Monero là gì? Thông tin đánh giá – Mua bán đồng Monero (XMR)

Chúng ta đều biết Bitcoin, Ethereum hay hầu hết các đồng tiền mã hóa hiện nay mang lại cho người dùng tính ẩn danh và bảo mật thông tin cá nhân cực tốt. Tuy nhiên mọi người vẫn có thể nhìn thấy các địa chỉ ví, thông tin về giao dịch, số lượng, thời gian, chỉ có thông tin cá nhân, danh tính của người dùng là bí mật. Vì vậy mà những blockchain này được xem như không hoàn toàn là riêng tư. Đây cũng chính là nguyên nhân mà monero – đồng tiền kỹ thuật số riêng tư hoàn toàn và không thể truy cập được ra đời.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về đồng Monero qua các thông tin đánh giá, tính năng hoạt động, ưu điểm và nhược điểm, cơ hội phát triển …và cách mua bán đồng XMR (Monero).

Monero là gì?

Monero là một loại tiền điện tử với mã nguồn mở phi tập trung, tập trung chủ yếu vào quyền riêng tư, an toàn và không thể truy cập được. Tính năng chính của Monero là thực thi quyền riêng tư một cách tuyệt đối, làm cho nó trở thành một trong những đồng tiền bảo mật, ẩn danh tốt nhất hiện có trên thị trường hiện tại.Với Monero, mỗi người dùng chính là người duy nhất kiểm soát và chịu trách nhiệm về tài sản của chính mình. Bất cứ ai cũng không thể nhìn thấy các giao dịch hoặc tài khoản của bạn.

Monero được sự hỗ trợ mạnh mẽ của cộng đồng và phổ biến đối với những người dùng không muốn chia sẻ dữ liệu giao dịch của họ một cách công khai.

Tuy nhiên, quyền riêng tư trong cấu ​​trúc của blockchain Monero đi kèm với một số nhược điểm. Kích thước giao dịch lớn và blockchain không thể thay đổi làm cho dự án có ít khả năng mở rộng hơn. Ngoài ra là sự cạnh tranh mới xuất hiện trên thị trường với những cải tiến về tính năng bảo mật của Bitcoin, thông qua lighning network và sự phát triển của Mimblewimble – đồng tiền riêng tư như Monero nhưng có khả năng mở rộng lớn hơn.

Các kênh thông tin chính:

Website chính thức: https://web.getmonero.org/

Reddit: https://www.reddit.com/r/Monero/

Bitcointalk: https://bitcointalk.org/index.php?topic=583449.0

Telegram: https://telegram.me/bitmonero

Ai đã tạo ra monero ?

Monero thực sự là một dự án được nghiên cứu và phát triển bởi một nhóm lớn các kỹ sư và nhà nghiên cứu giỏi nhất trong thế giới tiền điện tử. Có 30 nhà phát triển cốt lõi trong dự án trong tổng số hơn 240 người tham gia. Cộng đồng monero rất mạnh và mọi người đều tham gia vào các kênh hoặc diễn đàn trò chuyện với những bàn luận khá sôi nổi về đồng tiền mã hóa cực kỳ riêng tư này.

Monero không có trụ sở chính ở bất kỳ một quốc gia cụ thể nào nên nó không thể bị đóng cửa hoặc bị giới hạn trong bất kỳ khu vực pháp lý nào.

đồng xmr

Dự án Monero bắt đầu khi nào?

Monero lần đầu tiên ra mắt vào tháng 4 năm 2014 dưới dạng mã nguồn mở, công khai và mã hóa tham chiếu CryptoNote. Ban đầu, cộng đồng đã không đồng ý với một số ý tưởng gây tranh cãi của người sáng lập, và một nhóm phát triển nòng cốt mới được hình thành và bắt đầu tiếp quản, giám sát dự án này.

Kể từ khi ra mắt ban đầu, Monero đã chuyển blockchain sang cấu trúc cơ sở dữ liệu khác, cải thiện tính linh hoạt và hiệu quả. Các nhà phát triển cũng đặt kích thước chữ ký tối thiểu để làm cho tất cả các giao dịch ở chế độ riêng tư và RingCT – một tính năng riêng tư được triển khai trong giao thức Monero đã được tích hợp, ẩn tất cả số tiền giao dịch. Hầu như mọi cải tiến được thực hiện cho đến nay đều giúp Monero dễ sử dụng hơn hoặc tăng cường bảo mật và / hoặc quyền riêng tư.

Monero có thể làm việc với những hệ thống nào?

