IEO là gì ? Có nên đầu tư vào IEO không ?

Đối với những nhà đầu tư tiền điện tử từ sớm, đặc biệt là từ năm 2017 “vô cùng đáng nhớ” thì thuật ngữ ICO không lấy gì làm xa lạ nữa. Những cơ hội x2, x3 thậm chí x5 lần vốn đầu tư khiến cơn sốt ICO trở nên nóng hơn bao giờ hết, có thể nói là người người mua ICO, nhà nhà mua ICO.

Nhưng cái gì đến rồi cũng phải đến khi cơn sốt hạ nhiệt, đầu tư vào ICO không còn đem lại lợi nhuận béo bở, có những dự án thất bại về mặt giá cả khi thậm chí không đạt được mức giá trong đợt chào bán. Rồi đến những ICO Scam của các đồng Coin đa cấp, thị trường Downtrend dài hạn … tất cả đã nhấn chìm giấc mơ “làm giàu không khó” mang tên ICO.

Nay, năm 2019 cũng lại có trào lưu gọi vốn từ chào bán Coin / Token mới mang tên IEO, và cũng lại là khả năng xx nhiều lần tài khoản cho các nhà đầu tư. Vậy IEO là gì ? Có nên đầu tư vào IEO ? Liệu đây là hướng đầu tư mới tuyệt vời hay lại là cơn sốt ngắn hạn như ICO ?

Chúng ta hãy cùng nhau thảo luận về chủ đề này !

IEO là gì ?

IEOInitial Exchange Offering là cách huy động vốn thông qua hình thức chào bán Token trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số.

Đúng như tên gọi của nó, các Token bán trong đợt IEO được thực hiện thông qua sàn giao dịch, do sàn đứng ra tổ chức, quản lý và quy định. Thường sau khi kết thúc đợt bán, Token sẽ được list lên chính các sàn giao dịch đó và bắt đầu được trao đổi, điển hình là trường hợp của Binance LaunchPad (nền tảng phát hành coin của sàn Binance ) với các dự án gây tiếng vang gần đây như BitTorrent ( BTT ), Fetch.AI ( FET ) hay Celer ( CELR ).

Có thể nói việc mở lại IEO trên Binance LaunchPad ( trước đó vào năm 2017 Binance đã từng IEO ) và chiến lược pump giá Token sau khi lên sàn của Binance đã tạo nên cơn sốt IEO như hôm nay với tỷ suất lợi nhuận ( ROI ) trong ngắn hạn tương tự như ICO, cụ thể là trường hợp của BitTorrent với ROI lên đến 1000%.

Một mức tỷ suất lợi nhuận quá hấp dẫn, và đến đây chắc các bạn đã hiểu vì sao sau thành công của dự án BitTorrent, IEO trở thành một trào lưu đầu tư mới đáng để quan tâm.

IEO có gì khác với ICO ?

Nếu ICO do đội ngũ phát triển dự án trực tiếp quản lý và tổ chức mở bán các mã token của họ thì với IEO, các nhà đầu tư sẽ mua thông qua một bên thứ 3 khác, đó là các sàn giao dịch tiền mã hóa, như vậy các sàn sẽ đóng vai trò là trung gian giữa dự án và nhà đầu tư. Đồng thời, theo thông tin từ các dự án trước đó thì sau khi kết thúc đợt chào bán, mã token đã được list lên chính các sàn đứng ra tổ chức.

Chính vì điều này mà các sàn lớn có uy tín sẽ nắm lợi thế khi thu hút được nhiều hơn các nhà đầu tư, tất nhiên, chúng ta sẽ muốn đầu tư vào dự án của những sàn uy tín đứng ra tổ chức hơn là những sàn ít tên tuổi.

IEO có gì khác với ICO

Ưu điểm của phương thức gọi vốn dạng IEO

Đối với nhà đầu tư

Đối với hình thức chào bán mã token theo dạng ICO chúng ta đặt niềm tin vào đội ngũ phát triển, tính minh bạch, tiềm năng phát triển … hoàn toàn dựa vào những tìm hiểu và phân tích sơ bộ trên Whitepaper. Còn với IEO, sàn giao dịch với vai trò trung gian, sẽ chịu trách nhiệm như bên thứ 3 tổ chức, kiểm soát và lựa chọn những dự án tiềm năng để hợp tác và thực hiện quá trình mở bán trên sàn.

