Đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc muốn cạnh tranh với Bitcoin – Nhưng nó không phải là tiền điện tử

Trung Quốc có thể sắp tung ra một loại tiền kỹ thuật số fiat, nhưng nó sẽ chỉ trông giống như một loại tiền điện tử ở bề ngoài.

Và nó có thể sẽ không sử dụng blockchain mặc dù được truyền cảm hứng ở một mức độ nào đó bởi bitcoin và những đồng tiền mã hóa tương tự.

Dự án này đã trở thành tâm điểm chú ý vào cuối tuần trước khi một quan chức cấp cao của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết tại một hội nghị rằng đồng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đã sẵn sàng ra mắt.

Trong bài phát biểu của mình , được đưa tin rộng rãi trên báo chí, Changchun Mu, phó giám đốc bộ phận thanh toán của PBoC cho biết:

Từ năm ngoái, các nhân viên tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số đã làm việc 996 để phát triển hệ thống. Có thể nói CBDC hiện đã sẵn sàng để ra mắt theo yêu cầu.

( 996 là cụm từ thường được sử dụng trong bối cảnh khởi nghiệp công nghệ Trung Quốc, đề cập đến làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối và 6 ngày một tuần.) 

CBDC đặt mục tiêu thay thế M0 – tiền mặt đang lưu hành, thông qua hệ thống 2 cấp: ngân hàng trung ương chỉ phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho các ngân hàng thương mại, những người sẽ phát hành thêm cho công chúng, Mu nói. Cách tiếp cận này có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên vì Yao Qian, cựu giám đốc của phòng thí nghiệm nghiên cứu, đã bóng gió về thiết kế này trong một bản op-ed được xuất bản  trên CoinDesk năm 2017. 

Tuy nhiên, một nhận xét từ Mu bị nhiều người bỏ qua là ông tin rằng hệ thống phát hành 2 cấp sẽ hữu ích để kiềm chế nhu cầu của công chúng đối với tài sản tiền điện tử và tăng cường tiền tệ có chủ quyền của đất nước.

Mu đã không nói chi tiết về cách người dùng hàng ngày sẽ tương tác với cơ chế được đề xuất này hoặc đến mức nào thì CBDC thực sự sử dụng công nghệ sổ cái phân tán. Và vẫn chưa rõ khi nào ngân hàng trung ương có kế hoạch thử nghiệm và tung ra hoặc khi ra mắt, liệu nó sẽ là tùy chọn hay bắt buộc đối với người tiêu dùng Trung Quốc. 

Nhưng hàng chục đơn xin cấp bằng sáng chế do phòng thí nghiệm nghiên cứu gửi lên Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Nhà nước Trung Quốc do CoinDesk xem xét cung cấp một cửa sổ cho suy nghĩ của PBoC về cách hệ thống có thể hoạt động và sự tương đồng của nó và (quan trọng hơn) với tiền điện tử.

Lấy cảm hứng từ tiền điện tử

Phòng thí nghiệm nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của PBoC đã chính thức ra mắt vào mùa hè năm 2017 và dẫn đầu bởi Yao Qian , mặc dù Mu cho biết công việc đã được thực hiện trong 5 năm. Yao rời vị trí cho một cơ quan khác vào khoảng tháng 10 năm 2018. 

Đến nay, phòng thí nghiệm đã nộp hơn 50 đơn xin cấp bằng sáng chế, tất cả đều do Yao phát minh hoặc đồng phát minh và khoảng 20 trong số đó tập trung vào thông số kỹ thuật thiết kế của một ví tiền được gọi là ví tiền kỹ thuật số.

Mỗi tài liệu bao gồm một tính năng công nghệ cụ thể của hệ thống được đề xuất, từ cách đăng ký và tạo ví, cách chuyển tiền đến và từ việc lưu tài khoản, cách xác minh giao dịch ngang hàng, v.v.

