Hướng dẫn cách đào Ethereum bằng Laptop – PC dùng GPU

Trong bài viết trước, mình đã chia sẻ chi tiết và đầy đủ kiến thức về khai thác đồng Ethereum, có nên đào ETH, những cách để khai thác và ưu và nhược điểm của mỗi cách. Nếu bạn chắc chắn đã nắm được các kiến thức này và quyết định sở hữu đồng tiền Ether bằng cách khai thác với Laptop hoặc PC, chúng ta sẽ cùng bắt đầu ngay.

4 bước để bắt đầu khai thác Ethereum

Trước khi bắt đầu, bạn hãy nắm được 4 bước cơ bản sau:

Bước 1 – Cài đặt GPU và thiết lập trên máy tính.

Bước 2 – Nhận ví Ethereum ( Mist hoặc MyEtherWallet )

Bước 3 – Tham gia nhóm khai thác Ethereum (Pool mining)

Bước 4 – Bắt đầu khai thác!

Lựa chọn phần cứng khai thác

Đào đồng tiền mã hóa ETH là quá trình duy trì sổ cái Ethereum thông qua việc giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. Không giống như khai thác Bitcoin, khai thác Ethereum chỉ có thể được thực hiện với Card xử lý đồ họa (GPU).

Dùng thử các dòng GPU khác nhau với máy tính là cách để chọn được loại card đồ họa có mức giá tốt nhất để thực hiện kết hợp tiêu thụ năng lượng (được biểu thị bằng MH / s trên mỗi Đơn vị tiền tệ).

Hãy nhớ rằng dòng AMD sẽ tốt hơn NVidia cho mục đích khai thác tiền điện tử. Card đồ họa của bạn phải có ít nhất 3 GB RAM để khai thác Ethereum đúng cách. Điều này là do tệp DAG đang phát triển được sử dụng trong quy trình hàm băm (hash) Ethereum Proof of Work. Hãy xem qua đánh giá một số loại phần cứng khai thác Ethereum tốt nhất hiện có.

Yêu cầu phần cứng bổ sung

Bộ xử lý đồ họa được cho là thành phần quan trọng nhất trong công việc đào đồng Ethereum, nhưng phần cứng hệ thống của bạn bắt buộc phải phù hợp với các thông số kỹ thuật nhất định, do đó bạn cần lưu ý:

 • Đối với các giàn thiết bị có ít hơn 6 GPU, cần có RAM 4GB. Nếu nhiều hơn 6 GPU, bạn nên có một thanh RAM 8GB.
 • Một bo mạch chủ có đủ đầu vào PCIe, đây là một điều rất quan trọng để hỗ trợ bo mạch chủ của bạn. Nếu bạn có một giàn nhiều GPU, bo mạch chủ của bạn cần có đủ số lượng đầu vào PCIe.
 • Một cáp riser Powered cho mỗi Card đồ họa.
 • Một không gian ngoài trời đủ để chứa nhiều GPU.
 • Nguồn cung cấp năng lượng ổn định.
 • Kết nối internet.

Tiêu chí lựa chọn phần cứng khai thác ETH

Tên của chíp 

Tên của chipset do Nvidia hoặc AMD sản xuất cho mỗi card đồ họa vẫn được giữ nguyên (chẳng hạn như RX 480) trong khi tên kiểu máy có thể khác nhau.

Tỷ lệ hỏng hóc

Đây là khả năng Card đồ họa hoạt động bình thường trong điều kiện khai thác lý tưởng, điều này có thể đạt được bằng cách ép xung hoặc flash BIOS.

Công suất điện

Là lượng điện năng mà card tiêu thụ trong khi khai thác, được đo tại ổ cắm.

Hiệu quả

Hiệu quả được đo bằng cách chia hashrate với mức tiêu thụ năng lượng. Các loại card đồ họa mới hơn thường hiệu quả hơn loại cũ đã hoạt động một thời gian.

