Lina Network là gì ? Tìm hiểu về đồng Lina Network

Trong số ít những dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực Blockchain hiện nay ở Việt Nam thì có lẽ Lina Network là dự án nổi tiếng và thành công nhất cho đến thời điểm hiện tại. Trong bài viết này BitcoinBD sẽ cùng bạn tìm hiểu về Lina Network, nền tảng công nghệ, ứng dụng cũng như tính khả thi của dự án này.

Lina Network là gì?

Lina Network là một công ty chuyên về phát triển các ứng dụng dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain, thuộc tập đoàn đa quốc gia Smart Links Swiss . Lina Network ra đời với mục tiêu là xây dựng và phát triển hệ sinh thái rộng lớn trên nền tảng Blockchain bao gồm các lĩnh vực chính: Nền tảng đánh giá (Review), Chuỗi cung ứng (Supply chain), Chính phủ điện tử và Chăm sóc sức khỏe.

Trụ sở chính của Lina Network được đặt tại Thụy Sĩ và Việt Nam, ngoài ra là các văn phòng đại diện trên khắp các lục địa trên thế giới như Israel, Thái Lan, Dubai, Newz Zealand, Ấn Độ. Tính đến tháng 12/2018, Lina Network đã cho ra mắt 2 ứng dụng đầu tiên trong hệ sinh thái của họ là Lina Review – nền tảng đánh giá sản phẩm, và Supply Chain – chuỗi cung ứng trên nền tảng Blockchain đầu tiên trên thế giới.

Các kênh thông tin chính:

Website chính thức: https://lina.network/

Telegram: https://web.telegram.org/#/im?p=@LinaNews

Medium Blog: https://medium.com/@lina.network

Twitter: https://twitter.com/lina_network

Đội ngũ phát triển

Vũ Trường Ca – CEO và đồng sáng lập : Ông tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên chuyên ngành Công nghệ Thông tin, tốt nghiệp khoa Quản trị Doanh nghiệp trong một chương trình Đào tạo tại Cộng hòa Liên bang Đức. Ông bắt đầu làm việc tại công ty Silicon IT với tư cách là chuyên gia cao cấp về kinh doanh. Vũ trường ca có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và 20 năm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như Tài chính, Kinh doanh, Chăm sóc sức khỏe, Dược phẩm.

Mitchell Pham – Đồng sáng lập: Bắt đầu hoạt đông trong lĩnh vực công nghệ – phần mềm từ năm 1993, là đồng sáng lập tập đoàn công nghệ phần mềm Augen tại New Zealand, với hơn 11 thành viên là các công ty công nghệ cao, bao gồm một loạt các sản phẩm và dịch vụ phần mềm, để cung cấp dịch vụ tài chính, y tế và nhiều ngành công nghiệp khác. Mitchell Pham cũng là nhà sáng lập trung tâm công nghệ Kiwi, một công ty kinh doanh ứng dụng công nghệ của New Zealand, ông là chủ tịch của Hiệp hội Công nghệ New Zealand với số thành viên là hơn 400 doanh nghiệp công nghệ tại New Zealand, và là thành viên của Liên minh Chiến lược Quốc tế của Việt Nam, Lãnh đạo Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Mitchell Pham là đồng sáng lập Smart Link Swiss – Switzeland và nền tảng Lina.

Hà Đức Long và Vũ Thạch Tâm : Là 2 kỹ sư Blockchain chính của dự án, ông Hà Đức Long và Vũ Thạch Tâm đều tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (2003 – 2008), chuyên ngành CNTT. Họ đều là chuyên gia trong các lĩnh vực về IT, Thương mại điện tử, Bigdata, phát triển hệ thống nền tảng …

Leigh Flounders: Là một trong những nhà kinh doanh nổi tiếng tại New Zealand. Flounders đã có nhiều năm giữ vị trí lãnh đạo tại nhiều công ty, trong năm 2017 được công nhận là CEO của năm tại New Zealand. Ông có 22 năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ tài chính, trong đó có 10 năm với lĩnh vực Dữ liệu và Công nghệ tài chính cùng quá trình hợp tác với những công ty lớn như là Alipay, Tencent, Baidu …

Thức Vũ: Tiến sỹ Thức Vũ là một trong những gương mặt có tiếng tăm trong giới startup tại thung lũng Silicon. Ông tốt nghiệp tại đại học Carnegie Mellon với bằng khoa học máy tính và ngay sau đó nhận bằng tiến sỹ tại đại học Stanford danh tiếng. Ông đã sáng lập ra các tổ chức và công ty có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng như là Katango, Vietseed Foundation, OhmniLab và gần đây nhất là nền tảng phân quyền Kambria – một nền tảng robot mở được cung cấp bởi blockchain và tiền điện tử.

