IOTA là gì? Đánh giá đồng IOTA chi tiết

IOTA là gì? IOTA được mệnh danh là một cuộc cách mạng CryptoCurrency và nền tảng, tạo ra giá trị riêng cho các khái niệm về Internet of Things. Nó không giống với bất kỳ dự án hoặc đồng tiền nào khác, điều này làm cho nó trở nên độc đáo và rất hứa hẹn. IOTA có thể trở thành phương tiện giao dịch chính để đảm bảo việc triển khai các doanh nghiệp thông minh với sự tham gia của các cỗ máy, rô bốt được tích hợp vào một hệ thống mạng.

Bạn hãy tưởng tượng về viễn cảnh các hoạt động kiểm tra và quản lý tại các siêu thị được thực hiện hoàn toàn tự động. Chúng ta phải đồng ý rằng hệ thống tự động hóa này sẽ hiệu quả hơn và đem lại nhiều lợi ích hơn về mặt kinh tế so với việc sử dụng nhân viên thu ngân.

Với nền tảng công nghệ hiện đại này, bạn có thể sử dụng máy tính bảng hoặc thiết bị di động để lựa chọn hàng hóa và sau đó, hệ thống lắp đặt băng chuyền có sẵn sẽ đưa các sản phẩm này trực tiếp vào tay hoặc vào xe của bạn. Chính những giải pháp này đã khởi đầu cho nền của Internet of Things (IoT) – và chức năng của IOTA trong đó là thực hiện vai trò kết nối giữa các nút của toàn bộ hệ thống, bao gồm yếu tố thanh toán của quá trình mua sắm.

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về đồng IOTA và nền tảng công nghệ tiên tiến của nó ngay sau đây.

IOTA là gì?

IOTA vừa là một loại tiền điện tử vừa là hệ thống cho các khoản thanh toán vi mô tức thời. Theo cách này, nó khác biệt đáng kể so với các đồng tiền khác. Ví dụ: với IOTA, bạn có thể đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ nhất trong mạng thống nhất; tắt vòi trong phòng tắm, dán thẻ hoặc thậm chí là thổi bay một hạt bụi trong phòng. Với những tính năng này, IOTA có thể được tích hợp vào Internet of Things bằng cách thực hiện các giao dịch giữa các điểm.

Các kênh thông tin chính:

Website chính thức: https://www.iota.org

Twitter: https://twitter.com/iotatoken

Github: https://github.com/iotaledger

Lịch sử ra đời

Dự án IOTA bắt đầu vào năm 2015 với ICO. Trong quá trình kêu gọi vốn đầu tư, nhóm IOTA đã thu thập được 1.337 đồng Bitcoin, vào thời điểm đó là một số tiền rất nhỏ. Tuy nhiên, các ICO thời điểm đó đã không được tổ chức thường xuyên như ngày nay và hầu như tất cả các đều cần trải qua các thử nghiệm beta và đến năm 2017, dự án mới chính thức được ra mắt.

Số tiền đã được phân bổ cho nhóm phát triển, tiếp thị và các dự án mới, và đến tháng 6, IOTA (hay đúng hơn là MIOTA) đã ra mắt tại một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới, Bitfinex. Vào mùa thu năm 2017, dự án IOTA đã đạt được một số thỏa thuận chiến lược ký kết với các tập đoàn lớn: Samsung, Fujitsu, Volkswagen, Microsoft và Deutsche Telekom.

IOTA hoạt động như thế nào?

IOTA không giống Bitcoin hay Ether, vì thực tế nó không sử dụng blockchain. Nền tảng này sử dụng thuật toán công nghệ đặc biệt – The Tangle, dựa trên biểu đồ chu kỳ theo hướng DAG. Với công nghệ blockchain của Bitcoin hoặc Ethereum, mọi thứ được lưu giữ trên các khối, nơi thông tin giao dịch được ghi lại.

Ngược lại, không có khối nào trong Tangle IOTA mà các giao dịch có liên quan trong sơ đồ đặc biệt của riêng họ: mọi giao dịch mới phát sinh (hãy gọi là A) xác nhận hai giao dịch cũ (B và C). Việc xác minh cũng có thể xảy ra một cách gián tiếp – ví dụ giao dịch D, xác nhận A và Z có điều kiện. Nhưng nó gián tiếp xác nhận B và C.

Một hệ thống như vậy tạo thành một mạng lưới xác minh toàn bộ, bảo vệ mạng khỏi chi tiêu gấp đôi và làm cho nó hoạt động với hiệu quả cao hơn. Như vậy, càng nhiều giao dịch trên mạng, chúng càng được xử lý nhanh hơn, điều này trái ngược với cách blockchain hoạt động trong đó mỗi nút phải xác minh từng giao dịch khi nó xảy ra.

