Bitcoin Cash là gì ? Đánh giá, mua bán và đầu tư đồng BCH

Hầu hết những người mới tham gia thị trường đầu tư tiền tệ kỹ thuật số đều có chung một thắc mắc, Bitcoin Cash là gì ? Chúng ta đều biết về Bitcoin nhưng còn Bitcoin Cash ?

Thời điểm hiện tại, đồng BCH (Bitcoin Cash) đang đứng vị trí thứ 4 sau 3 đồng lớn là Bitcoin, Ether và Ripple. Thậm chí đã có một số thời điểm ngắn khi Bitcoin Cash vượt lên ETH để chiếm lấy vị trí số 2 về mặt tổng vốn hóa thị trường. Trong bài viết này, bạn sẽ được thêm những kiến thức mới về đồng Bitcoin Cash và biết đâu, BCH là một lựa chọn nữa trong danh mục đầu tư của bạn !

Bitcoin Cash là gì ?

Ta đều biết Bitcoin là CryptoCurrency đầu tiên xuất hiện cách đây 10 năm và trở thành đồng Coin mạnh nhất hiện tại. Ngày nay, nó không chỉ là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới mà còn là đồng tiền giá cao nhất, vốn hóa lớn nhất, phổ biến và nổi tiếng nhất.

Tuy nhiên, Bitcoin không hoàn hảo. Một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với tiền điện tử luôn là khả năng mở rộng. Cụ thể hơn, đó là quy mô của một khối giao dịch, Bitcoin được tạo ra trong giới hạn ở 1 MB. Kích thước giới hạn này gây ra sự chậm trễ đáng kể về thời gian xử lý giao dịch và giới hạn số lượng giao dịch mà mạng có thể xử lý.

Bitcoin Cash được tạo ra để giải quyết vấn đề này với khả năng cho phép tăng kích thước khối từ 1 MB lên 8 MB. Với sự khác biệt này, mục tiêu của BCH là tăng số lượng giao dịch có thể được xử lý bởi mạng.

Các kênh thông tin chính:

Website: https://www.bitcoincash.org

Github: https://github.com/bitcoincashorg/bitcoincash.org

Facebook: https://www.facebook.com/bitcoincashorg

Telegram: https://t.me/BitcoinCashUpdates

Reddit: https://www.reddit.com/r/btc

Bitcoin Cash được tạo ra như thế nào ?

Từ vấn đề mà Bitcoin gặp phải, cộng đồng và các nhà phát triển đã đưa ra hai giải pháp khả thi cho tình huống này là: Bitcoin UnlimitedSegregated Witness (SegWit).

Bitcoin Unlimited sẽ loại bỏ giới hạn kích thước khối hoàn toàn. Những người thợ đào đã ủng hộ giải pháp này, vì việc thiếu giới hạn kích thước khối sẽ không chỉ ngăn chặn các khối chồng chất mà còn tăng phí tổng thể của thợ mỏ cho mỗi khối.

Tuy nhiên, rất nhiều nhà phát triển đã phản đối đề xuất này, họ cho rằng việc này sẽ dẫn đến các công ty khai thác nhỏ sẽ phá sản, do đó, có thể dẫn đến việc tập trung toàn bộ mạng lưới bởi các tập đoàn khai thác lớn. Kết quả là một giao thức thỏa hiệp có tên SegWit2x đã được thống nhất. Giải pháp của giao thức này là lưu trữ một số thông tin bên ngoài Blockchain cũng như tăng giới hạn kích thước khối lên 2 MB.

Tuy nhiên việc tăng kích thước khối lên 2 MB cũng không làm tình hình khá hơn, do đó họ quyết định tăng lên 8 MB. Thay đổi lớn này đòi hỏi phải tách ra khỏi mạng Bitcoin ban đầu, và đợt hard fork phân tách đã diễn ra vào ngày 1 tháng 8 năm 2017. Sau khi sự chia tách xảy ra, tất cả những người nắm giữ Bitcoin trước khi hard fork sẽ nhận được số lượng token Bitcoin Cash tương đương.

Nếu bạn không biết thì hard fork là phương pháp duy nhất cho đến thời điểm này cho phép cho các nhà phát triển cập nhật phần mềm Bitcoin. 

Sự kiện phân tách Bitcoin tạo ra Bitcoin Cash

Sự kiện phân tách Bitcoin tạo ra Bitcoin Cash

Sự khác biệt của Bitcoin Cash so với Bitcoin

Tên gọi

Hiển nhiên rồi, sau khi phân tách Bitcoin Cash là một đồng Coin độc lập với Bitcoin và nó phải có 1 cái tên mới. Ý định của những người ủng hộ Bitcoin Cash là muốn nó trở thành loại tiền mặt (cash) mới của tương lai.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

  1. Kích thước Block lớn hơn với 8MB giúp Bitcoin Cash giải quyết được vấn đề mà Bitcoin gặp phải : tốc độ và phí giao dịch. Bitcoin Cash có thể xử lý được nhiều giao dịch hơn với chi phí rẻ hơn.
  2. Bitcoin Cash cung cấp một cách để điều chỉnh độ khó Proof-Of-Work nhanh hơn so với khoảng thời gian điều chỉnh độ khó Block hồi năm 2016 được tìm thấy trong Bitcoin.