Các bản tải xuống Monero có sẵn cho tất cả các hệ điều hành chính bao gồm Windows, Mac và Linux. Bạn cũng có thể tải xuống blockchain mới nhất vì Monero là nguồn mở. Điều này đảm bảo rằng mọi người đều có thể sử dụng Monero bất kỳ lúc nào nếu họ muốn.

Nền tảng công nghệ

Đây là đồng tiền mã hóa sử dụng CryptoNight cơ chế đồng thuận proof-of-Work việc (POW), trong đó thợ đào đang được thưởng để giải mã những thuật toán toán học phức tạp để thêm một khối lượng giao dịch trên blockchain. CryptoNight ban đầu được triển khai bởi các nhà phát triển Bytecoin và nó được thiết kế để phù hợp với người dùng PC thông thường. 6 tháng trước, nhóm Monero đã khởi xướng việc cập nhật thuật toán này để ngăn chặn các nhà sản xuất khai thác từ ASICs tương thích ping Monero.

Monero cho phép người dùng giữ riêng tư hoàn toàn trong khi nhận hoặc gửi tiền thông qua blockchain. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng 3 công nghệ khác nhau: Ring Signatures, Stealth AddressesConfidential Transactions.

  1. Ring Signatures (chữ ký nhẫn) – mọi giao dịch đều có chữ ký nhẫn. Chúng được sử dụng để che dấu người gửi, nó cho phép người gửi kết hợp địa chỉ công khai của họ với các địa chỉ khác từ blockchain. Khi một giao dịch sử dụng nhiều địa chỉ khác nhau, nó ngăn không cho bên thứ 3 biết được nguồn gốc thực sự của nó.
  2. Stealth Addresses (Địa chỉ tàng hình) một lần được sử dụng để che dấu người nhận và ẩn nơi giao dịch đang diễn ra. Mỗi khi ai đó gửi Monero, ví của họ sẽ tạo một địa chỉ sử dụng một lần được truyền tới blockchain. Chỉ ví nhận được mới nhận ra rằng địa chỉ này được liên kết với nó.
  3. Confidential Transactions (Giao dịch bí mật) – ẩn số tiền được giao dịch. Sử dụng công nghệ có tên Bulletproofs, một giao dịch Monero có thể chứng minh rằng đó là số tiền hợp lệ (không nhiều hơn trong ví hoặc dưới 0) mà không thực sự cho biết bao nhiêu tiền được giao dịch.

đồng tiền ảo monero

Những tính năng chính

Bảo vệ người dùng

Người dùng có thể tin tưởng Monero với các giao dịch của họ, không có nguy cơ xảy ra lỗi hoặc tấn công. Monero trao phần thưởng khối đầy đủ cho các thợ mỏ, những thành viên quan trọng nhất của mạng cung cấp bảo mật này. Giao dịch được bảo mật bằng mật mã bằng cách sử dụng các công cụ mã hóa mới nhất và linh hoạt nhất hiện có.

Riêng tư

Một hệ thống hoàn toàn riêng tư và ẩn danh. Mức độ riêng tư này hoàn toàn có thể truy cập được đối với tất cả người dùng, cho dù họ là một chuyên gia công nghệ hay một người không biết Monero hoạt động như thế nào.

Phân cấp

Với khả năng cung cấp số lượng phân cấp tối đa của Monero, bạn không cần phải phụ thuộc vào bất kỳ ai khác trên mạng và nó cũng không được điều hành bởi bất kỳ một nhóm người nào. Thuật toán PoS (Proof of Work) có thể truy cập giúp dễ dàng khai thác Monero trên các máy tính thông thường.

Các node được kết nối với nhau với I2P để giảm rủi ro rò rỉ các thông tin giao dịch nhạy cảm và kiểm duyệt (tba).

Tính năng bảo mật của Monero hoạt động như thế nào?

Mặc dù có các nền tảng khác cung cấp cho người dùng loại tiền kỹ thuật số riêng tư, nhưng không có loại nào bảo mật tương tự như của Monero. Bí mật của hệ thống này là bản chất của nó là một loại tiền điện tử phi tập trung. Nói cách khác, đây là một loại tiền kỹ thuật số an toàn mà một mạng bao gồm những người dùng hoạt động. Tất cả các giao dịch nhận được xác nhận từ sự đồng thuận phân tán và blockchain ghi lại chúng. Do sử dụng blockchain và các phương thức tiền điện tử khác, Monero không cần bất kỳ bên thứ ba nào bảo vệ tiền của bạn.

