Ontology là gì? Đánh giá chuyên sâu đồng ONT (Ontology Coin)

Mình tin rằng bây giờ bạn đã biết về các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin, Ethereum, Ripple hay Litecoin … và bạn đang muốn tìm hiểu về các dự án blockchain mới hơn, nhỏ hơn và có khả năng đem lại mức lợi nhuận cao hơn như Ontology.

Trong hướng dẫn và các thông tin chi tiết về Ontology này sẽ bao gồm mọi thứ bạn cần biết. Ontology là gì? Ưu và nhược điểm, công nghệ nổi bật, đội ngũ phát triển, tương lai, tiềm năng đầu tư…và nhiều hơn nữa.

(Ngoài ra, bạn có biết rằng không có ICO nào của Ontology để kêu gọi vốn như các dự án khác, và họ thực sự đã tặng rất nhiều mã thông báo hoàn toàn miễn phí )

Ontology là gì?

Ontology là một dự án blockchain cấp doanh nghiệp cung cấp nền tảng công nghệ chuỗi khối một cách an toàn và duy nhất, được thiết kế để bảo vệ dữ liệu và hệ thống. Nền tảng này được coi là “private room” trong một blockchain công cộng, với mục đích đưa công nghệ blockchain đến với các doanh nghiệp lớn dưới dạng có thể sử dụng được.

Một cách dễ hiểu, Ontology được tạo ra như một cách để các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô có thể dễ dàng thiết lập công nghệ blockchain cho công ty của họ, mà không phải thay đổi hoàn toàn tất cả các hệ thống đang sử dụng hiện tại. Đội ngũ phát triển dự án muốn biến nó thành một quy trình thực sự đơn giản, thực sự hoàn hảo cho các doanh nghiệp không có kiến ​​thức về công nghệ blockchain.

Theo cách giải thích của Ontology:

“ Ontology là một blockchain / phân phối mạng sổ cái kế toán kết hợp một hệ thống phân phối, trao đổi dữ liệu phân tán, phân phối hợp tác dữ liệu, giao thức thủ tục phân phối, các cộng đồng phân phối, xác nhận phân phối, và các module khác nhau ngành công nghiệp cụ thể. Tất cả những điều này kết hợp cùng nhau để xây dựng cơ sở hạ tầng cho một mạng lưới tin cậy ngang hàng, đó là chuỗi chéo, hệ thống chéo, công nghiệp chéo, ứng dụng chéo và thiết bị chéo”

Một trong những điều thú vị nhất về sự khởi đầu của dự án Ontology là họ đã không tổ chức ICO để kêu gọi vốn đầu tư như hầu hết các dự án khác. Thay vào đó, Ontology đã tặng miễn phí đồng ONT (đồng tiền điện tử của Ontology) của họ cho nhiều người, bao gồm cả những người nắm giữ NEO coin và những người đăng ký nhận bản tin qua email của Onology!

Các kênh thông tin chính:

Website: https://ont.io/

Facebook: https://www.facebook.com/ONTnetwork/

Twitter: https://twitter.com/OntologyNetwork

Medium: https://medium.com/ontologynetwork

Youtube Channel: https://www.youtube.com/channel/UCXzLZJgDglAWRU0b2GOa7pA

Sự hình thành và nhóm phát triển

Ontology được tạo ra bởi một công ty Trung Quốc có tên OnChain với những người sáng lập gồm Erik Zhang và Da HongFei. OnChain đã có thành công lớn trong ngành công nghiệp tiền điện tử, giám đốc điều hành đồng sáng lập Da HongFei và CTO Erik Zhang cũng chính là những người sáng lập đằng sau blockchain NEO, hiện là một dự án trị giá hàng tỷ đô. Sau đó vào tháng 11 năm 2017, Onchain đã ra mắt Ontology .

Mối quan hệ giữa NEO và Ontology là gì?

Trang web chính thức của Onology cho biết Jun Li là người sáng lập của Onology và Linkedin của anh ấy cũng mô tả Jun Li là người đồng sáng lập / kiến ​​trúc sư trưởng của Onchain.