Nhược điểm

  1. Nhiều ý kiến cho rằng giải pháp mở rộng thành 8 MB của Bitcoin Cash cũng chỉ là trước mắt, vì trong trường hợp BCH trở nên phổ biến và giao dịch tăng lên thì 8 MB cũng là không đủ, lúc đó họ lại sẽ phải tăng lên tiếp và nó không phải là cách tốt.
  2. Bitcoin có rất nhiều thợ đào, các nhóm khai thác, tính phi tập trung là rất lớn do đó khả năng một cá nhân tấn công 51% mạng lưới Bitcoin là điều không thể xảy ra. Bitcoin Cash thì ngược lại, rất tập trung. Hiện tại họ có 3 nhóm khai thác chính, cùng nhau họ có thể  tạo ra hơn 51% tổng số đồng BCH. Đây là một tình huống nguy hiểm cho mạng lưới Bitcoin Cash.

Về mặt kỹ thuật

  • Bitcoin Cash sử dụng thuật toán Hash khác với Bitcoin
  • Công nghệ của Bitcoin Cash cho phép tăng số lượng khối. Ngay bây giờ nó là 8 MB và có thể tăng thêm.
  • Bitcoin Cash có một chữ ký giao dịch khác nhau để xác minh sự khác biệt của nó với Bitcoin.
  • Bitcoin Cash sử dụng thuật toán mới đảm bảo chuỗi hoạt động bình thường bất chấp trường hợp có sự thay đổi đáng kể số lượng thợ đào.

sự khác nhau giữa bitcoin và bitcoin cash

Xem thêm >> Bitcoin là gì? Tất tần tật về Bitcoin từ A – Z

Roger Ver – người ủng hộ Bitcoin Cash là ai?

Roger Ver là một nhà đầu tư nổi tiếng và là một trong những người chấp nhận Bitcoin sớm nhất. Ông đã đầu tư hơn một triệu USD vào các công ty khởi nghiệp Blockchain như Ripple, Z.Cash, Blockchain.com, Bitpay, Purse.io và Kraken. Ông cũng là Giám đốc điều hành của Bitcoin.com và là một trong 5 người tạo ra Quỹ Bitcoin với việc quyên góp hơn 1 triệu USD. Trong cộng đồng tiền điện tử, Roger Ver còn được gọi là “Bitcoin Jesus”

Vốn là một người yêu thích Bitcoin, nay Roger Ver lại đang ủng hộ Bitcoin Cash và công khai chống lại Bitcoin. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Cointelegraph, Ver đã mô tả Bitcoin Cash mới là “Bitcoin thực sự” và tuyên bố rằng nó sẽ có vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch và số người dùng lớn hơn trong tương lai gần.

Ông cũng thừa nhận đầu tư phần lớn các quỹ tiền điện tử vào đồng tiền mã hóa BCH, có lẽ vì vậy mà Roger Ver đặt hết niềm tin vào dự án này.

roger ver ủng hộ đồng BCH

Bitcoin ABC và Bitcoin SV

Vào tháng 11 năm 2018, một sự phân chia chuỗi của Bitcoin Cash ( tương tự như phân tách Bitcoin) đã xảy ra giữa hai phe được gọi là Bitcoin ABC và Bitcoin SV. 

Sự phân tách này bắt nguồn từ “cuộc nội chiến” trong cộng đồng Bitcoin Cash. Phe thứ nhất do Roger Ver và Jihan Wu của Bitmain lãnh đạo, họ đưa ra đề xuất mang tên Bitcoin ABC (viết tắt của Cap Blocksize Cap) với khả năng duy trì kích thước khối ở mức 32 MB. Phe thứ 2 do Craig Steven Wright và tỷ phú Calvin Ayre làm đại diện, họ cũng đưa ra giao thức cạnh tranh với đối thủ, gọi là Bitcoin SV, viết tắt của “Bitcoin Satoshi’s Vision”, sẽ tăng giới hạn kích thước khối lên 128MB.

Đây là nguyên nhân của việc xuất hiện Bitcoin SV và Bitcoin ABC trên thị trường.

Tỷ giá Bitcoin Cash hiện tại

Sau khi phân tách và đồng tiền điện tử BCH (Bitcoin Cash) ra đời, nó nhanh chóng được các nhà đầu tư chấp nhận, vào ngày đầu tiên tồn tại, Bitcoin Cash đã trở thành đồng tiền điện tử thứ 3 sau Bitcoin và Ethereum về vốn hóa thị trường. Thời điểm hiện tại giá của 1 đồng BCH đang là 503,72 USD, lượng giao dịch trong 24H đạt 2.831.294.801 USD và 8.995.824.200 USD tổng số vốn hóa. Bạn có thể cập nhật thông tin về giá đồng BCH trên Coinmarketcap.

