Stellar Lumens là gì? Tất cả kiến thức về Stellar (XML) từ A-Z

Đồng tiền điện tử Stellar Lumens được gọi là kẻ giết chết Ripple. Tuy nhiên, nó chỉ là một phiên bản khác của Ripple được phát triển trên nền tảng riêng biệt. Stellar Lumens (XLM) được tạo ra bởi một lập trình viên đến từ Ripple Labs, Jed McCaleb, vào mùa hè 2014. Ông và một số nhà phát triển khác đã khởi động cho việc tạo ra Stellar.

Stellar và Ripple sử dụng cùng một nền tảng giao thức và vào những ngày đầu ra mắt, Stellar được coi như là bản sao của Ripple. Nhưng vào năm 2015, nó đã được chuyển sang giao thức nguồn mở của riêng và trong quá trình phát triển cho đến nay, những mặt thiếu sót đáng kể của Ripple đã được khắc phục với Stellar.

Stellar Development Foundation là cơ quan quản lý và điều hành dự án này và bản thân dự án là phi thương mại. Những người sáng lập, thành viên hội đồng quản trị và tư vấn của họ không nhận được bất kỳ khoản lợi ích tài chính nào từ các hoạt động của Stellar Lumens. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể hơn về Stellar trong bài viết này.

Stellar là gì?

Stellar là một nền tảng dựa trên blockchain được tạo ra để phục vụ cho giao dịch tiền tệ quốc tế, bao gồm cả thanh toán. Mục tiêu của Stellar là cho phép người dùng chuyển tiền xuyên biên giới một cách nhanh chóng, đáng tin cậy với chi phí rẻ nhất. Tương tự như những gì mà Ripple đang làm.

Mạng lưới Stellar được ra mắt vào giữa năm 2014 với đồng tiền của nó được gọi là Lumens (XLM). Stellar đã nhận được 3 triệu USD tiền tài trợ từ công ty Stripe và họ không ICO như nhiều dự án blockchain khác. Có 100 tỷ Lumens ban đầu được tạo ra (nhưng chỉ có 5 tỷ được phát hành lần đầu) và tỷ lệ lạm phát được giữ cố định ở mức 1% mỗi năm, dựa trên tổng nguồn cung XLM.

Các kênh thông tin chính

Website: https://www.stellar.org

Facebook: https://www.facebook.com/stellarfoundation

Twitter: https://twitter.com/stellarorg

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/stellar-development-foundation

Github: https://github.com/stellar

đồng XLM

Những người sáng lập

Jed McCaleb là một nhà phát triển trước đây của Ripple Labs sau đó thành lập Quỹ phát triển Stellar. Trước đó, ông cũng là người đã tạo ra dịch vụ chia sẻ tệp e-Donkey và sàn giao dịch tiền điện tử Mt.Gox đầu tiên.

Joyce Kim là người đồng sáng lập của Stellar. Trước đó, cô là đối tác quản lý tại SparkChain Capital.

David Mazieres – David là giáo sư Khoa học Máy tính tại Đại học Stanford, nơi ông lãnh đạo Tập đoàn Hệ thống Máy tính Bảo mật. Quan tâm nghiên cứu của ông là hệ điều hành và hệ thống phân tán tập trung vào bảo mật.

Cố vấn cho Stellar bao gồm Patrick Collison , CEO của Stripe, Naval Ravikant , Người sáng lập AngelList, Sam Altman , Chủ tịch của Y Combinator, Matt Mullenweg , Người sáng lập WordPress.com và những người khác.

Stellar hoạt động như thế nào?

Sổ cái phân phối Stellar ghi nhận tiền dưới dạng tín dụng, được phát hành bởi các “mỏ neo”. Một mỏ neo trên mạng đóng vai trò là cầu nối giữa một loại tiền nhất định và mạng Stellar. Trong thế giới thực, các ngân hàng và bộ xử lý thanh toán có thể được so sánh với các mỏ neo trong hệ thống mạng Stellar.

