Ethereum là gì ? Tất cả kiến thức về đồng ETH

Đứng ngay sau “ông vua” Bitcoin của thế giới CryptoCurrency là Ethereum (ETH) – đồng Coin có giá trị lớn thứ 2 thế giới và cũng là đồng Altcoin số 1 tính đến thời điểm hiện tại. Trong suốt nhiều năm qua, Ethereum vẫn luôn giữ vững được vị trí này bất chấp những biến động trên Coin market, điều này chứng tỏ vị thế và tầm ảnh hưởng của ETH trong thế giới tiền điện tử.

Vậy Ethereum (ETH) là gì ? Lý do nào khiến Ethereum trở nên mạnh mẽ đến vậy ? Có nên đầu tư vào ETH hay không ? Sau đây là toàn tập kiến thức cơ bản & nâng cao từ A – Z về đồng Ethereum, nó dành cho bạn !

Ethereum là gì ?

Ethereum là một nền tảng điện toán với mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain có tính chất phân tán với tính năng hợp đồng thông minh, tạo ứng dụng cho các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến.

Đây là nền tảng cho phép thực thi các kịch bản bằng cách sử dụng mạng lưới Ethereum. Ether (kí hiệu ETH) là đồng tiền mã hóa được Ethereum cung cấp, tương tự như BTC, đồng Ether có thể được di chuyển giữa các tài khoản và được sử dụng để trả công cho các thợ đào giúp thực hiện việc tính toán xác minh trên mạng lưới.

Các kênh thông tin chính:

Website: https://www.ethereum.org

Github: https://github.com/ethereum

Twitter: https://twitter.com/ethereum

Blog: https://blog.ethereum.org

Ethereum ra đời như thế nào ?

Ethereum chính thức được công bố vào cuối năm 2013 bởi một nhà nghiên cứu tiền điện tử và nhà lập trình Vitalik Buterin với mục tiêu xây dựng các ứng dụng phân quyền. Vốn là một thành viên của đội ngũ phát triển Bitcoin, Vitalik có quan điểm rằng Bitcoin cần một ngôn ngữ kịch bản để phát triển ứng dụng, nhưng tiếc rằng điều này không được cả nhóm tán thành, do đó anh rời khỏi team và tự đề xuất phát triển một nền tảng mới với Ethereum.

Nhà sáng lập ethereum Vitalik buterin

Nhà sáng lập Ethereum – Vitalik buterin

Quá trình phát triển

4 thành viên ban đầu của nhóm phát triển Ethereum là Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di IorioCharles Hoskinson. Dự án Ethereum bắt đầu vào đầu năm 2014 thông qua một công ty Thụy Sĩ tên là Ethereum Switzerland GmbH (EthSuisse), trước khi thành lập Ethereum Foundation.

Nhóm Ethereum đã thực hiện vòng gọi vốn crowd funding  trong suốt từ tháng 7 – tháng 8 năm 2014 với 11,9 triệu đồng Ether (chiếm khoảng 13% tổng số ETH được lưu hành) được bán cho những người tài trợ.

Sự kiện dự án DAO bị hack

Vào năm 2016, dự án The DAO – được phát triển trên nền tảng Ethereum ra mắt và gọi được khoản vốn kỷ lục vào thời điểm đó với 150 triệu USD từ các tài trợ.

Không lâu sau đó, DAO đã bị hack khi một cá nhân vô danh đã ăn cắp khoản tiền trị giá 50 triệu USD. Sự kiện này đã gây ra một cuộc tranh luận lớn trong cộng đồng và xảy ra mâu thuẫn với 2 luồng quan điểm. Một nhóm người cho rằng Ethereum nên thực hiện việc chia chuỗi (hard-fork) để lấy lại số tiền bị đánh cắp, nhóm còn lại không đồng ý với cách làm này.

Do việc tranh chấp, Ethereum đã buộc phải thực hiện hard-fork. Phía thiểu số từ chối thực hiện việc này tiếp tục sử dụng phiên bản Ethereum Blockchain cũ và gọi nó là Ethereum Classic (ETC), còn phía đa số đã ủng hộ việc chia chuỗi sẽ sử dụng đồng Ethereum (ETH).

Smart contract Ethereum – Hợp đồng thông minh là gì ?