Đánh giá các loại Card đồ họa – GPU tốt nhất hiện nay

1. Card AMD

Để có được khai thác hiệu quả nhất từ ​ AMD, bạn sẽ cần tải xuống trình điều khiển blockchain AMD . Không có trình điều khiển này có thể dẫn đến suy giảm hiệu suất khá lớn.

Hầu hết các công ty khai thác AMD cũng chỉnh sửa và flash BIOS thẻ của họ để đạt được sức mạnh khai thác tốt hơn với chi phí năng lượng ít hơn. Đây là một thao tác nâng cao vì vậy bạn chỉ nên làm điều này một khi đủ kiến thức và trình độ về mặt kỹ thuật máy tính để kiểm soát nó. Cách này có thể tăng hiệu suất lên tới 50% mỗi lần vì vậy sẽ rất tốt nếu biết cách thực hiện.

Dòng AMD RX 470/570

Công suất: 80W-200W

Hashrate: 20-30 Mh / s

VRAM: 4 và 8GB GDDR5

card amd đào tiền eth

Ưu điểm: Đây là mẫu Sê-ri hoạt động hiệu quả năng lượng nhất hiện có. Sử dụng khả năng ép xung bộ nhớ phù hợp, kỹ thuật ép xung lõi và giải nén, với phiên bản card này, nó chỉ cần chạy trong 70-80w mà vẫn có thể đẩy nó lên cao hơn 30 Mh / s.

Nhược điểm: Không tốt cho hầu hết các thuật toán khác, vì vậy nếu bạn muốn khai thác các altcoin khác ngoài ETH thì nó không dành cho bạn hoặc nó không còn phù hợp trong trường hợp Ethereum chuyển sang Proof of Stake.

Dòng AMD RX 480/580

Công suất: 100W-250W

Hashrate: 20-30 Mh / s

VRAM: 4 và 8GB GDDR5

card amd rx đào eth

Ưu điểm: Nó là mẫu Sê-ri phiên bản cao hơn của dòng RX 470/570. Nó có hàm băm gần như chính xác nhưng sử dụng nhiều năng lượng hơn, đồng thời tốt hơn đối với một số thuật toán khác giúp bạn có thể khai thác nhiều altcoin hơn ngoài Ether.

Nhược điểm: Về cơ bản nó có cùng một nhược điểm của dòng RX 470/570, nhưng có một chút lợi thế khi khai thác nhiều thuật toán hơn. Vì vậy, nếu có điều gì đó xảy ra với khai thác Ethereum, bạn vẫn có thể khai thác các đồng tiền khác như Zcash và Monero với chúng.

Dòng AMD Radeon RX Vega

Công suất: 150W – 250W

Hashrate: 30 – 45 Mh / s

VRAM: 8 GB HBM2

card đào eth amd rx vega

Ưu điểm: Đây là loạt sản phẩm mới nhất của AMD, bao gồm RX vega 56 và RX vega 64, cả hai đều là RAM 8gb và rất gần với hiệu suất khai thác, nó khá tuyệt vời cho sức mạnh tiêu thụ. Ưu điểm tốt nhất của loại này đó là bạn có thể bán lại một cách dễ dàng hơn vì nó là thế hệ mới nhất. AMD Radeon RX Vega cũng thực sự hoạt động tốt cho các thuật toán khác như khai thác Monero và Zcash.

Nhược điểm: Chúng khá đắt, vì vậy có thể mất nhiều thời gian hơn để trang trải chi phí và có lãi hơn so với dòng RX cũ. Dòng card đồ họa này cũng chạy nóng hơn một chút so với thế hệ cũ.

2. Card Nvidia

Nvidia đắt hơn so với các dòng card đồ họa AMD. Chúng cũng dễ sử dụng hơn và không yêu cầu bất kỳ kỹ năng am hiểu công nghệ nào. Chỉ cần thiết lập, tải xuống trình điều khiển và bắt đầu sử dụng. Ngay cả khi bạn muốn ép xung chúng (đối với Ethash), bạn hầu như sẽ chỉ tăng đồng hồ bộ nhớ và giảm giới hạn năng lượng.