Nó cũng hoàn toàn riêng tư vì tất cả các giao dịch được bảo mật. Sự kết hợp giữa các giao dịch bí mật và RingCT ẩn hoàn toàn nguồn gốc, điạ chỉ đến và số lượng của mỗi giao dịch. Nói cách khác, Monero mang đến cho người dùng những lợi thế liên quan đến tiền điện tử phi tập trung mà không cần phải thừa nhận quyền riêng tư như bạn làm với các loại tiền điện tử khác.

Những thiết lập mặc định cho các giao dịch trong Monero là làm xáo trộn địa chỉ của người gửi và người nhận, do đó bạn không thể theo dõi các giao dịch của đồng tiền điện tử nay. Các giao dịch được thực hiện trên blockchain monero không thể được liên kết với danh tính trong thế giới thực, mang lại cho bạn sự riêng tư, ẩn danh.

Ngược lại, phần lớn các loại tiền điện tử hiện có, bao gồm Ethereum và Bitcoin đều có “tính minh bạch” – nó có nghĩa là bất cứ ai đều có thể theo dõi và xác minh các giao dịch. Các giao dịch được thực hiện với các loại tiền điện tử đó thậm chí có thể được liên kết trở lại danh tính trong thế giới thực của người đó. Với monero, điều này là không thể và cũng chính là điểm đặc biệt của đồng tiền kỹ thuật số này.

tính năng bảo mật của monero

Tại sao quyền riêng tư và không truy xuất nguồn gốc của Monero thực sự là hữu ích ?

Bạn cần biết rằng tính ẩn danh của bạn bị xâm phạm khi giao dịch bằng Bitcoin, Ethereum… bất kể khi bạn gửi tiền hay nhận tiền. Khi bạn đưa địa chỉ ví của mình cho ai đó để nhận Bitcoin, họ có thể thấy bạn sở hữu bao nhiêu đồng BTC và lịch sử giao dịch trước đây một cách rất dễ dàng. Đây thực sự là một vấn đề, dưới đây là một số ví dụ được lấy từ Monero.how

  • Là một doanh nghiệp, khi bạn thanh toán cho một trong những nhà cung cấp của bạn cho hàng hóa, giờ đây họ có thể truy cập tất cả lịch sử giao dịch bitcoin của bạn và xem nhà cung cấp nào bạn đang giao dịch. Biết được thông tin này, họ có thể tăng giá hàng hóa và giảm quyền đàm phán của bạn xuống, đơn giản vì sổ cái blockchain của bạn là công khai và không thể là giả.
  • Bạn đi du lịch tại một quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao. Bạn thực hiện một số giao dịch mua hàng trong khi ghé thăm các địa điểm khác nhau như ăn uống, thuê phòng, mua quà lưu niệm, quà tặng. Giờ đây, mọi cửa hàng hoặc cá nhân bạn đã thực hiện một giao dịch đều biết tần suất giao dịch, quy mô, và số dư bitcoin hiện tại mà bạn có. Điều này đặt bạn vào một tình huống nguy hiểm.
  • Bạn là nhà cung cấp dịch vụ và bạn thu các khoản phí cho khách hàng. Tuy nhiên, khi nhìn vào lịch sử giao dịch của bạn trong sổ cái blockchain công khai, khách hàng của bạn có thể không bao giờ trả cho bạn đầy đủ các khoản chi phí đó, họ sẽ thương lượng lại phí dịch vụ của bạn vì cho rằng nó quá cao dựa trên những gì mà bạn đã giao dịch trong quá khứ.

Cơ hội thị trường và đối thủ cạnh tranh

Cũng như rất nhiều đồng tiền mã hóa khác, Monero muốn trở thành một sự thay thế cho tiền giấy truyền thống. Dựa trên quy mô cực lớn, Monero đang nhắm mục tiêu toàn bộ thị trường tiền mặt toàn cầu, chiếm khoảng 36,8 nghìn tỷ đô la tiền vật lý (tiền giấy, tiền xu và tiền gửi tiết kiệm hoặc kiểm tra tài khoản); con số này có thể tăng lên tới 90,4 nghìn tỷ đô la, bao gồm bất kỳ khoản tiền nào được giữ trong các tài khoản mà có thể truy cập.

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây, “nền kinh tế ngầm” đang dần được mở rộng. Nền kinh tế ngầm hay còn gọi là thị trường chợ đen là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Theo dự đoán của OECD, đến năm 2020 nền kinh tế ngầm sẽ sử dụng 2/3 số lượng lao động trên thế giới. Hiện tại, thị trường chợ đen sử dụng chủ yếu là tiền mặt.

