Dogecoin là gì? Tìm hiểu về đồng Dogecoin

Dogecoin có thể được gọi là một hiện tượng thú vị trên thị trường tiền điện tử, ban đầu nó được sinh ra với mục đích châm biếm một số đồng Altcoin khác, điều này khiến Dogecoin chẳng khác nào một trò đùa thậm chí bị coi là một loại coin rác trong giới Crypto. Tuy nhiên sự nghiệm túc và nền tảng công nghệ thực sự đằng sau nó ngày càng được để ý và đồng tiền DOGE đã trở nên phổ biến hơn.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu Dogecoin là gì? Ngoài sự hài hước thì đồng Dogecoin có điều gì đặc biệt?

Dogecoin là gì?

Dogecoin (ký hiệu: DOGE ) là một loại tiền tệ kỹ thuật số được tạo ra dựa trên nền tảng của Litecoin. Thiết kế của Dogecoin lấy ý tưởng từ meme “Doge” và chính thức ra mắt vào ngày 8 tháng 12 năm 2013 . Đồng tiền điện tử Dogecoin nổi tiếng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với đa số các loại tiền tệ kỹ thuật số khác.

Có xấp xỉ 100 tỉ đồng DOGE được lưu hành vào cuối năm 2014, sau đó, 5,2 tỉ đồng tiếp theo sẽ được tạo ra mỗi hàng năm. Tại thời điểm viết bài, đã có hơn 120 tỷ đồng DOGE trên thị trường. Mặc dù hiện tại Dogecoin chưa có nhiều ứng dụng thương mại, tuy nhiên loại tiện tệ kỹ thuật số này đang tiến tới việc được phổ biến và sử dụng rộng rãi bằng cách tặng tiền thưởng sau khi một người đăng thông tin thú vị hoặc hữu ích về Dogecoin lên các cộng đồng và phương tiện truyền thông. Khẩu hiệu của Dogecoin là “To the moon!”.

Dogecoin ra đời như thế nào?

Dogecoin được tạo ra bởi lập trình viên và cựu kỹ sư IBM Billy Markus ở Portland, Oregon. Ban đầu ông đang thử nghiệm với một loại tiền tệ kỹ thuật số khác của chính ông tên là “Bells” dựa trên series Animal Crossing của Nintendo. Ông hy vọng loại tiền tệ kỹ thuật số này sẽ tiếp cận tới được những nhóm người dùng khác ngoài những nhà đầu tư trung thành với Bitcoin và không bị ảnh hưởng bởi những tranh cãi.

Vào cùng thời gian đó, bạn của ông, Jackson Palmer, một nhân viên bộ phận marketing của Adobe Systems ở Sydney, Úc, và là người đầu tiên nghĩ ra ý tưởng về Dogecoin. Sau đó Palmer đã mua tên miền dogecoin.com và Dogecoin được phát hành trong một thời gian ngắn sau khi Markus hoàn thành ví Dogecoin. Đồng tiền mã hóa Dogecoin được tạo ra dựa trên nền tảng công nghệ của Litecoin, nghĩa là nó cũng sử dụng thuật toán scrypt với giới hạn 100 tỉ đồng DOGE.

Vào Giáng sinh năm 2013, vụ cướp Dogecoin lớn đầu tiên xảy ra khi hàng triệu đồng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công vào dịch vụ ví web Dogewallet và Instadoge. Kẻ tấn công đã truy cập vào dữ liệu của dịch vụ và thay đổi địa chỉ gửi/nhận để gửi toàn bộ xu vào một địa chỉ ví nhất định. Sự việc này đã đột ngột tăng số lượng tweet về Dogecoin, biến nó thành loại tiền tệ kỹ thuật số thay thế được nhắc đến nhiều nhất trên Twitter.

Đặc biệt, tại thời điểm tháng 1 năm 2014, khối lượng giao dịch của Dogecoin đã vượt Bitcoin và tất cả các loại tiền tệ kỹ thuật số khác cộng lại.

dogecoin được hình thành như thế nào

Điểm nổi bật của Dogecoin

 • Nhanh hơn và có phí giao dịch thấp hơn Bitcoin và Litecoin.
 • Khối lượng giao dịch cao, hỗ trợ bởi nhiều sàn và thanh khoản tốt.
 • Đồng tiền kỹ thuật số Dogecoin được coi là cửa ngõ cho những người mới tham gia vào tiền điện tử do tính thân thiện với người dùng của nó.
 • Có nguồn cung vô hạn để giữ giá tương đối ổn định làm giảm phí giao dịch, và hữu ích cho các nhà giao dịch đang tìm kiếm cơ hội chênh lệch giá trên thị trường.
 • Do phí giao dịch thấp và tính thanh khoản cao, nhiều nhà giao dịch đã chọn cách bán Bitcoin của họ để lấy Dogecoin rồi bán nó để lấy về tiền tệ FIAT.
 • Nó được sử dụng trong nhiều diễn đàn và internet như Reddit và Twitter để trả thưởng cho người tạo nội dung và gửi micropayments cho người nhận.