Thông thường, khi ký một hợp đồng trao đổi, chúng ta cần một bên thứ 3 (ví dụ: Nhà môi giới, Tòa án, Sở đất đai,…). Hợp đồng thông minh là một cơ chế trao đổi xác định, được kiểm soát bởi các phương tiện kỹ thuật số, có thể giúp cho việc thực hiện giao dịch trực tiếp diễn ra mà không cần có sự tin tưởng giữa 2 bên.

hợp đồng thông minh Smart contract Ethereum

Các hợp đồng thông minh này được lập trình để chạy chính xác mà không bị kiểm duyệt, lừa đảo hay sự can thiệp từ bên thứ 3 trung gian. Ethereum smart contract tạo điều kiện, xác minh và thực thi việc đàm phán hoặc thực hiện các hướng dẫn thủ tục và có khả năng tránh được sự kiểm duyệt, thông đồng và rủi ro từ phía đối tác.

Ethereum có gì khác so với Bitcoin ?

Về nguồn gốc, Bitcoin được tạo ra như một loại tiền tệ và được lưu trữ như một tài sản có giá trị, còn Ethereum là nền tảng giao dịch hợp đồng thông minh. Ngoài ra, Ethereum có những điểm khác biệt cơ bản với Bitcoin như:

 • Thời gian tạo ra một khối (block) Ethereum mới chỉ là 15 giây thay vì 10 phút của Bitcoin.
 • Việc sử dụng giao thức GHOST giúp giao dịch Ether nhanh hơn Bitcoin.
 • Đồng ETH không giới hạn số lượng và do đó lạm phát ether hàng năm không được xác định, trong khi số lượng Bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu với phần thưởng giảm còn một nửa sau mỗi 4 năm. Hiện tại số lượng đồng ETH đang lưu hành là 106.627.696 theo Coinmarketcap.
 • Phí giao dịch của Ethereum được trả bằng Gas (quy đổi được ra ether), được tính dựa trên khối lượng tính toán, băng thông, lưu trữ.
 • Mạng lưới của Ethereum có nhiều rủi ro bị tấn công hơn so với Bitcoin.
 • Việc đào đồng ETH phải sử dụng card đồ họa thay vì dùng ASIC như Bitcoin.

so sánh btc với eth

Xem thêm >> Bitcoin là gì? Tất tần tật về Bitcoin từ A – Z

Ethereum hoạt động như thế nào?

Mạng Ethereum sử dụng máy ảo Ethereum (EVM) là một phần mềm hoàn chỉnh Turing với nhiệm vụ thực thi các tập lệnh trên một mạng máy tính phân tán và cho phép thực hiện và lưu trữ mọi thứ từ hợp đồng thông minh. Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng của nó, chẳng hạn như các trò chơi, đăng ký phân phối, tổ chức … và được dựa trên các nguyên tắc:

 • Đơn giản : Là giao thức hoạt động một cách hiệu quả nhất về mặt chi phí lưu trữ dữ liệu và thời gian.
 • Tính quốc tế : Cung cấp mọi ngôn ngữ mà nhà phát triển có thể sử dụng để lập trình bất kỳ hợp đồng thông minh hoặc loại giao dịch nào.
 • Tính mô đun : Giao thức Ethereum được thiết kế theo dạng mô đun và có thể tách rời.
 • Không phân biệt / Không kiểm duyệt – Giao thức không có hạn chế hoặc ngăn chặn các mục đích sử dụng cụ thể.

Ưu điểm

Những lợi ích của Ethereum khi so sánh với các nền tảng khác dựa trên blockchain bao gồm:

 • Không thay đổi – Không một bên thứ ba nào có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với dữ liệu.
 • Không gian lân và giả mạo – Không thể bị làm giả và không gian lận lừa đảo trong nền tảng này
 • Tính bảo mật – Sự kết hợp của cơ chế đồng thuận PoW, các kỹ thuật mật mã được sử dụng trong mô hình giao dịch giúp bảo vệ mạng lưới chống lại hack và thao túng.
 • Không thể dừng lại – Các ứng dụng, hợp đồng thông minh, tổ chức, v.v … đang chạy trên blockchain Ethereum luôn chạy và không thể tắt được.

Nhược điểm

 • Sự phức tạp của ngôn ngữ lập trình chính được sử dụng trong các hợp đồng thông minh khiến mạng lưới Ethereum dễ bị tấn công hơn bởi các lỗ hổng có thể bị khai thác. Vụ hack dự án The DAO là vụ việc  rõ nhất cho vấn đề mà Ethereum phải đối mặt.
 • Mặc dù các giải pháp về khả năng mở rộng đang được nghiên cứu và phát triển, tuy nhiên sự tắc nghẽn mạng lưới khi có nhiều người dùng và đặc biệt là chi phí gas khá cao cho Ethereum tại thời điểm này gây nhiều bất tiện.

