Ripple là gì ? Tất cả thông tin về đồng XRP

Nếu là người thường xuyên theo dõi bảng xếp hạng thị trường tiền kỹ thuật số, chẳng hạn như Coinmarketcap, bạn sẽ thấy đứng sau 2 đồng lớn nhất Bitcoin và Ethereum  là đồng Ripple. Cũng như Ether, Ripple đã luôn giữ vững được vị trí số 3 quen thuộc trong những năm gần đây (trước đây Ripple đã nhiều lần leo lên vị trí thứ 2 thế chỗ ETH) để chứng tỏ vị thế và tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về đồng Ripple (XRP) để xem nó có gì khác biệt so với BTCETH, và có đáng để đầu tư hay không.

Ripple là gì ?

Ripple là một hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực, mạng trao đổi tiền tệ và chuyển tiền được phát hành vào năm 2012 bởi Ripple Labs Inc ( trước đó là Open Coin) – một công ty công nghệ có trụ sở tại Hoa Kỳ. Ripple ra đời với tham vọng rất lớn, cho phép “giao dịch tài chính toàn cầu an toàn, tức thì và gần như miễn phí ở mọi quy mô”

Hệ thống Ripple nhằm mục đích giúp người dùng thoát khỏi những thủ tục thanh toán và mạng lưới tài chính truyền thống rườm rà, ví dụ như ngân hàng, PayPal, thẻ tín dụng và các hệ thống tài chính tính phí trao đổi tiền tệ khác.

Về bản chất, hệ thống Ripple là một loại tiền điện tử cho phép kết nối các ngân hàng trên toàn thế giới để tạo điều kiện cho các hệ thống giao dịch và thanh toán xuyên biên giới. Cũng chính vì cách làm của Ripple mà nó đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội trong thế giới tiền điện tử khi cho rằng đây là hệ thống có mục đích hỗ trợ các ngân hàng trong khi phần lớn các loại tiền khác như Bitcoin nhằm loại bỏ các ngân hàng.

Các kênh thông tin chính:

Website: https://ripple.com

Facebook: https://www.facebook.com/ripplepay

Twitter: https://twitter.com/Ripple

Linkedln: https://www.linkedin.com/company/ripple-labs/

Đồng Ripple – XRP là gì?

XRP là mã thông báo được sử dụng để đại diện cho giá trị trên mạng Ripple. Đồng XRP được xây dựng dành riêng cho các tổ chức tài chính và doanh nghiệp để có thể thanh khoản trong các giao dịch xuyên biên giới.

 • Các ngân hàng và các tổ chức tài chính có thể sử dụng mã thông báo XRP để chuyển tiền xuyên quốc gia một cách ngay lập tức.
 • Các nhà cung cấp thanh toán có thể sử dụng XRP để cải thiện tốc độ thanh toán, kết nối đến các thị trường khác và giảm chi phí ngoại hối.
 • Đồng XRP cũng được trao đổi rộng rãi trên các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến hiện nay.

đồng xrp

Ripple Net

RippleNet là một mạng lưới các nhà cung cấp thanh toán, tổ chức như ngân hàng và các doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ sử dụng các giải pháp do Ripple phát triển để gửi tiền trên toàn cầu. Nền tảng này cho phép thực hiện thanh toán bằng bất kỳ loại tiền tệ nào như Bitcoin hay các loại Altcoion với chi phí tối thiểu là $ 0,00001, đây có thể coi là khoản phí để ngăn chặn các cuộc tấn công DDos.

Ai là người sáng lập Ripple ?

Ripple được hình thành bởi Jed McCaleb (sau này là đồng sáng lập của Stellar), được xây dựng bởi Arthur Britto, David Schwartz, và Ryan Fugger – người trực tiếp phát triển OpenCoin sau đó đổi thành Ripple Labs Inc.

Hiện tại, Chris Larsen là giám đốc điều hành và ông Jed McCaleb giữ chức giám đốc công nghệ. Ripple là công ty được nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia rót vốn, có thể kể đến như:  Lightspeed Venture PartnersPantera Capital, Google Ventures, Santander InnoVentures

Các thành viên đáng chú ý khác của nhóm phát triển Ripple bao gồm Marcus Treacher (Trưởng phòng Tài chính chiến lược), Antoinette O’Gorman (Cán bộ cấp cao), David Schwartz (Giám đốc bảo mật), Patrick Griffin (Trưởng phòng phát triển kinh doanh), John Mitchell (Trưởng phòng kinh doanh toàn cầu ) và Stefan Thomas (CTO). Hội đồng quản trị của công ty có nhiều kinh nghiệm về quy định, chính sách và tài chính.

