Đào Bitcoin là gì? Toàn bộ kiến thức về khai thác Bitcoin

Nếu bạn đã biết về Bitcoin & tiền điện tử thì chắc hẳn bạn cũng biết rằng có một số cách để kiếm lợi nhuận từ thị trường này, không chỉ là giao dịch mua bán, bạn không cần phải là một nhà phân tích kỹ thuật nhiều kinh nghiệm để có thể kiếm tiền từ lĩnh vực Crypto. Một trong số những cách đó là ” đào Bitcoin “, hay khai thác Bitcoin. Thuật ngữ mà chắc chắn bất kỳ ai đã biết tới Bitcoin đều đã nghe đến, nhưng đào Bitcoin là gì? Nó hoạt động như thế nào? Làm sao để khai thác đồng Bitcoin?… Vô số những câu hỏi mà chắc chắn bạn không thể tìm thấy câu trả lời ở bất kỳ đâu khác ngoài bitcoinbd.org.

Đào Bitcoin là gì ?

Đào bitcoin (khai thác bitcoin) một cách dễ hiểu nhất là quá trình tạo ra, hay nói đúng hơn là phát hiện ra tiền tệ bitcoin. Không giống như tiền tệ trong thế giới thực khi nó được in ra khi cần, bitcoin không tồn tại một cách đơn giản mà phải được khai thác thông qua các quy trình toán học phức tạp. Bitcoin duy trì một sổ cái công khai có chứa các giao dịch trong quá khứ và khai thác là quá trình thêm các giao dịch mới vào sổ cái này.

Khai thác bitcoin thực chất là việc tạo ra bitcoin như một cách để đưa nhiều đồng tiền hơn vào hệ thống, đồng thời cũng là phần thưởng cho việc thực hiện công việc tính toán của các thợ đào. Như đã biết, mạng bitcoin chứa một sổ cái công khai của tất cả các giao dịch được gọi là chuỗi khối (blockchain), nó được dùng để phục vụ cho việc xác nhận tất cả các giao dịch trong quá khứ với phần còn lại của mạng rằng tất cả các giao dịch đều hợp lệ.

Vai trò chính của khai thác là cho phép các nút bitcoin trở nên an toàn và chống giả mạo, và nó được thiết kế để sử dụng nhiều tài nguyên và tạo ra độ khó nhất định để đảm bảo số lượng khối được tạo ra bởi các thợ mỏ mỗi ngày được giữ ổn định, tránh lạm phát nhanh . Mỗi khối trong chuỗi khối sổ cái công khai phải có bằng chứng công việc (PoW) để được coi là hợp lệ. Bằng chứng công việc này sau đó được xác minh bởi tất cả các nút bitcoin khác trong mạng mỗi khi họ nhận được một khối và đây được gọi là bằng chứng Proof-of-work-function.

Việc đào Bitcoin hoạt động như thế nào?

Để các công ty khai thác thực sự kiếm được bitcoin từ việc xác minh các giao dịch, có 2 điều bắt buộc phải xảy ra.

Đầu tiên, họ phải xác minh giá trị giao dịch 1 megabyte (MB), về mặt lý thuyết có thể chỉ nhỏ bằng 1 giao dịch nhưng thường là vài nghìn, tùy thuộc vào số lượng dữ liệu mỗi giao dịch được lưu trữ. Điều này khá dễ dàng để đạt được.

Thứ 2, để thêm một khối giao dịch vào blockchain, các thợ mỏ phải giải một bài toán tính toán phức tạp, còn được gọi là “bằng chứng công việc”. Những gì mà họ phải làm là cố gắng đưa ra một số thập lục phân gồm 64 chữ số, được gọi là hash (hàm băm), nhỏ hơn hoặc bằng giá trị băm mục tiêu. Về cơ bản, máy tính của một thợ mỏ tạo ra các hash với tốc độ megahash mỗi giây (MH / s), gigahash mỗi giây (GH / s) hoặc thậm chí terahash mỗi giây (TH / s) tùy thuộc vào đơn vị, đoán tất cả có thể 64- số chữ số cho đến khi họ đi đến một giải pháp. Nói cách khác, điều này khó để đạt được hơn so với điều kiện 1.