Các khoản tín dụng được cấp cho tài khoản của người dùng hoạt động như một ví tiền ảo để đổi lấy tiền gửi. Neo sau đó được tin tưởng để giữ tiền và rút tiền. Các tín dụng có thể được gửi và nhận giữa những người sử dụng mạng lưới Stellar trên toàn cầu.

Stellar cũng có một nền tảng trao đổi phân phối, cho phép tự động chuyển đổi giữa các loại tiền tệ khác. Ví dụ: người dùng có thể gửi EUR cho bạn bè bằng số dư tín dụng USD của họ. Người nhận sau đó có thể rút tiền bằng cách sử dụng một neo hỗ trợ EUR.

Ngoài hoạt động như một mạng thanh toán, Stellar hoạt động như một nền tảng hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh trên Stellar sử dụng xác minh đa chữ ký để bảo mật và có thể được sử dụng cho những mục đích khác chẳng hạn như gây quỹ cộng đồng. Tuy nhiên, các hợp đồng thông minh này chưa hoàn thành giai đoạn Turing và do đó không linh hoạt như Ethereum.

Giao thức đồng thuận Stellar (SCP)

Stellar ban đầu được phát hành dưới dạng một nhánh của giao thức Ripple, sử dụng cơ chế đồng thuận dựa trên thuật toán “hệ thống chịu lỗi Byzantine” – Practical Byzantine Fault Tolerance (PBFT). Sau đó, trong vòng năm đầu tiên phát hành của Stellar, bản Whitepaper của Giao thức đồng thuận Stellar (SCP) đã được phát hành bởi trưởng nhóm nghiên cứu David Mazieres, ông sử dụng một khái niệm gọi là giao thức đồng thuận Byzantine thay vì PBFT.
Việc triển khai SCP đã thay đổi toàn bộ cơ sở mã nguồn của mạng, có nghĩa là nó không còn những liên kết với giao thức Ripple như lúc đầu.

Có một vài sự khác biệt đáng chú ý giữa PBFT và SCP. PBFT là một hệ thống nút kín, trong đó các trình xác nhận mạng được xác định trước bởi một công ty hoặc nhóm (ví dụ: Ripple Labs).

Nhóm Stellar đã nhận ra những thiếu sót khi vận hành một hệ thống khép kín và thiết kế SCP như một mạng mở, nơi bất kỳ ai cũng có thể vận hành một nút và trở thành một trình xác nhận.

Các nút trong SCP được tự do lựa chọn các nút khác mà họ tin tưởng và một nhóm các nút tin cậy lẫn nhau được gọi là một quorum slice. Các quorum slice sau đó được liên kết thông qua các nút và cuối cùng tạo thành một quorum hoặc sự đồng thuận mạng.

SCP được thiết kế để hoạt động như một giải pháp thay thế phi tập trung hơn cho PBFT, nhưng trong việc lựa chọn phân cấp, đã có một số vấn đề rủi ro bảo mật được phát hiện. Ngoài ra với việc không có phần thưởng khối dẫn đến việc rất khó khuyên khích mọi người vận hành một nút.

Không giống như PBFT, nơi các trình xác nhận được chọn bởi một nhóm trung tâm và mặc định nó là đáng tin cậy, bất kỳ ai cũng có thể điều chỉnh một nút trên SCP. Mặc dù việc có thể tạo một nhóm các nút độc hại để tấn công mạng và càng có nhiều nút, nhóm đó càng nguy hiểm. Tuy nhiên, SCP được thiết kế sao cho trong trường hợp các nút phân vùng hoặc hoạt động sai, tiến trình mạng sẽ bị tạm dừng cho đến khi đạt được sự đồng thuận và về mặt lý thuyết, điều này có thể xử lý hầu hết các cuộc tấn công.