Lưu ý rằng khai thác IOTA là không thể bởi vì tất cả các đồng tiền đã được phát hành toàn bộ ngay từ đầu với số lượng khoảng 2,8 nghìn tỷ IOTA ( tương đương 2,8 tỷ MIOTA) và chính xác hơn, nó được mô tả bằng giá trị MAX_SAFE_INTEGER trong JavaScript. Trong trao đổi mua bán trên thị trường, 1 MIOTA = 1.000.000 IOTA.

Tangle của IOTA là gì?

Tangle được thiết kế hoàn toàn khác so với blockchain với một mục đích: có một mạng lưới phi tập trung, đáng tin cậy để gửi và nhận giao dịch. Trong IOTA , Tangle là một triển khai của đồ thị theo chu kỳ có hướng (DAG). DAG là một mô hình toán học để tổ chức tất cả các loại thông tin khác nhau.

công nghệ tangle của iota

Vì vậy, không giống như blockchain, các loại tiền kỹ thuật số dựa trên Tangle không sử dụng các khối, không có công cụ khai thác và không có phí giao dịch – cho phép khả năng mở rộng dường như vô hạn. Nếu bạn xem mô hình trực quan tangle của IOTA , thì bạn sẽ thấy một biểu đồ giống như cấu trúc (tương tự như một cái cây) đang di chuyển về phía trước, thay vì cấu trúc danh sách liên kết tuyến tính của blockchain được tạo thành từ các khối.

Ưu điểm và nhược điểm của Tangle

Ưu điểm

  • Không mất phí
  • Thời gian giao dịch nhanh
  • Có thể mở rộng

Nhược điểm

  • Công nghệ này chưa được chứng minh và thử nghiệm
  • Không có chức năng DApp thực sự hoặc giải pháp Turing- Complete
  • Ít an toàn hơn
  • Nó tập trung. IOTA có vấn đề về đồng bộ hóa và nó dựa vào nút điều phối trung tâm để đồng bộ hóa trạng thái giữa các nút. Nền tảng IOTA điều hành bởi điều phối viên, mặc dù điều này là tạm thời cho đến khi mạng lưới có nhiều người dùng hơn.

Tangle hay Blockchain tốt hơn?

Ở thời điểm hiện tại, đó có lẽ là blockchain vì một vài lý do. Trước hết, Tangle chưa được chứng minh hoặc thử nghiệm và IOTA không có số lượng người dùng phổ biến như Bitcoin đang có. Trên thực tế, học viện công nghệ MIT thậm chí đã phát hành bài đăng về một số lỗ hổng của IOTA sau một số thử nghiệm. Ngay sau đó, nhóm phát triển của IOTA tuyên bố đã sửa chữa nó.

Ngoài ra, IOTA đã phát triển mật mã logic của riêng họ, điều này theo các nhà mật mã học có thể dẫn đến khả năng rủi ro cao. Người ta cũng biết rằng IOTA có nguy cơ bị tấn công 34%. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần thống trị 34% mạng để dễ dàng khai thác và làm thay đổi hệ thống, nó trái ngược với 51% trở lên với blockchain.

Cuối cùng, như đã đề cập, IOTA sử dụng một nút điều phối duy nhất do các vấn đề đồng bộ hóa, khiến nó hoàn toàn tập trung tại thời điểm viết bài này. Không giống như Tangle, blockchain có thể được gọi là phi tập trung, ít nhất là ở một mức độ nào đó.

so sánh iota vs blockchain

Tóm lại, cho đến khi IOTA có thể thoát khỏi  cơ chế sử dụng nút điều phối duy nhất (làm cho nó hoàn toàn tập trung), làm cho hệ thống ít bị tổn thương hơn trước sự thống trị của mạng (tấn công 34%) và chứng minh rằng công nghệ này đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người dùng nhiều nghìn tỷ đô la.

Tuy vậy, chúng ta cũng không thể phủ nhận thực tế là IOTA có một cộng đồng trung thành để tiếp tục phát triển, cùng với những nỗ lực tiếp thị, quảng bá tuyệt vời.

IOTA VÀ INTERNET VẠN VẬT

Triển vọng của IOTA được đo lường bằng triển vọng của lĩnh vực mà nền tảng này được thiết kế để phục vụ. Ban đầu, khái niệm Internet of Things có nghĩa là một mạng lưới toàn cầu trong đó các đối tượng vật lý tương tác với nhau thông qua các công nghệ tích hợp. Cho đến hiện nay, chưa có mạng lưới đầy đủ phục vụ cho nền tảng này.

