COSMOS là gì ? Thông tin chi tiết & Đánh giá tiềm năng đầu tư đồng ATOM

Cosmos – đồng tiền điện tử đã từng nhận được rất nhiều sự quan tâm sau khi chính thức ra mắt mainnet vào ngày 14/03/2019 có tên Cosmos Hub, đồng thời đồng Cosmos (ATOM) được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch lớn niêm yết như Binance, Huobi, Kraken … Giá của ATOM  đã từng đạt $8.31, nhân 83.1 lần so với giá bán ICO.

Cosmos là một dự án đặc biệt tham vọng trong một lĩnh vực vốn đã gồm các dự án đầy tham vọng, nó muốn trở thành blockchain kết hợp tất cả các blockchain khác lại với nhau trong nền tảng với khả năng tương tác của mạng. Một nền tảng không chỉ có thể sử dụng mà còn có khả năng mở rộng cao.

Tuy nhiên, họ có đủ khả năng để thực sự thực hiện những tham vọng lớn như vậy không?

Trong bài đánh giá này, chúng ta sẽ xem xét sâu về dự án, đó là nền tảng công nghệ, lộ trình phát triển, đội ngũ phát triển, ứng dụng và tiềm năng chấp nhận cho ATOM coin.

Cosmos là gì ?

Cosmos về cơ bản là một hệ sinh thái của blockchain có khả năng mở rộng và có thể tương tác với nhau. Trước Cosmos, blockchains bị cô lập và không thể giao tiếp với nhau, ngoài ra chúng rất khó xây dựng và chỉ có thể xử lý một lượng nhỏ giao dịch mỗi giây.

Cosmos được tạo ra nhằm giải quyết những vấn đề này với một tầm nhìn công nghệ mới. Nói theo thuật ngữ khoa học, Cosmos là một mạng lưới phi tập trung của các chuỗi khối song song độc lập, mỗi mạng được cung cấp bởi các thuật toán đồng thuận BFT như sự đồng thuận của Tendermint .

Cosmos giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng mọi thứ trên blockchain bằng cách phá vỡ các rào cản giữa các blockchain, đồng thời cho phép họ giao dịch với nhau. Mục tiêu cuối cùng của Cosmos là tạo ra một Internet của Blockchains, một mạng lưới các blockchain có thể liên kết với nhau theo cách phi tập trung. Khi các liên kết này được hoàn thành, các mã thông báo có thể được chuyển nhanh chóng và an toàn từ vùng này sang vùng khác một cách liền mạch.

Các kênh thông tin chính:

Website chính thức: https://cosmos.network/

Twitter: https://twitter.com/cosmos

Linked: https://www.linkedin.com/company/tendermint/

Youtube: https://www.youtube.com/c/CosmosProject

Kênh Telegram: https://t.me/cosmosproject

Cosmos giải quyết vấn đề gì ?

Liên kết và tương tác

Cosmos có thể tương tác với nhiều ứng dụng và tiền điện tử khác, nhiều blockchain khác không thể làm tốt điều này. Bằng cách tạo một mạng mới, bạn có thể thiết lập bất kỳ hệ thống blockchain nào vào trung tâm Cosmos và chuyển mã thông báo qua lại giữa các khu vực đó mà không cần đến trung gian.

Khả năng mở rộng

Mở rộng quy mô là một vấn đề phổ biến đối với các blockchain hiện nay. Chẳng hạn như, cả EthereumBitcoin đều chỉ hỗ trợ một phần nhỏ các giao dịch hàng ngày trên các mạng thanh toán như Visa hoặc Mastercard. Ngược lại, các khu vực cho phép Cosmos mở rộng quy mô vô thời hạn.

Hãy tưởng tượng rằng, nếu tốc độ giao dịch của bạn chậm lại trong một khu vực vì có quá nhiều người đang sử dụng nó, bạn chỉ cần thêm một khu vực khác vào trung tâm và chuyển một nửa người dùng qua khu vực đó, điều này sẽ tăng gấp đôi tốc độ giao dịch của bạn.