Mục tiêu là xây dựng một ví để lưu trữ nhân dân tệ số hóa không giống như ví điện tử của bất kỳ ứng dụng thanh toán của ngân hàng hoặc bên thứ ba nào. Một ví tiền đó, một tài liệu bằng sáng chế cho biết, chỉ đơn thuần là một phần mở rộng tài sản đang bị tạm giữ tại một tài khoản ngân hàng. Vì vậy,  cách tiếp cận mượn ý tưởng từ bitcoin của hệ thống giao dịch ngang hàng nơi người dùng có khóa riêng để kiểm soát tài sản. 

Một ứng dụng bằng sáng chế, có tên là một phương pháp và hệ thống để tìm hiểu thông tin giao dịch tiền kỹ thuật số mà Google đã nộp vào ngày 28 tháng 12 năm 2017, mô tả một ví tiền kỹ thuật số nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ví điện tử hiện tại và ví tiền tệ kỹ thuật số riêng tư, như đó là của bitcoin. 

Tài khoản trước đây không phải là một ví độc lập, có thể phát sinh các vấn đề bảo mật và sau đó, trong khi cho phép người dùng sở hữu tài sản cá nhân, thì theo cách ẩn danh với các giao dịch không thể đảo ngược, tài liệu tiếp tục nêu rõ. 

Một ứng dụng bằng sáng chế khác được thêm vào:

Sự xuất hiện của tiền kỹ thuật số là xu hướng tất yếu. Cho đến nay, tiền kỹ thuật số phát hành tư nhân mang các tính năng của ẩn danh và biến động. Các ngân hàng trung ương phải thực hiện các tác động của họ đối với các khoản thanh toán, hệ thống tiền tệ và ổn định tài chính một cách nghiêm túc. Do đó, các ngân hàng trung ương không thể thúc đẩy các loại tiền tệ fiat được số hóa để tối ưu hóa lưu thông của họ.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số KYC-ed

Và một cách quan trọng để tối ưu hóa lưu thông như vậy dường như là tước bỏ tính năng ẩn danh của tiền điện tử và bao gồm cả quy trình biết khách hàng của bạn (KYC) theo yêu cầu của các phương thức thanh toán khác.

Cho đến nay, tiền mặt thực tế được cho là hình thức tiền định danh duy nhất ở Trung Quốc có thể ẩn danh, so với các phương thức chuyển khoản ngân hàng hoặc bên thứ ba được cung cấp bởi các công ty như Alibaba hoặc WeChat – cả hai đều yêu cầu xác thực tên thật bằng ID và ngân hàng của người dùng thông tin.

M0 hiện tại M0 (tiền giấy và tiền xu) phải chịu rủi ro giả mạo và rửa tiền. Hệ thống [CBDC] nên tuân theo các quy tắc hiện hành về chống rửa tiền và chống khủng bố được áp dụng bằng tiền mặt, và nên báo cáo với PBoC về số lượng lớn và các giao dịch đáng ngờ, ông Mu nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình. 

Ghi chú của ông lặp lại các thông số kỹ thuật thiết kế được yêu cầu bởi các ứng dụng bằng sáng chế khác nhau cho các ví tiền kỹ thuật số ngang hàng được đề xuất.

Ví dụ: ứng dụng bằng sáng chế về cách áp dụng và tạo ví kỹ thuật số được nộp vào ngày 28 tháng 12 năm 2017 nói rằng hệ thống cho phép người dùng đăng ký thông qua ngân hàng của họ và việc tạo ví tiền kỹ thuật số đó sẽ được đăng ký tại tổ chức phát hành. 

Một tài liệu khác nêu chi tiết cách đổi CBDC khỏi tài khoản tiết kiệm được nộp vào ngày 26 tháng 6 năm 2017 giải thích rằng sau khi người dùng gửi yêu cầu rút tiền từ tài khoản tiết kiệm của họ – tương tự như rút tiền từ ATM, ngoại trừ bây giờ không phải là tiền mặt mà là ví p2p – nhà phát hành tương ứng sẽ cần xác minh ID người dùng trước khi cấp quyền.

Và sau đó, khi người dùng thực hiện giao dịch thanh toán từ ví kỹ thuật số độc lập, bên thứ ba sẽ xác minh xem ai đang gửi bao nhiêu cho ai. 

