Maker là gì ? Đánh giá chi tiết dự án Maker & đồng Maker Coin (MKR)

Stablecoin là một loại tiền mã hóa quan trọng đối với thị trường tài chính tiền điện tử, nó có chức năng chính là loại tiền ổn định luôn giữ giá cố định (xoay quanh mức 1$ ) không thay đổi, do đó giúp bảo toàn giá trị tài sản của nhà đầu tư. Hiện tại, có nhiều tổ chức, hệ thống phát hành đồng tiền ổn định như Tether, TrustToken, Circle, Gemini, Maker. Với Maker, đây là một hệ thống khác biệt hơn cả bởi hình thức hoạt động, cũng như loại hình stablecoin phát hành.

Maker là một dự án ICO từng gây được nhiều sự chú ý của cộng đồng, nhờ vào những ý tưởng sáng tạo và đột phá. Vậy Maker là gì ? Dự án Maker có điều gì đặc biệt ? Có nên đầu tư vào đồng Maker Coin (MKR) không ? Tất cả sẽ được phân tích trong bài viết này, hãy cùng theo dõi nhé !

Maker là gì ? Maker DAI là gì ?

Maker (MKR) là một dự án tiền điện tử được triển khai trên nền tảng Ethereum. Tiền điện tử riêng của dự án này là MKR mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20 với cơ chế không thể khai thác. Thực tế đây là cơ sở của một hệ thống ngân hàng đơn giản được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain cho phép thanh toán quốc tế đơn giản hơn và chuyển khoản ngang hàng.

DAI là một stablecoin được thiết kế theo lý tưởng ngân hàng dự trữ phân đoạn và được liên kết với đồng tiền điện tử Maker MKR. Cũng như các đồng ổn định khác, DAI là một nơi an toàn để tránh khỏi sự biến động của thị trường.

Nhóm phát triển của Maker cố gắng giữ cho DAI stablecoin không có biến động và giá của nó được hỗ trợ bằng đồng đô la Mỹ. Và như Giám đốc điều hành của MakerDAO đã tuyên bố đầu năm nay:

Nó không bao giờ chính xác ở mức 1 đô la. Bạn luôn có thể mua nó với giá cao hơn 1 đô la một chút và bán với giá thấp hơn một chút. Nhưng giờ nó gần hơn với $ 1 rồi.

Rune Christensen, nguồn: breakermag.com

Các kênh thông tin chính của dự án:

Website chính thức : https://makerdao.com/

Twitter: https://twitter.com/MakerDAO

Reddit: https://www.reddit.com/r/MakerDAO/

Telegram: https://t.me/makerdaoOfficial

Youtube: https://www.youtube.com/MakerDAO

Nhóm phát triển dự án Maker

Maker không được quản lý bởi bất kỳ quỹ trung tâm nào, như Bitcoin và Ethereum. Thay vào đó, có một nhóm những người đam mê và phát triển Maker phi tập trung, họ đều là những người giỏi nhất và nổi tiếng trong cộng đồng tiền điện tử, trở thành những người lãnh đạo Maker. Điển hình là Kenny Rowe, người dành phần lớn thời gian để phát triển và tiếp thị hệ thống Maker, ngoài ra một số thành viên đáng chú ý của đội có thể kể đến như.

 • Rune Christensen là người sáng lập và CEO của Maker, sinh sống tại Đan Mạch có lịch sử trong ngành hóa sinh và kinh doanh quốc tế.
 • Andy Milenius là CTO của Maker và kỹ sư phần mềm tại trung tâm Dapp, một bộ phát triển công cụ blockchain.
 • Shannon Wu là nhà tư vấn PR cho Maker cũng như đồng sáng lập dự án chấm điểm tín dụng phi tập trung Bloom, và người sáng lập Mr.ProTHER một cửa hàng đổi mới kỹ thuật số cho các công ty khởi nghiệp.

Nhóm của Maker thực sự rất đông đảo và đáng chú ý, với đội lãnh đạo chính gồm 19 người, nhóm phát triển kinh doanh gồm 4 người và nhóm phát triển cộng đồng 8 người.

nhóm phát triển dự án maker

Chính xác thì Maker MKR và Maker DAI có mối liên hệ gì ?

