dịch chuyển giá trị hay giao dịch tiền tệ chúng ta thường có 2 bộ thông tin.

Bộ thứ 1, cụ thể đó là từ đâu (Where), cho ai (who), khi nào (When) và bao nhiêu (How much)  – đây là các thông tin duy nhất Bitcoin có thể hỗ trợ. Tuy nhiên, như chúng ta biết, trong thế giới thực, việc dịch chuyển giá trị và quá trình giao dịch không bao giờ đơn giản như vậy.

Bộ thứ 2, đó là các điều khoản và điều kiện (terms and conditions of the transfer)tại sao (Why) được số tiền được chuyển , và những gì (What) các đối tượng tham gia ? Chúng được gọi là siêu dữ liệu (metadata) .

Blockchain Ethereum thế hệ 2, đã cho phép tích hợp tất cả các thông tin này. Họ gọi kết nối giữa chuyển giá trị thực tế và hợp đồng thông minh siêu dữ liệu liên quan là hợp đồng lập trình Tuy nhiên, với Ethereum, do không có sự tách biệt giữa kế toán và điện toán, các thông tin này được lưu trữ cùng nhau. Đây là vấn đề, càng nhiều dữ liệu được đưa vào trong mỗi giao dịch, càng tốn nhiều gas, blockchain càng khó lưu trữ thông tin đó và càng khó khăn hơn cho các nút lưu trữ lịch sử của blockchain.

Do đó, Cardano phân tách giữa TransferWhy. Họ thực hiện điều này bằng cách tách nền tảng thành hai lớp riêng biệt :

Lớp giải quyết Cardano (CSL): Lớp này chịu trách nhiệm về tính kinh tế của mã thông báo và số dư của tất cả các tài khoản người dùng. Đồng tiền Cardano, ADA, được giao dịch trên lớp này. Điều này có nghĩa là tất cả các mã liên quan đến tài khoản và mã thông báo ADA tồn tại trên lớp này.

Lớp điều khiển Cardano (CCL): Nơi chứa tất cả các chức năng của hợp đồng thông minh và có thể là cả các yếu tố quy định như nhận dạng kỹ thuật số.

Các CSL chỉ duy trì các thông tin giao dịch thực tế: ví dụ: Chuyển 3 ADA từ Wallet A đến Wallet B. Bằng cách chỉ bao gồm thông tin giao dịch được đơn giản hóa, CSL có thể giống như một giao thức giao dịch được tiêu chuẩn hóa. Thông thường các giao dịch có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật. Tuy nhiên, với các giao dịch đơn giản, Cardano có thể dự đoán và khắc phục những lỗ hổng đó ngay từ đầu.

Cardano cũng hỗ trợ các hợp đồng thông minh. Chúng được kiểm soát từ CCL. CCL cho phép tất cả các tính năng lập trình nâng cao của hợp đồng thông minh bao gồm các “Why” và “terms and conditions of the transfer”

Có 2 ưu điểm của việc tách lớp này khỏi CSL.

  1. Nó cho phép bảo vệ quyền riêng tư giao dịch vì các giao dịch có thể được tiến hành mà không cần siêu dữ liệu bổ sung như Ethereum hoặc NEO yêu cầu.
  2. Nó cho phép nâng cao tỷ lệ tập trung vào nhiệm vụ chính hơn – ví dụ, các bản cập nhật chỉ có thể tác động đến lớp tính toán mà không gây nguy hiểm cho số dư của người dùng hoặc khả năng giao dịch của mạng.

Một cách tốt nhất mà bạn có thể hình dung ra lợi thế của nền tảng Blockchain Cardano so với các CryptoCurrency khác đó là giao thức rất đơn giản và hiệu quả, mạnh mẽ và linh hoạt. Bitcoin và Litecoin là tiền điện tử. Ethereum và Neo là nền tảng đầu tiên của thế hệ thứ 2. Còn Cardano bao gồm cả 2. Nó là tốt nhất của cả 2 thế giới.

Kết luận: Cardano chia giao thức của nó thành 2 lớp. Một lớp tập trung vào các giao dịch và tài khoản, lớp kia tính toán cho các hợp đồng thông minh. Điều này cho phép nâng cấp dễ dàng hơn và tăng cường tính linh hoạt.

Xem thêm >> Ethereum là gì ? Tất cả kiến thức về đồng ETH

Cơ chế bằng chứng cổ phần

Giao thức đồng thuận blockchain mà nền tảng của Cardano sử dụng là Proof of Stake (PoS) giống như NEO, nhưng nó được gọi là Ouroboros và được cho là giao thức PoS duy nhất có bảo mật được chứng minh về mặt toán học.