Xem thêm >> Ethereum là gì ? Tất cả kiến thức về đồng ETH

Nền tảng công nghệ

 • Thuật toán Scrypt là giao thức được sử dụng trên chuỗi khối Doge dành cho các thợ mỏ để xử lý các giao dịch và xây dựng các khối. Bản chất của Scrypt giúp tạo ra tốc độ giao dịch nhanh hơn và thường dễ tiếp cận hơn với các công cụ khai thác mới. Scrypt là thuật toán tương tự mà Litecoin sử dụng để tăng tốc độ của nó.
 • Các khối trên blockchain Dogecoin được đóng cứ sau 1 phút. Điều này giúp tăng tốc độ lên đáng kể, đặc biệt nếu so với mạng Bitcoin với các khối đóng cửa cứ sau 10 phút. Tính năng này có nghĩa là Dogecoin có thể xử lý gấp 9 lần số giao dịch so với Bitcoin cứ sau 10 phút. Với thời gian chặn nhanh hơn, Đồng Dogecoin rất an toàn trước các cuộc tấn công vì những tin tặc chỉ có cơ hội trong 1 phút để thực hiện tấn công mạng lưới.

Phương thức giao dịch

Dogecoin hoạt động dựa trên cơ chế mã hóa mật khẩu công cộng. Mỗi địa chỉ có một mật khẩu công cộng và một mật khẩu cá nhân. Chỉ mật khẩu cá nhân mới có khả năng giải mã dữ liệu mã hóa đi kèm với mật khẩu công cộng, vì vậy mật khẩu công cộng có thể được chia sẻ mà vẫn đảm bảo an toàn. Tương tự như Bitcoin, Litecoin hay các đồng crypto khác, các địa chỉ Dogecoin là mật khẩu công cộng đã được mã hóa hàm hash, có độ dài 34 ký tự, bắt đầu bằng chữ “D”.

Ví dụ: Địa chỉ của Dogecoin Foundation: DJ7zB7c5BsB9UJLy1rKQtY7c6CQfGiaRLM

Thông số đào

Các thông số khai thác của Dogecoin có vài điểm khác biệt so với Litecoin mặc dù dùng chung một thuật toán. Thời gian tạo khối của Dogecoin là 1 phút, và thời gian thay đổi mục tiêu là 4 giờ. Từ khối thứ 600.001 trở đi, mỗi khối sẽ có mức thưởng cố định là 10.000 đồng DOGE.

đồng dogecoin

Quan hệ đối tác đáng chú ý

 • Nền tảng Dogecoin là một tổ chức phi lợi nhuận được tạo ra bởi cộng đồng Dogecoin để quảng bá và sử dụng đồng tiền mã hóa này cho công việc từ thiện.
 • Doge4Water là một sáng kiến ​​gây quỹ từ thiện được bắt đầu bởi quỹ Dogecoin vào năm 2014 đã huy động 30.000 đô la để tài trợ cho các dự án nước sạch ở Kenya.
 • Vào năm 2014, tổ chức Dogecoin đã quyên góp 20.000 đô la cho đội bóng Jamaica để thi đấu tại Thế vận hội mùa đông tại Sochi.
 • Cộng đồng dogecoin đã huy động 55.000 đô la Dogecoin vào năm 2014 để tài trợ cho tài xế NASCAR Josh Wise và Kabosu, Doge Shiba-Inu nổi tiếng đã được vẽ trên xe của Wise.

