EOS là gì – Tìm hiểu và đánh giá tiềm năng đồng EOS

EOS là đồng CryptoCurrency có tốc độ phát triển rất nhanh trong thời gian gần đây, về cả ứng dụng, vốn hóa thị trường lẫn giá cả. Hiện EOS đang xếp thứ 6 trên bảng xếp hạng của Coinmarketcap chỉ sau 1 năm kể từ ngày bắt đầu ICO. Chính vì mức tăng trưởng nhanh này cộng với nền tảng công nghệ vượt trội đã khiến EOS được các nhà đầu tư chú ý, đặc biệt sau những tuyên bố về mục tiêu của dự án rằng:

  • Họ đang lên kế hoạch để loại bỏ hoàn toàn phí giao dịch.
  • Nền tảng của họ có khả năng thực hiện hàng triệu giao dịch mỗi giây.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về EOS để xem nó có gì vượt trội và liệu có xứng đáng là đối thủ nặng ký của ETH như nhiều người nhận định.

EOS là gì?

EOS là một nền tảng blockchain sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần Pos (Proof-of-stake) được ủy quyền (DPOS). Phần mềm mã nguồn mở được phát triển bởi Công ty Block.one – một công ty được đăng ký tại Quần đảo Cayman.

Nhiều người tin rằng EOS vượt trội hơn nhiều so với Ethereum, và cuối cùng nó sẽ vượt qua đối thủ cạnh tranh. Nền tảng EOS được thiết kế để cho phép tạo ra các dApps (các ứng dụng phi tập trung). Các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể sử dụng EOS như một hệ điều hành để phát triển các ứng dụng của họ.

Các kênh thông tin chính

Website chính thức: https://eos.io

Facebook: https://www.facebook.com/blockoneofficial

Twitter: https://twitter.com/block_one_

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/block-one-official/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCbc7vIgwb-sPSckU0FbWmRg

Medium: https://medium.com/eosio

Coinmarketcap: https://coinmarketcap.com/currencies/eos/

Ai đứng sau EOS ?

Đó là Block.one – công ty hàng đầu thế giới về các phần mềm blockchain hiệu suất cao. Vào tháng 6 năm 2018, Block.one đã cho ra mắt giao thức blockchain EOSIO và từ đó tiếp tục phát triển và tối ưu hóa phần mềm mã nguồn mở cho các công ty và nhà phát triển để xây dựng các giải pháp blockchain cấp doanh nghiệp.

Đồng sáng lập nền tảng này là một người có đầy kinh nghiệm và tầm nhìn xa về tiềm năng của công nghệ BlockchainDan Larimer (đồng sáng lập Bitshares và Steemit).

nhóm phát triển của EOS

Tính năng nổi bật của EOS

Khả năng mở rộng là một điểm mạnh mấu chốt và quan trọng cho EOS. Nhóm phát triển của dự án EOSIO tuyên bố rằng nền tảng này có khả năng mở rộng không giới hạn một cách an toàn và nhanh chóng, có thể lên hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Đồng thời, nó cũng cung cấp các dịch vụ như lưu trữ đám mây, lưu trữ máy chủ và xác thực người dùng.

Lưu trữ đám mây

Một trong những tính năng giúp EOS đặc biệt hữu ích là lưu trữ đám mây. Nó cho phép các nhà phát triển truy cập không giới hạn vào bộ lưu trữ trên mạng đám mây phi tập trung. Điều này giúp đưa ý tưởng của bạn thành hiện thực và hoàn toàn miễn phí cho dù gặp phải bất cứ yêu cầu bảo mật lưu trữ và băng thông nào.

Là nhà phát triển, bạn cũng có quyền truy cập vào các phân tích sử dụng để lưu trữ băng thông trực tiếp từ EOS và có thể đặt giới hạn cho các ứng dụng cụ thể. Bạn trả tiền cho các dịch vụ này bằng cách sử dụng mã thông báo EOS.

Lưu trữ máy chủ

Băng thông cũng không còn là vấn đề với EOS. Giống như lưu trữ đám mây, các nhà phát triển cũng có thể sử dụng băng thông được cung cấp bởi mạng EOS.

Xác thực người dùng

Hệ thống EOS hoạt động giống như một hệ điều hành tiêu chuẩn cho máy Mac hoặc Windows của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tạo nhiều tài khoản người dùng được bảo vệ bằng mật khẩu với các đặc quyền truy cập khác nhau. Phục hồi tài khoản cũng là một tùy chọn trên mạng EOS với nhiều phương pháp khác nhau để xác minh danh tính và khôi phục quyền truy cập vào tài khoản bị đánh cắp.