Tuy nhiên, quyền riêng tư không chỉ dành cho tội phạm. Quyền riêng tư là một trong những khía cạnh quan trọng của bất kỳ dự án nào đang hướng tới để trở thành một phương tiện thanh toán, một loại tiền tệ của thế giới. Nếu giao dịch của bạn không riêng tư, các mối quan hệ kinh doanh nhạy cảm có thể được tiết lộ bất cứ lúc nào; tiền lương rò rỉ, tỷ suất lợi nhuận và doanh thu; thậm chí có thể dẫn đến trường hợp tội phạm nhắm đến những người giàu có.

Tuy nhiên, Monero không phải là dự án duy nhất nhận ra tầm quan trọng của quyền riêng tư. Dưới đây là bảng đại diện một số đối thủ cạnh tranh chính.

đối thủ cạnh tranh của moreno

Nhìn chung, Bitcoin không được coi là một đồng tiền riêng tư. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các giao thức bên thứ 3 có sẵn trên thị trường để che giấu thì việc truy tìm thông tin các giao dịch từ bitcoin của bạn sẽ ngày càng khó khăn hơn. Ngoài ra với sự phát triển của các kênh mạng lingning network thì khả năng bảo mật và mức độ an toàn của Bitcoin đang được cải thiện. Việc phân loại các tính năng bảo mật sẽ khiến Bitcoin trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Monero nếu nó có thể giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng.

Zcash cung cấp cho người dùng hai loại địa chỉ: thường xuyên và được bảo vệ, điều này đôi khi có thể dẫn đến rò rỉ thông tin về các giao dịch được bảo vệ. Nói chung, nếu không yêu cầu quyền riêng tư, hầu hết người dùng sẽ không sử dụng nó, điều này sẽ khiến họ nghi ngờ giao dịch được bảo vệ.

Dash cũng cung cấp các tính năng riêng tư như một tùy chọn. Tuy nhiên, với cấu trúc của hệ sinh thái Dash, người dùng cần biết răng việc tin tưởng vào các mã khóa máy chủ không phải lúc nào cũng an toàn. Bạn không thể biết có bao nhiêu người đang kiểm soát các masternode và chúng hoàn toàn có thể xuất hiện tập trung. Các máy chủ riêng ảo mà họ chạy từ đó có khả năng bị xâm phạm.

Mối đe dọa lớn nhất đối với đồng tiền kỹ thuật số Monero có thể liên quan đến các vấn đề về khả năng mở rộng của nó. Như đã đề cập ở trên, Bitcoin với hiệu ứng mạng rộng khắp, có thể phát triển các tính năng bảo mật tương tự và khiến cho Monero trở nên vô dụng.

Mối đe dọa khác đối với Monero là sự phát triển của công nghệ mới đã được ra mắt vào quý 1 năm 2019, nó gọi là giao thức Mimblewimble. Hiện tại, hai công ty – Beam và Grin  đang làm việc để thực hiện nó. Theo mô tả của Beam:

“ Mimblewimble là một giải pháp tốt nhất cho việc xây dựng một cryptocurrency bí mật có khả năng mở rộng, đảm bảo giữ bí mật hoàn toàn và không có giới hạn nào về kích thước blockchain .”

Từ góc độ cơ hội thị trường, gần như rất ít cạnh tranh trong lĩnh vực bảo mật, đồng tiền điện tử Monero đang phát triển một cách ổn định và bền vững. Tuy nhiên, nếu không thể mở rộng quy mô thì trong tương lai gần, người dùng của họ sẽ chuyển sang các giải pháp thay thế nhanh hơn, nhẹ hơn và dưới dạng riêng tư.

Mã thông báo XMR – monero

XMR là đồng tiền tệ kỹ thuật số trên blockchain Monero. Ứng dụng chính của đồng XMR trong hệ sinh thái là phục vụ như một công cụ thanh toán. Monero sử dụng cơ chế Proof-of-work và thưởng cho các thợ mỏ bằng mã thông báo XMR.

Khối lượng khai thác ước tính hàng ngày = ((hashrate của bạn) * (phần thưởng khối hiện tại) * 720) / (hashrate mạng)

Như với hầu hết các thuật toán PoW, phần thưởng của bạn phụ thuộc vào công suất hash của thiết bị (hashrate của bạn), lịch phát xạ (phần thưởng khối hiện tại) và tổng số hash của tất cả các công cụ khai thác khác (Hashrate của mạng).

