Chainlink là gì? Đánh giá tiềm năng của LINK Token

Chainlink là đồng tiền mã hóa được nhắc đến khá nhiều gần đây bởi sự tăng trưởng về giá cả rất tốt bất chấp thực trạng downtrend của thị trường hiện trong năm 2019. Đồng thời LINK cũng được liệt kê trên những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn trên thế giới như Binance, Bithumb, Bitmax …. Chắc chắn nhiều nhà đầu tư sẽ đặt câu hỏi Chainlink là gì? Tiềm năng phát triển LINK như thế nào? Có nên đầu tư vào đồng tiền điện tử LINK không? Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về dự án Chainlink và đồng LINK.

Chainlink là gì?

Chainlink là một nền tảng ứng dụng blockchain để kết nối với các ứng dụng và dữ liệu ngoài thế giới thực và API. Chainlink ban đầu được gọi là SmartContract và nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các hệ thống blockchain và các loại tài sản vật lý truyền thống. Công nghệ xử lý trên chuỗi bao gồm các hợp đồng thông minh với các tham số được chỉ định trong Service Level Agreement – Thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA).

Được ra mắt bởi công ty Fintech San Francisco SmartContract vào tháng 6 năm 2017, Chainlink được các nhà phát triển của dự án này mô tả là một phần mềm trung gian blockchain an toàn có thể kết nối các hợp đồng thông minh qua các blockchain bằng cách cho phép các hợp đồng thông minh truy cập các tài nguyên ngoài chuỗi như nguồn cấp dữ liệu, API web, và thanh toán tài khoản ngân hàng truyền thống.

Các nhà phát triển Chainlink tin rằng mặc dù hợp đồng thông minh có thể cách mạng hóa nhiều ngành công nghiệp bằng cách thay thế nhu cầu thỏa thuận pháp lý truyền thống, nhưng trên thực tế các giao thức đồng thuận cơ bản liên quan đến công nghệ blockchain của hợp đồng thông minh không thể giao tiếp hiệu quả với các hệ thống bên ngoài.

Hiểu một cách đơn giản, Chainlink xây dựng cầu nối giữa các dịch vụ thanh toán như PayPal và Visa, các ngân hàng như HSBC và Wells Fargo với công nghệ blockchain như Ethereum và Bitcoin.

Các kênh thông tin chính:

Website chính thức: https://chain.link/

Twitter: https://twitter.com/chainlink

Telegram: https://t.me/chainlinkofficial

Medium: https://medium.com/chainlink

Github: https://github.com/smartcontractkit/chainlink

Mạng Chainlink

Mạng ChainLink là một mạng lưới các chuỗi liên kết phi tập trung, tất cả đều sử dụng một phần các nguồn cấp dữ liệu cụ thể, API và các khả năng thanh toán ngoài chuỗi khác nhau trực tiếp cho hợp đồng thông minh.

Mạng Chainlink bao gồm hai phần riêng biệt, trên chuỗi và ngoài chuỗi, sẽ phải tương tác để cung cấp dịch vụ. Mạng đã được xây dựng theo cách cho phép nó có thể được nâng cấp, do đó các thành phần khác nhau của nó có thể được thay thế khi các kỹ thuật và công nghệ tốt hơn phát sinh. Thành phần trên chuỗi của các bộ lọc mạng dựa trên các số liệu được yêu cầu bởi một bên đối với hợp đồng thông minh thông qua thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA).

Sử dụng các số liệu này, Chainlink thu thập các câu trả lời được tiên đoán trước cho các truy vấn SLA, sắp xếp chúng bằng các mô hình tổng hợp với mức độ uy tín nhất định và cung cấp kết quả chung của truy vấn Chainlink có thể được triển khai trong hợp đồng thông minh.

Thành phần ngoại tuyến của mạng bao gồm các nút orory được kết nối với mạng Ethereum , thu thập độc lập các phản hồi cho các yêu cầu ngoài chuỗi. Các nút ngoại tuyến này có thể nằm trong bất kỳ ngành nào, ví dụ nút ngoại tuyến do sàn giao dịch chứng khoán New York điều hành có thể cung cấp cho mạng Chainlink thông tin giao dịch chính xác theo thời gian thực hoặc nút ngoại tuyến của mạng Visa có thể giải quyết giao dịch thông qua mạng Chainlink bằng cách tương tác với cả người tiêu dùng và nhà cung cấp.

Công nghệ Chainlink nhằm mục đích đưa các nút từ tất cả các ngành hiện tại vào chung một mạng đa năng, hoạt động như một người trung gian (chi phí thấp) để giải thích và phân bổ chính xác dữ liệu khi cần. Hệ thống Chainlink sẽ đảm bảo rằng các kết quả nhận được từ các chuyên gia dự đoán là chính xác cũng như cho phép duy trì sự độc lập liên quan đến dữ liệu mà họ đang cung cấp.