Một trong những trở ngại lớn nhất đối với sự chấp nhận của thế giới đối với tiền điện tử là vấn đề giá cả không ổn định, thậm chí dao động ở phạm vi rất lớn. Ví dụ, Bitcoin dao động trong mức giá từ 6.000 đô la đến 17.000 đô la chỉ riêng trong năm 2018. Không ai muốn chi 10.000 đồng tiền điện tử gần như vô giá trị cho một chiếc pizza một ngày, chỉ để thấy giá tăng lên hơn 100 triệu đô la trong thời gian tiếp theo. Các maker  DAI là một stablecoin và để giải quyết vấn đề biến động giá này.

Tether (USDT) có lẽ là loại stablecoin nổi tiếng nhất, nhưng nó là trung tâm của rất nhiều tranh cãi . Các nhà phê bình và cơ quan quản lý nghi ngờ rằng liệu nó có thực sự được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat ( mỗi USDT tương ứng 1 USD) hay không. Tuy những người tạo ra Tether đã tuyên bố trong một báo cáo và cung cấp bằng chứng rằng đồng tiền được hỗ trợ bởi đô la, nhưng điều này tỏ ra chưa minh bạch và thuyết phục. Ngoài ra, Tether có mối liên hệ chặt chẽ với sàn giao dịch Bitfinex và sàn này được cho là đã sử dụng USDT để thao túng giá Bitcoin (và ngành công nghiệp tiền điện tử) vào năm 2017.

Với những vấn đề trên, MakerDAO (được thành lập bởi CEO Rune Christensen) sử dụng một cách tiếp cận khác để ổn định DAI bằng cách sử dụng mã thông báo MKR độc quyền của họ. Đó là một cách tiếp cận thú vị theo sát ngân hàng dự trữ phân đoạn, trong đó ngân hàng chỉ được yêu cầu nắm giữ một phần nợ phải trả.

Tài sản thế chấp DAI không phải là đô la Mỹ hay bất kỳ loại tiền tệ fiat nào khác – mà đó là Ethereum, đồng thời toàn bộ hệ thống được xây dựng trên công nghệ blockchain và hệ sinh thái hợp đồng thông minh.

MakerDao sản xuất tiền DAI bằng hợp đồng thông minh CDP. Loại hợp đồng thông minh này được gọi là Vị trí nợ thế chấp (CDP), nó sử dụng các đồng ETH để chi trả và giải quyết nếu có bất cứ điều gì xảy ra, bao gồm tất cả các khoản thua lỗ. Có hơn 2,1 triệu ETH đã bị khóa trong hợp đồng Maker CDP. Như vậy, kế hoạch sử dụng đồng DAI có thể được so sánh với vấn đề tiền điện tử được bảo đảm bằng vàng. Sự khác biệt là đồng Ether được sử dụng thay cho vàng.

MKR và DAI hoạt động như thế nào ?

MakerDAO đã hợp tác với Digix, Request Network, CargoX và OmiseGO. Vì vậy, đồng stablecoin này ngày càng trở nên có tiềm năng hơn.

Khách hàng chỉ có thể sử dụng DAI nếu anh ta gửi một loại tiền điện tử khác để thế chấp tài sản. Nó giống như một thương gia tài trợ tín dụng của bạn.

 1. Trường hợp giá của đồng tiền thế chấp giảm, đồng tiền Maker mới sẽ được phát hành và chúng được bán để tạo nên sự khác biệt. Trong trường hợp này, giá của Maker giảm xuống, vì có nhiều đồng MKR mới đang lưu hành.
 2. Trường hợp giá bằng đồng tiền thế chấp không thay đổi hoặc tăng, thì không cần phải phát hành mới các đồng Maker. Lúc này, đồng Maker (MKR) bị tiêu hủy, làm tăng giá MKR.

Giống như USDT hay các stablecoin khác, đồng DAI hiếm khi có giá trị chính xác $ 1, nó thường dao động trong khoảng từ $ 0,98 đến $ 1,02. Thay vì khai thác, DAI được phát hành bằng cách mua một vị trí nợ được thế chấp (CDP), các hợp đồng thông minh của Maker hoạt động như một khoản vay. Sau khi khoản vay được trả hết (cùng với phí MKR), DAI bị hủy khi hợp đồng thông minh được thực hiện.

