Litecoin là gì? Đánh giá chi tiết tiềm năng đồng LTC

Nếu như Bitcoin là vua của thị trường tiền tệ kỹ thuật số và được vì như là “vàng” điện tử thì đồng Litecoin lại được xem là “bạc”. Litecoin (LTC) hiện đang đứng vị trí số 5 trên bảng xếp hạng tổng vốn hóa các đồng coin của Coinmarketcap, sau các đồng lớn khác Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Bitcoin Cash (BCH).

Là một đồng phổ biến trên thị trường, vậy bạn đã biết Litecoin là gì? Litecoin có gì khác với Bitcoin? Đây có phải là đồng tiền mã hóa đáng để đầu tư? Hãy xem ngay bài viết sau đây để có thêm kiến thức và đánh giá chính xác hơn về đồng LTC.

Litecoin là gì?

Litecoin là một dự án phần mềm mã nguồn mở được công bố dưới giấy phép mở MIT/X11 trong đó cho phép bạn có quyền chạy, sửa đổi và sao chép phần mềm đồng thời phân phối bản sửa đổi tùy theo ý muốn. Phần mềm này có một quá trình xuất bản minh bạch qua đó cho phép việc kiểm tra một cách độc lập các tập tin chạy và mã nguồn tương ứng.

LTC (Litecoin) là đồng tiền tệ có tính chất ngang hàng ( Peer to Peer) của mạng Internet cho phép thanh toán tức thời và gần như miễn phí cho bất cứ ai và đến bất cứ đâu trên thế giới. Litecoin bao gồm mạng lưới thanh toán toàn cầu dựa trên mã nguồn mở và có tính chất phân tán và không phụ thuộc vào bất cứ thực thể quản lý hay trung tâm nào.

litecoin là gì ?

Các kênh thông tin chính:

Website: https://litecoin.org

Twitter: https://twitter.com/LitecoinProject

Telegram: https://t.me/Litecoin

Reddit: https://www.reddit.com/r/litecoin

Cập nhật số liệu thống kê mạng tại địa chỉ: Litecoin Block Explorer Charts.

AI là người tạo ra Litecoin?

Cha đẻ của đồng Litecoin là Charles Lee – một nhà khoa học máy tính, cựu kỹ sư của Google, ông đồng thời là giám đốc quản lý của Litecoin Foundation Kể từ tháng 7 năm 2013, Charles Lee cũng làm việc cho Coinbase.

Lee sinh ra ở Bờ Biển Ngà , chuyển đến Hoa Kỳ năm 13 tuổi và tốt nghiệp trung học năm 1995. Ông tốt nghiệp học viện Công nghệ Massachusetts với bằng cử nhân và thạc sĩ về khoa học máy tính năm 2000. Anh trai của Charles Lee là Bobby Lee là người sáng lập sàn trao đổi tiền điện tử của Trung Quốc – BTCC .

Litecoin chính thức được Lee công bố trên mã nguồn github vào ngày 7/10/2011.

nhà sáng lập litecoin - charlie lee

Sự khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin

Về mặt thuật toán cơ bản, Litecoin là đồng giống với Bitcoin nhất, có thể coi là phiên bản nâng cấp của đồng tiền mã hóa mạnh nhất hiện nay. Có 3 điểm khác biệt chính giữa Litecoin (LTC) và Bitcoin (BTC) đó là:

  • Tốc độ
  • Số lượng
  • Vốn hóa thị trường

so sánh sự khác nhau litecoin và bitcoin

Tốc độ

Litecoin dựa trên cùng một mã nguồn mở tương tự Bitcoin với những điểm khác biệt đáng chú ý, một trong số đó là  tốc độ giao dịch. Litecoin tạo ra các khối nhanh hơn 4 lần so với Bitcoin, có thể xác nhận tính hợp pháp của các giao dịch nhanh hơn rất nhiều và xử lý nhiều giao dịch hơn trong cùng một khung thời gia so với Bitcoin.

Số lượng

Một trong những lý do làm cho tiền điện tử giữ được giá trị nội tại là nguồn cung hạn chế của chúng. Khi một số lượng bitcoin nhất định (BTC) hoặc Litecoin (LTC) được đào hết, không thể có thêm đồng mới nào có thể được tiếp tục được tạo ra nữa.

Thợ mỏ sẽ được nhận 25 đồng Litecoin đối với mỗi khối (block) tạo ra, con số nhận được này sẽ giảm một nửa sau 4 năm ( mỗi 840.000 block). Do đó, trong khi Bitcoin có giới hạn 21 triệu coin thì Litecoin sẽ đạt tối đa 84 triệu, gấp 4 lần BTC.

Vốn hóa thị trường

Mặc dù vốn hóa thị trường của đồng LTC khá bé so với Bitcoin, Litecoin vẫn được xếp hạng trong số năm loại tiền điện tử hàng đầu hiện nay.