GTX 1060

Công suất: 60W – 150W

Hashrate: 18 – 25 Mh / giây

VRAM: 3/6 GB GDDR5

card đào eth gpu gtx 1060

Ưu điểm: Nếu bạn đang nhắm đến Nvidia thì đây là dòng card GPU cơ bản bạn sẽ xem xét. Nó tương đối rẻ và khai thác Ethash rất tốt.

Nó cũng không phải đối mặt với bất kỳ sự suy giảm hiệu suất khi DAG tăng.n GTX 1060 có sẵn cho cấu hình 3 GB và 6 GB, trong khi chúng sẽ không có nhiều khác biệt về sức mạnh băm khai thác, thẻ 3 GB không tương thích với khai thác Ethereum ngày nay. Vì vậy, nếu bạn muốn khai thác Ethereum, có lẽ bạn nên có phiên bản 6GB. Dòng card đồ họa đào Ethereum này cũng rất tốt trong việc khai thác Zcash và có mức sử dụng năng lượng cực thấp.

Nhược điểm: Mật độ khai thác của chúng (Mh / s) trên mỗi bo mạch chủ tương đối thấp so với các thẻ khác.

GTX 1070

Công suất: 150W – 225 W

Hashrate: 25 – 32 Mh / giây

VRAM: 8 GB GDDR5

card đào eth nvida gtx 1070

Ưu điểm: Loại Card đồ họa này không chỉ tuyệt vời khi khai thác Ethereum, nó còn có thể khai thác Zcash, VTC và nhiều loại tiền mã hóa khác. Ưu điểm của nó là hiệu suất không bị suy giảm trong việc khai thác Ethereum, ngoài ra còn có rất nhiều sự lựa chọn khác.

Nhược điểm: Nếu bạn cảm thấy nó có mức giá tốt, đừng ngần ngại để sở hữu và trang bị cho thiết bị máy tính của bạn.

GTX 1080ti

Rút điện: 150W – 250W

Hashrate : 35-40 Mh / s

VRAM: 11 GB GDDR5

card GPU đào eth gtx 1080i

Yêu cầu hệ điều hành

Trong khuôn khổ bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng Windows 10 bản 64 bit, (ngoài ra còn có Linux nhưng không được đề cập ở đây). Windows là cách dễ nhất để cấu hình, khởi động và chạy các chương trình khai thác nhanh nhất, phiên bản Mac không được hỗ trợ tại thời điểm này.  Sau đây là một số lưu ý chính để thiết lập một giàn khai thác tiền Ether hoạt động hiệu quả nhất:

 • Một bo mạch chủ có đủ khe cắm PCI-E để hỗ trợ số lượng card GPU bạn đang chạy.
 • Nếu sử dụng nhiều GPU, bạn sẽ muốn có một riser pci-e được cấp nguồn cho mỗi GPU bổ sung
 • Đối với nguồn cung cấp năng lượng, bạn muốn kiểm tra kỹ xem PSU của bạn có đủ kết nối để hỗ trợ số lượng GPU bạn đang chạy và đủ công suất tổng thể để hỗ trợ tổng công suất hệ thống của bạn không (và cung cấp cho bạn bộ đệm ít nhất 10 – 15%) .
 • Bạn muốn có một CPU cấp thấp đơn giản và ít nhất 4GB RAM. Đảm bảo bo mạch chủ, CPU và RAM của bạn tương thích (ví dụ: bo mạch chủ LGA 1151 cần CPU ổ cắm 1151 và bo mạch chủ DDR4 RAM / LGA 1150 cần CPU 1150 và RAM DDR3).
 • Đừng quên một nút nguồn! Chọn một công tắc nút nguồn PC đơn giản kết nối với các tiêu đề của bo mạch chủ để bạn có thể bật / tắt hệ thống của mình.
 • Một bàn phím, chuột và màn hình tiêu chuẩn là cần thiết. Nếu quản lý giàn khoan của bạn từ xa (không được đề cập ở đây trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này), bạn sẽ muốn có một phích cắm giả HDMI không đầu để cắm vào giàn khoan của mình để nó khởi động vào Windows đúng cách để truy cập từ xa.