Mức độ khó của khối gần đây nhất tại thời điểm viết bài là khoảng 6.061.518.831.027. Đó là cơ hội của một máy tính tạo ra hash dưới mục tiêu là 1 trên 6.061.518.831.027 – tương đương với tỷ lệ chưa đến 1 trên 6 nghìn tỷ. Độ khó này được điều chỉnh mỗi khối năm từ 2016, hoặc khoảng 2 tuần một lần, với mục tiêu giữ cho tốc độ khai thác không đổi. Do đó, càng có nhiều thợ mỏ cạnh tranh cho công việc khai thác giải pháp, công việc này sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Ngược lại, nếu sức mạnh tính toán được lấy ra khỏi mạng, độ khó sẽ giảm xuống để làm cho việc khai thác dễ dàng hơn.

hoạt động đào đồng bitcoin như thế nào

Làm thế nào bạn có thể cạnh tranh với hàng triệu thợ mỏ?

Nếu 1 trong 6 nghìn tỷ là một cơ hội khó khăn, thì không chỉ các công ty khai thác bitcoin phải đưa ra hàm hash phù hợp, họ còn phải là người đầu tiên làm điều đó.

Bởi vì khai thác bitcoin về cơ bản là một quá trình phỏng đoán, bạn cần tìm ra câu trả lời đúng trước khi một công cụ khai thác khác làm được điều đó. Cách đây khoảng một thập kỷ, các công cụ khai thác bitcoin có thể cạnh tranh nhau chỉ bằng cách sử dụng các máy tính để bàn thông thường. Tuy nhiên, theo thời gian, các thợ mỏ nhận ra rằng card đồ họa thường được sử dụng cho các trò chơi video có hiệu quả khai thác hơn so với máy tính để bàn, từ đó các thiết bị xử lý đồ họa (GPU) đã thống trị ngành công nghiệp đào coin.

Đến năm 2013, các công ty khai thác bitcoin đã bắt đầu sử dụng các máy tính được thiết kế đặc biệt, chuyên dụng cho việc khai thác tiền điện tử một cách hiệu quả nhất có thể, được gọi là mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng đào Bitcoin (ASIC). Những thiết bị đặc biệt này có thể có giá từ 500$ đến hàng chục ngàn USD.

Ngày nay, việc khai thác bitcoin cạnh tranh đến mức nó chỉ có thể được thực hiện để tạo ra lợi nhuận với các máy ASIC thế hệ mới nhất. Khi sử dụng máy tính để bàn, GPU hoặc các mô hình ASIC cũ hơn gây ra nguồn chi phí tiêu thụ năng lượng vượt quá doanh thu được tạo ra, bạn hoàn toàn có thể bị lỗ. Ngay cả với các thiết bị máy tính cơ bản với thế hệ mới nhất cũng hiếm khi đủ khả năng để cạnh tranh với các công cụ chuyên dụng mà họ gọi là “nhóm khai thác”.

Nhóm khai thác là một tập hợp các thợ mỏ kết hợp sức mạnh tính toán của họ để đào Bitcoin và chia phần thưởng đồng BTC khai thác được giữa những người tham gia. Một số lượng lớn các khối của Bitcoin được khai thác theo các nhóm chứ không phải bởi các công cụ khai thác riêng lẻ. Vào tháng 7 năm 2017, các nhóm khai thác và các công ty lớn cung cấp đến khoảng 80% đến 90% sức mạnh tính toán của toàn bộ hệ thống bitcoin.

Bitcoin Mining Hardware và Bitcoin Mining Pools là gì?

Bitcoin Mining Hardware (thiết bị phần cứng đào bitcoin)

Thiết bị phần cứng khai thác bitcoin (ASIC) là các máy tính chuyên dụng cao được sử dụng để khai thác bitcoin. Giờ đây, ngành công nghiệp ASIC đã trở nên phức tạp và cạnh tranh, các máy khai thác phần cứng bây giờ chỉ được đặt ở nơi điện có giá rẻ.