Chúng ta phải thừa nhận rằng với tất cả các công nghệ của Cardano, thuật toán Ouroboros đã được đánh giá rộng rãi, đặc biệt được phát triển với sự giúp đỡ của các trường Đại học Edinburgh, Đại học Connecticut, IOHK và Viện Công nghệ Tokyo.

Cũng như NEO, TRON và Ark, Cardano sử dụng một biến thể của giao thức PoS tương tự như Delegated Proof of Stake (dPoS). dPoS cho phép những người nắm giữ cổ phần tham gia bỏ phiếu và bầu đại diện của người dùng, được gọi là các nút đồng thuận, những người thực hiện xác nhận khối cho họ. Phần thưởng khối được trao cho các nút đồng thuận, những người sau đó cung cấp khoản thanh toán cho chủ sở hữu mã thông báo đã bỏ phiếu cho họ.

cơ chế dPos

PoS được ủy nhiệm giống như cách chúng ta bầu những người này để đưa ra quyết định cho chúng ta

Với Cardano,  Ouroboros cho phép nhiều tùy chọn mở rộng nâng cao, có thể quản lý các khối trên nhiều chuỗi. Và nhiều Epoch có thể được chạy cùng một lúc. Cả hai đều cho phép một blockchain có thể hỗ trợ các giải pháp mở rộng như sidechains  - nhiều chuỗi đều tương tác – và shending  - phá vỡ blockchain lớn hơn thành các khối có thể quản lý được. Nó hiện đang được nghiên cứu và sẽ được thực hiện khi mạng cần, ước tính sẽ đến cuối năm 2018.

So sánh với NEO và Ethereum: Ethereum vẫn sử dụng Proof of Work, đây là một bất lợi nghiêm trọng. Tuy nhiên, họ đang chuyển sang hệ thống PoS. NEO sử dụng cái được gọi là dBFT. Hệ thống của NEO cho phép chủ sở hữu mã thông báo NEO chọn các nút đồng thuận, những người đạt được sự đồng thuận trong khối tiếp theo, không giống như Cardano. Nhóm NEO đang trong quá trình từ bỏ quyền kiểm soát các nút đồng thuận này. Ethereum đang làm việc theo hướng shending, sidechains và các giải pháp mở rộng quy mô khác. Nền tảng của NEO đã triển khai nhiều giải pháp mở rộng hơn Ethereum nhưng đang hoạt động theo hướng sidechains và khả năng tương tác.

Kết luận: Cardano sử dụng hệ thống Proof of Stake có tên là Ouroboros. Mạng chọn ngẫu nhiên một nút để xác nhận khối tiếp theo và phần thưởng được phân bổ cho nút đó. Càng nhiều mã thông báo, bạn càng có nhiều khả năng được bầu. Người nắm giữ mã thông báo cũng có thể bỏ phiếu bầu chọn cho các nút bằng cách đóng góp mã thông báo của họ cho họ và tăng khả năng họ được bầu.

Ngôn ngữ mã hóa

Cardano được mã hóa bằng một ngôn ngữ gọi là Haskell, bạn có thể hiểu rằng ngôn ngữ Haskell là một mã chính xác hơn sử dụng các phương pháp xác minh toán học để hạn chế lỗi của con người và xác nhận tính chính xác của mã. Về cơ bản, mã có một quy trình tốt hơn để xác minh rằng nó đang được viết chính xácĐiều này sẽ giúp ngăn ngừa các lỗi và lỗ hổng bảo mật, chẳng hạn như lỗi đã mở đường cho thảm họa DAO Hack của Ethereum hoặc thảm họa Parity Wallet .

Cardano có kế hoạch kết hợp nhiều ngôn ngữ vào nền tảng hợp đồng thông minh của mình trong tương lai.

So sánh Ethereum và NEO: NEO cho phép mã hóa bằng nhiều ngôn ngữ mã hóa phổ biến nhất, cung cấp cho các nhà phát triển tính linh hoạt hơn. Ethereum đã tạo ra ngôn ngữ riêng của họ được gọi là Solidity, được tối ưu hóa cho các hợp đồng thông minh Ethereum.

Kết luận: Cardano sử dụng Haskell, một ngôn ngữ mã hóa năng động hơn nhiều.