Vấn đề về nâng cấp

Một vấn đề khác mà các blockchains gặp phải là làm thế nào để xử lý các nâng cấp khi các phiên bản mới ra mắt. Việc yêu cầu tất cả các trình xác nhận ( như ‘thợ mỏ’ trong trường hợp của Bitcoin) nâng cấp lên phiên bản mới của blockchain là điều khó khăn và có thể dẫn đến các chia tách (hardfork).

Đây chính xác là những gì đã xảy ra khi Ethereum bị chia tách với ETH và ETC do các vấn đề chính trị / quản trị xung quanh vụ hack DAO. Với Cosmos, nâng cấp không phải là vấn đề, bạn chỉ cần cắm một khu vực mới vào trung tâm vũ trụ và mời người dùng chuyển tiền của họ sang khu vực đó một cách thoải mái. Đó là cách mà Cosmos cung cấp một giải pháp tối ưu để liên kết chúng lại với nhau.

Về mạng của Cosmos ( Cosmos Network)

Cosmos tự gọi mình là hệ sinh thái có thể tùy biến, có thể mở rộng, mạnh mẽ và có thể tương tác nhất của các chuỗi khối được kết nối. Đó là một mạng lưới phi tập trung của các chuỗi khối độc lập được tạo nên bởi Tendermint và Byzantine Fault Tolerance – các thuật toán dung sai lỗi khác của Byzantine. Byzantine Fault Tolerance cho phép một blockchain đạt được sự đồng thuận ngay cả trong một môi trường có khả năng chứa các nút độc hại.

Có 3 phần chính của mạng Cosmos:

 1. Lõi Tendermint – Tendermint là một phần mềm triển khai có chứa thuật toán Tendermint BFT cho sự đồng thuận và giao thức truyền thông liên khối (IBC) kết nối sự đồng thuận và các lớp mạng để tạo điều kiện giao tiếp giữa trung tâm và tất cả các vùng.
 2. Ứng dụng Blockchain Interface (ABCI) – Cho phép sao chép các dApps bằng nhiều ngôn ngữ lập trình. Bởi vì ABCI không bị hạn chế đối với bất kỳ nhà phát triển ngôn ngữ lập trình đơn lẻ nào, nên bạn có thể tạo phần ứng dụng của blockchain bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. ABCI hoạt động giống như cách kết nối giữa Tendermint Core và Cosmos SDK.
 3. Cosmos SDK – Đây là lớp ứng dụng của Mạng Cosmos và cung cấp cho các nhà phát triển một khung blockchain cơ bản. Nó làm giảm sự phức tạp bằng cách cung cấp các chức năng blockchain phổ biến nhất như quản trị, mã thông báo và đặt cược. Các nhà phát triển sau đó có thể thêm các tính năng mong muốn bổ sung bằng cách tạo các plugin.

Kết hợp tất cả chúng lại với nhau, lõi Tendermint cung cấp sự đồng thuận trên Cosmos Network, trong khi các chuỗi khu vực duy trì sự đồng thuận của riêng chúng mà không cần sử dụng Tendermint.

SDK Cosmos cung cấp cho các nhà phát triển các phương tiện để xây dựng một blockchain và dApps. Ngoài ra với việc bổ sung ứng dụng ABCI được quản lý theo quy trình đồng thuận riêng, cho phép Cosmos hỗ trợ nhiều ngôn ngữ kịch bản và tiền điện tử.

Các blockchains được kết nối với Cosmos Hub sẽ có thể giao tiếp với nhau bằng giao thức IBC, mà không cần quan tâm đến thuật toán đồng thuận nào được sử dụng. Điều này sẽ cho phép chuyển tài sản qua lại giữa các blockchain trong khi vẫn giữ nguyên bất kỳ tính năng hay hợp đồng nào đang có.

mạng lưới của cosmos

Cosmos Zones and Hubs

IBC sẽ hoạt động tốt nhất với các chuỗi khối có độ chính xác cao như chuỗi khối Proof-of-Stake, nhưng cũng có thể được thực hiện để hoạt động với các chuỗi khối Proof-of-Work thông qua việc sử dụng các vùng chốt. Một ví dụ về điều này là Ethermint, về cơ bản là Ethereum dựa trên Tendermint với các tính năng PoW được loại bỏ và hoạt động dựa trên sự đồng thuận của PoS.