Lấy ví dụ một căn hộ thông minh, nơi ánh sáng, điện và hệ thống sưởi được điều chỉnh tự động. Các căn hộ này có thể được hợp nhất trong một tòa nhà, nhà ở thành phố và thành phố thành một mạng lưới.

IOTA có thể liên kết với nhau hầu như tất cả các quy trình trong hệ sinh thái IoT bằng cách định cấu hình chuỗi giao dịch và khả năng thực hiện các giao dịch vi mô với số lượng lớn. Không giống như blockchain với khả năng mở rộng là không xảy ra, điều này lại không phải là vấn đề đối với Tangle.

Triển vọng phát triển trong tương lai

IOTA đã ra mắt tại thị trường tiền điện tử vào tháng 6 năm 2017. Chỉ mất 6 tháng để chiếm khoảng 3% vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử, đây là một khởi đầu với kỳ vọng rất lạc quan cho sự phát triển sau này.

IOTA thực sự sở hữu những tiềm năng phát triển rất cao bởi những thông báo về việc hợp tác với Bosch, Samsung, Fujitsu và những tổ chức khác, đây là nền tảng vững chắc cho quá trình đưa ứng dụng vào thực tế.

Vào tháng 9, IOTA đã được công bố là công cụ thanh toán trên nền tảng bộ xử lý CognIOTA (CPU). Năm 2018, việc phát hành ví thế hệ mới với các kênh Flash để giao dịch tức thời, chức năng chuyển tiền riêng tư và các cơ chế tối ưu hóa như MAM (tin nhắn được xác thực đeo mặt nạ) đã được lên kế hoạch.

Tỷ giá đồng IOTA hiện tại

Tại thời điểm viết bài, 1 đồng IOTA  có giá 0,356470 USD, khối lượng giao dịch 24H đạt 17.772.337 USD, vốn hóa thị trường 990.819.138 USD và hiện xếp thứ 18 trên Coinmarketcap.

Mức giá cao nhất mà IOTA đạt được là 5,23 USD vào năm 2017.

tỷ giá đồng iota

Mua bán giao dịch IOTA trên sàn nào?

Mua bán IOTA bằng VNĐ

Hiện tại ở Việt Nam có khá ít sàn giao dịch cho phép mua IOTA bằng tiền VNĐ, bạn có thể mua tại sàn bitmoon.net. Chỉ cần đăng ký 1 tài khoản, xác minh danh tính, nạp đủ tiền và bắt đầu mua bán IOTA theo hướng dẫn tham khảo sau:

Tham khảo >> Sàn Bitmoon: Đánh giá – Hướng dẫn đăng ký/xác minh/giao dịch

Mua IOTA bằng Visa/MasterCard

Nếu muốn mua IOTA bằng thẻ tín dụng Visa hay MasterCard, lựa chọn tốt nhất hiện nay là CoinSwitch hoặc Changelly. Đây là những trang web trung gian cho phép bạn mua IOTA trên các sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay mà không cần phải đăng nhập vào sàn.

Tham khảo:

Mua bán IOTA bằng BTC, ETH, USDT

Hiện tại có hơn 46 sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số cho phép bạn mua bán đồng IOTA với các cặp giao dịch phổ biến như Huobi Global, HitBTC, Binance, OKEx… bạn có thể tham khảo thêm ở đây. Để đảm bảo an toàn và bảo mật cho tài sản, chúng tôi khuyên chọn những sàn giao dịch quốc tế được đánh giá uy tín hiện nay như: Binance, Binance Dex, Huobi, OKEx hay Bitfinex…

Tham khảo:

Lưu trữ đồng IOTA ở đâu?

Tùy theo cách dùng của bạn để chọn loại ví trữ tiền điện tử phù hợp, dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và bảo mật cho tài sản. Nếu bạn là nhà đầu tư muốn lưu trữ lâu dài đồng IOTA, khuyên dùng các loại ví phần cứng như Ledger Nano S, Ledger Nano X hay Trezor… chúng hoàn toàn tách biệt với mạng internet, đảm bảo mức độ an toàn và bảo mật rất cao, tránh sự nhòm ngõ của bọn hacker.

Ngoài ra, nhóm của IOTA cũng đã cho ra mắt nền tảng ví dành cho desktop và điện thoại thông minh, đó là Trinity Wallet với tính năng tích hợp trên MAC, Windows, các hệ điều hành IOS, Android. Truy cập: https://trinity.iota.org để xem hướng dẫn và sử dụng ví.

Tham khảo:

Xem thêm >> Dogecoin là gì? Tìm hiểu về đồng Dogecoin

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="975" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]