Như vậy, các dự án công nghệ liên quan đến tiền kỹ thuật số sẽ có thêm một ” điểm cộng ” lớn nữa, đó là sự hợp tác với các sàn giao dịch. Với IEO, đây chính là căn cứ lớn nhất để các nhà đầu tư sẽ ra quyết định có đầu tư vào dự án hay không, lý do là:

1.Hạn chế được rủi ro

Các sàn chịu trách nhiệm phân tích và lựa chọn dự án để hợp tác, tất nhiên họ có đội ngũ giàu kinh nghiệm để thực hiện quá trình này và khiến nhà đầu tư yên tâm hơn. Điều quan trọng hơn, đó là token chào bán của dự án sau khi kết thúc IEO sẽ được list lên chính sàn giao dịch đứng ra tổ chức. Rõ ràng nó ít rủi ro hơn nhiều so với ICO – nơi mà chúng ta chưa thể chắc chắn token mà mình mua có được lên sàn hay không, và có lên được các sàn lớn hay không.

2.Tỷ suất lợi nhuận

Điều thứ 2 mà nhà đầu tư quan tâm đó là khoản lợi nhuận khi mã token chính thức lên sàn và bắt đầu được giao dịch trên thị trường. Hãy xem thống kê mức tỷ suất lợi nhuận – ROI ( USD ) và mức tỷ suất lợi nhuận cao nhất – ATH ROI ( USD ) của một số dự án IEO vừa qua.

tỷ suất lợi nhuận các dự án IEO

Điểm qua về bảng xếp hạng này như sau:

Qua đó chúng ta có thể đưa ra một số đánh giá và nhận xét :

Rõ ràng, mức lợi nhuận khi đầu tư vào các dự án IEO là rất khủng, trong đó sàn Binance có số lượng dự án thành công nhiều nhất hiện nay với 5 dự án. Đây là số liệu đang chú ý khi chúng ta ra quyết định nên chọn đầu tư IEO vào dự án của sàn giao dịch nào.

Đối với dự án

1.Tiết kiệm chi phí, tăng độ uy tín cho dự án

Đó là các chi phí về tổ chức, vận hành, marketing … và các chi phí khác liên quan đến đợt chào bán mã token. Có thể nói việc đưa thông tin về dự án lên các phương tiện truyền thông để quảng bá và thu hút nhà đầu tư là một công việc không hề dễ dàng vì số lượng các dự án công nghệ tiền mã hóa là khá nhiều và điều đó dẫn đến sự cạnh tranh nhất định.

Hơn nữa, việc các nhà đầu tư đã mất niềm tin vào ICO từ trước dẫn đến khả năng hút họ trở lại để huy động nguồn vốn lại càng khó hơn. Do đó, hợp tác với các sàn giao dịch được coi như một mũi tên trúng 2 đích khi vừa tiết kiệm được các khoản chi phí lại vừa tăng mức độ uy tín nhờ vào sự quảng bá của các sàn giao dịch đã có sẵn hệ sinh thái người dùng nhất định.

2.Tăng tỷ lệ thành công trong đợt gọi vốn

Với lợi thế có trên, khả năng thành công khi gọi vốn IEO sẽ cao hơn so với ICO. Thực tế cũng cho thấy hầu hết các dự án đều hoàn thành đợt mở bán mã token của họ với mức vốn huy động target.

Đối với sàn giao dịch

1. Thu hút người dùng, đặc biệt là người dùng mới

Với uy tín và hệ thống sẵn có, đây là cơ hội để các sàn giao dịch thu hút thêm người dùng mới.

Trong bối cảnh thị trường ảm đạm, một số nhà đầu tư đã rời bỏ thị trường, một số trở nên thận trọng hơn trong các quyết định đầu tư, đầu cơ hoặc trading. Việc mở ra một hướng đầu tư mới với mức độ an toàn, uy tín và khả năng sinh lời cao trong thời điểm này thực sự rất hợp lý và tiềm năng.

Thực tế cũng đã cho thấy điều đó, từ đợt mở bán IEO đầu tiên trong năm 2018 của sàn Binance với dự án Bittorrent hết sức thành công, các IEO khác cũng lần lượt ra mắt và đạt được kết quả tương tự. Không quá khi nói rằng, IEO với Binance launchpad đã làm ấm lên cả thị trường crypto thời điểm này, giúp thu hút thêm người mới, củng cố thêm niềm tin cho các nhà đầu tư hiện tại.

