MAINNET vs TESTNET trong Crypto: Sự Khác biệt là gì ?

Mainnets và testnets là các thuật ngữ kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong thế giới tiền điện tử để biểu thị các mạng blockchain sở hữu các chức năng quan trọng. Do đó, đây cũng là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền kỹ thuật số trên thị trường. Nếu không hiểu về Mainnet và Testnet, thật khó để bạn đưa ra những quyết định mua bán chính xác trong một thị trường biến động rất lớn như Cryptocurrency.

Vậy Mainnet là gì? Testnet là gì? Sự khác biệt giữa mainnet và testnet và nó ảnh hưởng đến giá như thế nào? Đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Mainnet là gì?

Mainnet (mạng chính) – là blockchain gốc và chức năng , nơi các giao dịch thực tế diễn ra trong sổ cái phân tán và đồng tiền điện tử của mạng có giá trị kinh tế thực sự . Nói cách khác, mainnet chính là blockchain có nguồn mở thực sự và có thể kiểm chứng công khai và là “sản phẩm cuối cùng” sẽ được sử dụng.

Mainnet thực hiện chức năng thực hiện các giao dịch thực trong mạng được lưu trữ trên blockchain. Mỗi giao dịch được thực hiện trên blockchain yêu cầu người tham gia phải trả phí giao dịch (phải trả bằng tiền điện tử của mạng) để khuyến khích các thợ đào xác thực giao dịch và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.

Tầm quan trọng của Mainnet

Khi bạn nghe được thông tin mainnet của một dự án tiền mã hóa, nó như là một cái gì đó quan trọng, mang tính sự kiện. Mainnet phục vụ nhiều chức năng quan trọng bao gồm:

1) Bằng chứng phát triển

Mainnet là một bằng chứng mà có thể kiểm chứng được công khai rằng dự án đã phát triển một blockchain hoạt động độc lập, nơi các giao dịch thực tế có thể diễn ra. Việc sở hữu một mainnet là một dấu hiệu cho thấy dự án đang thực sự hoạt động và đang trong tiến trình kỹ thuật, đóng vai trò là một bằng chứng hoạt động cho thấy dự án đang thực hiện tốt tầm nhìn của họ.

Ngoài ra, một mainnet trực tiếp sẽ có thể thử nghiệm các chức năng của blockchain, người dùng có thể tham gia vào mạng bất kỳ lúc nào và nếu có trục trặc xảy ra thì đều ảnh hưởng đến hoạt động bên trong của blockchain. Do đó, việc khởi chạy mainnet cần một lượng tài nguyên và phát triển đáng kể về mặt kỹ thuật để đảm bảo mạng hoạt động bình thường.

2) Năng lực và độ uy tín

Một dự án sở hữu mainnet, blockchain riêng có uy tín và độ tin cậy hơn một dự án vẫn đang chạy trên nền tảng của blockchain khác (chẳng hạn như blockchain của ethereum, Tron…).

Vì mainnet là một giao thức thực tế, tất cả các giao dịch đều hoạt động và người dùng có thể giao dịch với nhau bằng các đồng tiền gốc của blockchain. Mọi người dùng trong cộng đồng có thể chọn trở thành một nút trong mạng bằng cách tải xuống phần mềm giao thức. Giả sử rằng blockchain có nguồn mở và miễn phí cho mọi người tham gia, các mã cơ bản của blockchain sẽ hiển thị công khai và bất kỳ vấn đề nào xảy ra cũng có thể được phát hiện bởi cộng đồng.

Một dự án tiền điện tử mà không có mạng chính (mainnet), hoặc tiến độ ra mắt mainnet quá chậm so với dự kiến, dự án đó hoàn toàn mới chỉ là khái niệm hoặc ‘lý thuyết’, không có sản phẩm hoạt động để người tham gia thử nghiệm. Do đó, đây là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng cần hiểu khi đánh giá một dự án ICO, việc đánh giá các dự án mà không có mainnet hay thậm chí là testnet sẽ khó hơn nhiều.

Testnet là gì?

Testnet (mạng thử nghiệm) – là bản sao chính xác với cùng công nghệ, phần mềm và chức năng của của blockchain gốc. Sự khác biệt duy nhất là các giao dịch trên testnet mới chỉ được mô phỏng, chạy thử và các đồng tiền của mạng testnet không có bất kỳ giá trị thực nào bên ngoài môi trường testnet.