Bất kỳ dữ liệu, thanh toán, chữ ký điện tử hoặc nhà cung cấp API khác, cũng như các nhà phát triển riêng lẻ, đều có thể dễ dàng tham gia mạng Chainlink bằng cách kết nối API mà họ quen thuộc với mạng. Khi API được kết nối với Chainlink, người dùng sẽ trở thành nhà điều hành nút Chainlink và chịu trách nhiệm giữ API đó được kết nối với Mạng Chainlink. Để khuyến khích các nhà khai thác cung cấp thông tin API, họ được bồi thường bằng các mã thông báo LINK để họ thực hiện thành công các yêu cầu trên chuỗi.

mạng chainlink

Dự án hiện đang cung cấp một mạng lưới các chuyên gia dự đoán phi tập trung hoàn toàn tương thích với Bitcoin, Ethereum và Hyperledger. Dự kiến ​​các blockchain khác sẽ được hỗ trợ trong tương lai, cho phép kết nối chuỗi chéo giữa hợp đồng thông minh và bất kỳ chuỗi công khai hoặc riêng tư nào khác, cho phép mọi người trên thế giới đều có thể sử dụng mạng Chainlink với bất kể nền tảng nào của họ. Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ sẽ có thể cung cấp hợp đồng thông minh một cách an toàn quyền truy cập vào dữ liệu bên ngoài quan trọng và thậm chí có khả năng thanh toán ngoài chuỗi.

Tóm tắt chuỗi liên kết của Chainlink

Chainlink hy vọng sẽ kết nối tất cả các blockchain với các công nghệ khác hiện tại. Nền tảng của nó sử dụng các nút oracle để kết nối các API bên ngoài với blockchain cho phép kết nối giữa dữ liệu, tài chính và các nền tảng khác. Chainlink hiện đang tồn tại dưới dạng beta trên blockchain Ethereum và thành công của nó phụ thuộc vào các thành phần chính này hoạt động trong mainnet.

 • Orials có thể được tạo từ bất kỳ API nào để tạo nút. Các nhà khai thác nút được bù trong LINK để cung cấp dữ liệu và dịch vụ offchain.
 • Chainlink được hợp tác với mạng SWIFT để cuối cùng tích hợp thanh toán vào nền tảng blockchain của nó. Swift kết nối hơn 11.000 doanh nghiệp trên toàn thế giới.
 • Chainlink hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm, do đó, không có chức năng nào của nó (cũng không phải là mã thông báo LINK) đã được xác minh. Mainnet của nó dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2019.

Nhóm phát triển dự án ChainLink

ChainLink được phát triển bởi một công ty có tên SmartContract, được thành lập vào tháng 9 năm 2014.

Nhóm phát triển chính bao gồm CEO Serge Nazarov và CTO Steve Ellis. Sergey vốn là một doanh nhân, người bắt đầu quan tâm đến tiền điện tử vào năm 2011, rất lâu trước khi nó trở nên phổ biến như ngày nay. Trước khi bắt đầu làm việc ở SmartContract, anh đã thành lập Secure Asset Exchange (một mạng trao đổi) và CryptoMail (một dịch vụ email phi tập trung).

Steve Ellis, CTO, là người đồng sáng lập SmartContract và đã làm việc với Sergey trên Sàn giao dịch tài sản an toàn. Ông cũng từng làm kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs.

Đội ngũ tư vấn của ChainLink cũng rất mạnh và bao gồm Ari Juels, giáo sư Khoa học Máy tính tại Cornell Tech và đồng giám đốc tại IC3, Andrew Miller, cũng là cố vấn của ZCash và Tezos và Brian Lio, CEO của Smith + Crown, cùng với những người khác.

nhóm phát triển dự án chainlink

Ưu điểm của ChainLink là gì?

