Đào Ethereum như thế nào ? Kiến thức đào ETH cập nhật 2019

Bạn đang ở đây vì bạn quan tâm đến việc khai thác Ethereum? Nếu vậy thì bạn đã chọn đúng nơi, sau đây là mọi thứ bạn cần biết về đào Ethereum. Nhưng trước hết hãy chắc chắn rằng bạn đã biết Ethereum là gì, nền tảng công nghệ và cách thức hoạt động của nó hoặc tham khảo ngay bài viết Ethereum là gì ? Tất cả kiến thức về đồng ETH để cân nhắc xem liệu đào đồng Ether có thực sự đem lại lợi nhuận cho bạn.

Đào Ethereum là gì?

Ethereum hoạt động rất giống với Bitcoin, đó là một sổ cái được xác minh và cập nhật bởi những người tham gia mạng Ethereum. Những yêu cầu khai thác cũng giống như cách khai thác Bitcoin. Cách duy nhất để thêm một khối giao dịch vào mạng lưới Ethereum mới là khai thác khối đó.

Mạng Ethereum có blockchain riêng. Tất cả các giao dịch được thực hiện trên nền tảng của Ethereum cần phải được các nhà khai thác chấp thuận. Đó là lý do tại sao phải mất một thời gian để đồng ETH bạn gửi đến được địa chỉ ví mới. Mọi giao dịch phải được xác minh và đưa vào bên trong blockchain Ethereum. Quá trình xác minh này được gọi là bằng chứng công việc. Công việc của một người khai thác là đảm bảo không ai có thể gian lận trên mạng lưới.

Các giao dịch được xác minh bởi các thợ mỏ với việc giải các phương trình toán học phức tạp bằng cách sử dụng ngôn ngữ máy tính đặc biệt và chuyên dụng.

Tất cả các công cụ khai thác khác kiểm tra xem các thông tin giao dịch có đúng không và nếu 51% trong số họ đồng ý rằng đó là chính xác thì một khối mới sẽ được thêm vào blockchain. Khối mới này chứa tất cả các giao dịch hiện đã được xác minh và người khai thác nhận  được phần thưởng! Sau đó, các thợ đào lại tiếp tục bắt đầu giải một bài toán mới để xác minh một khối giao dịch khác.

Tuy khá giống nhau về mặt khái niệm, nhưng vẫn có những khác biệt đáng kể về kỹ thuật. Chẳng hạn: các khối Ethereum được thêm vào cứ sau trung bình mỗi 15 giây trong khi khoảng thời gian này đối với các khối của Bitcoin là 10 phút. Ngoài ra, những người khai thác Ethereum nhận được 2 ETH cộng với tất cả phí giao dịch và xử lý mã (còn gọi là gas ) có trong khối của họ.

Về mặt với thuật toán đào, Ethereum sử dụng thuật toán hash (hàm băm) được gọi là Ethash khác với hashcash của Bitcoin. Ethash không tương thích với phần cứng chuyên dụng ( ASIC ) được phát triển để khai thác Bitcoin. Hơn nữa, nó là một thuật toán cứng bộ nhớ; có nghĩa là nó được thiết kế để chống lại sự phát triển của ASIC khai thác Ethereum. Thay vào đó, Ethash dường như phù hợp nhất với khai thác bằng GPU.

đào eth là gì

Có nên khai thác Ethereum không?

Dưới đây là một số lý do tốt để khai thác Ethereum:

 • Đào đồng Ether có thể là một cách để bạn có cơ hội nâng cấp thiết bị với việc mua GPU mới, cao cấp hơn.
 • Vì Ethereum dễ dàng được giao dịch bằng bitcoin (BTC), đây là một cách tiết kiệm hơn để chuyển đổi từ ETH sang BTC và nắm giữ đồng Bitcoin.
 • ETH dễ dàng để được bán trực tiếp và lấy tiền mặt trên một số sàn giao dịch lớn, chẳng hạn như Binance, Huobi OTC, Remitano
 • Khai thác là cách tiết kiệm và dễ dàng để tham gia thị trường Ethereum.
 • Bạn có thể nên tích trữ một số lượng lớn đồng ETH ngay bây giờ, trong giai đoạn khai thác Proof of Work, bời vì nó bạn có thể kiếm được tiền lãi từ việc nắm giữ khi Ethereum chuyển sang cơ chế mới Proof of Stake .
 • Ethereum là dự án rất lớn, đội ngũ phát triển mạnh và được sự ủng hộ của nhiều tổ chức hàng đầu hiện nay, nếu tin vào tương lai của Ethereum bạn nên củng cố niềm tin đó bằng cách giữ cho bản thân một ít đồng tiền điện tử này.

Chú ý:

Ethereum đang được lên kế hoạch để chuyển sang mô hình Proof of Stake trong tương lai, tuy không xác định thời điểm cụ thể, có nghĩa là đồng ETH sẽ không còn có thể khai thác được nữa. Trước khi ra quyết định bất kỳ khoản đầu tư nào, bạn cần nghiên cứu kỹ hơn cho điều này. Ngoài ra, GPU có khả năng mất giá khá nhanh chóng, đặc biệt nếu nó được sử dụng cho công việc khai thác liên tục, chuyên sâu.

