Libra Vs Quốc hội Hoa Kỳ : Kẻ đại diện cho CryptoCurrency trước thế giới

Đây là tuần rất quan trọng cho tương lai của Libra : Dự án tiền điện tử của Facebook sẽ phải chịu 2 phiên điều trần ngược lại tại Quốc hội Hoa Kỳ . Đầu tiên, Ủy ban Ngân hàng Thượng viện sẽ thảo luận về mã thông báo vào ngày 16 tháng 7. Sau đó, vào ngày hôm sau, Libra sẽ được Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện xem xét. Đồng sáng lập của tiền điện tử, David Marcus, đã tuyên bố rằng ông sẽ làm chứng tại cả hai phiên điều trần.

Libra đã và đang làm dậy sóng toàn cầu kể từ khi bản Whitepaper của nó được công bố vào tháng 6. Cụ thể, dự án đã trải qua sự nghi ngờ lớn về chính trị và quy định. Các tổ chức tài chính của nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ, Nhật Bản , Trung Quốc , Pháp và Vương quốc Anh, đã bày tỏ mối quan tâm của họ về Facebook – gã khổng lồ truyền thông xã hội bị bao vây bởi các vụ bê bối liên quan đến quyền riêng tư như năm 2018 với Cambridge Analytica – có quyền kiểm soát dữ liệu tài chính nhạy cảm của người dùng và phát hành một tài sản kỹ thuật số có khả năng làm suy yếu các loại tiền tệ truyền thống có chủ quyền của họ.

libra điều trần ở mỹ

Giới thiệu ngắn gọn về Libra

Libra là một tài sản kỹ thuật số giống như stablecoin và một dự án cơ sở hạ tầng tài chính dựa trên blockchain do Facebook dẫn đầu. Theo tài liệu đưa ra, nó chủ yếu nhắm vào số lượng dân số không có giới hạn (chiếm khoảng 1,7 tỷ người trưởng thành trên toàn cầu, theo Ngân hàng Thế giới ) và ban đầu sẽ tập trung vào chuyển tiền xuyên biên giới. Khía cạnh thứ hai, Libra muốn cạnh tranh cùng với các công ty truyền thống Visa và Mastercard (cả hai đều đầu tư đáng kể vào dự án), giống như điều mà Ripple và mã thông báo XRP của nó đang hướng tới.

Dưới đây là danh sách các quốc gia đã nhận xét về việc phát hành mã thông báo của Facebook cho đến nay:

Mỹ

Phản ứng: Tiêu cực, cảnh giác

Các nhà phê bình: Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, Donald Trump, Dân biểu Maxine Waters

Hoa Kỳ – được cho là phản ứng mạnh mẽ nhất đối với việc kiểm soát Facebook – đã bày tỏ rất nhiều mối quan tâm về Libra, vì phản ứng của các nhà lập pháp địa phương khác nhau từ các câu hỏi thận trọng về bảo mật dữ liệu của người dùng đối với các cuộc gọi hoàn toàn dự án.

Vào tháng 5, một tháng trước khi có thông báo chính thức (chưa được tiết lộ trước đó), Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ đã bắt đầu bức xúc với Facebook về dự án tiền điện tử của mình, như một số báo cáo từ The New York Times , Wall Street Journal và Bloomberg đã cho rằng một âm mưu nào đó được ấp ủ trong công ty truyền thông xã hội như Facebook.

Liên minh châu âu

Phản ứng: Bình thường

Đáng chú ý, chính phủ Liên minh châu Âu (không phải các quốc gia thành viên riêng biệt, sẽ được thảo luận dưới đây) dường như coi Libra là một dấu hiệu của sự tiến hóa không thể tránh khỏi. Do đó, vào ngày 7 tháng 7, thành viên ban điều hành của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Benoit Coeure nói rằng các cơ quan quản lý tài chính phải hành động nhanh chóng để chuẩn bị cho Libra của Facebook.

Theo Coeure, sự phát triển của tài sản kỹ thuật số đã bộc lộ những lỗ hổng trong các quy định tài chính hiện hành và làm giảm tốc độ áp dụng công nghệ mới của các ngân hàng: tất cả các dự án này là một lời cảnh tỉnh khá hữu ích cho các cơ quan quản lý và cơ quan công quyền, vì chúng khuyến khích chúng ta để đưa ra một số câu hỏi và có thể khiến chúng tôi cải thiện cách chúng tôi làm việc.