Đồng Bitcoin Cash (BCH) đạt giá trị cao nhất là hơn 4000 USD vào thời điểm tháng 12 năm 2017.

giá bitcoin cash

Đào đồng BCH hay BTC có lợi hơn ?

Quá trình đào đồng tiền điện tử BCH rất giống với đào BTC, nhưng có một vài điểm khác biệt chính. Đầu tiên và quan trọng nhất, giới hạn kích thước khối của Bitcoin Cash là 8 MB, trong khi đó Bitcoin chỉ là 1 MB. Tất nhiên, các khối lớn hơn sẽ đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán hơn, yêu cầu phải mở rộng và đầu tư nhiều hơn để khai thác. Mặt khác, các khối lớn hơn cần nhiều phí giao dịch hơn cho các thợ đào để họ có lợi nhuận.

Vì hai loại tiền điện tử sử dụng cùng một Blockchain, phần thưởng cho mỗi khối được khai thác là như nhau với 12,5 token. Hiện tại, khai thác Bitcoin Cash cho một THash/s trung bình, sẽ mang lại lợi nhuận 1,3526 USD mỗi ngày. Đối với Bitcoin, con số này là 1,2275 USD mỗi ngày. Tuy nhiên, những số liệu này không tính đến phí giao dịch, bởi chi phí của Bitcoin Cash là rất nhỏ so với phí của Bitcoin. Như vậy, việc đào BCH trên thực tế cũng không đem lại lợi nhuận khá khẩm hơn so với đào Bitcoin.

khai thác đồng tiền mã hóa BCH

Mua đồng BCH trên sàn nào ?

Ngoài BTC, ETH và XRP thì đồng tiền BCH cũng rất phổ biến, do đó mà nó được trao đổi trên hầu hết các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số hiện nay. Nếu muốn mua BCH bằng VND, bạn có thể chọn những sàn uy tín ở Việt Nam để sử dụng, chẳng hạn như Remitano, Aliniex hay Bitmoon …

Hiện nay có hơn 330 sàn giao dịch lớn nhỏ liệt kê đồng coin BCH với đầy đủ cặp giao dịch phổ biến như CoinBene, Huobi Global, Binance, Bitfinex,  Upbit … bạn có thể tham khảo thêm ở đây. Nếu muốn trao đổi BCH với các đồng Coin khác, hãy chọn những sàn giao dịch quốc tế uy tín hiện nay: Binance, Huobi, BitMax, Bittrex …

Tham khảo:

Lữu trữ BCH ở ví nào an toàn ?

Tùy theo nhu cầu của bạn để chọn loại ví phù hợp, nhưng nguyên tắc là phải đảm bảo an toàn cho tài sản. Nếu bạn muốn đầu tư lâu dài như một khoản tiết kiệm, không có nhu cầu mua bán thường xuyên thì khuyên dùng các loại ví phần cứng như Ledger Nano S, Ledger Nano X hay Trezor… Đây là những loại ví phần cứng hoàn toàn tách biệt với mạng internet, đảm bảo mức độ an toàn và bảo mật rất cao, tránh sự nhòm ngõ của bọn hacker.

Nếu là nhà đầu cơ, trade lướt sóng thì bạn có thể  chọn các ví trữ nóng dạng online trên Web, chằng hạn như ví Blockchain, ví Coinbase … hoặc các loại ví trên sàn như Binance, Huobi, BitMax, Poloniex, Bittrex … để tiện cho việc di chuyển và giao dịch thường xuyên.

Khuyến nghị không nên để tất cả tiền ở các Website dịch vụ ví online hoặc ví sàn giao dịch. Ví trữ nóng luôn là đối tượng nhắm tới của tin tặc để hack và lấy tài sản của bạn.

Tham khảo:

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin bạn cần biết về đồng tiền điện tử Bitcoin Cash (BCH). Việc hark fork các đồng Coin để sinh ra các đồng mới trên thực tế gây hiểu nhầm cho nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là đối với người mới. Bạn cần phân biệt và hiểu được nguồn gốc của các đồng Bitcoin Cash, Bitcoin ABC và Bitcoin SV để tránh nhầm lẫn trong lựa chọn đầu tư.

BCH là đồng tiền mã hóa được ủng hộ bởi các thế lực lớn như Roger Ver của Bitcoin.com và Jihan Woo của Bitman, việc nằm trong top 5 đồng tiền có vốn hóa lớn nhất trong một thời gian dài cũng chứng tỏ thực lực của dự án này. Bitcoin Cash có thể là lựa chọn để đưa vào danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn.

Tuy nhiên, đây là thị trường đầu tư tài chính mới đi liền với rủi ro, nếu có ý định tham gia, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định. Chúc bạn có được sự lựa chọn đúng đắn !

Xem thêm >> USDT là gì ? Điều đặc biệt và những nghi vấn về đồng Tether

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="647" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]