Để mua đồng DAI, bạn cần chuyển đổi ETH của mình sang dạng Ethereum khác, nó là W-ETH . Đây là cách mà các nền tảng trao đổi phi tập trung như 0x cho phép trao đổi giữa ETH và mã thông báo trên blockchain Ethereum.

Việc chuyển đổi giữa MKR, DAI và ETH được thực hiện trên Oasis Direct – nền tảng trao đổi mã thông báo phi tập trung của MakerDAO cũng hỗ trợ các mã thông báo ERC20 khác trên blockchain Ethereum. Nếu bạn cảm thấy quá phức tạp thì các sàn giao dịch khác như Radar Relay, HitBTC, Kyber và Ethfinex cũng hỗ trợ DAI và MKR, trên các sàn giao dịch này, mỗi giao dịch trị giá hơn 1 triệu đô la được thực hiện hàng ngày.

Cả hai mã thông báo MKR và DAI có thể được lưu trữ trong bất kỳ ví lưu trữ nào hỗ trợ ERC-20. Hệ thống Maker có vẻ phức tạp, nhưng trên lý thuyết nó hoạt động với công nghệ hợp đồng thông minh có các ứng dụng rộng hơn trên thế giới. Trong ngắn hạn, DAI stablecoin có thể bảo vệ các cá nhân và tổ chức khỏi biến động giá tiền tệ fiat và siêu lạm phát.

Lợi thế cạnh tranh của MKR so với các Stablecoin khác

Sự khác biệt lớn nhất giữa Maker và Tether là tính minh bạch. Nghiên cứu trên Internet cho thấy mối liên hệ của Tether với các giám đốc điều hành của c-suite như Giám đốc chiến lược Phil Potter (người đã từ chức từ cả hai vào cuối tháng 6 năm 2018).

Ngược lại, Maker hoàn toàn minh bạch về việc phát triển dự án blockchain của họ. Ví dụ: bạn có thể tìm thấy hơn hai năm các bản ghi âm cuộc họp trên trang MakerDAO SoundCloud.

MakerDAO tạo DAI bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh CDP để thế chấp tài sản. Điều này có nghĩa là nó được hỗ trợ bởi ETH thay vì tiền tệ fiat và CDP đảm bảo luôn có đủ tài sản ETH để trang trải cho nguồn cung DAI . Về cơ bản, các hợp đồng CDP giữ ETH và nếu “sự kiện thiên nga đen” xảy ra, chẳng hạn như ETH sụp đổ, MKR sẽ được thanh lý trên thị trường mở để bù lỗ.

Theo các kiểm tra chuỗi khối Ethereum, hơn 2,1 triệu ETH (khoảng 2% tổng nguồn cung) đã bị khóa trong các hợp đồng của Maker vào tháng 3 năm 2019.

Maker cũng đang làm việc chăm chỉ trong suốt năm 2018 về quan hệ đối tác tiền điện tử. Nó tác với OmiseGO, Digix , Tradeshift , và CargoX. Càng nhiều đối tác hợp tác với Maker, stablecoin DAI của nó càng trở nên khả thi.

Quan hệ đối tác đáng chú ý

 • Swarm, một blockchain cho vốn cổ phần tư nhân đã hợp tác với Maker để cho phép các nhà đầu tư của mình khóa giá tiền điện tử.
 • OmiseGO, một dự án blockchain đang phát triển một sàn giao dịch phi tập trung và đã hợp tác với Maker để cung cấp cho người dùng tùy chọn tiền xu ổn định.
 • L4, một dự án mạo hiểm xây dựng một web 3.0 phi tập trung nhằm loại bỏ người trung gian và khuyến khích người dùng đóng góp, đã hợp tác với Maker để giúp các công ty khởi nghiệp sử dụng hệ thống đồng tiền ổn định DAI với phát triển kinh doanh, tài trợ và giới thiệu chiến lược.
 • Switchain, một chương trình được xây dựng để cung cấp cho người dùng giá tiền điện tử tốt nhất đã hợp tác với Maker để phòng ngừa sự biến động với đồng tiền ổn định DAI.

