Giám đốc Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh đã xem Tiền tệ kỹ thuật số thay thế đồng đô la Mỹ

Một đồng tiền kỹ thuật số được ngân hàng trung ương hỗ trợ có thể thay thế đồng đô la như một “global hedge currency” – đồng tiền bảo hiểm toàn cầu, theo thống đốc Mark Carney của Bank of England.

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề chính sách kinh tế ở Jackson Hole, bang Utah, hôm thứ 6 vừa qua, Carney đã thảo luận về sự cần thiết của một hệ thống tài chính và tiền tệ quốc tế mới (IMFS), lưu ý rằng trong khi đồng đô la Mỹ đã đóng một vai trò chi phối trong trật tự thế giới trong nhiều thế kỷ qua. , những phát triển gần đây như toàn cầu hóa và tranh chấp thương mại gia tăng có thể có tác động mạnh mẽ hơn đến các nền kinh tế quốc gia ở thời điểm hiện tại so với trước đây.

Carney nhấn mạnh việc sử dụng đồng đô la trong phát hành chứng khoán quốc tế, sử dụng nó làm tiền tệ thanh toán chính cho các giao dịch quốc tế và thực tế là các công ty sử dụng đô la làm ví dụ về sự thống trị của nó. Tuy nhiên, sự phát triển của nền kinh tế Hoa Kỳ, bằng cách ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái, có thể có tác động lan tỏa lớn đến phần còn lại của thế giới.

Trong khi nền kinh tế thế giới đang được sắp xếp lại, đồng đô la Mỹ vẫn quan trọng như khi Bretton Woods sụp đổ, ông Car Carney tiếp tục.

Carney đề xuất một số thay thế có thể cho đồng đô la, bao gồm đồng Nhân dân tệ Trung Quốc, và đáng chú ý nhất là một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi liên minh quốc tế của các ngân hàng trung ương. Anh nói:

Đây là một câu hỏi mở về việc một loại tiền tệ bá quyền tổng hợp (SHC) mới như vậy sẽ được cung cấp tốt nhất bởi khu vực công, có lẽ thông qua một mạng lưới các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Tiết kiệm của SHC có thể làm giảm bớt ảnh hưởng độc đoán của đồng đô la Mỹ đối với thương mại toàn cầu, theo ông Car Carney.

Công nghệ có thể phá vỡ các hiệu ứng mạng hiện tại bảo vệ đồng đô la, ông giải thích rằng lưu ý rằng số lượng giao dịch ngày càng tăng xảy ra trực tuyến và sử dụng thanh toán điện tử thay vì tiền mặt.

Mặc dù ông không tham khảo rõ ràng về tiền điện tử, ông đã lưu ý rằng, chi phí tương đối cao của thanh toán điện tử trong nước và xuyên biên giới đang khuyến khích sự đổi mới, với những người mới tham gia áp dụng công nghệ mới để cung cấp dịch vụ thanh toán bán lẻ thuận tiện hơn, chi phí thấp hơn.

Ví dụ của Libra

Một ví dụ là dự án Libra crypto được đề xuất của Facebook, ông lưu ý. Gã khổng lồ truyền thông xã hội đã đề xuất Libra như một cơ sở hạ tầng thanh toán và stablecoin được hỗ trợ bởi một rổ tiền tệ quốc gia.

Để thành công, Libra cần giải quyết các vấn đề quy định, Carney nói.

Ngân hàng Anh và các cơ quan quản lý khác đã rõ ràng rằng không giống như trên phương tiện truyền thông xã hội, mà các tiêu chuẩn và quy định hiện chỉ được phát triển sau khi các công nghệ được hàng tỷ người dùng áp dụng, các điều khoản cam kết cho bất kỳ hệ thống thanh toán tư nhân hệ thống mới nào cũng phải có hiệu lực trước bất kỳ sự ra mắt nào.

Mặc dù một loại tiền kỹ thuật số có thể chưa sẵn sàng để thay thế đồng đô la như một loại tiền tệ toàn cầu, nhưng khái niệm này rất hấp dẫn, theo ông Car Carney.

Đây là giá trị xem xét làm thế nào một SHC trong IMFS có thể hỗ trợ kết quả toàn cầu tốt hơn, dựa trên quy mô của những thách thức của IMFS hiện tại và rủi ro khi chuyển sang một loại tiền dự trữ bá quyền mới như Renminbi, ông nói.

Nếu SHC mới này sẽ chiếm một phần lớn hơn trong thương mại toàn cầu, thì những cú sốc ở Mỹ sẽ có sức lan tỏa ít mạnh hơn, anh ấy đề xuất, thêm vào:

Cùng một mã thông báo, thương mại toàn cầu sẽ trở nên nhạy cảm hơn với những thay đổi về điều kiện tại các quốc gia của các loại tiền tệ khác trong rổ ủng hộ SHC.

(Theo: Coindesk.com)

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1545" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]