Khi Satoshi phát hành Bitcoin, ông dự định sẽ khai thác trên CPU máy tính. Tuy nhiên các thợ đào đã sớm phát hiện ra rằng họ có thể nhận được nhiều năng lượng băm hơn từ các card đồ họa (GPU) và đã viết phần mềm khai thác để thực hiện điều này. Sau đó, GPU cũng đã bị vượt qua bởi ASIC (Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng đào Bitcoin).

Ngày nay, tất cả hoạt động khai thác Bitcoin có quy mô đều được thực hiện trên ASIC, thường là trong các trung tâm dữ liệu được điều chỉnh nhiệt độ và ở nơi sử dụng điện với giá rẻ.

Bitcoin Mining Pools (bể đào bitcoin)

Bitcoin Mining Pools là các nhóm khai thác cho phép các công ty khai thác nhỏ nhận được các khoản thanh toán từ hoạt động khai thác một cách thường xuyên hơn. Bằng cách hợp tác với các thợ mỏ khác trong một nhóm sẽ cho phép các thợ mỏ tìm thấy các khối thường xuyên hơn và hiệu quả cao hơn là hoạt động riêng lẻ.

Cũng như khai thác GPUASIC, Satoshi rõ ràng đã không lường trước được sự xuất hiện của các nhóm khai thác. Pool là nhóm các công ty khai thác hợp tác với nhau, những người đồng ý chia sẻ phần thưởng khối theo tỷ lệ với sức mạnh khai thác đóng góp của họ.

Nhưng các Mining Pool có nhược điểm đó là khả năng tập trung quyền lực vào tay người chủ sở hữu của nhóm khai thác, điều này khiến cho tính phi tập trung bị giảm đi.

thiết bị phần cứng và pools đào btc

Khai thác Bitcoin có bền vững không?

1 trong 6 nghìn chẳng khác nào một tỷ lệ đặt cược mạo hiểm, mức độ khó lại ngày càng được mở rộng và với mạng lưới người dùng khổng lồ cùng xác minh các giao dịch, một khối giao dịch được xác minh khoảng 10 phút một lần.

Hiện tại, mạng bitcoin có thể xử lý khoảng 7 giao dịch mỗi giây, với các giao dịch được thực hiện trên hệ thống blockchain cứ sau 10 phút. Tuy nhiên, khi mạng lưới người dùng bitcoin tiếp tục phát triển, số lượng giao dịch được thực hiện trong 10 phút sẽ vượt quá số lượng giao dịch có thể được xử lý trong 10 phút. Tại thời điểm đó, thời gian chờ đợi cho các giao dịch sẽ bắt đầu và tiếp tục lâu hơn, đây cũng là vấn đề mà các nhà phát triển đang cố gắng để thay đổi đối với giao thức bitcoin.

Vấn đề này nằm ở trung tâm của giao thức bitcoin được gọi là quy mô của Google. Trong khi các công ty khai thác bitcoin thường đồng ý rằng phải làm gì đó để giải quyết vấn đề mở rộng, có ít sự đồng thuận về cách thực hiện. Tại thời điểm viết, có hai giải pháp chính cho vấn đề mở rộng, (1) để giảm lượng dữ liệu cần thiết để xác minh từng khối hoặc (2) để tăng số lượng giao dịch mà mỗi khối có thể lưu trữ. Với ít dữ liệu để xác minh trên mỗi khối, Giải pháp 1 sẽ giúp giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn cho các thợ mỏ. Giải pháp 2 sẽ giải quyết việc mở rộng quy mô bằng cách cho phép xử lý thêm thông tin sau mỗi 10 phút.

Hoạt động đào Bitcoin có hợp pháp ở Việt Nam không?