công nghệ của stellar

Các tính năng chính

 • Giao thức đồng thuận của Stellar : Đã trình bày ở phần trên
 • Tài sản và mã thông báo : Mạng của Stellar cho phép mọi người tạo tài sản / mã thông báo và khởi chạy ICO. Tài sản được tạo trên Stellar được hưởng lợi từ các giao dịch nhanh và rẻ, được xây dựng để trao đổi với bất kỳ mã thông báo / tài sản / tiền tệ nào khác trong mạng, chức năng bỏ phiếu / cổ tức và tùy chọn để kiểm soát ai có thể giữ mã thông báo.
 • Neo và tín dụng : Stellar cho phép chuyển tài sản toàn cầu gần như ngay lập tức vì người dùng đang giao dịch tín dụng. Hệ thống neo trên toàn thế giới hoạt động như một cửa ngõ từ hệ thống chuyển tiền tín dụng nhanh, dựa trên tiền điện tử sang hệ thống tiền tệ trong thế giới thực.
 • Thời gian xác nhận và phí mạng : Giao thức đồng thuận của Stellar cho phép xác nhận giao dịch 3-5 giây và mỗi giao dịch có mức phí cực thấp 0,00001 XLM. Các khoản phí không được Stellar thực hiện – chúng được thu trong một nhóm được phân phối trong quá trình bỏ phiếu lạm phát hàng tuần.
 • Trao đổi phân tán : Với quá trình chuyển khoản tài sản, Stellar sẽ hoạt động như một trao đổi phân tán của bất kỳ loại tài sản nào được thêm vào mạng có thể tự động trao đổi giữa các loại tiền tệ khác nhau ở mức thấp nhất.
 • Không thể khai thác: Mạng sử dụng Giao thức đồng thuận Stellar (SCP) làm cho loại tiền tệ này không thể khai thác. Vì vậy, quá trình khai thác Stellar (XLM) không có sẵn.
 • Hợp đồng thông minh: Blockchain cho phép sử dụng Hợp đồng thông minh với đa dạng các ứng dụng.

Những cột mốc quan trọng

 • Tháng 7 năm 2014 : Quỹ Giao thức và Phát triển Stellar được thành lập. Phát hành ứng dụng web nguồn mở.
 • Tháng 9 năm 2014 : Phát hành nền tảng hỗ trợ đa tiền tệ.
 • Tháng 10 năm 2014 : Giao dịch tiền tệ được kích hoạt trên máy khách web.
 • Tháng 11 năm 2014 : Ví Stellar V2 được phát hành.
 • Tháng 2 năm 2015 : Công bố hợp tác với Praekelt Foundation. Giao thức của Stellar được triển khai trong Vumi, nền tảng nhắn tin của Praekelt.
 • Tháng 4 năm 2015 : Phát hành Whitepaper Giao thức Đồng thuận Stellar (SCP).
 • Tháng 10 năm 2015 : Mạng Stellar được nâng cấp. Các tính năng mới bao gồm các giao dịch theo đợt và các hợp đồng đơn giản.
 • Tháng 2 năm 2016 : Nhà cung cấp phần mềm Oradian đã tích hợp Stellar để tạo ra một mạng chuyển khoản thanh toán chi phí thấp giữa các tổ chức tài chính vi mô ở Nigeria.
 • Tháng 6 năm 2016 : Quan hệ đối tác được công bố giữa Stellar và Deloitte để xây dựng một ứng dụng thanh toán xuyên biên giới.
 • Tháng 12 năm 2016 : Coins.ph, Flitterwave, ICICI và Tempo tham gia hệ sinh thái Stellar với việc xây dựng các ứng dụng thanh toán toàn cầu.
 • Tháng 4 năm 2017 : Công bố quan hệ đối tác với bext360, MatchMove, Công ty tài chính Bahrain (BFC) và Tập đoàn IZP.
 • Tháng 5 năm 2017 : Quỹ phát triển Stellar đã tạo ra Lightyear, một công ty vì lợi nhuận để tạo điều kiện tích hợp và hoạt động trên mạng cho các mỏ neo và các công ty khác.
 • Tháng 6 năm 2017 : Giao thức tạo mã thông báo trên Stellar được phát hành.
 • Tháng 9 năm 2017 : Chương trình tài trợ hợp tác của Stellar được công bố.
 • Tháng 10 năm 2017 : IBM và KlickEx tuyên bố họ sẽ hợp tác với Stellar để phát triển giải pháp thanh toán xuyên biên giới dựa trên blockchain để tăng tốc độ và giảm chi phí.
 • Tháng 3 năm 2018 : Hợp tác với Keybase được công bố, kế hoạch tích hợp mạng sét vào Stellar được phát hành.
 • Tháng 7 năm 2018 : Stellar đạt được chứng nhận tuân thủ Sharia, cho phép hệ sinh thái phát triển ở các khu vực nơi các dịch vụ tài chính yêu cầu tuân thủ các nguyên tắc tài chính Hồi giáo.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể theo dõi blog chính thức của Stellar tại: https://www.stellar.org/blog/ .

