Masternode là gì ? Chi tiết & Hướng dẫn chạy một Masternode

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính tiền điện tử, nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ những chuyên gia như trader có thể phân tích thị trường mới có thể kiếm tiền. Nhưng điều đó không đúng !!

Với tiền điện tử, có một số cách mà bạn có thể kiếm lợi nhuận từ thị trường này, bạn có thể chọn cách tốt nhất phù hợp với mình và theo đó có thể điều chỉnh tỷ lệ lợi nhuận / rủi ro của bạn.

Một trong những cách kiếm tiền như vậy với tiền điện tử đó là bằng cách chạy masternode – thuật ngữ mà nhiều người khi tham gia đầu tư vào tiền điện tử có thể đã nghe về nó, nhưng trước khi bạn biết làm thế nào thì cần phải hiểu masternode là gì ?

Masternode là gì ?

Hiểu một cách đơn giản, masternode là một máy chủ trên mạng phi tập trung. Nó được sử dụng để hoàn thành các chức năng duy nhất theo cách mà các nút thông thường không thể. Masternode có thể được sử dụng cho các tính năng như gửi trực tiếp / giao dịch tức thời hoặc giao dịch riêng tư.

Để đi vào chi tiết hơn về masternode, chúng ta hãy dạo qua một chút về Blockchain.

Blockchains, theo nghĩa rộng của cơ chế đồng thuận được chia thành 3 loại: POW (bằng chứng công việc), POS (bằng chứng cổ phần) và hỗn hợp cả 2 loại. Mỗi loại chuỗi khối phải có một cơ chế xử lý các giao dịch cho phép chuỗi khối hoạt động. Để hiểu cụ thể hơn về các loại thuật toán bằng chứng đồng thuận POW và POS, hãy đọc bài viết Thuật toán đồng thuận Blockchain – PoW và PoS .

Các blockchain với cơ chế POW, chẳng hạn như Bitcoin, được hỗ trợ bởi các ‘thợ mỏ’ – những người xử lý các giao dịch bằng các khối ‘khai thác’ sau đó được thêm vào blockchain. Khi một khối được khai thác, thợ đào được thưởng, trong trường hợp này là Bitcoin. Tuy vậy, các hệ thống POW rất tốn năng lượng và ngành công nghiệp tiền điện tử đang dần chuyển sang một loại blockchain thay thế, tiết kiệm năng lượng hơn gọi là POS.

Việc chạy một masternode giống như PoS, theo nghĩa là bạn tạo thu nhập thụ động thông qua một masternode chỉ bằng cách giữ tiền của bạn, tương tự như cách mà bạn kiếm được trong các hệ thống PoS.

Do khả năng phát triển của chúng, các masternode thường cần một khoản đầu tư lớn để có thể chạy. Nhưng nó vẫn được khuyến khích sử dụng, vì các nhà khai thác masternode sẽ được thưởng bằng cách kiếm được một phần thưởng khối trong bất kỳ loại tiền điện tử nào mà họ tham gia khai thác.

Các masternode không giống nhau vì mỗi mạng đều có ưu và nhược điểm riêng, nhưng cùng với điều đó, mỗi hệ thống lại có các khoản thanh toán theo những cách khác nhau. Một số loại tiền điện tử trả phần thưởng cho các nhà khai thác masternode nhiều lần trong một ngày, trong khi một số khác trả một lần mỗi ngày. Lợi ích của tính năng động này là các nhà khai thác vẫn có thể kiếm tiền và cung cấp dịch vụ cho mạng mà không phải đầu tư vào thiết bị khai thác Bitcoin & tiền điện tử đắt tiền.

masternode là gì

Một Masternode hoạt động như thế nào?

Giống như các nút đầy đủ trong các loại tiền điện tử, masternodes có thể được điều hành bởi bất kỳ ai. Tuy nhiên, có một bước an ninh để đảm bảo rằng toàn bộ hệ thống không bị tấn công. Bước an ninh đó cụ thể là bạn cần phải cam kết hoặc thế chấp một số lượng nhất định loại tiền điện tử để có thể đủ điều kiện chạy masternodes.

Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng chủ sở hữu masternode không gian lận hoặc làm hỏng hệ thống.

Vì vậy, rất ít sảy ra khả năng một người điều hành masternode sẽ gian lận vì người này có cổ phần trong việc điều hành toàn bộ hệ thống và ngay cả khi cố tình gian lận, người đó sẽ bị trừng phạt dưới hình thức phá giá HODLings của chính họ.