Đây không phải là một vấn đề ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, ngay cả đối với Trung Quốc – đất nước phản đối Bitcoin và tiền điện tử. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​tư vấn từ chính quyền địa phương để được hỗ trợ thêm trong việc xác định xem việc khai thác Bitcoin có hợp pháp hay không, các vấn đề về thuế khi thực hiện hoạt động này. Hiện tại ở Việt Nam chưa có bất kỳ luật định nào về hoạt động khai thác Bitcoin & tiền mã hóa, do vậy đây vẫn là ngành công nghiệp không vi phạm luật pháp.

Khai thác Bitcoin hiện tại có lợi nhuận không?

Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần có một chút kiến thức để thực hiện một số nhiệm vụ trước khi bắt đầu?

Bạn nên thực hiện một số tính toán và xem liệu khai thác Bitcoin sẽ thực sự mang lại lợi nhuận cho bạn. Một cách đơn giản nhất, bạn có thể sử dụng máy tính khai thác Bitcoin để có được một ý tưởng sơ bộ. Sở dĩ nó chỉ là ý tưởng sơ bộ vì còn khá nhiều yếu tố liên quan đến lợi nhuận khai thác, và nó liên tục thay đổi.

Bạn cũng nên chú ý rằng việc giá Bitcoin tăng gấp đôi có thể làm tăng lợi nhuận của bạn lên gấp đôi.

Nhưng:

Nó cũng có thể làm cho việc khai thác cạnh tranh hơn nhiều mà lợi nhuận của bạn vẫn giữ nguyên.

đào btc có đem lại lợi nhuận không

Những đặc điểm chính của khai thác Bitcoin

Khai thác Bitcoin gây lãng phí điện?

Một số nhà kinh tế chính thống đã chỉ trích việc đào Bitcoin là lãng phí điện. Tuy nhiên, cần phải ghi nhớ rằng lượng điện năng này được sử dụng cho một công việc hữu ích:

  • Kích hoạt một mạng lưới tiền tệ trị giá hàng tỷ (và có khả năng hàng nghìn tỷ đô la) trong tương lai !
  • So với lượng khí thải carbon từ những chiếc xe của nhân viên ngân hàng truyền thống, như PayPal, khi họ đi làm, tác động đến môi trường của Bitcoin là không đáng kể.
  • Vì Bitcoin có thể dễ dàng thay thế PayPal, các công ty thẻ tín dụng, ngân hàng và các quan chức điều chỉnh tất cả, nên nó đặt ra câu hỏi: Hệ thống tài chính truyền thống không phải là một sự lãng phí ư ? Không chỉ về điện, mà còn về tiền bạc, thời gian và nhân lực!

Khó khai thác

Nếu chỉ có 21 triệu Bitcoin sẽ được tạo ra, tại sao việc phát hành Bitcoin không được tăng tốc với sức mạnh ngày càng tăng của phần cứng khai thác?

Việc phát hành đồng BTC được quy định bởi Độ khó, đó là thuật toán điều chỉnh độ khó của cơ chế Proof of Work theo cách mà các khối được giải quyết nhanh chóng trong một khung thời gian nhất định (khoảng 2 tuần).

Độ khó tăng và giảm với sức mạnh của hash được triển khai để giữ thời gian trung bình giữa các khối vào khoảng 10 phút.

Phần thưởng khối giảm một nửa sau mỗi chu kỳ

Satoshi đã thiết kế Bitcoin sao cho phần thưởng khối sẽ bị giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối (hoặc khoảng 4 năm).

Vì giá của Bitcoin đã tăng đáng kể (và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng theo thời gian), hoạt động khai thác vẫn mang lại lợi nhuận bất chấp phần thưởng ngày càng giảm đi, ít nhất là đối với những người khai thác bằng thiết bị phần cứng với nguồn điện giá rẻ.

Vấn đề bảo mật mạng

Để tấn công thành công mạng Bitcoin bằng cách tạo các khối có lịch sử giao dịch giả mạo, một người khai thác sẽ cần đến một lượng lớn sức mạnh khai thác. Điều này được gọi là một cuộc tấn công 51% và nó cho phép kẻ tấn công chi tiêu cùng một số tiền trong nhiều lần và phong tỏa các giao dịch của người dùng khác theo ý muốn.

