DApps là gì? Tương lai của ứng dụng phi tập trung

Có một loại ứng dụng mới đang được thảo luận trên toàn thế giới. Những loại ứng dụng này không thuộc sở hữu của bất kỳ ai, không thể ngừng hoạt động và không có thời gian chết. Các giống ứng dụng mới này được đặt tên là  DApps (Ứng dụng phi tập trung).

Trước khi thảo luận về DApps, chúng ta hãy nhắc lại một chút về công nghệ cơ bản của DApps, được gọi là blockchain.

Bitcoin – đồng tiền mã hóa đầu tiên trong thế giới cryptocurrency đã giới thiệu công nghệ blockchain với thế giới. Blockchain của Bitcoin là một cuốn sổ cái phi tập trung, ghi lại các giao dịch và được bảo mật bằng mật mã thông qua cơ chế đồng thuận mạnh mẽ. Bitcoin cũng được xem như là một ví dụ về DApps mà chúng ta có thể dễ dàng hình dung.

DApps là gì?

DApps là viết tắt của cụm từ Decentralized applications, có nghĩa là ứng dụng phi tập trung.

DApps được phát âm giống như Email, chữ ‘D’ trong DApps có nghĩa là phi tập trung Decentralized (tức là D-Apps).

Rất khó để tóm tắt DApps theo định nghĩa với chỉ 1-2 dòng, tóm lại, nếu một ứng dụng không đáp ứng tất cả các tiêu chí này, thì đó không phải là DApp:

 1. Mã nguồn mở – Mã nguồn của ứng dụng có sẵn cho tất cả mọi người.
 2. Phân cấp – Sử dụng công nghệ mã hóa giống như blockchain.
 3. Tiền thưởng – Ứng dụng có tiền điện tử / tài sản kỹ thuật số để tự cung cấp nhiên liệu.
 4. Thuật toán / Giao thức – Tạo mã thông báo và có cơ chế đồng thuận sẵn có.

Phân loại DApps

Dựa trên các loại mô hình blockchain mà DApps sử dụng, chúng được phân thành 3 loại:

Loại ILoại IILoại III
Các loại DApps này có blockchain riêng (như Bitcoin ).Các altcoin khác cũng thuộc danh mục này.Các loại DApps này sử dụng blockchain của DApps loại I.

Các ứng dụng phi tập trung loại II là các giao thức và có các mã thông báo cần thiết cho chức năng của chúng.

Giao thức Omni là một ví dụ về ứng dụng phi tập trung Loại II.

Các loại DApps này sử dụng giao thức của DApp loại II.Ví dụ: mạng SAFE sử dụng Giao thức Omni để phát hành SafeCoin sau đó được sử dụng để xây dựng lưu trữ tệp phân tán.

Nếu xem bảng phân loại này, bạn có thể nhận ra rằng nhiều dự án tiền điện tử hiện tại đang thuộc một trong 3 loại DApps trên.

Ví dụ về các dự án DApps

DAppsMô tảLoại DAppMã thông báoBlockchain
The SAFE
Network
Mạng lưu trữ và truyền thông dữ liệu phi tập trungLoại IIISafeCoin (SFE)Blockchain của Bitcoin
AugurNền tảng thị trường dự đoán mã nguồn mở hoàn toàn và phi tập trung.Loại IIAugur (REP)Blockchain của Ethereum
FactomHệ thống lưu giữ hồ sơ phi tập trung, không thể thay đổiLoại IFactom (FCT)Blockchain riêng
GolemỨng dụng phi tập trung để tạo ra thị trường toàn cầu đầu tiên cho sức mạnh máy tính nhàn rỗiLoại IIGolem (GNT)Blockchain của Ethereum
SiacoinĐám mây riêng hoàn toàn nguồn mở và phi tập trungLoại ISiacoin (SC)Blockchain riêng
StorjGiao thức ngang hàng phi tập trung để cung cấp lưu trữ đám mây được bảo mật, riêng tư và được mã hóa nhấtLoại IIStorjcoin X (SJCX)Blockchain của Ethereum
CounterpartyNền tảng tài chính phi tập trung để tạo các ứng dụng tài chính ngang hàngLoại IIĐối tác (XCP)Blockchain của Bitcoin

Tính năng của DApps là gì?

Các chức năng của DApps thực hiện tất cả 4 tiêu chí mà chúng ta đã thảo luận trong phần đầu tiên. Điều này có nghĩa là DApp là một nền tảng phần mềm nguồn mở được triển khai trên các chuỗi khối phi tập trung và được cung cấp nhiên liệu bằng cách sử dụng các mã thông báo được tạo bằng giao thức / thuật toán.