Ripple là một công ty quốc tế có văn phòng tại nhiều quốc gia trên thế giới như San Francisco, New York, London, Ấn Độ, Luxembourg, Singapore và Sydney …

Giao thức đồng thuận Ripple (RPCA)

Không giống như Bitcoin hay Ethereum , Ripple không có blockchain . Một loại tiền điện tử không có Blockchain nghe có vẻ vô lý – nếu nó không có Blockchain, làm thế nào để xác minh các giao dịch và chạy các ứng dụng ? Câu trả lời là nền tảng công nghệ đã được cấp bằng sáng chế: thuật toán giao thức đồng thuận Ripple (RPCA).

Từ “đồng thuận” trong đó có nghĩa là nếu mọi node đều đồng ý với tất cả các phần còn lại, giao thức hoạt động và giao dịch được giải quyết. Ngược lại chỉ cần 1 node khác với đa số, sẽ không có giao dịch nào xảy ra  cả.

Xem thêm >> Bitcoin Cash là gì ? Đánh giá, mua bán và đầu tư đồng BCH

Ripple hoạt động như thế nào?

Các vấn đề đang tồn tại thực tế trên thị trường mà Ripple nhắm đến để giải quyết:

• Tốc độ chậm : Các ngân hàng và tổ chức yêu cầu một số thủ tục trung gian để thực hiện thanh toán xuyên biên giới. Do dó, quá trình này thể mất khoảng 3 đến 5 ngày để hoàn thành thành công. Hệ thống thanh toán Ripple sẽ tăng tốc các giao dịch từ 3-5 đến chỉ còn khoảng 5-10 giây.

• Chi phí cao : Bằng cách giảm số lượng trung gian tham gia thanh toán xuyên biên giới, giao dịch Ripple sẽ có thể giảm chi phí giao dịch tới 60%.

• Thất bại trong giao dịch : tỷ lệ thất bại khi giao dịch xuyên biên giới hiện nay trung bình ở mức 4%. Hệ thống của Ripple sẽ theo dõi tất cả các khoản thanh toán được thực hiện trên blockchain và dừng mọi giao dịch có khả năng thất bại trước khi nó diễn ra.

Hệ thống Ripple có ba yếu tố chính là i.e. xCurrent, xRapidxVia. Tuy nhiên chúng ta chỉ tập trung vào chức năng cốt lõi của hệ thống, đó là cho phép giao dịch xuyên biên giới giữa các ngân hàng, như một cầu nối giữa các loại tiền tệ với nhau.

Ví dụ:

Một ngân hàng muốn đổi VND của họ lấy USD, nó có thể mất đến vài ngày và với chi phí khá tốn kém. Nền tảng Ripple hoạt động bằng cách cung cấp một loại tiền tệ trung gian XRP. Vì vậy, thay vì giao dịch trực tiếp VND sang USD, ngân hàng sẽ trao đổi VND cho XRP và sau đó đổi XRP lấy USD.

Chúng ta thấy trong ví dụ rằng sẽ phải thêm một bước nữa trong quy trình giao dịch, nhưng thực tế quá trình này chỉ mất khoảng 5 giây và chi phí rất nhỏ, dưới 0,1%. Một ví dụ cho thấy tốc độ cực kỳ nhanh so với hệ thống cũ mất đến vài ngày.

Ví dụ cụ thể này cho thấy cách hệ thống Ripple tăng tốc giao dịch xuyên biên giới và giảm phí. Ngoài ra, một số ứng dụng khác cũng được triển khai trên mạng lưới Ripple như:

 • Forex
 • Ký quỹ
 • Thanh toán tổng thời gian thực.
 • Thanh toán cho hàng hóa kỹ thuật số và các sản phẩm và dịch vụ.
 • Mua hàng P2P
 • Trao đổi phi tập trung
 • Bỏ phiếu trực tuyến

xrapid của đồng ripple

xRapid

xRapid là một giải pháp thanh khoản theo yêu cầu, sử dụng XRP như một loại tiền tệ trung gian trên toàn cầu cho các cặp tiền tệ fiat. Cho phép thời gian xác nhận nhanh hơn và chi phí thấp hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống.

xCurrent

xCurrent là một giải pháp được thiết kế để cung cấp quyết toán tức thời và theo dõi các thanh toán xuyên biên giới giữa các thành viên của RippleNet. Không giống như xRapid, giải pháp xCurrent không dựa trên XRP Ledger và không sử dụng đồng tiền điện tử XRP . xCurrent được xây dựng xung quanh Interledger Protocol (ILP), được thiết kế bởi Ripple như một giao thức để kết nối các sổ cái hoặc các mạng thanh toán khác nhau.

xVia

xVia là một giao diện chuẩn hóa dựa trên API cho phép các ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính khác tương tác trong một khung duy nhất – mà không phải dựa vào nhiều tích hợp mạng thanh toán. xVia cho phép các ngân hàng tạo các thanh toán thông qua các đối tác ngân hàng khác được kết nối với RippleNet và cũng cho phép họ gắn hóa đơn hoặc các thông tin khác vào các giao dịch.