Để đạt được nó, kẻ tấn công cần sở hữu phần cứng khai thác hơn tất cả các công cụ khai thác khác cộng lại. Điều này đồng nghĩa với một khoản chi phí rất cao, trong khi đó lợi nhuận đem lại từ cuộc tấn công nhiều khả năng sẽ không thể bù đắp cho khoản chi phí này.

Ở giai đoạn phát triển của Bitcoin, chỉ có các tập đoàn hoặc quốc gia lớn mới có thể đáp ứng được chi phí rất lớn này, nhưng chắc chắn họ sẽ chịu một khoản lỗ không nhỏ.

Khả năng bị khai thác một cách tập trung

Các Mining Pools và phần cứng chuyên dụng có thể dẫn đến một xu hướng tập trung trong khai thác Bitcoin.

Nhà phát triển Bitcoin Greg Maxwell đã tuyên bố rằng, một số ít các thực thể có thể kiểm soát phần lớn sức mạnh của hàm hash. Chúng ta cũng biết rằng ít nhất 50% phần cứng khai thác được đặt tại Trung Quốc nổi tiếng với nhà máy khai thác Bitmain. Mặc dù vậy, sẽ không có bất kỳ lợi ích kinh tế lâu dài nào cho bất kỳ ai khi thực hiện một cuộc tấn công như vậy.

Nếu Bitcoin bị tấn công, sự sụt giảm uy tín sẽ làm giảm giá một cách đáng kể đồng BTC, làm giảm giá trị của khoản đầu tư phần cứng của các thợ mỏ và đồng tiền nắm giữ của họ. Nói tóm lại, một cuộc tấn công 51% mang lại tỷ lệ rủi ro cao cho các thợ mỏ nên rất khó để sự kiện này có thể xảy ra.

Khai thác bitcoin chắc chắn không hoàn hảo nhưng những cải tiến vẫn luôn được đề xuất và xem xét để tốt hơn trong tương lai.

Bitmain - Công ty khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới tại Trung Quốc

Bitmain – Công ty khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới tại Trung Quốc

Nên khai thác hay đầu tư ?

Khi Bitcoin được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009, việc khai thác tiền điện tử cần ít hơn năng lượng hơn chỉ với một máy tính cá nhân . Ngày nay, nếu bạn muốn kiếm được lợi nhuận từ công việc này bạn cần thêm rất nhiều thứ để đủ điều kiện trước khi bắt đầu. Điều đó không có nghĩa là không thể, nhưng nó không phải là ngành công nghiệp dễ dàng để tham gia như trước đây .

Trước khi chúng ta thảo luận về cách tự khai thác Bitcoin tại nhà, có một điều quan trọng cần lưu ý là mọi thứ liên quan đến tiền điện tử đều có sự không chắc chắn, việc đào Bitcoin & tiền điện tử được cho là rủi ro nhất. Biến động giá phần cứng, sự thay đổi độ khó khai thác Bitcoin và thậm chí không đảm bảo cho việc nhận được bao nhiêu phần thưởng khiến cho công việc này trở nên khó khăn và nó trở thành một khoản đầu tư rủi ro hơn việc mua đồng Bitcoin trực tiếp.

Bởi vì những điều này cộng với biến động thị trường tiền điện tử nói chung, rất khó để biết bạn sẽ kiếm được bao nhiêu lợi nhuận từ khai thác. Năm 2018 chứng kiến ​​thị trường khai thác Bitcoin giảm mạnh do liên quan đến lợi nhuận và khó khăn trong việc tham gia.

Cuối cùng, việc mua Bitcoin trực tiếp ít nhất mang lại cho bạn khoản tiền lợi nhuận ngay lập tức so với công việc đào Bitcoin. Đây chắc chắn là điều quan trong bạn cần xem xét trước khi quyết định xuống tiền để đầu tư vào khai thác.

Đào Bitcoin như thế nào?