đội ngũ phát triển của lina network

Những thành tựu nổi bật

Thành tựu nổi bật nhất của dự án Lina Network cho đến lúc này đó là việc ký kết biên bản hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào để ứng dụng công nghệ blockchain vào hệ thống định danh điện tử của chính phủ Lào. Ngoài ra, Lina Network còn đạt được thỏa thuận ghi nhớ hợp tác với 8 tập đoàn nông nghiệp lớn của Thái Lan, trong đó có những tập đoàn lớn như ChokChai – tập đoàn chăn nuôi bò sữa với phạm vi ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất và cung ứng sữa, các chế phẩm từ sữa; SAP Siam Food International Co. Ltd và Tập đoàn AIM Thai, ứng dụng trong việc theo dõi sản phẩm chế biến từ trái cây. Cùng với đó là 8 tập đoàn của Nhật Bản về việc ứng dụng Blockchain trong Fintech vào tháng 10/2018.

Tổng quan về đồng tiền điện tử Lina Token

 • Lina Token (LINA): Đây là đồng tiền duy nhất được dùng để giao dịch trong hệ sinh thái của Lina Network.
 • Nền tảng: ERC-20
 • Tổng cung: 900.000.000 LINA
 • Phân bổ token dự án: 33,33% tổng cung (tương đương với 300.000.000), và 66.67% còn lại sẽ được khoá trong hợp đồng thông minh và giải một lượng nhất định (60.000.000 đồng Lina mỗi năm) trong thời gian 10 năm.
 • Thời gian ICO: 15/01/2018 – 28/03/2018
 • Huy động vốn tối đa: $300.000.000
 • Giá ICO: 1 LINA = 1$
 • Các sàn giao dịch tiền điện tử hỗ trợ LINA: IDAX, IDCM, Cryptopia, Fatbtc, YoBit.
 • Giá hiện tại: 0.066$, giá cao nhất: 0.146$ ( Theo Coinmarketcap)

Những ứng dụng chính trong hệ sinh thái của Lina Network

Lina Review (nền tảng đánh giá):

Lina Review là nền tảng đánh giá sản phẩm đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ Blockchain để kết nối hệ thống đánh giá toàn cầu, nhằm cung cấp những kết quả đánh giá trung thực, khách quan và chính xác nhất về trải nghiệm của người dùng. Nền tảng Lina Review giúp  khách hàng tham khảo, so sánh và đánh giá để tìm ra những sản phẩm dịch vụ tốt nhất một cách chính xác và dễ dàng nhất.

Nền tảng đánh giá Lina Review đã có phiên bản beta chạy thử được phát hành vào quý III năm 2018.

Lina Supply Chain (chuỗi cung ứng):

Supply Chain là nền tảng công nghệ Blockchain bao gồm tất cả các quá trình chuyển hóa sản phẩm từ khâu sản xuất, vận chuyển đến khi nó đến được tay người tiêu dùng, bao gồm: các tổ chức, con người, hoạt động, thông tin và tài nguyên. Với việc ứng dụng công nghệ chuỗi khối Blockchain, Lina Supply Chain sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu một cách đột phá, cắt giảm chi phí không hiệu quả, tạo niềm tin tuyệt đối cho khách hàng, mang lại những lợi thế cạnh tranh đặc biệt và chuẩn hóa các quy trình của doanh nghiệp.

Hiện tại, Lina Network đã ký hợp đồng triển khai ứng dụng Supply Chain cho các tập đoàn lớn của Thái Lan về nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi, thủy hải sản như: AimThai, Saim Food, Farm Chokchai,…

Lina Healthcare (chăm sóc sức khỏe):

Với đặc tính của Blockchain, Lina Healthcare sẽ đảm bảo sự an toàn và bảo mật trong việc lưu trữ hồ sơ bệnh án, tính minh bạch, trung thực trong các sản phẩm y tế. Cũng như Lina Supply Chain, Lina Healthcare sẽ giảm chi phí phân phối, quản lý, tăng giá trị ngành với quy trình quản lý sản xuất chuẩn.

E-Government (chính phủ điện tử):

Lina Indenity cho phép lưu trữ toàn bộ các thông tin từ họ tên, giới tính, nơi sinh, học vấn, nơi ở, chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ có liên quan đến danh tính chỉ bằng một mã định danh duy nhất trên nền tảng Blockchain. Việc tích hợp tất cả các thông tin cá nhân với chỉ một mã đinh danh duy nhất không chỉ giúp cho việc thực hiện thủ tục hành chính thuận tiện mà còn đảm bảo an ninh, bảo mật tốt nhất.

Hiện tại, Lina Network đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác ứng dụng công nghệ Blockchain trong Định danh điện tử cho Chính phủ Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào.

Lina Network ứng dụng công nghệ Blockchain như thế nào ?