Đào Ethereum như thế nào?

Có 3 cách để bạn có thể bắt đầu khai thác Ether:

 • Tham gia các nhóm đào – Pool mining (Khuyến nghị)
 • Tự khai thác cá nhân (Không nên dùng)
 • Sử dụng dịch vụ đào Ether trên nền tảng đám mây – Cloud mining (Không được đề xuất)

1. Pool mining

Khai thác Ethereum trong một nhóm là cách dễ nhất và nhanh nhất để bắt đầu, theo đó bạn phải làm việc cùng với những người khác. Tất cả những người khai thác trong một nhóm phải đồng ý rằng nếu một trong số họ tìm thấy khối mới, họ sẽ chia sẻ phần thưởng với mọi người. Tần suất bạn tìm thấy các khối và chia sẻ phần thưởng tùy thuộc vào kích thước nhóm. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhóm đào – Pool mining đều giống nhau. Dưới đây là những điều mà bạn nên xem xét trước khi tham gia một Pool mining.

 • Kích thước
 • Mức thanh toán tối thiểu
 • Phí tham gia

Tại sao kích thước nhóm khai thác ETH và các đồng tiền điện tử lại quan trọng? Đó là vì khi số thanh viên cùng làm việc tăng lên, cơ hội nhận được phần thưởng cũng tăng lên. Tuy nhiên, khi càng nhiều người tham gia vào nhóm, phần thưởng sẽ được chia sẻ giữa nhiều người hơn và lợi nhuận tất nhiên sẽ ít đi.

Do đó, cách tốt nhất là bạn nên thử các nhóm khác nhau trước khi bạn tìm thấy một nhóm hoạt động tốt nhất. Tham gia nhóm khai thác tiền điện tử lớn thường là lựa chọn an toàn hơn. Bạn có thể nhận được ít phần thưởng cho mỗi 1 khối, nhưng nó còn hơn là không nhận được phần thưởng nào cả.

Bạn nên quan tâm đến khoản thanh toán tối thiểu, đó là số lượng đồng Ether nhỏ nhất bạn cần đào được để chúng được gửi đến ví của bạn. Chẳng hạn, nếu khoản thanh toán tối thiểu yêu cầu là 1 ETH, bạn sẽ cần ở trong nhóm khai thác trong một thời gian dài trước khi nhận được đủ số tiền 1 ETH để được nhận nó.

Một Pool đào ETH với khoản thanh toán tối thiểu lớn sẽ không có lợi cho bạn, do vậy hãy cố gắng tìm các Pool với khoản thanh toán tối thiểu nhỏ để được trả tiền thưởng một cách thường xuyên nhất có thể.

Mỗi Pool đào đồng tiền điện tử Ether sẽ yêu cầu một khoản phí. Bạn phải trả một số tiền nhỏ để có thể sử dụng Pool mining. Số tiền này được thanh toán tự động và dựa trên % số tiền điện tử bạn đang khai thác. Thường thì số tiền bạn phải trả là từ 1% đến 3%, đừng quá tham mức phí rẻ, bạn nên tìm kiếm một nhóm đào với mức phí khoảng 1% vì chúng đáng tin cậy hơn nhiều so với các nhóm có phí 0%. Tại sao lại như vậy ?

Để điều hành một nhóm khai thác là một công việc tốn nhiều thời gian và không gian trung tâm dữ liệu với số lượng máy tính có giá thành không hề rẻ. Một số nhóm không thu phí của bạn là do họ được hỗ trợ bởi các khoản đóng góp, điều này là tốt nhưng nó kém ổn định hơn so với các nhóm thu phí để trang trải cho khoản chi phí đầu tư và quản lý. Nếu phí tham gia nhóm đào cao hơn 3%, bạn nên xem xét tìm kiếm một nhóm khác.

2. Tự khai thác cá nhân

Tự mình khai thác riêng có vẻ như là một ý tưởng tuyệt vời vì bạn không phải chia sẻ bất kỳ phần thưởng nào cho bất kỳ ai. Bạn chỉ cần bật máy tính và chờ tiền tự động chảy vào ví. Nó là điều sai lầm !!

Khi bạn thực hiện đào Ethereum một mình, nghĩa là bạn đang phải cạnh tranh với những người khác và sẽ chỉ nhận được phần thưởng nếu bạn giải được các câu đố toán học phức tạp và tìm ra khối mới trước họ.