 1. Lựa chọn của Oracle: Hợp đồng người dùng chứa thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA) chỉ định các tham số và yêu cầu cho tìm kiếm dữ liệu của người dùng, có thể bao gồm danh tiếng, đặc thù của dữ liệu cần thiết, số lượng tài nguyên cần thiết, v.v. Người dùng có thể sử dụng bộ lọc và tìm kiếm thủ công cho các nhà tiên tri có sẵn. ChainLink cũng cung cấp một công cụ khớp tự động trong đó đặt giá thầu dựa trên SLA, khi tìm kiếm thủ công là không khả thi.
 2. Báo cáo dữ liệu: Các nhà tiên tri được lựa chọn ngoài chuỗi thực hiện thỏa thuận dịch vụ được đề cập trong hợp đồng người dùng và truyền dữ liệu tới chuỗi khối để các nút trên chuỗi xử lý.
 3. Tổng hợp kết quả: Hợp đồng tổng hợp được sử dụng để thu thập dữ liệu được gửi bởi các nhà dự đoán và cân bằng tất cả dữ liệu để cung cấp cho người dùng dữ liệu chính xác. Bước này là cần thiết để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu và ngăn chặn giả mạo.
 4. Hợp đồng người dùng có tùy chọn thực hiện một khoản phí phạt cho hành vi sai trái mà các chuyên gia dự đoán này sẽ chịu trách nhiệm thanh toán.
 5. Cơ sở hạ tầng ngoài chuỗi bao gồm các nút orory được kết nối với mạng Ethereum, thu thập dữ liệu do người dùng yêu cầu từ các tài nguyên ngoài chuỗi. Dữ liệu nhận được được xử lý thông qua ChainLink Core, phần mềm cho phép tương tác giữa cơ sở hạ tầng ngoài chuỗi và chuỗi khối.
 6. Đổi lại cho sự đóng góp của họ cho việc thu thập và truyền dữ liệu mạng, các nhà khai thác orory ngoài chuỗi được bồi thường dưới dạng LINK, mã thông báo ERC20 tự nhiên của ChainLink.
 7. Ngoài ra, các nút ngoài chuỗi cho phép các nhà phát triển tích hợp các bộ điều hợp bên ngoài; các plugin mà các nhà khai thác sử dụng để điều chỉnh các chương trình khác cho các hoạt động cơ bản của họ và thực hiện các nhiệm vụ để hợp lý hóa việc thu thập dữ liệu.
 8. Hiện tại, ChainLink chỉ giao tiếp với Hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum, nhưng nó nhằm mục đích hoạt động với nhiều mạng trong tương lai.
 9. Để giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ thống nhà dự đoán tập trung có thể bị can thiệp, ChainLink triển khai phân phối nguồn và orory phân phối, có nghĩa là nó sử dụng nhiều phép lạ để thu thập dữ liệu cho một hợp đồng người dùng và lần lượt, các nhà dự đoán này sẽ sử dụng nhiều tài nguyên để thu thập dữ liệu của họ. Điều này thành công đảm bảo tính toàn vẹn trong nền tảng và tính chính xác của dữ liệu được thu thập.
 10. Để bảo vệ hơn nữa, ChainLink sử dụng một công nghệ có tên là phần mềm bảo vệ Intel (SGS), tạo ra một vùng kín, nơi các khu vực bộ nhớ được bảo vệ nhất định không thể thay đổi. Điều này giữ cho các chuyên gia dự đoán trung thực ngay cả khi chúng được vận hành bởi một chủ sở hữu hoặc có xung đột lợi ích trong hợp đồng.

Những đối tác đáng chú ý

Theo như thông báo của trang web chính thức, ChainLink có một danh sách các đơn vị đối tác ấn tượng.

 1. Đối tác đáng chú ý nhất của là SWIFT (Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu) kết nối hơn 11.000 tổ chức tài chính trên toàn thế giới. Đó là mạng được chấp nhận rộng rãi thông qua đó các tổ chức tài chính gửi tin nhắn để hướng dẫn về các hoạt động liên quan đến thanh toán, chứng khoán, v.v.
 2. Zepelin_os là một đối tác khác, là một hệ điều hành để phát triển hợp đồng thông minh.
 3. Request Network, một đối thủ cạnh tranh với tiền điện tử nhằm trở thành tiêu chuẩn để trao đổi tiền tệ fiat với tiền điện tử và công ty tài sản tư nhân có trụ sở tại London là Capital Capital là đối tác khác của nó.

Lợi thế cạnh tranh của ChainLink so với các loại tiền điện tử khác là gì?

 1. ChainLink là loại tiền điện tử đầu tiên (và hiện tại là duy nhất) đã cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa Hợp đồng thông minh giới hạn trong hệ sinh thái blockchain với thế giới thực.
 2. Hợp đồng thông minh gần như không thể truy cập được đối với các doanh nghiệp không có ý định áp dụng công nghệ blockchain (bao gồm phần lớn trong số họ) và ChainLink giải quyết vấn đề này.
 3. Hiện tại, các orials mà các ChainLink sử dụng hiện đang tồn tại, nhưng tất cả đều tập trung, đánh bại mục đích của các liên hệ thông minh phi tập trung và công nghệ blockchain. ChainLink làm cho toàn bộ quá trình được phân cấp và là loại tiền điện tử đầu tiên đã làm như vậy.

khác biệt của nền tảng chainlink

Có nên đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số LINK?