Đánh giá Dogecoin

Ưu điểm

 • Nó có tốc độ giao dịch nhanh, phí giao dịch thấp và rất an toàn nhờ thuật toán Scrypt và thời gian chặn 1 phút.
 • Mặc dù nguồn cung vô hạn gây ra lo lắng cho các nhà đầu tư Bitcoin & tiền điện tử, nhưng điều này được chủ đích tạo ra để giảm giá đồng tiền Dogecoin và cho phép các giao dịch cấp vi mô diễn ra dễ dàng hơn, phí giao dịch thấp và dễ sử dụng hơn cho khách hàng, thương nhân và nhà giao dịch.
 • Các nhà giao dịch thường sử dụng Dogecoin như một tiện ích để giữ tiền của họ an toàn trong khi tìm kiếm cơ hội chênh lệch giá trên các đồng tiền khác. Vì nó có phí giao dịch thấp, khi nhiều nhà giao dịch muốn chuyển tiền điện tử của họ thành tiền tệ FIAT, họ thường sử dụng Dogecoin để trao đổi.
 • Tính thanh khoản cao và trải nghiệm khối lượng không đổi vì nó được sử dụng thường xuyên bởi cộng đồng, thương nhân và các nhà giao dịch.
 • Nó được chấp nhận bởi cộng đồng và có sẵn trên nhiều sàn giao dịch.
 • Vì rất giống với Bitcoin và Litecoin, nó có thể áp dụng bất kỳ nâng cấp nào được tìm thấy để hoạt động trên cả hai mạng.

Nhược điểm

 • Với nguồn cung vô hạn giúp ổn định giá, đồng DOGE thường không được coi là mục tiêu kiếm tiền cho các nhà đầu tư và người khai thác so với các loại tiền điện tử khác.

Lộ trình tương lai

 • Nâng cấp và chỉnh sửa thêm bởi nhóm phát triển cốt lõi để luôn cập nhật nhưng ngoài ra không có gì nổi bật hơn.

Tỷ giá đồng DOGE

Tại thời điểm viết bài, 1 đồng Dogecoin có giá 0,003240 USD, khối lượng giao dịch 24H đạt 42.042.413 USD, tổng vốn hóa thị trường 389.823.727 USD và xếp vị trí thứ 28 trên Coinmarketcap.

Giá cao nhất mà DOGE đạt được là 0.01877 USD vào năm 2018.

tỷ giá đồng dogecoin

Mua bán Dogecoin trên sàn nào?

Mặc dù đứng ngoài top 10 trên xếp hạng vốn hóa các đồng coin của Coinmarketcap nhưng đồng tiền điện tử Dogecoin được hỗ trợ trên nhiều sàn giao dịch hiện nay.

Mua bán DOGE bằng VNĐ

Hiện tại ở Việt Nam có khá ít sàn giao dịch cho phép mua DOGE bằng tiền VNĐ, bạn có thể mua tại sàn bitmoon.net. Chỉ cần đăng ký 1 tài khoản, xác minh danh tính, nạp đủ tiền và bắt đầu mua bán Maker theo hướng dẫn tham khảo sau:

Tham khảo >> Sàn Bitmoon: Đánh giá – Hướng dẫn đăng ký/xác minh/giao dịch

Mua DOGE bằng Visa/MasterCard

Nếu muốn mua DOGE bằng thẻ tín dụng Visa hay MasterCard, lựa chọn tốt nhất hiện nay là CoinSwitch hoặc Changelly. Đây là những trang web trung gian cho phép bạn mua tiền điện tử DOGE trên các sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay mà không cần phải đăng nhập vào sàn.

Tham khảo:

Mua bán DOGE bằng BTC, ETH, USDT

Hiện nay có hơn 350 sàn giao dịch lớn nhỏ cho phép bạn mua bán đồng DOGE với các cặp giao dịch phổ biến như Bitforex, HitBTC, Huobi … bạn có thể tham khảo thêm ở đây. Để đảm bảo an toàn và bảo mật cho tài sản, chúng tôi khuyên chọn những sàn giao dịch quốc tế được đánh giá uy tín hiện nay như: Binance, Binance Dex, Huobi, BitMax hay Bittrex …

Tham khảo:

Lời kết

Dogecoin có thể đã bắt đầu chỉ là một dự án thú vị và có phần hài hước, nhưng chắc chắn nó không phải là một trò đùa khi nó được yêu thích và sử dụng với tính thân thiện, phong phú và được các nhà giao dịch và trao đổi chấp nhận rộng rãi.

Về mặt kỹ thuật, nó càng không phải là một trò đùa, với tốc độ nhanh hơn và phí giao dịch thấp hơn cả Bitcoin và Litecoin, Dogecoin đã trở thành một trong những đồng tiền hiệu quả nhất trong lịch sử CryptoCurrency. Mặc dù nó có thể không phải là đồng tiền hấp dẫn nhất từ ​​góc độ nhà đầu tư do nguồn cung vô hạn, nhưng hình ảnh chú chó ngộ nghĩnh và đang sủa ‘wow wow’ đã biến Dogecoin trở thành một trong những đồng tiền được yêu thích hiện nay.

Xem thêm >> EOS là gì – Tìm hiểu và đánh giá tiềm năng đồng EOS

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="964" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]