Testnet là một môi trường mô phỏng trong đó các chức năng và khả năng của blockchain (bản gốc) liên tục được kiểm tra và điều chỉnh bởi các nhà phát triển ứng dụng và người thử nghiệm. Mục đích của việc có một mạng chính là phát triển blockchain trước khi nó đi vào hoạt động hoặc để thử nghiệm liên tục các chức năng của blockchain trong môi trường tách biệt với blockchain thực tế. Các giao dịch trên mainnet là giả vì chúng là các giao dịch thử nghiệm, không có chi phí giao dịch phát sinh và không có chi phí triển khai theo yêu cầu của nhà phát triển. Vì các đồng tiền mã hóa trên testnet là vô giá trị, nên không có động cơ kinh tế nào của những người khai thác vì mục đích duy nhất của họ là tạo điều kiện cho thử nghiệm giao dịch.

Tóm lại, các hoạt động được triển khai trên testnet đóng vai trò mô phỏng cách thức mà giao thức hoạt động trên mạng chính mainnet.

Tầm quan trọng của Testnet

Testnet phục vụ nhiều chức năng quan trọng bao gồm:

1) Phát triển liên tục

Công nghệ chuỗi khối Blockchain vẫn đang trong giai đoạn sơ khai và cần một lượng lớn các thử nghiệm và phát triển để dần tiến tới việc được cho phép sử dụng và chính thống. Môi trường của testnet được tạo ra để phục vụ cho điều này.

Chẳng hạn, một trong những vấn đề chính đang được giải quyết trong cộng đồng blockchain là khả năng mở rộng. Những nghiên cứu và phát triển được thực hiện một cách liên tục sẽ tăng cường khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn của blockchain. Để liên tục nâng cao khả năng của blockchain, nhiều thử nghiệm về chức năng hợp đồng thông minh, giao dịch và quy trình khai thác phải được thực hiện. Testnet đóng vai trò mô phỏng về cách giao thức blockchain thực tế (mainnet) hoạt động trong điều kiện thực tế.

2) An toàn cho mainnet

Testnet cho phép người kiểm tra và nhà phát triển ứng dụng thử nghiệm các tính năng và chức năng của giao thức trong một môi trường riêng biệt mà không phải lo lắng về việc phá vỡ chuỗi khối chính. Thực hiện các thử nghiệm trên mainnet là điều không thể thực hiện vì các tương tác phức tạp giữa các thành phần trong giao thức có thể làm tổn hại mạng hoặc phá vỡ chuỗi chính. Điều này sẽ gây ra sự gián đoạn lớn đối với blockchain và có thể làm suy yếu giao thức . Do đó, đây là một thông lệ chung cho các dự án chạy nguyên mẫu trên testnet trước, để giải quyết các chi tiết kỹ thuật và đảm bảo rằng mọi thứ đều đúng thứ tự.

3) Thử nghiệm miễn phí

Đối với blockchains cho phép chức năng hợp đồng thông minh, đồng tiền điện tử riêng của mạng phải được sử dụng để thực hiện các giao. Chẳng hạn, đồng Ether (ETH) là yêu cầu dùng để thanh toán cho các tính toán xảy ra trong mạng blockchain Ethereum.

Sẽ rất tốn kém cho các nhà phát triển để kiểm tra các tính năng ứng dụng hoặc chạy thử nghiệm trên mainnet, vì họ sẽ cần mua số lượng lớn các đồng tiền điện tử với giá trị thực. Testnets cung cấp một nền tảng thử nghiệm cho các nhà phát triển, những người muốn tạo ra các ứng dụng trên blockchain hoặc thử nghiệm các chức năng nhất định mà không cần trả phí.

Mainnet vs Testnet khác nhau như thế nào ?

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mainnet và testnet, chúng ta hãy xem Ethereum blockchain. Ethereum là một nền tảng phi tập trung nguồn mở , tạo điều kiện cho chức năng hợp đồng thông minh và cho phép tạo ra các ứng dụng phi tập trung (dApps) để chạy an toàn mà không cần bất kỳ sự kiểm soát nào từ bên trung gian hoặc bên thứ ba .