Điểm mạnh và điểm yếu của dự án Stellar

điểm mạnh và yếu của stellar

Điểm mạnh

 • Stellar là một trong những dự án blockchain lâu đời nhất và phát triển nhất. Họ đã làm việc hơn 4 năm trong nhiệm vụ của mình, trong khi phần lớn các dự án gần đây mới bắt đầu trong 1-3 năm qua.
 • Jed McCaleb, đồng sáng lập Stellar, đã tham gia nghiên cứu bitcoin / blockchain từ năm 2011 và là nhân vật rất được tôn trọng trong toàn ngành. Ông đã tập hợp một đội ngũ nòng cốt mạnh mẽ và họ được cố vấn bởi các nhà lãnh đạo nổi tiếng trong ngành công nghệ.
 • Stellar không chú trọng vào tiếp thị hay cường điệu hóa giống như nhiều dự án sử dụng trong bong bóng ICO, thay vào đó họ tập trung vào việc xây dựng công nghệ và cộng đồng.
 • Công nghệ SCP có lợi thế hơn cơ chế bằng chứng công việc (PoW) truyền thống. Nó yêu cầu năng lượng tính toán thấp, có nghĩa là ít tác động đến môi trường sinh thái và rất khó để xâm nhập.
 • Stellar giúp tạo mã thông báo trên mạng và khởi chạy ICO một cách dễ dàng và an toàn, với thời gian giao dịch nhanh hơn và phí nhỏ hơn, nó có thể cạnh tranh như một nền tảng ICO trong tương lai.
 • Stellar có một danh sách hợp tác ngày càng tăng của công ty, mang về 37 đối tác mới trong năm 2017. Họ đang làm việc với các công ty công nghệ lớn như IBM, họ cũng tuyên bố đã sử dụng thành công chuỗi khối Stellar công khai để giải quyết giao dịch fiat xuyên biên giới trong thời gian gần. Dấu mốc này đã chứng minh khả năng sử dụng công nghệ của Stellar từ các công ty công nghệ.
 • Stellar chuyên về các giao dịch thanh toán và các tính năng như giao dịch tiền tệ, điều này hoàn toàn có khả nằn được ứng dụng thực tế.

Điểm yếu

 • Hàng năm, đồng XLM có tỷ lệ lạm phát 1%. Lưu ý rằng tỷ lệ lạm phát dựa trên tổng nguồn cung (hoặc 104,2 tỷ) thay vì cung cấp lưu thông (18,8 tỷ). Sử dụng các con số tính đến tháng 8 năm 2018, tỷ lệ lạm phát là 5,3% nguồn cung lưu thông – đây rõ ràng không phải là một mức lạm phát thấp.
 • Không có phần thưởng khối cho các nhà khai thác nút vì phí giao dịch không được dành cho họ dẫn đến khó tạo động lực cho các thợ đào tham gia xác minh nút, thực tế là Stellar có rất ít nút so với các mạng khác như Ethereum.
 • Hợp đồng thông minh trên Stellar chưa hoàn thành Turing và kém linh hoạt hơn hợp đồng thông minh trên Ethereum hoặc các nền tảng khác. Tuy nhiên, người ta cũng có thể lập luận rằng việc Turing không đầy đủ cũng khiến Stellar ít bị tấn công hơn Ethereum.
 • Sự cạnh tranh trong ngành là khá cao trong lĩnh vực nền tảng chuyển tiền / thanh toán, điển hình là Ripple, đây là đồng tiền điện tử lớn thứ 3 theo vốn hóa thị trường.