Là một ứng dụng nguồn mở, DApps thực sự phi tập trung và bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy, đóng góp và phát triển cho mã nguồn.

Tiếp theo, DApps phân cấp ứng dụng bằng cách sử dụng blockchain. Blockchain đóng vai trò là một sổ cái vĩnh viễn của hồ sơ / giao dịch mà bất cứ ai cũng có thể xem vào bất cứ lúc nào.

Và cuối cùng, để thêm các bản ghi / giao dịch vào các sổ cái như vậy, các mã thông báo được sử dụng được khai thác hoặc khai thác trước bằng các thuật toán / giao thức khác nhau.

Hiện tại, các giao thức phổ biến được sử dụng là cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) (như Bitcoin) hoặc bằng chứng cổ phần (PoS) (như Dash ). Chúng được sử dụng để đạt được sự đồng thuận hoặc thỏa thuận giữa tất cả những người dùng DApp cụ thể đó.

 • Proof-of-work (POW) đòi hỏi các thợ mỏ khai thác các khối và nhận phần thưởng. Bởi vì để khai thác các khối và thêm chúng vào chuỗi là một quá trình tiêu tốn năng lượng, điều này sẽ giữ cho blockchain an toàn.
 • Bằng chứng cổ phần (POS) yêu cầu nắm giữ mã thông báo để đủ điều kiện tham gia các quyết định của mạng. Điều này cũng đảm bảo an toàn cho blockchain và giúp xử lý các giao dịch.

Cách xây dựng một DApp

Quá trình xây dựng các ứng dụng phi tập trung không đơn giản như cách phát triển bất kỳ ứng dụng hoặc phần mềm tập trung nào. Cần phải tuân theo các bước tuần tự và khung thời gian.

Bước 1: Xuất bản một Whitepaper trên DApp với một lộ trình cụ thể

Xuất bản một Whitepaper giải thích khái niệm, tính năng và kỹ thuật của DApp là bước quan trọng, và cũng là bước đầu tiên. Quá trình này như một thông báo đến cộng đồng về kế hoạch triển khai dự án, làm cho nó trở thành một DApp thực sự.

Nếu bạn có một lộ trình các bước phát triển cụ thể của DApp, đó là một điểu tích cực cho dự án. Ứng dụng phi tập trung DApps với lộ trình vững chắc trước khi chính thức ra thị trường sẽ tăng khả năng thành công và thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Ngoài ra, hãy làm nổi bật khả năng, tiểu sử của các nhà phát triển và ý tưởng đột phá trong dự án của bạn để tạo niềm tin và độ tin cậy trong cộng đồng.

Bước 2: Khởi chạy ICO.

ICO là điểm khởi đầu của các công ty khởi nghiệp hiện đại hoặc DApps. Trong một đợt chào bán mã thông báo, bạn sẽ bán đồng tiền điện tử – thứ cung cấp năng lượng cho DApp của bạn. Những đồng tiền điện tử này cũng đóng vai trò như một cách để thu thập tiền gây quỹ cho dự án của bạn.

Ban đầu, bạn nên thông báo và giải thích các khía cạnh về cách ICO của DApp của bạn sẽ hoạt động. Ngoài ra, chia sẻ với các thành viên cộng đồng quan tâm xem DApp sẽ có mã thông báo được khai thác trước hay cơ chế khai thác tại chỗ.

Và để xây dựng lòng tin, bạn nên nhấn mạnh bao nhiêu phần trăm sẽ dành cho ngân sách phát triển, ngân sách tiếp thị và các phân bổ thiết yếu khác. Điều quan trọng là phải minh bạch với việc phân bổ mã thông báo vì hầu hết các dự án DApps trong quá khứ đã tự hủy hoại uy tín của họ do không đủ minh bạch.

Bước 3: Bắt đầu phát triển.

Khi tất cả được hoàn thành với việc gọi vốn ICO thành công, đã đến lúc bắt đầu phát triển. Lúc này, việc chia sẻ các cập nhật hàng tuần hoặc hàng tháng về tiến trình phát triển, xây dựng dự án ứng  dụng phi tập trung DApps cho các thành viên cộng đồng trở nên rất quan trọng. Họ luôn cần được biết dự án mà họ đã đầu tư đang hoạt động như thế nào.

Bước 4: Ra mắt sản phẩm.

Ra mắt sản phẩm với các ghi chú phát hành chi tiết và kế hoạch duy trì sự phát triển của cộng đồng.Tiếp tục duy trì và sửa đổi nó khi cần thiết để phù hợp với lộ trình, tầm nhìn của bạn và cộng đồng của bạn.