Lina Network là nền tảng công nghệ với kiến trúc kết hợp (hybrid architecture), kết nối giữa mạng chính công cộng của Ethereum (mainnet) với một hệ thống dịch vụ blockchain riêng tư với hiệu suất cao và có khả năng mở rộng, chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ để tương tác với Lina token.

Lý do nền tảng Lina Network cần sử dụng blockchain kết hợp là để tránh những hạn chế của Blockchain Ethereum hiện tại về khả năng mở rộng và phí giao dịch. Cụ thể:

 • Blockchain Ethereum hiện tại chỉ có thể xử lý được khoảng 10 giao dịch trên 1 giây, không thể mở rộng với phạm vi hàng triệu người dùng trên toàn bộ hệ thống.
 • Thời gian xác nhận giao dịch của Ethereum khá chậm, đặc biệt là những lúc số lượng giao dịch tăng đột biến, qua đó ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng.
 • Hiện tại, tất cả các giao dịch trên Ethereum đều yêu cầu một khoản phí phải trả bằng đồng tiền điện tử ETH. Điều này sẽ gây ra rào cản đối với những người dùng thông thường.

Cách tiếp cận với một Blockchain “lai” của Lina Network sẽ cho phép tránh được việc mất phí trong các giao dịch giữa người dùng với nhau, giảm tải trên mạng, cũng như giúp người dùng sử dụng hệ thống dễ dàng hơn thông qua việc tăng tốc độ phản hồi và giảm độ trễ. Thiết kế này áp dụng được cho cả Lina Review và Lina Supply Chain nơi kiểm toán viên đóng vai trò là người đánh giá trong Lina Review và chủ yếu chịu trách nhiệm kiểm toán, kiểm tra sự tuân thủ các quy trình và tiêu chuẩn của hệ thống Chuỗi cung ứng.

LINA Core:

Lina Core là một nền tảng blockchain riêng tư, có khả năng mở rộng và đạt hiệu suất cao, chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ lưu trữ giao dịch chi tiết, với mục đích tránh được chi phí giao dịch trên Blockchain Ethereum, giảm tải trên mạng và qua đó tăng trải nghiệm của người dùng trên hệ thống (giảm độ trễ).

Các giao dịch và hành động của nhà kinh doanh (merchant) và người dùng trên các ứng dụng của Lina Network và các hệ thống khác sẽ được lưu trên Nhân LINA (LINA Core) để đảm bảo tính minh bạch của các bài đánh giá và loại bỏ sự gian lận. Vì các thông tin trên sẽ được lưu trên blockchain nên không ai có thể thao túng được và sẽ đảm bảo được tính minh bạch.

LINA Bridge

LINA Bridge ( Cầu nối lina) là dịch vụ kết nối của mạng LINA Core để đồng bộ các giao dịch, các yêu cầu đấu thầu (bid) cũng như để tương tác với hợp đồng thông minh của Lina Token trên mạng chính Ethereum. Các token trên chuỗi riêng (private chain) và trên blockchain Ethereum có thể được hoán đổi tự động cho nhau. Với điều này, các tài khoản trên hợp đồng thông minh của Ethereum (với LINA token) có thể coi như là cổng thanh khoản của token trên chuỗi riêng. Cơ chế khóa của hợp đồng thông minh cũng được sử dụng để đảm bảo tính nhất quán của tài khoản trong ví người dùng trên mạng công cộng và mạng riêng.

Lộ trình phát triển

2018 – Quí 1:

 • Nghiên cứu và phát triển dự án
 • Công bố LINA Whitepaper
 • Hợp đồng thông minh LINA và ra mắt LINA token
 • LINA review bản chạy thử được phát hành vào đầu tháng 1/2018
 • 33,33% LINA token được bán cho cộng đồng trong sự kiện tạo token (TGE)

2018 – Quí 2:

 • Tập trung vào phát triển LINA và LINA review
 • LINA review phiên bản alpha cho việc thử nghiệm riêng (Private Testing)
 • Bắt đầu triển khai LINA Supply Chain

2018 – Quí 3:

 • Tập trung phát triển LINA Core và LINA review
 • LINA review phát hành phiên bản Beta công khai đầu tiên

2018 – Quí 4:

 • Làm việc trực tiếp với AIM THAI Fruit với mục đích thiết kế hệ thống thu thập dữ liệu
 • Phát triển cơ sở hạ tầng
 • LINA Supply Chain MVP

2019 – Quí 1:

 • Hội thảo chuỗi cung ứng tại Thái Lan với các chuyên gia về Chuỗi cung ứng và GS1 Thái Lan để biết các yêu cầu / thách thức chi tiết hơn cho Chuỗi cung ứng LINA v1.0 2019-Q1

2019 – Quí 2:

 • Ra mắt LINA Supply Chain Core Beta
 • Ra mắt LINA Supply Chain Wen Application

2019 – Quí 3:

 • Ra mắt ứng dụng LINA Supply Chain trên điện thoại

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1807" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]