Tuy nhiên, cộng đồng tiền điện tử thường nhầm lẫn vai trò của các dự án với nhau. Cần làm rõ rằng NEO không sở hữu Onchain cũng như NEO không sở hữu Ontology. Trong một cuộc phỏng vấn trên Youtube, Da Hongfei đã giải thích rõ hơn về các dự án này:

Trước tiên, tôi cần làm rõ rằng NEO và Onchain là hai thực thể riêng biệt, vì vậy Onchain không sở hữu NEO hay Ontology. Chúng được tài trợ riêng – NEO được tài trợ bởi cộng đồng và Onchain được tài trợ bởi một nhóm tài chính rất nổi tiếng ở Trung Quốc, Fosun. Họ đã mua rất nhiều công ty bảo hiểm và ngân hàng ở châu Âu. Vì vậy, chúng là riêng biệt. Thứ hai, Onchain được hưởng lợi từ hệ sinh thái NEO. Sản phẩm, được gọi là DNA, rất giống với NEO, nhưng nó được viết bằng ngôn ngữ Go. OnChain đang giúp các blockchain khác và các tổ chức tài chính xây dựng các blockchain của họ bằng DNA. Về cơ bản nó rất giống với NEO và trong tương lai, với NEOx (giao thức chuỗi chéo), mọi thứ đều có thể được liên kết với nhau.

Cả hai blockchains của NEO và Ontology đều được thiết kế để chạy như các nền tảng hợp đồng thông minh và lưu trữ Dapps. Cả 2 đều là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Ethereum (với Ontology là Plasma) và họ hợp tác với nhau. Vấn đề chính với Ethereum từ góc độ doanh nghiệp là nguồn mở, điều đó có nghĩa là các công ty lớn đang do dự về việc có nên tin tưởng vào dữ liệu độc quyền của họ hay không?

Mạng blockchain của Onology (và DNA của Onchain) nhằm mục đích khắc phục vấn đề này trong khi đóng vai trò là cầu nối giữa các hệ thống hiện tại và chuỗi khối NEO. Nó không tìm cách trở thành một loại tiền tệ hướng tới người tiêu dùng như Bitcoin – Mạng lưới bản thể được dành riêng để phục vụ doanh nghiệp và không liên quan đến trao đổi tiền điện tử. Đó là điều khiến mọi người quan tâm nhiều hơn về blockchain này.

Các giao dịch được hoạt động như thế nào?

Hệ thống này không có ý định hoạt động như một blockchain đơn lẻ. Thay vào đó, công nghệ sẽ cho phép các doanh nghiệp sử dụng toàn bộ blockchain riêng tư  công khai. Cụ thể:

Một tổ chức tài chính sẽ không muốn đưa tất cả dữ liệu của họ lên một blockchain công khai vì nó sẽ cho phép các đối thủ cạnh tranh truy cập tất cả thông tin của họ. Với vấn đề này, họ sẽ thiết lập blockchain Ontology, là một blockchain riêng chỉ có thể truy cập bởi tổ chức tài chính hoặc bất kỳ ai khác mà họ chọn để chia sẻ quyền.

Tuy nhiên, có thể có những thông tin mà doanh nghiệp muốn cài đặt một cách công khai, chẳng hạn như để khách hàng của họ có thể xác minh danh tính. Vì vậy, nếu một khách hàng mới muốn mở tài khoản với tổ chức tài chính và sau đó họ muốn xác minh danh tính của họ, thì blockchain công cộng (chẳng hạn như NEO) có thể giao tiếp với blockchain riêng (Ontology), nơi chứa thông tin cá nhân được lưu trữ.

Do đó, nền tảng công nghệ của Ontology hoạt động như một cầu nối giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới thực, tất cả trong một môi trường khép kín. Nhưng làm thế nào để bạn biết rằng các thông tin là đáng tin cậy? Giống như tất cả các blockchain khác, mạng Ontology sử dụng cơ chế đồng thuận.

ứng dụng của công nghệ ontology

Cơ chế đồng thuận là cách để các blockchain xác nhận và xác minh các giao dịch mà không cần bên thứ ba. Nói cách khác, đó là những gì làm cho blockchain phi tập trung. Có rất nhiều cơ chế đồng thuận khác nhau được sử dụng bởi các blockchain, trong đó phổ biến nhất là Proof-of-Work và Proof-of-Stake.

Tuy nhiên, mã thông báo Onology sẽ sử dụng thứ được gọi là VBFT, nó kết hợp 3 mô hình khác nhau. Đó là Proof-of-Stake (PoS), Byzantine Fault Tolerant (BFT) và Verifizable Random Function (VRF).