 1. Vị trí cao của ChainLink trong bảng xếp hạng vốn hóa thị trường toàn cầu Coinmarketcap (đứng thứ 6 hiện tại) là  là một ưu điểm tuyệt vời trong lợi ích mà LINK mang lại.
 2. Đưa công nghệ Hợp đồng thông minh không có sẵn trước đây vào các ứng dụng trong thế giới thực là một ý tưởng mang tính cách mạng và với sự phổ biến ngày càng tăng của công nghệ, chắc chắn sẽ chứng minh được điều đó cực kỳ hữu ích trong tương lai. Tại sao nên chọn đồng tiền điện tử này hơn các dự án tương tự khác ? Là một nhà đầu tư bạn cần nghiên cứu kỹ các dự án cạnh tranh khác để đưa ra quyết định cuối cùng.
 3. Mã thông báo LINK được sử dụng để chạy mạng ChainLink và là một loại tiền tệ trên nền tảng, điều này cho thấy giá trị của chúng có thể được đánh giá cao khi mức độ phổ biến của nền tảng tăng (hoặc nếu nó tăng).
 4. Các mã thông báo tiềm năng có thể là lựa chọn tốt cho một khoản đầu tư dài hạn và là một cơ hội bởi vì mức giá hiện tại là khá thấp.

Mua bán đồng LINK ở đâu ?

Hiện tại có đến 95 sàn giao dịch tiền điện tử trên thế giới liệt kê LINK Token cho phép các nhà giao dịch trao đổi nó với BTC ETH hay USDT. Trong đó có khá nhiều sàn lớn như Binance, Bithumb, Kraken, Bitmax ….

Mua LINK bằng Visa/MasterCard

Hiện tại bạn không thể mua trực tiếp LINK bằng tiền Việt Nam Đồng, tuy nhiên bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng Visa hay MasterCard để mua LINK qua các sàn trung gian như CoinSwitch hoặc Changelly. Đây là những trang web trung gian cho phép bạn mua LINK trên các sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay mà không cần phải đăng ký, xác minh danh tính với sàn.

Tham khảo:

Mua bán LINK bằng BTC, ETH, USDT

Cách gián tiếp để mua LINK phổ biến đó là mua BTC, ETH hay USDT bằng tiền VNĐ hoặc thẻ tín dụng… sau đó mua LINK trên các sàn giao dịch quốc tế uy tín hiện nay như Binance, BitMax …

Tham khảo:

Lưu trữ tiền điện tử LINK ở ví nào tốt nhất ?

Ví trữ lạnh – An toàn và bảo mật tốt nhất

Nếu bạn có ý định lưu trữ LINK lâu dài như một tài sản tiết kiệm, chúng tôi khuyên bạn nên dùng ví trữ lạnh, dạng ví phần cứng. Đây là loại ví an toàn nhất hiện nay, hoàn toàn ngoại tuyến và do đó tránh được sự xâm nhập của hacker. Với ví phần cứng, nó được sử dụng như một chiếc USB, bạn có thể kết nối với máy tính để quản lý, nạp rút tiền bất cứ lúc nào. Các loại ví trữ lạnh tốt nhất hiện nay đó là Ledger Nano X, Ledger Nano S hoặc Trezor…

Tham khảo:

Ví trữ nóng – Tiện lợi nhất

Ví trữ nóng là các dạng ví phần mềm dành cho máy tính để bàn, thiết bị di động hoặc ví trên Website. Nó tiện lợi khi bạn có nhu cầu di chuyển tiền và giao dịch thường xuyên, hoàn toàn miễn phí và sử dụng nhanh chóng.

Nằm trên blockchain Ethereum, LINK có thể được lưu trữ trong bất kỳ ví nào hỗ trợ Ethereum và các mã thông báo ERC20 khác:

 • Exodus và Mist là ví máy tính để bàn lưu trữ Ethereum và mã thông báo trên blockchain của nó bao gồm tiền mã hóa LINK. Nó tương thích với các hệ điều hành Windows, Linux và Mac.
 • Jaxx, một ví Ethereum và token ERC-20 khác, hoạt động như ví máy tính để bàn cho PC Windows, Linux và Mac, ví di động cho điện thoại Android và iOS, cũng như ví web thông qua các tiện ích mở rộng của Chrome và Firefox, làm cho nó trở thành một trong những ví linh hoạt nhất xung quanh.
 • MyEtherWallet là ví Web phổ biến nhất của nó và ETHAdress là một trong những ví giấy lưu trữ mã thông báo ERC20.

Lưu ý: Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là lời khuyên đầu tư, hãy cẩn trọng với những quyết định đầu tư của bản thân

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1785" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]