Ví lưu trữ

Ví chuyên dụng của Cardano được gọi là Daedalus , nó được thiết kể để hỗ trợ duy nhất mã thông báo mạng ADA .Ví được phát triển bởi IOHK và được hỗ trợ bởi một nhóm 9 nhà phát triển uy tín. Ví sẽ rất quan trọng đối với Ouroboros, bằng chứng về giao thức cổ phần được triển khai. Từ ví tiền, người dùng sẽ có thể đặt cược vào mã xác nhận mã thông báo của họ và có khả năng được bầu để xác nhận các khối. Hoặc họ sẽ có thể bỏ phiếu cho những người nắm giữ mã thông báo khác để tăng tỷ lệ cược của họ và chia sẻ trong phần thưởng khối.

So sánh Ethereum và NEO: NEO có ví phát triển cộng đồng, NEON, cho phép chủ sở hữu NEO yêu cầu GAS. Ethereum có nhiều loại ví được hỗ trợ.

ví trữ đồng ada Daedalus

Ngân quỹ

Một phần của mỗi phần thưởng khối (25%) được chuyển vào kho ngân quỹ. Kho ngân quỹ được phân cấp và chỉ có thể được truy cập thông qua cơ chế bỏ phiếu được mô tả ở trên. Ví dụ cộng đồng Cardano muốn tổ chức một cuộc thi phát triển. Các chi tiết được đề xuất cho cộng đồng và chủ sở hữu ADA bỏ phiếu và phê duyệt cuộc thi. Với kho ngân quỹ, cộng đồng có thể bỏ phiếu về cách tài trợ cho cuộc thi. Với một cuộc bỏ phiếu đồng thuận, tiền từ ngẫn quỹ có thể hỗ trợ các dự án và nâng cấp lên mạng. Có lẽ một ngày nào đó các nhà nghiên cứu muốn nhận được tài trợ để nghiên cứu các yếu tố của Cardano và đề xuất cải tiến. Hệ thống ngân quỹ có thể cho phép điều này.

Tất cả điều này giúp giải quyết vấn đề làm thế nào blockchains tự tài trợ sau khi các công ty hỗ trợ của họ không còn nữa? Ethereum sẽ làm gì khi Vitalik rời khỏi và Ethereum Foundation bị giải thể? Điều gì sẽ xảy ra với NEO khi Hội đồng NEO không còn nữa? Mặc dù các nền tảng này sẽ tiếp tục tự cung cấp, nhưng chúng không có cách tài trợ cho sự phát triển hệ sinh thái mới. Đây là giải pháp của Cardano.

Tuy vậy, mô hình này vẫn chưa được thực hiện.

So sánh với Ethereum và NEO: NEO và Ethereum không có cơ chế tài trợ theo chuỗi.

Kết luận: Cardano sẽ có một hệ thống ngân quỹ, được tài trợ thông qua 25% phần thưởng khối. Chủ sở hữu mã thông báo ADA có thể bỏ phiếu về cách chi tiêu số tiền đó.

Cơ hội thị trường cho Cardano

Cardano định vị nền tảng của họ là một hệ thống tài chính, và do đó giữ một vị trí như một phần trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. OECD ước tính rằng các dịch vụ tài chính chiếm khoảng 20% GDP tại các nền kinh tế phát triển. Thị trường ứng dụng dịch vụ tài chính dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 103 tỷ USD vào năm 2019.

Việc Cardano vẫn đang được phát triển và chưa thấy nhiều ở dạng phát triển dApp khiến việc phân tích các trường hợp sử dụng trong tương lai trở nên khó khăn. Tuy nhiên, cả giao dịch thanh toán và không gian chuyển tiền rõ ràng là những con đường tiềm năng cho mạng. Thị trường toàn cầu cho các giao dịch thanh toán không tiếp xúc được dự báo sẽ tăng 801 tỷ USD vào năm 2025. Hơn nữa, quy mô của lĩnh vực chuyển tiền kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ vượt quá 8,5 tỷ USD vào năm 2025.

Rõ ràng, có một cơ hội hàng tỷ USD cho mạng lưới của Cardano. Tuy nhiên, thị trường đang bị cạnh tranh gay gắt bởi cả các dự án blockchain lẫn thị trường tài chính truyền thống. Vì ADA được coi là một loại tiền điện tử, mọi người sẽ xem Dash và Monero như là đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Trong phân khúc này, Cardano bị tụt hậu rất xa về việc áp dụng và thâm nhập thị trường. Dash đã dành nhiều nỗ lực để xây dựng các thành phần cơ sở hạ tầng cho người dùng cuối, chẳng hạn như ATM, để đáp ứng những trường hợp sử dụng được khách hàng tìm kiếm.

Trong khi tại các thị trường phát triển chắc chắn sẽ rất khó để chứng tỏ và có được chỗ đứng, Cardano đang đối mặt một trận chiến khó khăn tại các thị trường đang phát triển.