Hơn nữa, vào ngày 26 tháng 6, Reuters đã báo cáo rằng các ngân hàng EU có thể có một hệ thống thanh toán tức thời vào năm 2020. Mặc dù đã có những điều kiện tiên quyết trước đó, hãng tin lưu ý, việc áp dụng có thể tăng tốc khi Libra của Facebook đang hình thành đối thủ cạnh tranh ngân hàng địa phương.

Pháp

Phản ứng: Thận trọng

Nhà phê bình: Villeroy de Galhau (ngân hàng trung ương của Pháp), Bruno Le Maire

Pháp đã nhanh chóng bình luận về dự án của Facebook, khiến các khu vực pháp lý khác phải nhóm lại và thảo luận về các khả năng điều chỉnh. Vài giờ sau khi Libra được chính thức công bố, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã tới đài phát thanh Châu Âu 1 để phản đối mạnh mẽ ý tưởng về việc stablecoin trở thành một sự thay thế cho các loại tiền tệ truyền thống. Đây không phải là vấn đề ” Libra trở thành một loại tiền tệ có chủ quyền, Le Maire tuyên bố. Không thể xảy ra và không được xảy ra, Bộ trưởng tài chính nói thêm.

Sau đó, vào ngày 21 tháng 6, các báo cáo nổi lên rằng nhóm G7 – một liên minh bao gồm Pháp, Anh, Mỹ, Ý, Canada, Nhật Bản và Đức – đang thành lập một đội đặc nhiệm theo sáng kiến ​​của ngân hàng trung ương Pháp . Nhóm sẽ kiểm tra cụ thể cách các ngân hàng trung ương có thể điều tiết tiền điện tử, chẳng hạn như Libra của Facebook. Cuộc họp đầu tiên dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Chantilly, Pháp vào ngày 17-18 / 7. Francois Villeroy de Galhau, thống đốc ngân hàng trung ương của Pháp, tuyên bố:

“Chúng tôi muốn kết hợp mở cửa cho sự đổi mới với sự vững chắc về quy định. Đây là lợi ích của mọi người.”

Đức

Phản ứng: Thận trọng

Các nhà phê bình: Felix Hufeld (BaFin), Markus Ferber

Người đứng đầu Cơ quan giám sát tài chính liên bang Đức (BaFin), ông Felix Hufeld, đã thúc giục các cơ quan quản lý xây dựng các tiêu chuẩn để đáp ứng với tiền điện tử sắp tới của Facebook. Theo quan điểm của Hufeld, các nhà hoạch định chính sách và nhà quản lý không nên đứng về Libra. Hơn nữa, người đứng đầu BaFin đã bóng gió về các biện pháp điều tiết có thể được giới thiệu bởi cơ quan của mình, nhưng cũng chỉ ra sự cần thiết của một khung pháp lý quốc tế:

“Chúng tôi chắc chắn không thể chỉ xem. Chúng tôi sẽ phải phản ứng một cách thích hợp bằng mọi cách. Tôi chỉ có thể hy vọng rằng chúng tôi sẽ thành công trong việc phát triển ít nhất là châu Âu, nếu không phải là tiêu chuẩn cơ bản trên toàn cầu.”

Trung Quốc

Phản ứng: Thận trọng

Nhà phê bình: Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC)

Trung Quốc – một quốc gia đã ủng hộ blockchain của nhóm trước chính sách Bitcoin kể từ khi đưa ra lệnh cấm đối với tiền điện tử vào năm 2017 – đã công nhận Libra là mối đe dọa tiềm tàng đối với các hình thức tiền tệ truyền thống. Do đó, quốc gia này có thể sử dụng khái niệm đằng sau Libra cho hệ thống tiền tệ của riêng mình. Một cựu thống đốc của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ( PBoC ), Xiaochuan Zhou, đã tuyên bố rằng Bắc Kinh có thể ủy thác việc phát hành tiền kỹ thuật số cho các thực thể thương mại.

” Nếu đồng tiền kỹ thuật số được liên kết chặt chẽ với đồng đô la Mỹ, nó có thể tạo ra một kịch bản theo đó các đồng tiền có chủ quyền sẽ cùng tồn tại với các loại tiền kỹ thuật số tập trung vào đô la Mỹ. Nhưng thực chất sẽ có một ông chủ, đó là đồng đô la Mỹ và Hoa Kỳ. Nếu vậy, nó sẽ mang lại một loạt các hậu quả chính trị kinh tế, tài chính và thậm chí quốc tế.”

( Theo cointelegraph.com)

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1077" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]