Tendermint là gì ?

Tendermint là thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake đầu tiên được tạo ra bằng thuật toán thực hành Byzantine Fault Tolerant (PBFT) được đề xuất vào năm 1999 bởi Castro và Liskov sau 30 năm nghiên cứu. Giao thức PoS dựa trên BFT này giao quyền đề xuất các khối mới theo kiểu giả ngẫu nhiên cho các trình xác nhận trong quy trình bỏ phiếu nhiều vòng.

Tuy nhiên, việc hoàn thiện và cam kết các khối đó đòi hỏi phần lớn các trình xác nhận đăng nhập vào khối được đề xuất. Trong trường hợp của Cosmos, đây là 2/3 số phiếu bầu. Để đạt được sự đồng thuận này có thể mất vài vòng để hoàn thiện các khối.

Thuật toán Tendermint có các tính năng sau:

 • Ngưỡng an toàn là 1/3 của trình xác nhận
 • Tương thích với các chuỗi công cộng hoặc tư nhân
 • An toàn đồng thuận
 • Ưu tiên tính nhất quán
 • Giao dịch tài chính trong vòng dưới 3 giây

Cosmos sử dụng sự đồng thuận Proof-of-Stake được gọi là PoS được ủy quyền, yêu cầu các staker được tổ chức thành các nhóm xác nhận và nhóm đại biểu. Các đại biểu quyết định những người xác nhận nào sẽ tham gia vào sự đồng thuận và những người xác nhận làm việc để xác thực các giao dịch và thêm các khối mới vào blockchain.

Phần thưởng được trao cho người xác thực và người ủy quyền dưới dạng mã thông báo ATOM, nhưng trên hết, mạng Cosmos được thiết kế theo cách mà một dạng của bất kỳ loại tiền điện tử nào về mặt lý thuyết cũng có thể được sử dụng làm phần thưởng mã thông báo. Trong hệ thống này, bất kỳ phiếu bầu nào được phát hiện là độc hại đều bị xóa khỏi mạng và mã thông báo của đó sẽ bị lấy đi.

Nhóm phát triển dự án Cosmos

Có một đội ngũ phát triển lớn đằng sau dự án Cosmos, bao gồm một số công ty, đội và nền tảng, điển hình gồm có :

Jae Kwon: CEO và người sáng lập Tendermint. Jae Kwon cũng từng là đồng sáng lập của “I done this” – một ứng dụng năng suất cho các đội nhóm. Ông cũng đã có nhiều đóng góp cho các dự án như Scramble.io, Flywheel networks, và Yelp.

jae kwon - founder của cosmos

Ethan Buchman: CTO và đồng sáng lập, có bằng Thạc sĩ của Đại học Guelph và hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc như một nhà khoa học nghiên cứu. Công việc đầu tiên của Ethan Buchman trong ngành kỹ thuật blockchain là với Eris Industries vào năm 2014.

Ethan Buchman - cofounder dự án cosmos

Peng Zhong: Người đứng đầu bộ phận thiết kế, có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc như một nhà phát triển JavaScript cho Nylira, một công ty phát triển web.

Ngoài ra còn có những thành viên không chính thức khác:

nhóm phát triển của cosmos

Chú ý: Có một rủi ro đó là hầu hết các thành viên đều chưa được xác minh và có thể không thực sự thuộc nhóm của Cosmos. Xem chi tiết tại: https://icoholder.com/en/cosmos

Ý tưởng cho Cosmos xuất phát từ Jae Kwon và Ethen Buchman, nhưng sự hỗ trợ chính cho Cosmos đến từ tổ chức phi lợi nhuận Thụy Sĩ The Interchain Foundation (ICF) .