Mainnet và testnet là hai mạng riêng biệt hoạt động độc lập với nhau. Đây là một minh họa từ mạng của Ethereum:

mô tả mainnet vs testnet mạng ethereum

Trong đó, Ropsten là testnet của Ethereum và thường được sử dụng làm mạng thử nghiệm cho các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng riêng của họ trên blockchain Ethereum . Sử dụng mạng Ropsten, các nhà phát triển DApps (các ứng dụng phi tập trung) có thể thử nghiệm các chức năng trên dApp mà không cần sử dụng ETH cho phí giao dịch và triển khai hợp đồng thông minh. Khi họ tự tin rằng các dApps của hoạt động và thử nghiệm đã hoàn tất, họ có thể tự tin triển khai dApps trên mạng Ethereum chính!

Mainnettestnet khác nhau ở các yếu tố sau:

  1. ID mạng: ID mạng là một mã định danh cho mạng, tương tự như thẻ ID đại diện cho danh tính của bạn. Nếu một nút mới muốn tham gia blockchain Ethereum thực tế, họ sẽ cần tham gia mainnet có ID mạng là 1. Nếu họ muốn tham gia testnet,  giống như Ropsten, nó sẽ được xác định bằng cách sử dụng ID mạng là 3.
  2. Genesis Block: Là khối đầu tiên trong blockchain, đại diện cho điểm bắt đầu. Vì cả mainnet và tesnet là các mạng khác nhau, chúng có một khối genesis khác nhau. Tuy nhiên, nội dung của khối genesis có thể tương tự nhau.

Nâng cấp

Trong quá trình hoạt động và phát triển, các dự án sẽ trải qua các thay đổi để tăng cường khả năng của blockchain. Điều này giống như các bản cập nhật phần mềm của điện thoại thông minh để giải quyết các vấn đề hoặc lỗi trước đó liên quan đến các phiên bản phần mềm trước đó.

Do đó, mặc dù mainnet được coi như là ‘ sản phẩm cuối cùng ‘, nhưng nó có thể không phải là ‘ sản phẩm cuối cùng ‘. Blockchain có thể trải qua các bản cập nhật hoặc sửa đổi cho một chức năng cụ thể, tùy thuộc vào nhu cầu và sự cần thiết phải thực hiện của các nhà phát triển và cộng đồng. Để nâng cấp blockchain, cần có một hardfork

Trao đổi Mainnet

Khi một dự án tiền điện tử bắt đầu, họ sẽ phát hành mã thông báo (token) của họ trên các blockchain khác như Ethereum hoặc NEO để thực hiện quá trình kêu gọi vốn ICO. Khi đã phát triển blockchain riêng, các token này sẽ cần được di chuyển từ blockchain cũ sang blockchain chính của dự án (mainnet). 

Quá trình này được gọi là trao đổi mainnet hoặc trao đổi mã thông báo, liên quan đến việc trao đổi một đồng tiền cho một đồng tiền khác theo tỷ lệ 1 – 1. Sau quá trình chuyển đổi, đồng tiền được phát hành trên blockchain cũ bị loại bỏ và một đồng tiền mới được phát hành trên blockchain chính mới được ra mắt. Trao đổi mainnet thường xảy ra theo cách sau:

  1. Đăng ký & Kiểm toán: Những người dùng đang nắm giữ đồng tiền điện tử ​​sẽ phải đăng ký thông tin thông qua các nhà phát triển của dự án. Vào ngày trao đổi mainnet theo lịch trình, các mã thông báo cũ bị tiêu hủy trong khi các đồng tiền điện tử mới, chính thức sẽ thay thế các đồng tiền cũ trong cùng một địa chỉ ví .
  2. Hỗ trợ trao đổi tiền điện tử: Sau khi thông báo kế hoạch mainnet được đưa ra, những người nắm giữ mã thông báo được khuyên giữ tiền của họ trên các sàn trao đổi tiền điện tử  có hỗ trợ quá trình hoán đổi. Vào ngày trao đổi theo lịch trình, các sàn giao dịch sẽ xử lý việc kiểm toán, công nhận và trao đổi các đồng tiền cũ hơn cho các đồng tiền mới.