2. Tăng cường uy tín, sức ảnh hưởng trên thị trường

Với việc lựa chọn ra những dự án tiềm năng, đặc biệt là đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư sẽ khiến uy tín và tầm ảnh hưởng của sàn được nâng lên đáng kể. Tất nhiên, sàn sẽ phải có các chiến lược riêng để làm được điều này, chúng ta sẽ cùng phân tích ở phần sau.

Ở thời điểm hiện tại, căn cứ vào kết quả của các đợt IEO gần đây thì có thể thấy Binance đang là sàn giao dịch tạo được niềm tin hơn cả, là lựa chọn số 1 của các nhà đầu tư khi tham gia các dự án IEO.

IEO có thực sự hoàn hảo ?

Xét cho cùng thì IEO cũng là một hình thức đầu tư mạo hiểm trong thị trường tiền tệ kỹ thuật số còn non nớt và dễ dàng bị thao túng giá. Vậy cách goi vốn dạng IEO có những nhược điểm gì chúng ta cần biết khi tìm hiểu đầu tư ?

Đối với nhà đầu tư

1.Chưa phù hợp để đầu tư dài hạn

Mặc dù những con số đã chỉ ra được mức tăng giá cực cao khi mã token của dự án được giao dịch trên thị trường, nhưng vẫn còn quá sớm để đánh giá liệu 1 dự án có thể được đầu tư dài hạn. Đặc biệt nếu chúng ta nhìn vào các dự án với mức giảm giá ở thời điểm hiện tại so với thời điểm giá cao nhất.

mức rủi ro khi đầu tư ieo

Qua biểu đồ này chúng ta thấy, một số IEO của sàn có ATH ROI rất cao như trường hợp của sàn CoinBene với mức tăng giá 318,67%, nhưng ở thời điểm hiện tại đã rớt 35,98 % so với mức giá khi mua IEO, hay sàn Hotbit với mức giảm đến 87,89% so với giá chào bán.

Ở đây là trường hợp các sàn nhỏ với ROI không bằng ROI của các sàn lớn hơn như Binance hay OKEx, tuy nhiên về dài hạn chúng ta không thể chắc chắn được điểu gì. Trường hợp dự án không hoàn thành road map hoặc các sự cố liên quan thì cách thị trường phản ứng có thể dẫn đến thua lỗ về mặt giá cả. Do đó, hãy cân nhắc nếu bạn có ý định đầu tư dài hạn mã token của các dự án này.

2. Rủi ro trong việc nắm giữ Coin sàn

Một số dự án gọi vốn IEO trên các sàn lớn gần đây (như Binance) đều yêu cầu dùng đồng Coin / Token của sàn để mua. Điển hình là Binance, họ chỉ cho phép bạn dùng BNB để mua IEO. Tại sao mình nói rủi ro trong việc nắm giữ coin sàn ?

Với yêu cầu trên để được mua IEO, bạn phải có BNB trong ví để sẵn sàng tham gia đợt chào bán token, điều này khiến nhu cầu trữ BNB tăng lên khiến giá tăng. Do đó, rủi ro đầu tiên là nếu không nhanh chân, bạn sẽ phải mua BNB ở mức giá cao.

Sau khi quá trình mua bán kết thúc, những nhà đầu tư không mua được token ( số lượng mua được token rất thấp ) sẽ có xu hướng xả đồng BNB khi họ không còn nhu cầu nữa, khiến giá giảm một cách khá đột ngột. Rủi ro thứ 2 , nếu bạn tiếp tục chậm chân, bán sẽ phải bán lỗ đồng BNB.

Với 1 đồng coin tiềm năng và trên đà tăng như BNB thì không phải là rủi ro lớn khi bạn có thể hold tiếp mà chưa cần bán ngay để mua tiếp IEO lần tới hoặc chờ tăng giá trở lại. Tuy nhiên, với loại Coin sàn khác thì hãy cân nhắc kỹ với khả năng rủi ro này.

Đối với dự án

Việc sàn giao dịch đứng ra tổ chức, quản lý và điều hành hoạt động mở bán mã token đồng nghĩa với nắm hầu hết “quyền lực” ở khâu phân phối, đặc biệt là giá cả. Sàn hoàn toàn có quyền quyết định chiến lược thao túng giá cả của token khi bắt đầu được giao dịch mà không quan tâm đến giá trị thực sự của token dự án. Miễn sao sàn đạt lợi nhuận cao nhất và phù hợp với chiến lược của họ.