Lộ trình phát triển dự án

Trong tháng trước, MakerDAO đã trình bày một lộ trình với những công việc đã được thực hiện trong năm nay. Nhiệm vụ chính mà nhóm phát triển phải đối mặt trong năm nay là ra mắt Multi-Collonymous Dai (MCD) trên Mainnet. Mục tiêu này sẽ đạt được bằng cách hoàn thành các bước sau:

 • Cung cấp kiểm toán hợp đồng thông minh để làm cho hệ thống an toàn hơn
 • Xuất bản một số tài liệu mới liên quan đến hợp đồng thông minh CDP
 • Nâng cấp trải nghiệm người dùng: suy nghĩ về thiết kế, làm cho hệ thống thanh toán thân thiện với người dùng.

Để tham khảo lộ trình chi tiết, vui lòng truy cập trang blog MakerDao .

Ưu điểm và nhược điểm của Maker

Ưu điểm

 • Maker là DAO đầu tiên từ trước đến nay, nó thậm chí còn có trước dự án Ethereum.
 • Mã thông báo DAI sở hữu một trong những giải pháp có thể được sử dụng dễ dàng nhất trong toàn bộ thị trường tiền điện tử. Nó là một công cụ cực kỳ hữu ích để hợp tác với các dự án để kết hợp và cung cấp giá trị gia tăng cho khách hàng của họ.
 • Một đồng tiền ổn định phi tập trung là nền tảng trong nền kinh tế phi tập trung.
 • Mã thông báo MKR có thể được đặt cược cho quản trị phi tập trung.

Nhược điểm

 • Mặc dù nó có hệ thống giải quyết toàn cầu không an toàn trong trường hợp khẩn cấp, nhưng không có cách nào để chứng minh liệu nó có thực sự hoạt động cho đến khi tình huống khẩn cấp xảy ra hay không.
 • Nó vẫn là một dự án đang phát triển và công nghệ này là tiên tiến và nó có thể đạt được những bước tiến chưa được khám phá trước đây, nhưng cũng có thể nhận lại hậu quả không mong muốn.

Giá trị của đồng tiền điện tử MKR

Có 1 triệu đồng MKR đang được lưu hành và hiện tại:

Tổng vốn hóa là 630.166.629 USD

Khối lượng giao dịch 24H là 19.485.735 USD

giá trị của đồng mkr

Đồng Maker (MKR) đang xếp hạng 27 trên bảng thống kê của trang Coinmarketcap. Giá cao nhất đã đạt được vào ngày 18 tháng 1 năm 2018 và đồng MKR trị giá $ 1.773,92. Giá thấp nhất cho đến nay đạt được vào ngày 30 tháng 1 năm 2017 và chỉ ở mức $ 21,06. Bây giờ MKR coin đang giao dịch với giá $ 626,67 ( tính đến thời điểm hiện tại ) .

4 thị trường có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng đồng ổn định DAI:

 • Thị trường cờ bạc. Cá cược là thị trường không thể sử dụng tiền điện tử bởi các biến động giá. Điều này không chỉ mang đến rủi ro giảm quy mô tỷ lệ mà còn có nguy cơ giảm giá của các tài sản cơ bản. Sử dụng một loại tiền điện tử ổn định cho phép bạn hạn chế rủi ro với xác suất thua lỗ thông thường.
 • Thị trường tài chính. Tài sản thế chấp với mức giá ổn định rất phù hợp cho các hợp đồng thông minh cho các tùy chọn và công cụ phái sinh. Các CDP được cung cấp bởi hệ thống cũng cung cấp các công cụ giao dịch phi tập trung không lãi suất.
 • Thương mại quốc tế . Chi phí giao dịch quốc tế thường có thể khá cao, nhưng DAI, loại bỏ các trung gian, có thể giảm chi phí đến mức phù hợp.
 • Hệ thống kế toán minh bạch . Nhờ các giao dịch DAI có thể kiểm chứng đầy đủ, các tổ chức có thể cải thiện hiệu quả hoạt động và giảm khả năng tham nhũng.