Sử dụng miễn phí

Theo mặc định, một ứng dụng được xây dựng trên nền tảng EOS không yêu cầu người dùng cuối phải gửi giao dịch và thực hiện các tác vụ trên blockchain. Do đó, các nhà phát triển ứng dụng cá nhân được phép tự quy định cách người dùng trả phí giao dịch. Vì vậy, các công ty có thể tự do đưa ra các chiến lược kiếm lợi nhuận của riêng họ.

Khả năng mở rộng

Các chuỗi khối (blockchain) như BitcoinEthereum sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc PoW (Proof-of-stake) để xác minh trạng thái của họ. Cơ chế này có nghĩa là mỗi nút trên mạng sẽ cập nhật bản sao blockchain của chúng mỗi khi có sự thay đổi. Mặc dù được sử dụng phổ biến, tuy nhiên hệ thống này có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng mở rộng.

EOS lại sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần Pos để xác minh các sự kiện trên blockchain của họ. Điều đó có nghĩa là hệ thống tập trung vào các sự kiện (như giao dịch) chứ không phải trạng thái (chẳng hạn như các khối hồ sơ giao dịch). Hệ thống này mất nhiều thời gian hơn để xác nhận giao dịch nhưng lại có thể xử lý nhiều giao dịch hơn trong một khoảng thời gian ngắn

Bitcoin có tốc độ xử lý 7 giao dịch mỗi giây. Theo đó, EOS có thể xử lý 1 triệu giao dịch mỗi giây – cho mỗi nút trên mạng. Nhân số đó với số lượng nút trên mạng EOS và bạn có thể hình dung ra một hệ thống mạnh hơn nhiều so với Bitcoin hay Ethereum.

tính năng chính của eos

Độ trễ cực thấp

Hệ thống của EOSIO có khả năng giảm độ trễ và tối đa hóa hiệu suất bằng cách cấu trúc từng khối (được tạo ra sau mỗi 0,5 giây) thậm chí nhiều hơn theo chu kỳ. Mỗi chu kỳ lại bao gồm các luồng chạy song song trong đó. Cấu trúc này cho phép bạn gửi và trả lời các giao dịch trong các khối đơn và giữa các khối, đưa giới hạn về mặt thời gian phản hồi xuống chỉ ngang với thời gian truyền tin nhắn qua mạng.

Cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần phân tán DPOS

EOS đang tuyên bố rằng vì họ sử dụng DPOS hay còn gọi là cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần phân tán nên có thể dễ dàng tính toán hàng triệu giao dịch mỗi giây. Điểm mạnh của DPOS đó là:

  • Tính linh hoạt

Toàn bộ hệ thống của Ethereum đã từng gặp rắc rối lớn vì cuộc tấn công DAO. Các hoạt động dừng lại và cộng đồng đã chia rẽ dẫn đến sự kiện hardfork (tạo ra đồng Ethereum Classic ETC)

Vì EOS sử dụng DPOS nên điều này khó có thể xảy ra lần nữa trong hệ sinh thái của họ. Nếu một DAPP bị lỗi, các nhà sản xuất khối được bầu có thể đóng băng nó cho đến khi hệ thống được khôi phục lại. Đây chỉ đơn giản là một phần mở rộng của hệ thống DPOS, không phải mọi nút đều phải tham gia khác phục bảo trì chuỗi.

  •  Khả năng sử dụng

EOS cho phép các mức cấp phép được xác định rõ bằng cách kết hợp các tính năng như bộ công cụ web để phát triển giao diện, giao diện tự mô tả, lược đồ cơ sở dữ liệu tự mô tả và sơ đồ cấp phép khai báo.

Tại sao EOS gây tranh cãi?

Có một cuộc tranh luận gay gắt về EOS đang diễn ra trong cộng đồng tiền điện tử. Trước hết, ICO đã huy động được 4 tỷ đô la và khiến nhiều nhà đầu tư không hài lòng vì mức lợi nhuận của họ là quá lớn. Thứ hai, các nhà phê bình của hệ thống chỉ ra sự đồng thuận của Proof-of-Stake được ủy quyền là một lỗ hổng lớn. Phương pháp xác minh này chỉ có 21 thợ đào để xác minh tất cả các giao dịch, dó đó nó không phải là một hệ thống phi tập trung.