Theo thống kê từ Coinmarketcap:

Tổng cung trên thị trường: 17.144.370 XMR

Khối lượng giao dịch 24H hiện tại: 92.625.665 USD

Tổng vốn hóa thị trường hiện tại: 1.614.191.523 USD

Giá hiện tại: 94,15 USD

Giá cao nhất (ATH): 494 USD

giá moreno hiện tại

Ví lưu trữ Monero

Ví trữ lạnh – An toàn và bảo mật tốt nhất

Nếu bạn có ý định lưu trữ XMR lâu dài như một tài sản tiết kiệm, chúng tôi khuyên bạn nên dùng ví trữ lạnh, dạng ví phần cứng. Đây là loại ví an toàn nhất hiện nay, hoàn toàn ngoại tuyến và do đó tránh được sự xâm nhập của hacker. Với ví phần cứng, nó được sử dụng như một chiếc USB, bạn có thể kết nối với máy tính để quản lý, nạp rút tiền bất cứ lúc nào. Các loại ví trữ lạnh tốt nhất hiện nay đó là Ledger Nano X, Ledger Nano S và Trezor…

Tham khảo:

Ví trữ nóng – Tiện lợi nhất

Ví trữ nóng là các dạng ví phần mềm dành cho máy tính để bàn hoặc ví trên Website. Nó tiện lợi khi bạn có nhu cầu di chuyển tiền và giao dịch thường xuyên, hoàn toàn miễn phí và sử dụng nhanh chóng. Một số ví dành cho desktop phổ biến hiện nay gồm:

monero Wallet: Bạn có thể tải xuống từ trang web chính thức của Monero, nó bao gồm các phiên bản cho Windows, Mac OS X, Linux, ARM, BSD miễn phí, DragonFly BSD, Mã nguồn và Blockchain.

MyMonero: Bạn có thể nhanh chóng tạo địa chỉ ví và khóa riêng trực tuyến tại wallet.mymonero.com hoặc tải về phần mềm lưu trữ dành cho Windows tại mymonero.com

Tạo ví tại MyMonero online cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần nhấp vào nút Creat new wallet, và trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy một danh sách các từ khóa bí mật – lưu trữ chúng một cách an toàn nhất. Trang web sau đó yêu cầu bạn sao chép và dán chúng vào hộp văn bản và nhấp vào nút đăng nhập.

Sau đó, bạn sẽ được cấp quyền truy cập vào ví của mình, nơi bạn sẽ thấy địa chỉ, lịch sử giao dịch và có thể gửi hoặc nhận thanh toán.

Mua bán đồng XMR ở sàn giao dịch nào ?

XMR là một trong những đồng Coin lớn nhất hiện nay và được hỗ trợ ở rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử trên thế giới, xem danh sách đầy đủ tại đây.

Mua bán XMR bằng VNĐ

Hiện tại ở Việt Nam có khá ít sàn giao dịch cho phép mua XMR bằng tiền VNĐ, bạn có thể mua tại sàn bitmoon.net. Chỉ cần đăng ký 1 tài khoản, xác minh danh tính, nạp đủ tiền và bắt đầu mua bán XMR theo hướng dẫn tham khảo sau:

Tham khảo >> Sàn Bitmoon: Đánh giá – Hướng dẫn đăng ký/xác minh/giao dịch

Mua XMR bằng Visa/MasterCard

Nếu muốn mua monero bằng thẻ tín dụng Visa hay MasterCard, lựa chọn tốt nhất hiện nay là CoinSwitch hoặc Changelly. Đây là những trang web trung gian cho phép bạn mua XMR trên các sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay mà không cần phải đăng nhập vào sàn.

Tham khảo:

Mua bán XMR bằng BTC, ETH, USDT

Cách gián tiếp để mua XMR phổ biến đó là mua BTC, ETH hay USDT bằng tiền VNĐ hoặc thẻ tín dụng… sau đó mua XMR trên các sàn giao dịch quốc tế uy tín hiện nay như Binance, Huobi, Bittrex …

Tham khảo:

Lời kết

Đối với những người muốn có sự riêng tư trong các giao dịch tiền điện tử của họ, XMR là một lựa chọn rất hữu ích. Mặc dù một số loại tiền tệ khác cũng cung cấp tùy chọn để ẩn địa chỉ , nhưng tính năng này là mặc định và có sẵn với Monero, đảm bảo thông tin của mọi người được an toàn, cũng như số tiền giao dịch. Tại bitcoinbd.org, những thông tin chia sẻ không phải là lời khuyên đầu tư, chúng tôi không khuyên bạn rằng có nên đầu tư vào monero hay không. Quy mô thị trường và cơ hội với monero là rất lớn nhưng họ cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn về mặt công nghệ và pháp lý, khả năng mở rộng quy mô, đối thủ cạnh tranh ….

Xem thêm >> Cardano là gì? Phân tích đánh giá chuyên sâu đồng ADA (Cardano)

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1420" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]