Ngoài ra, Litecoin có một số đặc điểm phân biệt với Bitcoin như:

  • Bộ nhớ: Tiền mã hóa Litecoin có bộ nhớ tiệm cận tốt hơn thay vì ổ cứng chỉ có dung lượng 20GB của Bitcoin
  • Thuật toán: Litecoin dùng thuật toán mã hóa Scrypt thế hệ mới, đời cao so với SHA256 – thuật toán Bitcoin áp dụng.

Những đơn vị tính của Litecoin

Litecoin được chia ra thành 1 triệu đơn vị nhỏ hơn:

  • 0.001 mLTC (millicoin)
  • 0.000001 µLTC (microcoin)
  • 0.00000001 Đơn vị nhỏ nhất

Tỷ giá đồng LTC hiện tại

Tại thời điểm này, giá của đồng tiền kỹ thuật số Litecoin đang là 114,44 USD, với tổng vốn hóa 7.142.767.449 USD và khối lượng giao dịch 24h đạt 5.621.934.527 USD theo số liệu của Coinmarketcap.

So với mức giả khởi điểm khi mới lên sàn với giá 4,3 USD, đến này đồng LTC đã tăng 2661.4%. Mức giá cao nhất trong lịch sử từ lúc lên sàn đến nay là 373 USD cho 1 đồng LTC.

giá đồng litecoin hiện tại

Mua bán Litecoin trên sàn nào ?

Đứng thứ 5 trên xếp hạng vốn hóa các đồng Coin, Litecoin luôn nằm trong nhóm những đồng được các sàn hỗ trợ sớm nhất, đồng tiền điện tử Litecoin được trao đổi trên hầu hết các sàn giao dịch hiện nay. Nếu muốn mua LTC bằng VND, bạn có thể chọn những sàn uy tín ở Việt Nam để sử dụng, chẳng hạn như Remitano, Aliniex hay Bitmoon …

Hiện nay có hơn 400 sàn giao dịch lớn nhỏ cho phép bạn mua bán đồng LTC với đầy đủ cặp giao dịch phổ biến như CoinEgg, OKEx, Huobi Global, Binance, Bitfinex, Upbit … bạn có thể tham khảo thêm ở đây. Để đảm bảo an toàn và bảo mật cho tài sản, chúng tôi khuyên chọn những sàn giao dịch quốc tế được đánh giá uy tín hiện nay như: Binance, Binance Dex, Huobi, Bittrex …

Tham khảo:

Trữ đồng LTC ở ví nào an toàn ?

Tùy theo cách dùng của bạn để chọn loại ví tiền điện tử phù hợp, dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và bảo mật cho tài sản. Nếu bạn là nhà đầu tư muốn lưu trữ dài hạn, nên dùng các loại ví phần cứng như Ledger Nano S, Ledger Nano X hay Trezor… Đây là những loại ví phần cứng hoàn toàn tách biệt với mạng internet, đảm bảo mức độ an toàn và bảo mật rất cao, tránh sự nhòm ngõ của bọn hacker.

Nếu là nhà đầu cơ, mục đích của bạn là trade lướt sóng thì bạn có thể  chọn các ví trữ nóng dạng online trên Web, chằng hạn như ví Blockchain, ví Coinbase … hoặc các loại ví trên sàn như Binance, Huobi, BitMax, Bittrex … để tiện cho việc di chuyển và giao dịch thường xuyên.

Khuyến nghị không nên để tất cả tiền ở các Website dịch vụ ví online hoặc ví sàn giao dịch. Ví trữ nóng luôn là đối tượng nhắm tới của tin tặc để hack và lấy tài sản của bạn. Chỉ nên giữ 1 phần trên đó dùng cho giao dịch thường xuyên.

Tham khảo:

Lời kết

Đồng tiền điện tử Litecoin mặc dù không thể so sánh với Bitcoin nhưng việc nhanh chóng được cộng đồng ủng hộ từ khi ra mắt và luôn giữ được vị thế cho đến bây giờ đã chứng tỏ lý do vì sao LTC được coi là “bạc” kỹ thuật số. Dưới sự dẫn dắt của Charles Lee và đội phát triển giàu kinh nghiệm, Litecoin đang tiến những bước chậm nhưng chắc chắn trên con đường trở thành một lựa chọn phương tiện thanh toán hàng đầu.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có cho bản thân câu trả lời Litecoin là gì? và có gì khác với đồng Bitcoin. Trên đây là những kiến thức rất cơ bản, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ và cân nhắc trước khi quyết định đầu tư vào bất kỳ đồng tiền điện tử nào. Chúc bạn thành công !!

Xem thêm >> Bitcoin Cash là gì ? Đánh giá, mua bán và đầu tư đồng BCH

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="666" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]