Để làm cho mọi thứ rõ ràng hơn một chút, hãy so sánh những gì VBFT có thể làm so với các blockchain khác như Bitcoin và Ethereum. Cả hai blockchain đều sử dụng mô hình Proof-of-Work, trong trường hợp của Bitcoin có thể xác minh tới 7 giao dịch mỗi giây và với Ethereum là khoảng 15. Mặc dù vẫn còn sơ khai, nhưng dự kiến, Onology sẽ có thể xác nhận hàng ngàn giao dịch mỗi giây.

Lưu ý: Ethereum có kế hoạch nâng cấp từ Proof of Work lên Proof of Stake, cùng với việc giới thiệu các cải tiến khác để giải quyết thêm các vấn đề về khả năng mở rộng của họ.

Mô hình đồng thuận Proof-of-Work cần hơn 50% tất cả các nút trên mạng để đạt được thỏa thuận rằng giao dịch là xác thực. Tuy nhiên, VBFT chỉ cần 2/3, điều này cho phép giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn.

Ontology được ứng dụng như thế nào?

Hiểu được tất cả những gì mà các ứng dụng blockchain được áp dụng có thể là một nhiệm vụ khá khó khăn, vì vậy chúng ta nên bắt đầu với một ví dụ cụ thể trong cuộc sống. Hãy suy nghĩ về hồ sơ y tế của riêng bạn được lưu giữ tại phòng phẫu thuật của một bác sĩ địa phương.

Mỗi khi bạn có một cuộc hẹn, bác sĩ sẽ ghi chú về bệnh của bạn gồm các lời khuyên (chẳng hạn như kê toa thuốc). Những ghi chú này của bạn có thể chứa các thông tin bất kỳ liên quan nào ví dụ như dị ứng hoặc các loại thuốc thường dùng.

Nhưng điều gì xảy ra nếu bạn đi đến một bác sĩ ở một thành phố khác, một bệnh viện hoặc nhà thuốc địa phương của bạn? Các trung tâm cá nhân này có thể không có quyền truy cập vào hồ sơ của bạn nếu không xin phép bác sĩ trước. Có 2 lý do chính.

Luật bảo vệ dữ liệu không cho phép thông tin cá nhân của bạn được chia sẻ với bất kỳ ai. Thứ hai, mỗi tổ chức cá nhân sẽ có các hệ thống quản lý dữ liệu tập trung riêng, điều này dẫn đến khó khăn để chia sẻ thông tin.

Đây chính là vấn đề mà dự án Onology có thể giải quyết. Trong ví dụ trên, hồ sơ y tế của bạn có thể được lưu trữ trên mạng của Ontology, sau đó kết nối nó với các hệ thống blockchain khác như NEO. Mặc dù tất cả các thành viên trong hệ thống được kết nối với cùng một blockchain, tuy nhiên mỗi nhóm có thể quyết định thông tin nào sẽ chia sẻ và thông tin nào không được phép.

Mặc dù tất cả các bệnh viện có thể có quyền truy cập đầy đủ vào hồ sơ y tế của bạn, nhưng chỉ nhà thuốc chính mới có quyền đối với thông tin cơ bản như danh tính của bạn. Trong ngành công nghiệp blockchain, điều này được gọi là quyền truy cập Permi.

Điều này hoàn toàn khác biệt với các blockchain khác như Ethereum, vì không chỉ thông tin được đăng lên blokchain công khai cho tất cả mọi người thấy, mà nó còn là mã nguồn mở. Điều này sẽ không lý tưởng cho các doanh nghiệp cần giữ kín các thông tin nhất định. Chính xác đây là điểm mà Ontology hướng đến để giải quyết.

Tiềm năng phát triển

Về mặt sử dụng trong thế giới thực, tiềm năng của mạng thực tế là không giới hạn. Điều này là do giao thức blockchain sẽ có lợi cho tất cả các loại hình kinh doanh, vì nó cho phép dữ liệu được chuyển theo cách an toàn, minh bạch, nhanh chóng và rẻ tiền.