Bây giờ bạn đã hiểu khái niệm về masternode, hãy xem những yêu cầu để thiết lập nó:

 • Cần một lượng tối thiểu tiền điện tử: Chảng hạn đối với DASH MN, bạn cần 1000 đơn vị DASH và đối với PIVX MN, bạn cần 10.000 đơn vị PIVX. Vì vậy, số lượng tối thiểu này thay đổi phụ thuộc vào loại tiền điện tử bạn chọn.
 • Cần một máy chủ để lưu trữ ví đó
 • Cần một địa chỉ IP dành riêng cho máy chủ.
 • Cần một số không gian lưu trữ để lưu blockchain

Đây là những yêu cầu khá giống nhau đối với bất kỳ loại tiền điện tử nào.

Tại sao nên chạy Masternodes ?

Ở thời điểm hiện tại, masternode rất hữu ích cho các nhà đầu tư tiền điện tử và cách này luôn được khuyến khích. Bạn hãy xem xét nó giống như cách mà bạn kiếm được tiền lãi hàng tháng hoặc hàng tuần với việc dự trữ tiền điện tử của bạn.

Các loại tiền điện tử khác nhau có các mô hình trả thưởng khác nhau thông qua đó một nhà điều hành masternodes có thể kiếm được thu nhập hàng tháng hoặc hàng tuần. Nếu bạn đầu tư vào một loại tiền điện tử cho phép bạn chạy masternode, bạn chắc chắn nên khám phá tùy chọn kiếm tiền đó.

Với Masternodes, bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền?

Điều đó phụ thuộc vào một vài yếu tố:

 • Bạn chọn đồng tiền điện tử nào
 • Làm thế nào đồng tiền đó hoạt động trên masternodes
 • Đồng tiền đã chọn của bạn có được đánh giá cao về giá trị trong những năm tới

Vì vậy, không có câu trả lời chung cho câu hỏi bạn sẽ kiếm được bao nhiêu từ masternode, vì mỗi dự án sẽ hoạt động theo cách khác nhau. Bạn cũng cần chú ý rằng trong thời gian trữ tiền điện tử để chạy masternode, giá trị của đồng tiền điện tử đó có thể tăng hoặc giảm, nhưng bạn cũng không thể di chuyển nó để bán trong suốt quá trình.

Điều mà bạn cần lưu ý đó là nên chọn loại tiền phù hợp để đầu tư nếu bạn chỉ đầu tư vào việc chạy một masternode, hãy xem tỷ lệ phần trăm lợi nhuận so với đầu tư. Nói tóm lại, bạn nên tính toán ROI (tỷ suất lợi nhuận) một cách thông minh. Cho đến nay, có rất nhiều loại tiền điện tử trên thị trường cho phép bạn chạy masternode nhưng không phải tất cả chúng đều đáng để chạy vì những khoản lợi nhuận quá ít, thậm chí không đủ để bù đắp chi phí.

Ngoài ra, hãy thận trọng với bất kỳ đồng tiền masternode nào có tỷ lệ ROI quá cao, những thông tin về mức lợi nhuận 1000% trở lên thực sự cần được xem xét một cách thận trọng và bất kỳ đồng tiền nào không mang lại lợi nhuận cũng nên được đánh giá.

Thông thường, các nhà khai thác masternode sẽ nhận được từ 5% đến 20% của phần thưởng khối nhất định, tùy thuộc vào loại tiền điện tử nào được hỗ trợ. Khoản thưởng này bù đắp chi phí cho việc chạy masternode, đồng thời tạo điều kiện cho việc tạo ra các masternode tiếp theo.

các loại tiền masternode

Xem chi tiết các loại tiền hỗ trợ masternode, giá và thu nhập tại masternodes.pro

Lưu trữ một Masternode

Nếu bạn muốn chạy một masternode của riêng mình, bạn sẽ cần bắt đầu làm quen với hệ điều hành Linux. Ngoài ra, bạn cũng có thể trả tiền để thuê các dịch vụ cung cấp máy chủ đáng tin cậy.