Giá trị đồng XLM ( Lumens)

Ở thời điểm viết bài, 1 XLM có giá 0,093881 USD, khối lượng giao dịch 24H là 279.922.906 USD, vốn hóa thị trường đạt 1.823.751.898 USD và đứng thứ 11 trên bảng xếp hạng của Coinmarketcap.

Mức giá cao nhất mà XLM đạt được là 0,91 USD vào tháng 1 năm 2018.

tỷ giá đồng XLM

Mua bán đồng XLM ở đâu?

XLM được trao đổi trên hầu hết các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn trên thế giới hiện nay. Tại thời điểm này, các sàn giao dịch Việt Nam vẫn chưa hỗ trợ bạn dùng VND để mua đồng XLM . Do vậy trước hết bạn cần mua BTC, ETH hoặc USDT trước rồi sau đó trao đổi qua XLM.

Nếu muốn mua BTC, ETH, USDT bằng VND, bạn có thể chọn những sàn uy tín ở Việt Nam để sử dụng, chẳng hạn như Remitano, Aliniex hay Bitmoon … Sau đó, bạn có thể chuyển lên các sàn giao dịch lớn trên quốc tế để bắt đầu mua số lượng XLM mà bạn muốn.

Hiện nay có hơn 260 sàn giao dịch lớn nhỏ hỗ trợ đồng XLM với đầy đủ cặp giao dịch phổ biến như sàn Binance, OKEx, HitBTC, Huobi Global, Fatbtc, Bitforex, Upbit, Dcoin … bạn có thể tham khảo thêm ở đây. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và bảo mật tốt nhất cho tài sản, mình khuyên hãy chọn những sàn giao dịch quốc tế uy tín hiện nay như: Binance, Binance Dex, BitMax hay Huobi Global …

Tham khảo:

Nếu muốn mua đồng XLM bằng thẻ tín dụng Visa hay MasterCard, lựa chọn tốt nhất hiện nay là CoinSwitch hoặc Changelly. Đây là những trang web trung gian cho phép bạn mua XLM trên các sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay mà không cần phải đăng nhập vào sàn.

Tham khảo:

Lưu trữ XLM ở ví nào?

Để lưu trữ tiền XLM, trước tiên bạn cần ví tích hợp nó. Không có quá nhiều ví tiền để lưu trữ cả Stellar Lumens và các loại tiền điện tử khác. Bạn có thể chọn một ví lạnh hoặc ví nóng theo mục đích sử dụng của bạn.

 • Ví phần cứng Ledger Nano SLedger Nano X là cách tốt nhất để lưu trữ đồng tiền mã hóa XLM một cách bảo mật tốt nhất hiện nay.
 • Đối với ví lạnh, một trong những ví an toàn nhất để lưu trữ Lumens là Ví Blockchain.com (có sẵn phiên bản di động và máy tính để bàn).
 • Nếu thường xuyên trao đổi, trade thường xuyên, bạn có thể chọn cách giữ XLM trên ví của sàn giao dịch. Do ví web luôn là mục tiêu của tin tặc, bạn nên chọn các sàn uy tín và phổ biến hiện nay như Binance, Huobi Global, BitMax …

Tham khảo:

Lời kết

Các dự án phi lợi nhuận như Stellar có thể mang lại lợi nhuận khá tốt cho các nhà đầu tư. Stellar có lợi lớn với một loạt các ứng dụng và được đánh giá về chuyên môn cao cho chất lượng của nền tảng, trong khi công nghệ của XLM (Lumens) là độc quyền có rất ít sự cạnh tranh.

Đội ngũ phát triển có năng lực của nhóm Stellar Development Foundation đang tập trung vào việc tạo ra một môi trường sử dụng tốt nhất cho người dùng và phổ biến nền tảng của họ. Việc công bố quan hệ đối tác với IBM và các công ty mang tính biểu tượng khác đã chứng minh sức hút và phần nào là sự thừa nhận của cộng đồng công nghệ về nền tảng của Stellar.

Xem thêm >> TRON là gì? Tất cả thông tin và đánh giá đồng TRX

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="992" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]