Đối với sàn giao dịch

Rủi ro với sàn giao dịch cũng đến từ chính những yếu tố giúp họ củng cố vị thế. Đó là tiềm năng, chất lượng của dự án và khả năng sinh lợi cho nhà đầu tư.

Nếu như các yếu tố này giúp sàn giao dịch thu hút được người tham gia và tăng cường uy tín thì chúng cũng có thể gây ảnh hưởng xấu ngược trở lại cho sàn. Nếu dự án không phát triển được như cam kết hoặc tệ hơn là thất bại về sau này thì uy tín của sàn chắc chắn sẽ bị giảm sút vì đây là dự án mà họ lựa chọn để quảng bá.

Về yếu tố khả năng sinh lợi, chưa cần biết dự án có tiềm năng thật hay không, đa phần các “nhà đầu cơ” quan tâm nhất là tỷ suất lợi nhuận đạt được sau khi kết thúc đợt chào bán. Bài toán đặt ra là vừa phải đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư và cả cho sàn giao dịch, vừa phải đạt được mục đích về mặt PR, thương hiệu. Điều này đòi hỏi mỗi chiến lược giá của các sàn đưa ra phải rất cẩn thận và chính xác, về mặt này có vẻ như Binance đang làm tốt hơn phần còn lại.

Có nên tham gia đầu tư IEO không ?

Mọi thông tin đánh giá của team Bitcoinbd.org đưa ra chỉ vì mục đích tham khảo và không phải là lời khuyên đầu tư cho bất kỳ cá nhân nào, các bạn phải tự mình tìm hiểu và ra quyết định dựa trên số tiền đầu tư sẵn sàng cho rủi ro.

Với trường hợp của IEO, thời điểm hiện tại đang là kênh đầu tư tốt nhất nếu muốn kiếm nhanh khoản lợi nhuận. Chúng ta cần nghiên cứu kỹ và cần có kinh nghiệm để ra quyết định lựa chọn dự án có tiềm năng sinh lợi, lựa chọn sàn giao dịch, thời điểm mua bán … Tất cả đều phải hợp lý nhằm hạn chế tối đa rủi ro.

Chọn sàn giao dịch nào để tham gia IEO ?

Sàn giao dịch là yếu tố quan trọng để ra quyết định xem có nên tham gia IEO hay không. Hãy đảm bảo các tiêu chí sau khi lựa chọn:

1.Độ uy tín

Mức độ uy tín và thương hiệu của sàn giao dịch sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dự án. Bản thân sàn các sàn có uy tín sẽ phải có chuyên môn thực sự trong việc phân tích và lựa chọn dự án sẽ tiến hành hợp tác và đại diện tổ chức. Điều này giúp nhà đầu tư yên tâm hơn và hạn chế được rủi ro về mặt chất lượng dự án.

2. Thanh khoản tốt

Một sàn giao dịch với số lượng người dùng lớn và khối lượng giao dịch thật ( Real volume ) cao sẽ đảm bảo về tính thanh khoản và chúng ta ưu tiên chọn những sàn giao dịch này.

3. Tiềm năng của dự án

Hãy nghiên cứu và phân tích thật kỹ tiềm năng của dự án qua những thông tin mà họ công bố, bản Whitepaper, từ đánh giá của các chuyên gia rồi lựa chọn những dự án mà bạn thấy đáng để đầu tư.

4. Nên ưu tiên chọn sàn nào

Chúng ta hãy xem bảng thống kê sau cho ROI và ATH ROI của các sàn giao dịch thực hiện IEO gần đây.

tỷ suất lợi nhuận các sàn giao dịch

Hầu hết các sàn ở top đầu về mức lợi nhuận đều là các sàn có độ uy tín nhất định. Dẫn đầu là Binance với 5 dự án, đạt ATH ROI 962,89% và ROI lớn nhất 584,7%, dễ hiểu vì sao Binance là lựa chọn số 1 trong số các sàn giao dịch mở bán IEO hiện nay, tiếp đến là các sàn có thể cân nhắc tham gia như OKEx, Huobi Global hay BitMax. Đối với các sàn nhỏ hơn và ít tiếng tăm, chúng tôi khuyên bạn không nên tham gia.