Không chỉ điều này, mà Ontology cũng sẽ có thể cung cấp một nền tảng cho dApps và hợp đồng thông minh, được hỗ trợ bởi blockchain NEO. Về cơ bản, điều này mở ra cơ hội tự động hóa hoàn toàn, nghĩa là các tổ chức có thể thực hiện các giao dịch dữ liệu mà không cần bên thứ ba xác minh.

Giá trị của đồng tiền ONT đã tăng lên rất nhanh kể từ sau khi chính thức được phát hành. Trên thực tế, vốn hóa của tiền mã hóa ONT đã đạt mức cao nhất mọi thời đại hơn một tỷ đô la, khiến nó trở thành một trong những dự án tiền điện tử phổ biến nhất trên thị trường. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển hơn nữa của Ontology sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ đối tác mà dự án này có thể tạo ra.

Bời vì trên thực tế, chỉ cần một quan hệ đối tác lớn ở Trung Quốc đã có thể đẩy giá của ONT lên rất nhanh.

ONT và NEO

Mạng lưới Ontology có an toàn không?

Bây giờ bạn nắm được các thông tin về dự án Ontology là gì, mục đích của nó là gì và công nghệ hoạt động như thế nào. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét mức độ an toàn của nó.

Điều này thực sự quan trọng vì nếu các doanh nghiệp tích hợp mạng Onology trong các hệ thống hiện tại, họ cần đảm bảo rằng dữ liệu riêng tư sẽ không bị thất thoát.

Mọi giao dịch dữ liệu được xác nhận trong một môi trường phi tập trung, có nghĩa là không một cá nhân hay cơ quan nào có thể kiểm soát mạng. Vì trách nhiệm xác nhận được xác nhận bởi cộng đồng Onology (người kết nối thiết bị của họ với mạng), một hacker sẽ cần phải kiểm soát hơn một nửa số thiết bị trên mạng để có bất kỳ ảnh hưởng nào! Để làm được điều này sẽ cần tốn một khoản chi phí rất lớn mà lợi nhuận kiếm được là không đủ để bù đắp.

Hơn nữa, giống như tất cả các công nghệ chuỗi khối khác, mọi giao dịch dữ liệu đơn lẻ xảy ra trên blockchain của Ontology là bất biến – chúng không thể bị xóa. Điều này làm cho nó thêm an toàn vì sở hữu thêm một lớp bảo vệ cho các doanh nghiệp tích hợp giao thức này. Chúng ta có thể kết luận, blockchain Ontology rất an toàn.

Ưu điểm và nhược điểm

Chúng ta có thể tóm tắt tất cả các lợi thế và bất lợi của dự án công nghệ blockchain Ontology như sau:

Ưu điểm:

 • Dễ dàng để tích hợp cho doanh nghiệp: Ontology là lý tưởng cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô mà không yêu cầu có kiến ​​thức trước về công nghệ blockchain.
 • Đội ngũ phát triển mạnh: OnChain, công ty đứng sau Ontology, đã có thành công lớn trong ngành công nghiệp blockchain với dự án NEO của họ.
 • Tiềm năng vô hạn: Số lượng các ngành công nghiệp sẽ được hưởng lợi từ ứng dụng của Ontology là vô tận.
 • Mô hình đồng thuận duy nhất: Mô hình đồng thuận VBFT được sử dụng bởi Ontology là duy nhất, kết hợp cả tốc độ và an toàn. Với tiềm năng đạt đến tốc độ hàng ngàn giao dịch mỗi giây.
 • Cầu nối giữa thế giới thực và công nghệ: Blockchain của Onology sẽ cho phép nền kinh tế kỹ thuật số kết nối với nền kinh tế trong thế giới thực, qua nhiều chuỗi khối.

Nhược điểm:

 • Xuất xứ từ Trung Quốc – quốc gia không công nhận Crypto: Ontology hoạt động tại một trong những quốc gia nghiêm ngặt nhất về quy định tiền điện tử – Trung Quốc. Điều này ít nhiều gây cản trở cho sự phổ biến của dự án.
 • Một dự án còn rất mới: Mặc dù mã thông báo ONT có tiềm năng lớn, dự án vẫn còn trong những ngày phát triển đầu tiên.

Mã thông báo ONT và ONG là gì?

ONT đã được phát miễn phí cho những người nắm giữ đồng NEO vào tháng 3 năm 2018. Trong đó 20 triệu ONT đã được phân phối cho cộng đồng bởi nhóm phát triển NEO.