Ảnh hưởng của Mainnet đến giá

Do tính chất quan trọng của mainnet, sự kiện này có thể tác động khá lớn đến cộng đồng và trực tiếp ảnh hưởng đến giá của đồng tiền điện tử cũng như làm tăng sự biến động của giá giai đoạn đó. Chúng ta hãy xem xét một số trường hợp trong đó việc khởi chạy mainnet trùng khớp với thời điểm giá tăng đột biến.

GOLEM (GNT)

biểu đồ giá golem

Golem là một dự án ra đời với mục đích tạo ra một thị trường phi tập trung để chia sẻ sức mạnh tính toán. Họ đã phát hành mainnet – được gọi là Brass – vào tháng 4 năm 2018. Dưới đây là cách mà giá của GNT phản ứng với sự ra mắt của mainnet.

phản ứng giá của golem với mainnet

Golem đã thông báo vào giữa tháng 2 rằng mainnet của họ sẽ sẵn sàng vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4. Thời gian từ lúc ra thông báo đến việc ra mắt mainnet, biểu đồ cho thấy giá của GNT biến động tương đối thấp, được biểu thị bằng chỉ số phân tích kỹ thuật có tên là Relative Volatility Index (RVI) ở dưới cùng của biểu đồ. Khi Golem chính thức ra mắt mạng chính vào ngày 10 tháng 4, giá bắt đầu tăng vọt, từ $ 0,20 đến $ 0,60 trong vòng 3 ngày. Đó là mức tăng gấp 3 lần về giá !

TRON (TRX)

mainnet của dự án tron

Tron là một nền tảng blockchain dùng để tạo ra một hệ sinh thái giải trí phi tập trung. Mainnet của Tron – được gọi là Odyssey 2.0 – đã chính thức ra mắt vào ngày 1 tháng 6. Hãy xem nó ảnh hưởng đến giá như thế nào:

phản ứng giá của đồng Tron

Thông báo phát hành mainnet của Tron được đưa ra vào ngày 9 tháng 4, giai đoàn này giá của TRX tăng từ $ 0,035 lên $ 0,1 trong vòng 2 tuần. Đó là mức tăng giá gấp 3 lần. Tuy nhiên, những lời quảng cáo quá đà mà Tron tạo ra dẫn đến việc giảm giá ở thời điểm 1 tháng trước khi phát hành mainnet. Trên thực tế, giá tiếp tục đi xuống ngay cả sau khi phát hành mainnet chính thức, không có lý do rõ ràng nào chứng minh cho sự tăng hay giảm này. Chúng ta chỉ có thể thấy được lý do chính là sự bơm thổi giá quá cao của Tron xuất phát từ những tuyên bố được cường điệu hóa của Justin Sun (CEO của Tron).

Khởi chạy mainnet là một trong nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá trị của tiền điện tử kể từ khi ra mắt, nó thể hiện sự khởi đầu thành công của các nhà phát triển trong việc đưa ra những lời hứa được đặt ra trong lộ trình dự án của họ. Mặc dù mainnet là một khía cạnh kỹ thuật thiết yếu cần xem xét khi đầu tư vào một dự án. Tuy nhiên, từ các ví dụ của Golem và Tron, không có gì chắc chắn rằng việc ra mắt mainnet sẽ tác động tích cực hay tiêu cực đến giá vì nó chủ yếu dựa trên bối cảnh đằng sau các dự án.

Kết luận

Mainnets và testnets đại diện cho hai mạng cơ bản khác nhau mà mỗi mạng đại diện cho một mục đích quan trọng cho các dự án tiền điện tử. Một testnet thường được sử dụng như một trang web thử nghiệm để phát triển và tăng cường liên tục của mainnet, trong khi chính mainnet là giao thức hoạt động thực tế, cung cấp năng lượng cho mạng blockchain. Điều quan trọng đối với bất kỳ nhà đầu tư nào đó là đánh giá một dự án dựa trên sự thành công của cả testnets và mainnets của họ, vì chúng thể hiện sự khởi đầu tốt cho sự phát triển kỹ thuật của tầm nhìn của dự án.

(Nguồn tham khảo: masterthecrypto.com)

Xem thêm >> BTC Dominance là gì? Làm gì khi chỉ số BTC Dominance tăng hoặc giảm ?

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1724" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]