ICF đã ký hợp đồng với All in Bits Inc. (dba Tendermint Inc.) để phát triển Mạng Cosmos và hệ sinh thái rộng lớn xung quanh.

Quỹ IRIS nhận được hỗ trợ từ ICF để tạo ra IRIS Hub của Cosmos, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các ứng dụng kinh doanh phân tán. Tất cả các tổ chức này phối hợp với nhau rất chặt chẽ và có thể khó phân biệt giữa các tổ chức khác nhau và cách họ đóng góp cho sự phát triển của Cosmos.

Hệ sinh thái của Cosmos

Cosmos khá thuận lợi trong việc thu hút các đối tác vào hệ sinh thái của họ. Có một số lượng lớn các dự án đã phát triển dựa trên công nghệ Cosmos và trở thành một phần của mạng. Một số có thể điểm danh qua bao gồm:

 • Chuỗi Binance, là nền tảng phát ra mã thông báo của dự án Binance Launchpad phi tập trung, được xây dựng trên hệ sinh thái Cosmos.
 • Một số công ty phát hành stablecoin ở châu Âu. Các stablecoin của họ được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat và độc đáo ở chỗ họ chịu lãi và được bảo vệ bởi một quỹ mất khả năng thanh toán.
 • IOV đang tạo một giao thức giữa các blockchain và ví để có thể gửi và nhận bất kỳ loại tiền điện tử nào từ một địa chỉ giá trị duy nhất.
 • IRISnet là một blockchain BPoS được xây dựng bằng SDK Cosmos và sẽ cho phép khả năng tương tác giữa các blockchain để tạo nền tảng cho thế hệ ứng dụng kinh doanh phân tán tiếp theo.
 • Kava đang hợp tác với mạng Cosmos để cung cấp ví, trao đổi và chuỗi khối với tính thanh khoản và khả năng tương tác của công nghệ Interledger.
 • Loom bắt đầu trên blockchain Ethereum và sau đó chuyển sang Cosmos để tận dụng công nghệ Tendermint trong việc phát triển các trò chơi có khả năng mở rộng cao và các ứng dụng dApps hướng tới người dùng.
 • Playlist là một trong các dự án khác nhằm mục đích token hóa ngành công nghiệp âm nhạc
 • Sentinel Network tạo ra một mạng ngang hàng thực sự phi tập trung,
 • Lino tạo ra một nền kinh tế nội dung tự trị phi tập trung
 • TruStory xây dựng một mạng xã hội để xác định khi nào thông tin là đúng hay không
 • Terra ra mắt một stablecoin với mục tiêu áp dụng rộng rãi.

Có một danh sách đầy đủ hơn với gần 100 dự án đã và đang xây dựng dựa trên công nghệ mạng Cosmos và Tendermint, bạn có thể tìm thấy ở đây .

ứng dụng của cosmos

Đồng tiền điện tử ATOM

Thông tin mã thông báo ATOM trong đợt bán ICO :

 • Ký hiệu: ATOM
 • Loại mã thông báo: VÍ RIÊNG
 • Giá bán ICO: 1 ATOM = 0.10000 USD
 • Mục tiêu : 17.300.000 USD
 • Tổng số token bán ra : 236.000.000
 • Có sẵn để bán: 80%

Nhóm Cosmos đã tổ chức ICO vào tháng 4 năm 2017, huy động được 17,3 triệu đô la chỉ trong 28 phút khi họ bán được 168 triệu mã thông báo. Nhóm cũng đã giữ lại 50 triệu mã thông báo cho chính mình để tài trợ cho các mối quan hệ đối tác chiến lược và phát triển kinh doanh.

Giá trị đồng ATOM hiện tại:

ATOM coin được dùng để làm gì?