Những khó khăn mà nhóm Ethereum sẽ phải đối mặt

Khả năng mở rộng

Nhược điểm của Ethereum được bộc lỗ rõ nhất khi ứng dụng trên mạng lưới này – trò chơi Crypto Kitties ra đời, số người dùng tăng lên đột biến, nhu cầu mở rộng quy mô lớn hơn nhưng nhóm phát triển đã không thể đáp ứng được.

ưu nhược điểm của ether

Đối thủ cạnh tranh

Ethereum không phải là nền tảng Blockchain 2.0 duy nhất với tính năng hợp đồng thông minh. Đã xuất hiện sự cạnh tranh mới khi các blockchain khác như NEO, EOS, Qtum và Cardano bắt đầu cho thấy giá trị như là một phiên bản cập nhật tốt nhất cung cấp cho các ứng dụng, một sự thay thế thân thiện với khả năng mở rộng dễ dàng hơn so với Ethereum.

Trong khi dự án của đồng Ether tỏ ra đình trệ trong năm 2018 thì các dự án có khả năng thay thế như NEO, EOS và Cardano đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

EOS tuyên bố có thể xử lý tới 6.000 giao dịch mỗi giây trong khi Cardano, được tạo ra bởi một người đồng sáng lập Ethereum trước đây là Charles Hoskinson, đang tìm cách đánh bại Ethereum và tự xưng là “Ethereum Killer”, thế hệ thứ ba của blockchain.

NEO, Qtum, Stellar và Tron cũng tuyên bố sẽ cung cấp các lựa chọn thay thế tốt hơn cho nền tảng blockchain. Người sáng lập của Tron, Justin Sun, thậm chí đã tuyên bố răng sẽ xây dựng một quỹ để cứu Ethereum khỏi phá sản.

Ảnh hưởng từ các ICO

Mạng lưới của Ethereum thực sự phổ biến vào năm 2017 nhờ cơn sốt từ các dự án ICO, song vấn đề là các ICO đã bị kiểm soát gắt gao với các chính phủ và cơ quan quản lý, thậm chí tuyên bố ETH là chứng khoán. Chưa kể những thất bại liên tiếp của các dự án ICO và sự ra đời tràn lan, lừa đảo, đa cấp của các dự án đã ảnh hưởng không ít đến Ethereum.

Ethereum sẽ lấy lại vị thế trong năm 2019 ?

Giống như phần lớn thị trường tiền điện tử, 2018 là 1 năm đáng quên đối với tất cả chúng ta. Nhưng, có rất nhiều bằng chứng cho thấy đây vẫn là một dự án còn nhiều tiềm năng mạnh mẽ mà họ chưa tung ra, có lẽ là chuẩn bị cho năm 2019 ??

2019 là năm với những cập nhật thuật toán lớn đến từ Ethereum.

Họ sẽ sớm cho ra mắt giao thức Casper, biến Ethereum từ một thuật toán Proof Of Work thành Proof Of Stake. Các nhà phát triển Ethereum đã có ý định chuyển sang POS từ lâu, nhưng họ cần có thời gian để giải quyết các vấn đề liên quan đến tấn công, mã độc và kiểm tra tất cả mọi thứ được đảm bảo an toàn trước khi tiến hành.

Đặc biệt, Ethereum sẽ giới thiệu giao thức Constantinople vào giữa tháng 1. Constantinople sẽ bao gồm 5 đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) riêng biệt để cải thiện quá trình chuyển đổi từ POW sang POS hiệu quả hơn về thuật toán đồng thuận cổ phần. Sau khi được kích hoạt, việc nâng cấp này được cho là sẽ thay đổi căn bản chuỗi khối Ethereum, với các nút đồng bộ được cập nhật cho toàn bộ hệ thống, đưa mạng lưới Ethereum lên một đẳng cấp mới.

tương lai của ethereum 2019

Giá trị đồng ETH

Thời điểm viết bài, 1 đồng ETH đang có giá 272,86 USD trên Coinmarketcap. Mức giá cao nhất mà ETH đạt được (ATH) là 1400 USD vào hồi tháng 12/2018.

giá trị đồng ETH

Những cách đầu tư vào Ethereum

ETH luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư tiền mã hóa, sau đây là những cách bạn có thể kiếm tiền từ đầu tư đồng Ether.