Phần lớn thành công trong tương lai của Cardano sẽ phụ thuộc vào khả năng thiết lập hệ sinh thái dApp. Về mặt lý thuyết, mạng có một số tính năng nổi bật, như kiến ​​trúc linh hoạt, ví, chi phí giao dịch thấp và khả năng tương tác, hiện tại không có nhiều người dùng hoặc nhà phát triển sử dụng nền tảng này.

Thị trường dApp có thể còn non trẻ, nhưng đã có một vài dự án lớn đang chạy đua để thu hút sự chú ý của người dùng. Ethereum đã là một nhà lãnh đạo thực sự về số lượng dApps, và bây giờ là EOS. Hơn nữa, với việc Stellar giới thiệu các hợp đồng thông minh, mức độ cạnh tranh hứa hẹn sẽ trở nên khốc liệt trong thời gian tới.

Số lượng ứng dụng phi tập trung (dApps) mới mỗi tháng:

số lượng ứng dụng dApps

Đối thủ cạnh tranh

Trong lĩnh vực công nghệ blockchain

Mặc dù mức độ chấp nhận mạng lưới có vẻ đang thấp, nhưng Cardano dường như cung cấp giá trị tốt hơn. Thị trường tiền điện tử dường như bị cường hóa cũng như giảm giá trị quá mức. Việc Cardano dường như bị định giá quá thấp cũng không làm giảm cơ hội để nổi bật sức mạnh công nghệ của họ như một trong những dự án thực tế.

đối thử cạnh tranh của cardano

Tuy nhiên, Cardano phải cạnh tranh với không chỉ các công ty khởi nghiệp blockchain, mà cả các công ty lớn trong lĩnh vực truyền thống.

Trong ngành tài chính truyền thống

Cardano đang cạnh tranh với các công ty có nguồn lực tài chính lớn hơn rất nhiều, cũng như nhận diện thương hiệu vượt trội. Hơn nữa, một số công ty trong số này ít quan tâm đến bản chất nguồn mở của công nghệ blockchain và đang tích lũy bằng sáng chế. Vì vậy, điều quan trọng là Cardano đẩy nhanh tốc độ phát triển và áp dụng để có thể tận dụng cơ hội thị trường trong khi nó vẫn còn rất sáng cửa.

Có một cơ hội thị trường đáng kể cho Cardano, và thị trường đi xuống thực sự có thể là một cơ hội cho phép dự án thể hiện cách tiếp cận công nghệ tiên tiến của nó.

Cardano có thể có cơ hội để đuổi kịp, tuy nhiên, với tốc độ phát triển trong thế giới blockchain, họ không có nhiều thời gian như vậy. Nhiều dự án đã bắt đầu sau Cardano đã tiến xa hơn nhiều khi đạt được những cột mốc đáng chú ý. Điều bắt buộc để Cardano thực sự vượt lên là phải đạt được sự thâm nhập thị trường có ý nghĩa trước khi hết cơ hội.

đối thủ cạnh tranh trong thế giới truyền thống

Nhược điểm của dự án Cardano

Như với bất kỳ dự án công nghệ nào, điều quan trọng là chúng ta phải nhận thức được mọi điều về nó bao gồm cả ưu điểm và nhược điểm.

1. Vẫn đang trong quá trình phát triển

Cardano vẫn còn cần nhiều thời gian nữa mới sẵn sàng đi vào phổ biến. Với việc phát hành mainnet SL và mã thông báo ADA, nó còn tiến xa hơn so với một số blockchain thế hệ thứ 3 khác như EOS. Tuy nhiên, vân chưa có ngày phát hành cho nền tảng hợp đồng thông minh của họ – CL và máy ảo. Cho đến lúc đó, không có dApps nào có thể được phát triển và không có ICO nào được tiến hành.

Trong khi đó, Ethereum đã hỗ trợ hơn 800 dApps. NEO đang nhanh chóng hỗ trợ nhiều ứng dụng hơn. Mặc dù sự thật là Cardano cải thiện đáng kể trên nhiều khía cạnh của Ethereum, nhưng Ethereum cũng có kế hoạch triển khai các giải pháp mở rộng để thu hẹp khoảng cách đó. Ngay cả khi Cardano hoạt động đầy đủ trong vòng 1 năm, nhưng khoảng thời gian đó trong ngành công nghiệp blockchain lại trở nên quá dài trong thế giới thực.

Có thể là sau một năm, Ethereum sẽ đạt được những bước tiến bộ đáng kể đối với các giải pháp mở rộng quy mô và rằng sẽ không có chỗ cho Cardano. Tuy chúng ta không chắc chắn về điểu này, song mọi kịch bản đều có thể xảy ra.