Có nguồn cung tối đa 1 tỷ mã thông báo ONT không được chia sẻ và bạn sẽ nhận được đồng ONG từ việc giữ ONT (tương tự như cách NEO và GAS hoạt động). Ngoài ra, Ontology trước đây đã phát miễn phí 1.000 mã thông báo ONT cho tất cả những người đã đăng ký nhận bản tin của họ (hiện đã dừng).

Chi tiết về phân phối mã thông báo ONT như sau:

 • 12% cho cộng đồng
 • 28% cho các đối tác tổ chức
 • 10% cho nhóm NEO
 • 25% cho sự phát triển của hệ sinh thái
 • 10% cho phần thưởng cộng đồng kỹ thuật của Ontology
 • 15% cho nhóm phát triển chính

Theo thống kê từ Coinmarketcap thì hiện tại giá của ONT như sau:

Giá hiện tại: 0,866319 USD

Vốn hóa thị trường: 605.582.715 USD

Khối lượng giao dịch 24H: 201.064.140 USD

Khối lượng lưu thông: 699.029.877 ONT

giá trị đồng ONT

Ví lưu trữ ONT

Ví trữ lạnh – An toàn và bảo mật tốt nhất

Nếu bạn có ý định lưu trữ ONT lâu dài như một tài sản tiết kiệm, chúng tôi khuyên bạn nên dùng ví phần cứng. Đây là loại ví an toàn nhất hiện nay, hoàn toàn ngoại tuyến và do đó tránh được sự xâm nhập của hacker. Với ví phần cứng, nó được sử dụng như một chiếc USB, bạn có thể kết nối với máy tính để quản lý, nạp rút tiền bất cứ lúc nào. Các loại ví trữ lạnh tốt nhất hiện nay đó là Ledger Nano X, Ledger Nano S hoặc Trezor…

Tham khảo:

Ví trữ nóng – Tiện lợi nhất

Ví trữ nóng là các dạng ví phần mềm dành cho máy tính để bàn, thiết bị di động hoặc ví trên Website. Nó tiện lợi khi bạn có nhu cầu di chuyển tiền và giao dịch thường xuyên, hoàn toàn miễn phí và sử dụng nhanh chóng.

Một số ví dành cho desktop và điện thoại di động phổ biến hiện nay như: Atomic Wallet, exodus hay Trustwallet … Bạn có thể xem danh sách đầy đủ tại đây .

Mua bán đồng ONT ở đâu ?

Đồng tiền điện tử Ontology (ONT) được hỗ trợ bởi các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến trên thế giới như Binance, Bibox, Huobi Global, Kucoin … xem danh sách đầy đủ tại đây.

Tham khảo:

Mua bán XTZ bằng VNĐ

Hiện tại ở Việt Nam có khá ít sàn giao dịch cho phép mua ONT bằng tiền VNĐ, bạn có thể mua tại sàn bitmoon.net. Chỉ cần đăng ký 1 tài khoản, xác minh danh tính, nạp đủ tiền và bắt đầu mua bán ONT theo hướng dẫn tham khảo sau:

Tham khảo >> Sàn Bitmoon: Đánh giá – Hướng dẫn đăng ký/xác minh/giao dịch

Mua ONT bằng Visa/MasterCard

Nếu muốn mua đồng tiền mã hóa ONT bằng thẻ tín dụng Visa hay MasterCard, lựa chọn tốt nhất hiện nay là CoinSwitch hoặc Changelly. Đây là những trang web trung gian cho phép bạn mua ONT trên các sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay mà không cần phải đăng ký, xác minh danh tính với sàn.

Tham khảo >> CoinSwitch là gì? Hướng dẫn trao đổi & mua tiền điện tử trên CoinSwitch

Mua bán ONT bằng BTC, ETH, USDT

Cách gián tiếp để mua ONT phổ biến đó là mua BTC, ETH hay USDT bằng tiền VNĐ hoặc thẻ tín dụng… sau đó mua ONT trên các sàn giao dịch quốc tế uy tín hiện nay như Huobi, BitMax, Kucoin…

Lưu ý: Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là lời khuyên đầu tư, hãy cẩn trọng với những quyết định đầu tư của bản thân

Tham khảo:

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1550" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]