Một tài liệu thứ ba chi tiết phương pháp này nêu:

Một người gửi sẽ ủy quyền một yêu cầu khấu trừ thanh toán vào ví tiền kỹ thuật số của người nhận. Người nhận sẽ xác minh yêu cầu đó, sau đó sẽ được gửi đến hệ thống đăng ký phát hành CBDC. Việc thanh toán sẽ hoàn tất sau khi xác minh yêu cầu đó [bởi hệ thống]. 

Ngoài ra, một tài liệu khác chỉ định một hệ thống nhằm tùy chỉnh giải pháp theo dõi để làm cho CBDC có thể theo dõi được ngay cả trên nhiều chủ sở hữu và lớp. 

Tất cả điều này, tất nhiên, khác xa so với bitcoin, nơi không có cơ quan trung ương, bất kỳ ai cũng có thể tải xuống phần mềm và tạo ví mà không cần xuất trình ID, và thanh toán có thể được thực hiện mà không cần sự cho phép của người trung gian.

Không phân cấp ?

Một câu hỏi mở khác là hệ thống tiền tệ kỹ thuật số của PBoC ở mức độ nào có thể bao gồm các tính năng của blockchain, nếu có.

Một trong những tài liệu bằng sáng chế sớm nhất được đệ trình hơn hai năm trước, chi tiết rằng ngân hàng trung ương đã thực hiện một lần khám phá ý tưởng sử dụng mạng phân tán để quản lý các nút để xác minh giao dịch.

Công nghệ này sẽ trao quyền cho các hợp đồng thông minh trên cơ sở hạ tầng blockchain để quản lý linh hoạt các nút trong mạng để đảm bảo chúng chia sẻ và giao dịch cùng một dữ liệu với tính bảo mật và khả năng mở rộng. 

Bài phát biểu của Mu cũng ám chỉ cách tiếp cận này nhưng nói thêm rằng chiến lược đã thực sự thay đổi qua nhiều năm. Lúc đầu, phòng thí nghiệm nghiên cứu đã xây dựng một nguyên mẫu hoàn toàn trên cơ sở hạ tầng blockchain nhưng sau đó gặp phải vấn đề về khả năng mở rộng, ông nói thêm:

Vì chúng tôi đang sử dụng tiền tệ kỹ thuật số để thay thế M0, để đạt được sự chấp nhận ở cấp độ bán lẻ, vấn đề đầu tiên mà chúng tôi không thể bỏ qua là nhu cầu về các giao dịch khối lượng lớn.

Mu đã sử dụng ví dụ về một kỳ nghỉ mua sắm phổ biến trong giới trẻ ở Trung Quốc để chỉ ra cách thức blockchain không phù hợp để áp dụng đại trà:

Mạng lưới thanh toán của chúng tôi trong đợt bán hàng Ngày Độc thân năm ngoái ở mức cao nhất đã xử lý 92.771 giao dịch mỗi giây. So sánh, bitcoin và ethereum xử lý lần lượt bảy và 10 đến 20 giao dịch mỗi giây. [Facebook’s] Libra, dựa trên sách trắng được phát hành gần đây, là 1.000 giao dịch mỗi giây. Đối với một đất nước lớn như Trung Quốc, không thể đạt được khả năng mở rộng cao bằng cách hoàn toàn dựa vào blockchain. Do đó, chúng tôi đã quyết định duy trì công nghệ trung lập và không nhất thiết phải dựa vào một con đường công nghệ cố định.

Ông đã kết luận trong bài phát biểu của mình rằng mặc dù tài sản tiền điện tử có đặc điểm tự nhiên là phân cấp, nhưng Tiền tệ kỹ thuật số của PBoC, theo hệ thống 2 cấp, phải tuân theo mô hình quản lý tập trung. 

Chỉ các tổ chức được chỉ định mới có thể vận hành việc mua lại và cần được quản lý tập trung để ngăn chặn việc phát hành quá mức và để đảm bảo vị trí quản lý của ngân hàng trung ương, ông nói.

(Theo: coindesk.com )

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1502" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]