Hướng dẫn từng bước để khai thác Ethereum trên Laptop – PC

Hướng dẫn này dành cho Windows 10 – 64 bit vì vậy chúng ta sẽ tập trung vào nền tảng này. Toàn bộ quá trình thiết lập ví, tải xuống công cụ khai thác của bạn, định cấu hình mọi thứ trong Windows và thiết lập tệp của bạn để chạy sẽ mất chưa đến 10 phút.

Bước 1: Cài đặt Driver

AMD GPU: Tới amd.com sau đó chọn “Drivers & Support”. Nhập thông tin GPU của bạn và nhấp vào kết quả hiển thị trên màn hình như ví dụ sau:

chọn gpu cho laptop

GPU của Nvidia: Để có trình điều khiển Nvidia GeForce mới nhất, hãy truy cập https://www.geforce.com/drivers . Nhập thông tin card của bạn và nhấp vào START SEARCH. Tải về phiên bản trình Driver hiển thị từ kết quả.

Cài đặt Driver GPU như bạn thường làm (Next, Next, Ok, v.v.) và khởi động lại máy tính. GPU của bạn được nhận dạng chính xác nếu bạn truy cập trình quản lý thiết bị (tìm kiếm trong thanh tìm kiếm Windows) và không thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào trên GPU.

cài đặt driver mới cho thiết bị

Bước 2: Nhận địa chỉ ví Ethereum

Bạn có thể dễ dàng nhận được một địa chỉ ví ethereum trên MyEtherWallet.com . Bởi vì các bước đăng ký và thiết lập một ví để lấy địa chỉ rất đơn giản nên chúng tôi sẽ không đề cập trong khuôn khổ bài viết này.

Bước 3: Tải xuống công cụ khai thác

Phần mềm khai thác Ethereum rất phổ biến hiện nay có tên là Claymore Miner. Bạn có thể tìm thấy đường link tải về tại trang Bitcointalk của Claymore tại: https://bitcointalk.org/index.php?topic=1433925.0

Chỉ tải xuống phiên bản hiện tại từ các liên kết tải xuống Google hoặc Mega mà Claymore cung cấp (không sử dụng các đường link của người khác).

Phiên bản hiện tại tại thời điểm viết bài này là 14.6 nhưng bạn có thể tải về các phiên bản mới nhất Catalyst và Cuda (không phải dành cho Linux). Lưu ý, khi tải xuống, Windows có thể đưa ra cảnh báo, nhưng bạn có thể bỏ qua điều này. Sau khi tải về, giải nén thư mục và truy cập nó một cách dễ dàng.

Bước 4: Cài đặt Windows

Một số cài đặt nên được chỉnh sửa trong Windows để giúp máy tính của bạn sẵn sàng để đào Ethereum:

 • Tắt chế độ ngủ cho máy tính và tắt cập nhật Windows vì nó sẽ làm gián đoạn quá trình khai thác.
 • Sửa đổi tệp trang hệ thống của bạn và đặt thủ công thành 16384 MB (hiện tại là 16 GB).

thiết lập windows để bắt đầu đào eth

 • Nếu bạn đang chạy Windows Defender hoặc một số chương trình chống vi-rút khác, hãy thêm một ngoại lệ để nó không hiện cảnh báo cho trình khai thác Claymore, đảm bảo rằng mục “EthcrcrMiner64.exe” luôn an toàn để chạy.

Bước 5: Tham gia nhóm khai thác

Bước tiếp theo là thiết lập Pool mining, vì như chúng tôi đã nói trong bài viết trước, rằng khai thác cá nhân không giúp bạn đào được Ethereum nào trừ khi bạn có một kho chứa đầy GPU.