Những ngân hàng nào hỗ trợ Ripple ?

Đồng Ripple (XRP) hiện được khá nhiều ngân hàng lớn ủng hộ như:

 • Santander

 • Axis Bank

 • Yes Bank

 • Westpac

 • Union Credit

 • NBAD

 • UBS

Ưu điểm

 1. Ripple được thiết kế là một hệ thống thanh toán hàng ngày, vì vậy nó nhanh và rẻ hơn nhiều so với Bitcoin.
 2. Ripple hoạt động như một tổ chức chính thức, được sử dụng bởi các ngân hàng. Do đó nó tránh được các quy định, kiểm tra pháp lý như nhiều loại tiền điện tử khác.
 3. Không lạm phát. Tất cả các mã thông báo XRP ban đầu được khai thác và đã tồn tại.
 4. Càng nhiều ngân hàng sử dụng XRP làm nền tảng giao dịch, giá trị của XRP càng cao.

ưu điểm của đồng ripple

Nhược điểm

 1. Nó rất tập trung. Điều này trái ngược với lý tưởng của tiền điện tử là thoát khỏi sự kiểm soát tập trung của bất kỳ cá nhân tổ chức nào. Vì tất cả các mã XRP đã được khai thác, các nhà phát triển Ripple có thể quyết định khi nào và bao nhiêu đồng sẽ được phát hành, hoặc không. Không khác gì đầu tư vào ngân hàng.

 2. Có một sự độc quyền không hề nhẹ khi Ripple Labs sở hữu 61% số XRP hiện nay.

 3. Nó là mã nguồn mở, rất có thể nhiều người sẽ cố gắng để hack hệ thống.

Mua bán đồng XRP trên sàn nào uy tín?

Đồng XRP chỉ đứng sau ETH và BTC về mặt vốn hóa thị trường, được xếp vào 1 trong những đồng lớn nhất, do vậy nó được hỗ trợ bởi hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay. Nếu muốn mua XRP để đầu tư, bạn có thể chọn những sàn uy tín ở Việt Nam để mua đồng coin XRP dễ dàng bằng VND, chẳng hạn như Remitano, Aliniex hay Bitmoon …

Tham khảo >> 5 Cách mua Ripple (XRP) đơn giản, phổ biến và uy tín nhất

Nếu bạn có sẵn Bitcoin hoặc các đồng Altcoin khác và muốn đổi qua XRP để trữ, hãy chọn những sàn giao dịch quốc tế uy tín hiện nay như Binance, Huobi, BitMax, Bittrex …

Tham khảo:

Nên lưu trữ XRP ở ví nào an toàn nhất ?

Tùy theo nhu cầu của bạn để chọn loại ví trữ phù hợp và đảm bảo độ an toàn. Nếu bạn muốn lưu trữ lâu dài như một khoản tiết kiệm, không có nhu cầu di chuyển trao đổi thường xuyên Coin thì khuyên dùng các loại ví phần cứng như Ledger Nano S, Ledger Nano X hay Trezor… Đây là những loại ví cứng với mức độ an toàn và bảo mật rất cao, an toàn và đảm bảo tài sản tiền kỹ thuật số của bạn không thể bị hack bởi bọn tin tặc.

Nếu là nhà đầu cơ, trade lướt sóng thì nên chọn các ví trữ nóng, đó là dang ví online trên Web, chằng hạn như ví Blockchain, ví Coinbase, MyEtherwallet … hoặc các loại ví trên sàn như Binance, Huobi, BitMax, Bittrex …để tiện cho việc di chuyển đồng Ether thường xuyên.

Tham khảo:

Lời kết

Ripple là đồng tập trung, bị kiểm soát và không có blockchain như hầu hết các đồng tiền điện tử còn lại, thậm chí nó bị chỉ trích vì lý tưởng phục vụ cho ngân hàng và nhiều người không thích điều này. Mặc dù vậy, không phải ngẫu nhiên mà XRP với vốn hóa rất lớn, là đồng đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng của Coinmarketcap.

Sẽ ra sao nếu các ngân hàng quay sang ủng hộ Ripple, sử dụng công nghệ của nó và đồng XRP ? Chúng ta không thể biết trước điều gì sẽ xảy ra khi cuộc chiến của thế giới Crypto với ngành tài chính truyền thống vẫn chỉ mới bắt đầu. Vì vây, không thể có bất kỳ lời khuyên nào cho câu hỏi có nên đầu tư vào Ripple hay không? cũng như các câu hỏi tương tự. Bạn hãy tự tìm hiểu đánh giá và ra quyết định dựa vào niềm tin mà bạn cho là đúng !!

Xem thêm >> Bitcoin là gì? Tất tần tật về Bitcoin từ A – Z

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="639" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]