Xem thêm >> Sàn Binance – Thông tin chi tiết và cập nhật 2019

Xem thêm >> Sàn Huobi – Đánh giá tổng quan/ Đăng ký/ Cách giao dịch

Chiến lược đầu tư IEO hiệu quả

Theo diễn biến giá của mã token IEO sau khi lên sàn và được giao dịch, chúng ta có 3 hướng đầu tư vào các đợt mở bán như sau:

Cách 1: Mua trực tiếp mã token của dự án vào giờ mở bán.

Cách 2: Mua các mã token của dự án sau khi được list lên sàn và được giao dịch.

Cách 3: Đầu tư vào Coin / Token của sàn giao dịch

Cách 1: Mua trực tiếp mã token của dự án vào giờ mở bán

Nếu bạn may mắn mua được token IEO thì xin chúc mừng vì cơ hội để nằm trong số nhóm người mua thành công trong đợt mở bán trực tiếp là rất thấp.

Đến bước này bạn đã ngay lập tức có lãi khi thị trường chợ đen mua bán token IEO là rất sôi động với mức giá 2x, 3x lần so với giá IEO, chưa tính mức giá khi lên sàn giao dịch.

Cách 2: Mua token sau khi kết thúc IEO

Đối với những nhà đầu tư không thuộc nhóm người may mắn, họ vẫn có thể tiếp tục mua token IEO bằng cách:

  • Mua chợ đen: Với mức giá 2x, 3x rồi chờ lên sàn bán lại, những dự án vừa qua cho thấy đây là cách hiệu quả khi mức tăng giá khi lên sàn là cao hơn rất nhiều so với giá chợ đen.
  • Mua sớm ngay khi token vừa mới list lên sàn:

Hãy xem biểu đồ giá của 1 số token IEO giai đoạn mới lên sàn.

xu hướng giá sau khi token lên sàn - vsys

VSYS trên sàn ZB.com

xu hướng giá sau khi token lên sàn - matic

Matic trên sàn Binance

xu hướng giá sau khi token lên sàn - BTT

BTT trên sàn Binance

xu hướng giá sau khi token lên sàn - hamony

Hamony trên sàn Binance

Chúng ta thấy rằng, mức giá sau khi lên sàn sẽ nhẹ ở 1 mức nhưng sau đó được pump lên đỉnh, tiếp theo bị trả về 1 phần và đi sideway ổn định. Đây có thể được coi là một căn cứ để chúng ta có chiến lược mua token khi mới được giao dịch trên sàn.

Cách 3: Đầu tư vào Coin / Token của sàn giao dịch

Đó là những dự án IEO mà sàn giao dịch quy định phải dùng đồng Coin / Token của sàn để mua, thay vì những đồng phổ biến như BTC hay ETH.

Do nhu cầu tham gia IEO của các nhà đầu tư vào thời điểm này rất lớn dẫn đến việc đẩy giá đồng coin/token của sàn lên theo, do đó đây là một cơ hội nữa cho nhà đầu tư. Nên mua vào các đồng coin sàn thời điểm nào là hợp lý ?

Mình sẽ đánh giá cho trường hợp của sàn Binance, đồng BNB trong tất cả các lần diễn ra IEO đều có xu hường tăng giá rất nhanh kể từ khi sàn Binance ra thông tin về dự án, và bị xả gần như ngay lập tức khi IEO đã bán xong. Như vậy, chúng ta nên mua và hold coin/token của sàn trong giai đoạn từ lúc có thông tin dự án và bán ra trước giờ mở bán IEO.

Kết luận

Đúng vào thời điểm mà thị trường đang ở trong giai đoạn khó khăn và chưa rõ xu hướng tiếp theo, IEO bất ngờ diễn ra và thổi vào đó một luồng gió mới làm ấm lên cả Coin market. Vào lúc này thì các đợt huy động vốn với IEO của dự án tiền mã hóa vẫn đang là kênh đầu tư đem lại tỷ suất sinh lời tốt nhất trong bối cảnh thị trường Coin vẫn đang sideway dẫn đến khoản lãi nếu trade hoặc hold là rất thấp.

Mặc dù vậy, tương lai của IEO sẽ ra sao chúng ta không thể biết trước được, nó có thể phụ thuộc vào các nỗ lực phát triển sau này của đội ngũ các dự án để đưa ra sản phẩm ứng dụng nhằm chứng minh giá trị hoặc chiến lược tiếp theo của các sàn giao dịch.

Dù đầu tư trong bất cứ kênh nào, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ càng lợi nhuận + rủi ro trước khi ra quyết định và chỉ nên đầu tư trong số tiền chấp nhận mất.

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="279" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]