Bước đầu tiên cần làm là chọn một nhóm khai thác Ethereum. Có rất nhiều lựa chọn khuyên dùng là Nanopool hoặc Etheremine . Tại trang chủ hoặc phần trợ giúp có các hướng dẫn về cách khai thác trên nhóm của họ bằng cách sử dụng công cụ khai thác Claymore phổ biến.

Chúng tôi sẽ ví dụ với Etheremine. Trực tiếp trên trang chủ của Ethermine.org, bạn sẽ thấy một phần được gọi là chế độ Strat Stratum bằng cách sử dụng Claymores Miner.

Mở thư mục công cụ khai thác Claymore trên máy tính để bàn của bạn, nhấp chuột phải vào tệp văn bản có tên “start”, và chọn “Edit”. Truy cập trang Ethermine, bôi đen và sao chép tất cả văn bản trong ô đầu tiên bên dưới dòng chữ ” Then start your miners by… ” như hình sau:

chọn pool đào ether

Bạn được:

setx GPU_FORCE_64BIT_PTR 0

setx GPU_MAX_HEAP_SIZE 100

setx GPU_USE_SYNC_OBJECTS 1

setx GPU_MAX_ALLOC_PERCENT 100

setx GPU_SINGLE_ALLOC_PERCENT 100

EthDcrMiner64.exe -epool us1.ethermine.org:4444 -ewal <Your_Ethereum_Address> . <RigName> -epsw x

Trong đó:

us1.ethermine.org:4444 ; Your_Ethereum_Address ; RigName là 3 mục bạn cần điền vào.

 • us1.ethermine.org:4444: Ở ngay dưới dòng ” Choose from the ….” bạn sẽ chọn địa chỉ máy chủ. Tùy thuộc vào vị trí của bạn, hãy kết nối với máy chủ gần nhất với bạn, chúng ta sẽ chọn Asia (châu á) : asia1.ethermine.org:4444
 • Your_Ethereum_Address: Điền địa chỉ ví Ethereum của bạn, chẳng hạn : 0x46064Df3e898488B19bC985A0973be51698bD6bb
 • RigName : Mặc định là “MiningRig1

Cuối cùng bạn có:

setx GPU_FORCE_64BIT_PTR 0

setx GPU_MAX_HEAP_SIZE 100

setx GPU_USE_SYNC_OBJECTS 1

setx GPU_MAX_ALLOC_PERCENT 100

setx GPU_SINGLE_ALLOC_PERCENT 100

EthDcrMiner64.exe -epool asia1.ethermine.org:4444 -ewal <0x46064Df3e898488B19bC985A0973be51698bD6bb> . <MiningRig1> -epsw x

Lưu tệp lại dưới dạng tệp Batch với phần mở rộng “.bat” bằng cách chọn File / Save As, điền tên cho nó và thêm vào ở cuối đuôi .bat

Chúc mừng! Bây giờ bạn đã có một tập tin hàng loạt sẵn sàng để khai thác!

Bước 6: Bắt đầu khai thác

Nhấp đúp chuột vào tập tin Bat đã lưu ở trên để bắt đầu khai thác. Công cụ đào ETH sẽ bắt đầu, chạy các lệnh setx để đặt các biến môi trường đó, khởi tạo từng GPU của bạn, xây dựng tệp DAG trên mỗi GPU của bạn và bắt đầu băm. Để nó chạy trong khoảng 20 giây và sau đó nhấp vào “s” để hiển thị tốc độ băm của bạn.

Để theo dõi thu nhập của bạn trên nhóm, hãy quay lại Ethermine.org và dán địa chỉ ví của bạn vào cửa sổ địa chỉ ở trên cùng. Nhấp vào nút ‘Check status’:

kiểm tra phần thưởng đào eth

Xem thêm >> Đào Bitcoin bằng Laptop PC với 7 phần mềm phổ biến nhất 2019

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1680" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]