Tùy thuộc vào loại tiền điện tử và gói bạn chọn, chi phí lưu trữ máy chủ sẽ trong khoảng hàng chục đô la. Theo cách thông thường, bạn sẽ cần một máy chủ VPS cho phép bạn kiểm soát và cài đặt bất kỳ phần mềm nào muốn. Vultr là một lựa chọn phổ biến cho lưu trữ Masternode, với dịch vụ cung cấp VPS của Vultr, bạn sẽ chỉ phải trả khoảng $ 10 mỗi tháng cho 1 VPS.

Các đồng tiền điện tử Masternodes

Có rất nhiều dự án sử dụng các masternode trong mạng của họ, nhưng nhiều dự án trong số này có quy mô quá nhỏ và không được biết đến rộng rãi trong hệ sinh thái tiền kỹ thuật số.

Một số đồng tiền masternode đáng chú ý mà bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • Block (BLOCK)
 • Bata (BTA)
 • Crown (CRW)
 • ChainCoin (CHC)
 • Dash (DASH)
 • Diamond (DMD)
 • GoByte
 • Innova
 • ION (ION)
 • Monetary Unit (MUE)
 • Neutron (NTRN)
 • PIVX (PIVX)
 • Vcash (XVC)
 • XtraBytes (XBY)

Đồng DASH

Là một trong những loại tiền điện tử hàng đầu hiện nay, Dash rõ ràng là loại tiền điện tử lớn nhất và phổ biến nhất dựa vào các masternode trong mạng phi tập trung của nó.

Một masternode DASH thực hiện các nhiệm vụ chuyên biệt, giống như cách của PrivateSend và InstantSend. Nhưng điều làm cho các masternode trên mạng DASH trở nên thú vị là các nhà khai thác cũng là những người có quyền bỏ phiếu trong các quyết định quản trị và ngân quỹ. Đó là một lợi thế lớn mà những dự án khác tương tự không có.

Bạn có thể mua DASH để bắt đầu chạy masternode trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi Global, Okex

masternodes của đồng dash

Đồng Stratis

Stratis (STRAT) là một dự án tiền điện tử uy tín, nơi mà các nhà phát triển và công ty có thể tìm hiểu các ứng dụng của công nghệ blockchain. Là một phần của thiết lập này, Stratis gần đây đã tung ra một sản phẩm masternode trên thị trường Microsoft Azure chính. Khi mua mô-đun này, các nhà phát triển tại các công ty lớn và nhỏ có thể tìm hiểu cách bắt đầu và chạy masternode. Và điều này có thể là một bước rất quan trọng trong việc làm cho các masternodes có mặt khắp nơi trong những năm tới.

strat masternode

Bạn có thể mua đồng STRAT trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Upbit, Bittrex …

PIVX

PIVX là một dự án tiền điện tử mới nổi khác sử dụng trung tâm công nghệ masternodes. Đối với người dùng của mạng này, 10.000 PIVX phải được gửi đến địa chỉ có liên quan để được thưởng bằng mã chính. Giống như dự án Dash, các nhà khai thác chính của PIVX có đặc quyền biểu quyết khi nói đến việc quản trị toàn bộ nền tảng PIVX.

Với masternodes PIVX, nó nên có thời gian hoạt động 24 giờ cho máy chủ của bạn và bạn sẽ cần một địa chỉ IP chuyên dụng, không phải địa chỉ nào cũng lý tưởng.

Kinh nghiệm lựa chọn dự án Masternode

 • Tránh xa tất cả dự án tiền điện tử với màu hồng trên trang masternode.online
 • Cẩn thận với các dự án có lợi nhuận quá cao.
 • Kiểm tra lưu lượng truy cập website trên similarweb hoặc alexa.
 • Dự án tiền điện tử đó có cộng đồng ủng hộ hay không? được đánh giá về tiềm năng ra sao ?
 • Kiểm tra thông tin, danh tính thật của nhóm phát triển dự án được công khai trên website.
 • Một bản White paper sơ sài và thiếu đầu tư sẽ rất đáng nghi vấn.
 • Thường xuyên kiểm tra ví của các dev, tránh trường hợp bốc hơi không dấu vết.
 • Theo dõi thường xuyên lộ trình phát triển của dự án bằng roadmap.
 • Tính toán lượng premine, kiểm tra quá trình sử dụng của các đồng đó. Premine quá cao mà không có kế hoạch cụ thể là một trong những dấu hiệu lừa đảo cần tránh.
 • Tính toán kỹ ROI trước khi quyết định chạy masternodes của một đồng tiền mã hóa.

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1617" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]