 • Giống như hầu hết các đồng tiền mã hóa khác, ATOM dùng để trả phí giao dịch trong mạng lưới Cosmos Hub.
 • Các Validators stake ATOM Token để xử lý các giao dịch trong hệ thống, trả thưởng cho các Vidators khi xử lý giao dịch.
 • 1 Phần phí thu được từ các giao dịch sẽ trả thưởng cho các Delegators tương ứng khi vote cho các Validators.
 • Dùng ATOM coin để vote cho các đề xuất tương lai của Cosmos.
 • %2 nguồn thu từ Transaction Fees sẽ được đưa vào Treasury. Khoản quỹ này có thể được chia cho các dự án mới tiềm năng (các dự án này cũng phải hodl ATOM Token để có quyền nhận).

Phí giao dịch trên mạng Cosmos

Phí Gas price = 0.025 uATOM.

Trong đó, 01 ATOM = 1,000,000 uATOM.

Phí giao dịch ATOM Token

Trong mạng lưới của Cosmos Hub, phí Gas price = 0.025 uATOM.

Trong đó, 01 ATOM = 1,000,000 uATOM.

Lộ trình phát triển

Với hầu hết các dự án blockchain, để biết được có bao nhiêu công việc họ đã và đang thực hiện, chúng ta cần xem xét các cam kết về lộ trình phát triển của dự án. Một trong những cách tốt nhất để hiểu được hoạt động này là thông qua hoạt động cam kết của dự án trên GitHub công khai của họ. Trong trường hợp của Cosmos, bạn có một số repos GitHub khác nhau từ dự án chính đến kho lưu trữ Tendermint .

Tôi quyết định lấy một đỉnh lẻn vào những thứ này để xem lượng hoạt động hiện diện. Dưới đây chỉ là một số repos tích cực nhất trong hệ sinh thái. Những hoạt động mã hóa đồ sộ và liên tục được cập nhật trong báo cáo chứng tỏ một lộ trình đầy tham vọng của họ. Trong năm qua, nhóm đã đạt được một số cột mốc quan trọng.

Ngoài ra còn có khá nhiều đề xuất nâng cấp trong tương lai của dự án. Chúng bao gồm hỗ trợ Hub cho giao thức IBC, cho phép một số ứng dụng SDK kết nối với Hub. Bạn có thể xem lộ trình đầy đủ này ở đây .

Kiếm thêm ATOM với Staking

Bạn cần sở hữu ít nhất 1 đồng ATOM để bắt đầu Stake

Staking ATOM bằng ví Cosmos

Dùng các ví Cosmos có sẵn và đang hoạt động để stake như:

 1. Lunie
 2. Cosmostation
 3. imToken
 4. Wetez

Các ví này đều do Cosmos phát triển nên cách để staking với chúng là như nhau.

Staking ATOM bằng ví sàn giao dịch

Hiện tại bạn đã có thể Staking ATOM bằng cách giữ coin trong ví của một số sàn giao dịch.

 1. Ví sàn Poloniex ( phí khá cao với 25% )
 2. Ví Trust Wallet – ví phát triển riêng của sàn Binance
 3. Ví Huobi Wallet – ví phát triển riêng của sàn Huobi

Staking ATOM với các dịch vụ chuyên dụng

Đối với các đồng tiền điện tử với cơ chế stacking, luôn có sẵn các dịch vụ cho phép người dùng stake trên nền tảng của nhà cung cấp một cách dễ dàng và tiện lợi.

Với Cosmos bạn có thể sử dụng dịch vụ của :

 1. Stakingrewards tại: https://www.stakingrewards.com/asset/cosmos
 2. Everstake.one tại: https://everstake.one/cosmos

Lưu trữ đồng ATOM trên ví nào ?

