ERC-20 là gì? Cách nhận biết Token ERC-20

Các thuật ngữ kỹ thuật liên quan đến thị trường tiền điện tử đang được mọi người tìm kiếm nhiều hơn trong vài năm trở lại đây. Nếu bạn đang đọc bài viết này, rất có thể bạn đã nghe nói về thuật ngữ ‘ERC20‘ trong đợt bùng nổ ICO vào năm 2017.

Mỗi dự án ICO đều xuất hiện với các Whitepaper và ‘mã thông báo ERC20’ để thu thập hàng triệu USD nhờ kêu gọi vốn từ cộng đồng. Chúng ta dùng BTC hay ETH để đổi lấy mã thông báo ERC20 mà dự án ICO bán ra. Nó giống như việc dùng tiền của bạn để mua các cổ phiếu công ty và chờ đợi nó tăng giá.

Vậy ERC-20 là gì? Token ERC 20 có gì khác với các token khác? Đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

ERC 20 là gì?

ERC-20 là một tiêu chuẩn kỹ thuật được sử dụng cho các hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum để triển khai mã thông báo (token). Phần lớn các token được phát hành trên nền tảng blockchain của Ethereum đều tuân thủ tiêu chuẩn ERC-20.

Trong ‘ERC20’, ERC là viết tắt của Ethereum Request for Comments và 20 là viết tắt của một số ID duy nhất để phân biệt tiêu chuẩn này với các tiêu chuẩn khác. Tương tự như việc chúng ta có một giao thức HTTP cho internet, chúng ta có một giao thức chuẩn cho các mã thông báo được phát hành trên Ethereum, tức là ERC20.

Theo các điều khoản của tiêu chuẩn này, nếu bạn bao gồm các chức năng nhất định trong hợp đồng thông minh của mã thông báo, bạn là ERC20. Nếu bạn không bao gồm các chức năng bắt buộc, bạn không phải là ERC20.

Token ERC-20 có gì khác với Crypto-token khác ?

Các mã thông báo token ERC 20 là những đồng tiền điện tử có thể được giao dịch như BitcoinEthereum hay Litecoin nhưng không giống như những CryptoCurrencie này, chúng không có blockchain riêng. Thay vào đó, chúng được phát triển trên blockchain của Ethereum, đây là lý do tại sao, khi bạn gửi các token ERC20, bạn bắt buộc phải có một số lượng ETH dưới dạng GAS nhất định trong ví để thanh toán cho xác minh mạng lưới.

Để phân biệt các Token ERC-20 với các Coin/token khác, hãy xem ví dụ sau.

Đây là địa chỉ ví của 1 mã ERC 20 đồng OmiseGO: 0x5e44c3e467a49c9ca0296a9f130fc433041aaa28

token erc20

Đây là địa chỉ ví của đồng BTC: 3MZZHWkNTZnTjPJvGdm7gsxBZpD8LMDhuj

địa chỉ ví btc

Tất cả các ví của mã thông báo ERC – 20 đều bắt đầu với 0x… và đây là cách phân biệt dễ dàng nhất với các đồng tiền khác.

Ngoài ra, bạn có thể thấy trong hình trên, phí giao dịch đã được thanh toán bằng Ether, được tính từ giá GAS và giới hạn Gas . Đó là lý do tại sao, để giao dịch mã thông báo ERC20, bạn cần có đồng ETH tại ví nơi mà bạn dự định thực hiện giao dịch.

Lợi ích của tiêu chuẩn ERC20

Trước khi ra đời tiêu chuẩn mã thông báo ERC20, các start-up hoặc DApps khác nhau được sử dụng để đặt các tiêu chuẩn và triển khai của riêng họ để khởi chạy mã thông báo trên mạng của Ethereum.

Tuy nhiên, với sự ra mắt của tiêu chuẩn ERC20, mọi thứ đã thay đổi và trở nên hợp lý hơn rất nhiều. Ngoài ra, một tiêu chuẩn như ERC20 có rất nhiều lợi ích:

  • Tính đồng nhất của tiêu chuẩn công nghệ và giao thức.
  • Giảm độ phức tạp của việc hiểu từng loại triển khai mã thông báo.
  • Thanh khoản được tăng cường của mã thông báo ERC20.
  • Giảm rủi ro phá vỡ hợp đồng.

Hãy tưởng tượng một kịch bản trong đó 1000 mã token được tung ra trên mạng của Ethereum, mỗi mã có một bộ quy tắc và tiêu chuẩn riêng. Điều này sẽ gây ra vấn đề thanh khoản cho các mã thông báo và rất khó khăn cho các giao dịch để cố gắng thực hiện chúng.

Trong khi đó, với một tiêu chuẩn và tính đồng nhất mà ERC20, người dùng dễ dàng trao đổi để liệt kê các token đó một cách nhanh chóng mà không gặp phải trở ngại nào.

Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 20.000 hợp đồng mã thông báo ERC20 đang chạy trên blockchain của Ethereum.

Xem thêm >> Blockchain là gì? Kiến thức toàn tập cho người mới

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="885" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]