Và không chỉ có một vài người như bạn, đó là một mạng lưới rất lớn gồm những người và công ty có nhiều tài nguyên cũng tham gia khai thác, theo đó, bạn sẽ cần phải rất may mắn. Bạn vẫn có thể tự đào đồng tiền Ether một mình nhưng chỉ có thể nhận được lợi nhuận nếu bạn có tài nguyên lớn, đó là khoảng hơn 100 card đồ họa. Thậm chí khi đã sở hữu được nguồn cơ sở hạ tầng này, bạn sẽ cần phải lo lắng về:

 • Nhiệt lượng tỏa ra. Nếu thiết bị của bạn quá nóng, nó có thể nhanh bị hỏng hơn. Nếu một khi thiết bị bị hỏng, bạn sẽ cần phải chi nhiều tiền hơn để thay thế giàn khai thác và khắc phục các vấn đề nóng.
 • Thông gió. Để giữ cho mọi thứ hoạt động chính xác, bạn sẽ cần phải có rất nhiều quạt với công suất lớn.
 • Tiếng ồn. Tất cả các quạt đang quay và làm mát thiết bị sẽ gây ra nhiều tiếng ồn, rất to. Thông thường, bạn cần một không gian rộng như nhà để xe / kho hoặc một địa điểm từ xa để tránh khỏi điều này.
 • Chi phí tiền điện. Có quá nhiều thiết bị sử dụng năng lượng cùng một lúc sẽ tiêu tốn rất nhiều điện. Ví dụ, chỉ với 10 card đồ họa, bạn sẽ tiêu tốn khoảng 3-4 USD tiền điện mỗi ngày. Hãy tưởng tượng việc tăng tới 100 card đồ họa để cạnh tranh, chi phí để cung cấp năng lượng cho tất cả chúng sẽ tăng thêm tới 30 – 40 USD chi phí điện.
 • Không gian. Có một nơi để lưu trữ hơn 100 giàn khai thác Ethereum không phải là điều dễ dàng đối với tất cả mọi người.

tự đào eth với máy tính

3. Khai thác trên nền tảng đám mây

Khi bạn chọn cách khai thác ETH trên nền tảng đám mây, bạn đang trả tiền cho người khác để khai thác cho bạn. Với cách thức hoạt động này, bạn sẽ thuê công việc khai thác từ người khác và đổi lại, họ cho bạn tất cả những phần thưởng họ có thể khai thác. Khai thác tiền điện tử trên nền tảng đám mây có vẻ hơi ngu ngốc.

 • Tại sao ai đó sử dụng thiết bị của họ để khai thác cho bạn khi họ có thể tự khai thác?
 • Tại sao bạn lại trả tiền cho người khác để khai thác cho bạn khi bạn có thể đầu tư tiền vào thiết bị và tự mình khai thác
 • Tại sao bạn không chi tiền cho việc mua tiền điện tử mà bạn muốn thay vì trả tiền cho ai đó để khai thác nó?

Tất cả câu hỏi trên đều hợp lý, vậy hãy phân tích những lợi ích và nhược điểm của việc đào Ethereum trên nền tảng đám mây.

Ưu điểm:

 • Bạn không chịu trách nhiệm cho bất kỳ thiết bị nào bị hỏng. Khi trả tiền cho ai đó để khai thác cho bạn, họ sẽ phải hoàn thành tất cả mọi công việc liên quan đến khai thác tiền điện tử, bao gồm cả chi phí sửa chữa. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, một số công ty vẫn yêu cầu bạn phải trả tiền điện và chi phí sửa chữa, do đó hãy đọc các hợp đồng, điều khoản một cách cẩn thận và tránh điều này!
 • Bạn không cần phải giữ và quản lý một số lượng đáng kể các thiết bị gây ồn ào và tỏa nhiệt trong nhà hoặc nhà kho của bạn.

Nhược điểm:

 • Nếu giá Ethereum giảm, lợi nhuận của bạn giảm và sẽ không có cơ hội lấy lại tiền.
 • Bạn không thể yêu cầu hoặc thay đổi phần mềm và phần cứng khai thác mà nhà cung cấp đang sử dụng.

Cuối cùng, khai thác trên nền tảng đám mây là một cách khá an toàn kiếm lợi nhuận cho người mới, không có quá nhiều tiền để đầu tư cho thiết bị chuyên dụng. Khi bạn mua dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây, bạn không phải lo lắng nếu xảy ra sự cố với giàn khai thác ethereum. Trong những điều kiện xấu, khai thác trên nền tảng đám mây thậm chí có lợi nhuận thấp hơn so với tự khai thác.

Ý kiến ​​cá nhân: Thay vì đầu tư vào các dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây, bạn chỉ cần mua đồng tiền điện tử ETH, sau đó giữ hoặc

bán ngay lập tức để có lợi nhuận của mình.

Lời kết

Bằng cách trở thành một thợ đào Ethereum, bạn giúp mạng lưới được phân cấp và nhận được phần thưởng trong quá trình này. Bạn nên xem Ethereum như một tài sản có giá trị để nắm giữ hoặc giao dịch. Công nghệ blockchain và mạng Ethereum đã chứng minh giá trị của chúng, nó cũng là nền tảng với nhiều ứng dụng phi tập trung nhất hiện nay. Phản ứng của thị trường cũng như các nhà đầu tư lớn, tổ chức rất tích cực, đồng thời ngày càng nhiều hơn ứng dụng bắt đầu được xây dựng dựa trên nền tảng mà Ethereum đã tạo ra.

Xem thêm >> Đào Bitcoin là gì? Toàn bộ kiến thức về khai thác Bitcoin

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1669" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]