Ví trữ lạnh – An toàn và bảo mật tốt nhất

Nếu bạn có ý định lưu trữ ATOM như một khoản tiết kiệm lâu dài, ví phần cứng là lựa chọn số 1. Đây là dạng ví lưu trữ an toàn nhất hiện có. Được sử dụng như một chiếc USB, bạn có thể kết nối với máy tính để quản lý, nạp rút tiền bất cứ lúc nào. Các loại ví trữ lạnh tốt nhất hiện nay đó là Ledger Nano X, Ledger Nano S và Trezor…

Tham khảo:

Ví trữ nóng – Tiện lợi nhất

Ví trữ nóng là các dạng ví phần mềm dành cho máy tính để bàn hoặc ví trên Website, thuận tiện hơn đối với người dùng có nhu cầu di chuyển tiền và giao dịch thường xuyên, hoàn toàn miễn phí và sử dụng nhanh chóng. Một số ví dành cho desktop và mobile phổ biến hiện nay dành cho ATOM bao gồm: Lunie, Cosmostation, Wetez, imToken.

Ngoài ra bạn cũng có thể giữ ATOM ngay trên các sàn giao dịch hỗ trợ trao đổi đồng tiền điện tử này như Binance, Huobi, Kraken …

Mua bán đồng ATOM trên sàn giao dịch nào ?

Dù là đồng tiền kỹ thuật số rất mới nhưng ATOM có mặt trên rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn với gần 100 nền tảng trao đổi khác nhau, xem danh sách đầy đủ tại đây.

Mua bán ATOM bằng VNĐ

Hiện tại ở Việt Nam có khá ít sàn giao dịch cho phép mua ATOM bằng tiền VNĐ, bạn có thể mua tại sàn bitmoon.net. Chỉ cần đăng ký 1 tài khoản, xác minh danh tính, nạp đủ tiền và bắt đầu mua bán ATOM theo hướng dẫn tham khảo sau:

Tham khảo >> Sàn Bitmoon: Đánh giá – Hướng dẫn đăng ký/xác minh/giao dịch

Mua ATOM bằng Visa/MasterCard

Nếu muốn mua Cosmos (ATOM) bằng thẻ tín dụng Visa hay MasterCard, lựa chọn tốt nhất hiện nay là CoinSwitch hoặc Changelly. Đây là những trang web trung gian cho phép bạn mua Cosmos (ATOM) trên các sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay mà không cần phải đăng nhập vào sàn.

Tham khảo:

Mua bán ATOM bằng BTC, ETH, USDT

Cách gián tiếp để mua ATOM phổ biến đó là mua BTC, ETH hay USDT bằng tiền VNĐ hoặc thẻ tín dụng… sau đó mua ATOM trên các sàn giao dịch quốc tế uy tín hiện nay như Binance, Huobi Global, Kraken …

Tham khảo:

Kết luận

Sự ra mắt mainet Cosmos đã mang lại sự chú ý lớn trong cộng đồng, bằng chứng là sự tăng giá của ATOM coin. Việc được liệt kê tại Binance và hàng chục sàn giao dịch khác, và sự tăng vọt nhanh chóng của ATOM lên vị trí số 15 trong tổng vốn hóa thị trường hỗ trợ tiền đề rằng đây là một dự án nghiêm túc đáng để theo dõi và đầu tư.

Ngoài ra nhóm còn có kế hoạch phát hành một ví tiền đặt cược chính thức để cho phép giao dịch trên Cosmos Hub. Sau khi phiên bản đầu tiên của Cosmos được phát hành, hoàn thành với chuỗi khối Cosmos Network đầu tiên, dự án sẽ bước vào giai đoạn Galactic Era. Tại đây, nhóm phát triển sẽ bắt đầu thực hiện trao đổi phi tập trung cũng như cầu nối cho Ethereum và Bitcoin .

Rõ ràng để thấy rằng các đội Tendermint và Cosmos cực kỳ nghiêm túc về những gì họ đang làm. Nếu Cosmos có thể trở thành mạng internet của blockchain, nó sẽ chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng và mạnh mẽ trong tương lai của sự phát triển và công nghệ blockchain. Cho đến nay, dự án dường như vẫn đi đúng hướng để làm điều đó, và nếu sự phấn khích của cộng đồng là bất kỳ thước đo nào thì đây có thể là một dự án đáng để theo dõi trong thời gian tới.

Lưu ý: Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là lời khuyên đầu tư, hãy cẩn trọng với những quyết định đầu tư của bản thân

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1916" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]