Đồng EOS

Mục đích chính của mã thông báo EOS là để các nhà phát triển phát hành dApps của họ trên mạng. Chủ sở hữu mã thông báo trên mạng bỏ phiếu về việc ứng dụng có nên được chấp nhận trên nền tảng hay không.

đồng eos

EOS là token chuẩn ERC-20 được phân phối trên nền tảng Ethereum vào ngày 26 tháng 6 năm 2017 trong đợt chào bán ICO. Quá trình này sẽ kéo dài hơn 341 ngày với tổng cộng 1 tỷ mã thông báo được phân phối như sau:

  • 200 triệu Token EOS (20% tổng số Token EOS được phân phối) sẽ được phân phối trong khoảng thời gian 5 ngày bắt đầu từ ngày 26 tháng 6 năm 2017 lúc 13:00 UTC và kết thúc vào ngày 1 tháng 7 năm 2017 lúc 12:59: 59 UTC.
  • Từ ngày 1 tháng 7 năm 2017, 700 triệu mã thông báo EOS (70% tổng nguồn cung) sẽ được chia thành 350 đơn vị của 2 triệu mã thông báo mỗi loại và được bán trong thời gian 23 giờ.
  • Vào cuối mỗi giai đoạn, toàn bộ số lượng mã thông báo dành riêng cho nó được phân phối giữa những người tham gia EOS ICO tương ứng với lượng Ether mà mỗi người trong số họ đã đầu tư trong giai đoạn này.

Thời điểm hiện tại, giá của 1 đồng EOS là 5,94 USD theo bảng xếp hạng Coinmarketcap và đứng vị trí thứ 6, sau các đồng tiền lớn như BTC, ETH, XRP, BCH, LTC …

Mức giá cao nhất mà EOS đạt được là 21.46 USD

Vốn hóa thị trường đạt 5.483.063.830 USD, khối lượng giao dịch 24H là 2.326.777.663 USD.

tỷ giá eos hiện tại

Mua bán EOS trên sàn nào ?

Mua bán EOS bằng VNĐ

Hiện tại ở Việt Nam có khá ít sàn giao dịch cho phép mua EOS bằng tiền VNĐ, bạn có thể mua tại sàn bitmoon.net. Chỉ cần đăng ký 1 tài khoản, xác minh danh tính, nạp đủ tiền và bắt đầu mua bán theo hướng dẫn tham khảo sau:

Tham khảo >> Sàn Bitmoon: Đánh giá – Hướng dẫn đăng ký/xác minh/giao dịch

Mua EOS bằng Visa/MasterCard

Nếu muốn mua EOS bằng thẻ tín dụng Visa hay MasterCard, lựa chọn tốt nhất hiện nay là CoinSwitch hoặc Changelly. Đây là những trang web trung gian cho phép bạn mua đồng EOS trên các sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay mà không cần phải đăng nhập vào sàn.

Tham khảo:

Mua bán EOS bằng BTC, ETH, USDT

Hiện tại EOS được liệt kê trên 327 sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau trên thế giới. Bao gồm các sàn phổ biến như HitBTC, Binance, Huobi Global, LBank, DOBIexchange … Xem đầy đủ danh sách các sàn giao dịch đồng EOS tại đây. Tuy nhiên, mình khuyên nên sử dụng các sàn giao dịch lớn và uy tín quốc tế như Binance, Binance Dex, Huobi Global, BitMax

Tham khảo:

Ví lưu trữ EOS

Cộng đồng và nhà phát triển EOS đã tạo ra khá nhiều ví bạn có thể sử dụng để lưu trữ nó. Trong số những loại ví nổi tiếng và an toàn dành cho EOS là Greymass và Simpleos

Nếu bạn muốn lưu trữ dài hạn đồng EOS mà không có nhu cầu trao đổi thường xuyên thì nên dùng các loại ví phần cứng như Ledger Nano S, Ledger Nano X hay Trezor… Đây là những loại ví phần cứng rất hoàn toàn tách biệt với mạng internet, đảm bảo mức độ an toàn và bảo mật rất cao, tránh sự nhòm ngõ của bọn hacker.

Tham khảo:

Lời kết

Không thể phủ nhận EOS vẫn còn những tranh cãi nhất định về mức độ tập trung của nó. Tuy nhiên với những gì đã làm được về kết quả gọi vốn ICO, mức độ tăng trưởng và độ nổi tiếng, EOS vẫn được xem là một lựa chọn không tồi cho danh mục đầu tư của nhiều người.

Xem thêm >> Litecoin là gì? Đánh giá chi tiết tiềm năng đồng LTC

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="939" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]