2. Hệ thống quản trị và ngân quỹ

Cardano dựa vào một hệ thống quản trị khá phức tạp. Các tính năng của hệ thống phải được thiết kế một cách cẩn thận để sắp xếp các ưu đãi và đảm bảo rằng các tác nhân xấu không thể thao túng hệ thống và phá hủy nó. Điều gì sẽ xảy ra nếu một nhóm người dùng chủ động có thể có đủ sức mạnh và sử dụng ngân quỹ cho lợi ích của chính họ? đây vẫn là một yếu tố cần xem xét.

Giá trị của đồng ADA

Ở thời điểm viết bài, 1 ADA có giá 0,062371 USD, khối lượng giao dịch 24H là 101.055.070 USD, vốn hóa thị trường đạt 1.617.095.142 USD và đứng thứ 12 trên bảng xếp hạng của Coinmarketcap.

Mức giá cao nhất mà ADA đạt được là 1,32 USD vào tháng 1 năm 2018.

giá đồng ada

Mua bán ADA trên sàn nào?

ADA được trao đổi trên hầu hết các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn trên thế giới hiện nay. Tại thời điểm này, các sàn giao dịch Việt Nam vẫn chưa hỗ trợ bạn dùng VND để mua đồng ADA . Do vậy trước hết bạn cần mua BTC, ETH hoặc USDT trước rồi sau đó trao đổi qua XLM.

Nếu muốn mua BTC, ETH, USDT bằng VND, bạn có thể chọn những sàn uy tín ở Việt Nam để sử dụng, chẳng hạn như Remitano, Aliniex , Kenniex hay Bitmoon … Sau đó, bạn có thể chuyển lên các sàn giao dịch lớn trên thế giới để bắt đầu mua số lượng ADA mà bạn muốn.

Hiện nay có 89 sàn giao dịch lớn nhỏ hỗ trợ đồng ADA với đầy đủ cặp giao dịch phổ biến như sàn Binance, OKEx, HitBTC, Huobi Global, Fatbtc, ZB.com, Upbit, Dcoin … bạn có thể tham khảo thêm ở đây. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và bảo mật tốt nhất cho tài sản, mình khuyên hãy chọn những sàn giao dịch quốc tế uy tín hiện nay như: Binance, Binance Dex, BitMax hay Huobi Global …

Tham khảo:

Nếu muốn mua ADA bằng thẻ tín dụng Visa hay MasterCard, lựa chọn tốt nhất hiện nay là CoinSwitch hoặc Changelly. Đây là những trang web trung gian cho phép bạn mua ADA trên các sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay mà không cần phải đăng nhập vào sàn.

Tham khảo:

Lưu trữ đồng ADA ở ví nào?

Tùy theo nhu cầu của bạn để chọn loại ví trữ đồng tiền điện tử ADA phù hợp, dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và bảo mật cho tài sản. Nếu bạn là nhà đầu tư muốn lưu trữ lâu dài đồng ADA, mình khuyên dùng các loại ví phần cứng như Ledger Nano S, Ledger Nano X hay Trezor… chúng hoàn toàn tách biệt với mạng, giúp đảm bảo mức độ an toàn và bảo mật cao nhất, tránh rủi ro bị tấn công bởi tin tặc.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dạng ví dành cho desktop được phát triển riêng dành cho đồng ADA, đó là ví Daedalus . Nếu là một nhà giao dịch và thường xuyên mua bán trao đổi, bạn có thể giữ ADA trên ví của các sàn giao dịch, tuy nhiên cần lựa chọn những sàn giao dịch tiền mã hóa quốc tế uy tín để bảo mật và tránh rủi ro.

Tham khảo:

Lời kết

Đây là bài đánh giá phân tích khá dài, quan điểm của tác giả cho rằng hệ sinh thái blockchain có thể hỗ trợ nhiều hơn một nền tảng. Nhiều điểm mạnh của Cardano có thể đảm bảo rằng nó có cơ sở để cung cấp một sự thay thế mạnh mẽ cho Ethereum, có lẽ là một nền tảng với tính linh hoạt hơn và bảo mật hơn. Hiện tại, tất cả những gì chúng ta có thể làm là chờ đợi, để xem Cardano có đi đúng với lộ trình của nó không, chờ xem các ngành công nghiệp và doanh nghiệp có chú ý không, hãy chờ xem Cardano có thể là một thế lực trong số các nền tảng blockchain hay không.

Xem thêm >> Stellar Lumens là gì? Tất cả kiến thức về Stellar (XML) từ A-Z

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1006" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]