Bước 1: Chọn công ty khai thác

Khai thác trên nền tảng đám mây trên thực tế là việc bạn thuê phần cứng khai thác (hoặc một phần sức mạnh hash của họ) để khai thác cho bạn. Khoản đầu tư của bạn được trả bằng Bitcoin.

Genesis Mining được cho là dịch vụ lớn nhất và có uy tín nhất trong số các nhóm khai thác. Ngoài ra, CryptoCompare là một trang web uy tín nơi liệt kê và cập nhật danh sách các công ty khai thác kèm theo đánh giá và xếp hạng của người dùng, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng có rất nhiều nhà đánh giá vẫn cố tìm cách loại bỏ một số đánh giá trong phần bình luận.

Bước 2: Chọn gói khai thác

Khi bạn đã chọn một nhà cung cấp khai thác trên nền tảng đám mây và đăng ký một tài khoản cá nhân, hãy chọn một gói khai thác phù hợp. Bước này có liên quan đến việc chọn một nguồn lượng năng lượng hàm hash nhất định và sau đó tính toán rằng với số tiền bạn có thể chi trả sẽ đem lại mức lợi nhuận như thế nào. Thông thường, trả nhiều tiền hơn sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận tốt hơn hoặc bạn sẽ kiếm được lợi nhuận nhanh hơn, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng, như đã nói ở trên không có điều gì chắc chắn hoàn toàn và nhiều yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng của bạn.

Hầu hết các công ty khai thác trên nền tảng đám mây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định bằng cách tính toán dựa trên giá trị thị trường hiện tại của Bitcoin , độ khó của việc đào Bitcoin và tham chiếu với khả năng đầu tư của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những con số đó có thể và thay đổi, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét xu hướng thị trường và ước tính khoảng giá mà Bitcoin có thể đạt được trong tương lai để chọn đúng gói khai thác của bạn. Mức lợi nhuận tính toán được tại thời điểm bạn lựa chọn gói khai thác có thể sẽ là con số vô nghĩa nếu giá trị của Bitcoin đột ngột thay đổi theo một cách điên rồ của thị trường tiền mã hóa.

Bước 3: Chọn một nhóm khai thác

Sau khi chọn hợp đồng của bạn, hầu hết các công ty khai thác trên nền tảng đám mây sẽ yêu cầu bạn chọn một nhóm khai thác. Đó là nơi bạn chọn một nhóm khai thác toàn cầu để tham gia.

Đây là một phương pháp để tăng cơ hội kiếm được Bitcoin thông qua khai thác và đó là một quy định tiêu chuẩn trong ngành khai thác trên nền tảng đám mây và cá nhân. Có những ưu và nhược điểm của các nhóm khác nhau, do vậy cần lựa chọn để tham gia vào một nhóm uy tín và đã được chứng minh với mức phí thấp, đây là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Một trong những nhóm phổ biến và đáng tin cậy nhất cho những người khai thác mới có thể tham khảo là Slush Pool , đây là một gợi ý, nhưng bạn vẫn cần tự nghiên cứu để lựa chọn vì giống như các công ty, nhiều nhóm đào Bitcoin không đáng tin cậy.

Bước 4: Chọn ví

Sau khi hoàn thành các bước cần thiết, việc khai thác trên nền tảng đám mây của bạn có thể bắt đầu trong vài ngày hoặc vài tuần, bạn sẽ thấy tài khoản khai thác trên nền tảng đám mây bắt đầu xuất hiện một số lượng đồng BTC. Lựa chọn an toàn nhất là rút tiền và đưa nó vào ví lưu trữ Bitcoin an toàn của riêng bạn cho dù nó là một khoản tiền nhỏ, ngoài ra một số công cụ khai thác trên đám mây sẽ cho phép bạn tái đầu tư thu nhập của mình để có sức mạnh khai thác lớn hơ, nhưng lựa chọn là ở bạn.

Xem thêm >> Masternode là gì ? Chi tiết & Hướng dẫn chạy một Masternode

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1639" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]