Ví lưu trữ MKR

Vì Maker là một đồng Ethereum ERC-20, bạn có thể sử dụng bất kỳ Ví Ethereum nào phù hợp với bạn nhất.

 • Ledger Nano X là ví phần cứng được lựa chọn tốt nhất trong số các đối thủ cạnh tranh. Một ví phần cứng lạnh là nới an toàn nhất để lưu trữ tiền MKR và DAI của bạn.
 • Ví Trezor là ví phần cứng phổ biến thứ hai. Ngoài ra, một lựa chọn rất chắc chắn để lưu trữ tiền điện tử, bao gồm MKR và DAI.
 • Ví phần cứng Keep Key là tùy chọn thứ ba để lưu trữ mã thông báo ERC20 và MKR của bạn.
 • Metamask là một ví máy tính để bàn được tài trợ bởi Ethereum Foundation và Consensys.
 • Mist Wallet là một ví máy tính để bàn được tạo bởi Ethereum Foundation. Đây là một ví cơ bản cho người dùng Ethereum.
 • Exodus . Ví này không phải là nguồn mở nên các nhà phát triển không thể kiểm tra ví này đúng cách. Tuy nhiên, đây vẫn là một ví chức năng để lưu trữ tiền dựa trên Ethereum.
 • MyEtherWallet là ví web Ethereum phổ biến nhất. Ví này đã bị hack một lần nên rất khó khăn trong việc lựa chọn nó.
 • TrustWallet là một ví di động Ethereum và ERC20 tốt được mua lại bởi trao đổi Binance.
 • Bạn cũng có thể thử ví giấy BRD và Jaxx , nó cũng là một lựa chọn tốt.

Tham khảo ngay >> Ledger Nano X – Đánh giá ví phần cứng tốt nhất hiện nay

Giao dịch mua bán Maker (MKR) ở đâu ?

Hiện tại Maker đã có mặt trên 95 nền tảng trao đổi khác nhau, xem danh sách đầy đủ tại đây.

Mua bán MKR bằng VNĐ

Hiện tại ở Việt Nam có khá ít sàn giao dịch cho phép mua MKR bằng tiền VNĐ, bạn có thể mua tại sàn bitmoon.net. Chỉ cần đăng ký 1 tài khoản, xác minh danh tính, nạp đủ tiền và bắt đầu mua bán Maker theo hướng dẫn tham khảo sau:

Tham khảo >> Sàn Bitmoon: Đánh giá – Hướng dẫn đăng ký/xác minh/giao dịch

Mua MKR bằng Visa/MasterCard

Nếu muốn mua Maker (MKR) bằng thẻ tín dụng Visa hay MasterCard, lựa chọn tốt nhất hiện nay là CoinSwitch hoặc Changelly. Đây là những trang web trung gian cho phép bạn mua Maker (MKR) trên các sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay mà không cần phải đăng nhập vào sàn.

Tham khảo:

Mua bán MKR bằng BTC, ETH, USDT

Cách gián tiếp để mua MKR phổ biến đó là mua BTC, ETH hay USDT bằng tiền VNĐ hoặc thẻ tín dụng… sau đó mua MKR trên các sàn giao dịch quốc tế uy tín hiện nay như Bitfinex, Kucoin, Okex, Bitbox …

Tham khảo:

Kết luận

Maker Coin là một trong những đồng tiền điện tử stablecoin tốt nhất và đáng tin cậy như DAI. Tương lai của các dự án tiền mã hóa thường không rõ ràng, nhưng với một sản phẩm có tham vọng mạnh mẽ, nhóm cộng đồng và người ủng hộ đáng tin cậy như vậy, tương lai của đồng xu Maker rất sáng sủa. Không ai có thể thay bạn đưa ra quyết định hay lời khuyên đầu tư, thông qua những thông tin và kiến thức về dự án Maker, hi vọng sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Chúc bạn thành công !!

Lưu ý: Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là lời khuyên đầu tư, hãy cẩn trọng với những quyết định đầu tư của bản thân

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1945" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]