Đào coin Ethereum

Đó là quá trình giải mã các thuật toán phực tạp và khó dựa vào sức mạnh xử lý của các máy đào để nhận lại phần thưởng là các đồng ETH. Trung bình cứ 10 phút sẽ có một hay một nhóm người nhận được số lượng ETH tiền thưởng. Vài năm trở về trước xuất hiện khá nhiều cá nhân, nhóm đào nhưng vì kinh phí đầu tư máy đào và tiền điện quá lớn nên không duy trì được nữa.

Do đó, nếu muốn tham gia hình thức này, bạn có thể join vào những nhóm đào hoặc góp vốn với bạn bè người thân để mua máy đào dùng chung, tuy nhiên hình thức này mất khá nhiều thời gian và công sức.

Mua trữ dài hạn

Là đồng Coin Top 2 trong nhiều năm liền, ETH được đánh giá là đồng tiền mã hóa an toàn chỉ sau BTC nên bạn có thể yên tâm mua 1 ít và trữ nó như một khoản tiền tiết kiệm.

Đầu tư lướt sóng

Nếu là một nhà đầu cơ ngắn hạn, bạn có thể trade lướt sóng trên các sàn giao dịch tiền mã hóa uy tín để kiếm lợi nhuận hàng giờ, hàng ngày. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng cho những tay trader có kinh nghiệm trong thị trường Crypto, không phù hợp cho những tay mơ mới tham gia thị trường, bạn cần cân nhắc kỹ điều này.

Mua bán đồng ETH ở sàn giao dịch nào ?

ETH là đồng Coin phổ biến không thua kém gì BTC, do vậy nó được hỗ trợ ở tất cả các sàn giao dịch tiền mã hóa hiện nay. Nếu muốn mua ETH để đầu tư, bạn có thể chọn những sàn uy tín ở Việt Nam để mua Ether dễ dàng bằng VND, chẳng hạn như Remitano, Aliniex hay Kenniex ….

Tham khảo: 

Nếu bạn có sẵn Bitcoin hoặc các đồng Altcoin khác và muốn mua ETH, hãy chọn những sàn giao dịch quốc tế uy tín hiện nay như Binance, Huobi, Bittrex ….

Tham khảo:

Nếu muốn mua Ether (ETH) bằng thẻ tín dụng Visa hay MasterCard, lựa chọn tốt nhất hiện nay là CoinSwitch hoặc Changelly. Đây là những trang web trung gian cho phép bạn mua đồng tiền kỹ thuật số Ether trên các sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay mà không cần phải đăng nhập vào sàn.

Tham khảo:

Trữ ETH ở ví nào an toàn nhất ?

Tùy theo nhu cầu của bạn để chọn ví trữ phù hợp và đảm bảo độ an toàn cao nhất. Nếu bạn muốn lưu trữ lâu dài như một khoản tiết kiệm, không thường xuyên di chuyển Coin, tốt nhất là dùng các loại ví phần cứng như Ledger Nano S, Ledger Nano X hay Trezor. Đây là dạng ví với mức độ an toàn và bảo mật rất cao, tách biệt hoàn toàn với internet và bọn tin tặc không thể hack được.

Nếu là nhà đầu cơ, trade lướt sóng thì nên chọn các ví trữ nóng, đó là dang ví online trên Web, chằng hạn như ví Blockchain, ví Coinbase, MyEtherwallet …hoặc các loại ví trên sàn như Binance, Huobi, Bittrex …để tiện cho việc di chuyển đồng Ether thường xuyên.

Tham khảo:

Lời kết

Mặc dù đã có những khuyết điểm và sự phát triển chậm trễ so với các đối thủ ở sau, tuy nhiên ETH vẫn xứng đáng là đồng Coin mạnh thứ 2 trên Coin market chỉ sau Bitcoin. 2019 là một năm biến động của Ether khi dự án sẽ triển khai những bản cập nhật quan trọng, cá nhân mình vẫn tin vào Ethereum với Vitalik và đội ngũ rất giỏi của anh.

Hi vọng những kiến thức trên đây về đồng Ether sẽ giúp bạn củng cố cho bản thân những nền tảng cơ bản trước khi tham gia đầu tư vào lĩnh vực tài chính tiền tệ kỹ thuật số. Chúc bạn thành công !

Lưu ý: Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là lời khuyên đầu tư, hãy cẩn trọng với những quyết định đầu tư của bản thân

Xem thêm >> Ripple là gì ? Tất cả thông tin về đồng XRP

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="628" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]