ICO và Tokens của DApps là gì?

ICO là hình thức phân phối tiền điện tử ban đầu. Đây là nơi mã thông báo của DApp được bán lần đầu tiên để đổi lấy các loại tiền tệ khác (BTC, LTC, ETH, tiền định danh, v.v.).

Mã thông báo DApp là đồng tiền điện tử được tạo ra cho mục đích bán ICO để tài trợ cho sự phát triển của sản phẩm và cũng để cung cấp nhiên liệu hoạt động cho DApps.

Ví dụ: ETH là một loại tiền điện tử để có thể chạy các hợp đồng thông minh trên nền tảng Ethereum .

Các mã thông báo này không thuộc bất kỳ loại tài sản cơ bản nào, nhưng chúng vẫn có giá trị vì tính độc đáo về mặt công nghệ của chúng. Hơn nữa, giá trị của các mã thông báo tiếp tục dao động dựa trên số lượng người tham gia và đánh giá ứng dụng cũng như cung cầu trên thị trường.

mã thông báo của dự án ứng dụng phi tập trung

Cách tham gia ICO

Cách để sở hữu sớm nhất mã thông báo DApps là tham gia vào ICO bằng cách làm theo các bước dưới đây:

 1. Luôn cập nhật  – Theo dõi tin tức phổ biến về tiền điện tử và DApps. Tham gia các kênh Slack hoặc Telegram của một số ICO nhất định và theo dõi chúng trên Twitter và các trang truyền thông xã hội khác.
 2. Chuẩn bị một ví  – Đọc kỹ các chi tiết về ICO và các yêu cầu kỹ thuật khác như ví nào sẽ được sử dụng cho ICO. Và cũng kiểm tra loại tiền nào để mua mã thông báo của bạn (BTC, ETH, USD, v.v.).
 3. Yếu tố thời gian  – Các ICO khác nhau liệt kê các thời gian khác nhau theo các múi giờ khác nhau. Kiểm tra múi giờ của bạn và đúng giờ. Một số ICO trong quá khứ đã kết thúc sau chưa đầy vài phút, vì vậy bạn phải thực sự nhanh chóng và đúng giờ.

Điều quan trọng bạn cần lưu ý là không phải tất cả các ICO đều có giá trị. Một số ICO chỉ là trò lừa đảo với bề ngoài trông có vẻ tốt.

Phân tích ICO

Vậy làm thế nào để bạn đánh giá liệu ICO của DApp có lừa đảo hay không? Dưới đây là một vài gợi ý:

 • Kiểm tra xem DApp có giải quyết được một số vấn đề thực tế không.
 • Kiểm tra danh mục đầu tư và lịch sử của nhóm phát triển.
 • Kiểm tra whitepaper và xem xét tính khả thi kỹ thuật của nó.
 • Tham gia diễn đàn để kiểm tra các chuyên gia kỹ thuật nghĩ gì về DApp.
 • Kiểm tra lộ trình phát triển của họ.
 • Xem họ có bản demo nguyên mẫu hoạt động của DApp không.

ICO bắt đầu phổ biến vào năm 2017 nhưng do sự xuất hiện của quá nhiều dự án DApps lừa đảo hoặc không có giá trị nên nó đã dần không còn được quan tâm từ năm 2019 này. Thay vào đó, IEO như một sự thay thế tốt hơn cho ICO. Với IEO, các dự án được sàn giao dịch kiểm duyệt, đánh giá và trực tiếp tổ chức chào bán mã thông báo – điều này hạn chế khá nhiều rủi ro cho nhà đầu tư khỏi các dự án không minh bạch.

Xem thêm >> IEO là gì ? Có nên đầu tư vào IEO không ?

Tương lai của DApps

Những gì chúng ta đang trải qua bây giờ mới chỉ là bước khởi đầu của một thế giới phi tập trung sẽ phát triển trong tương lai.

Ngay cả David Johnston, Giám đốc điều hành của Quỹ DApp, dự đoán điều này trong một bài phát biểu :

Các ứng dụng phi tập trung này một ngày nào đó sẽ vượt qua các tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới về tiện ích, cơ sở người dùng và định giá mạng do cấu trúc khuyến khích vượt trội, tính linh hoạt, tính minh bạch, khả năng phục hồi và tính chất phân tán của họ.

Trích dẫn Luật của John Johnston:

Tất cả mọi thứ có thể được phân cấp, sẽ được phân cấp.

Bạn nghĩ gì về việc phân cấp các ứng dụng? DApps có phải là tương lai của mọi thứ như David Johnston dự đoán không? Hãy để lại bình luận về suy nghĩ của bạn.

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1476" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]