Bitcoin là gì? Tất tần tật về Bitcoin từ A – Z [ Cập nhật 2020 ]

Hãy xem những lý do nào đã đưa bạn đến với bài viết này nhé :

 1. Nghe bạn bè người thân nói về Bitcoin và họ kiếm được lợi nhuận lớn từ nó.
 2. Là một nhà đầu tư truyền thống mới biết đến Bitcoin và muốn tìm hiểu.
 3. Lang thang làm MMO và tình cờ biết đến đầu tư Bitcoin.
 4. Có tiền nhàn rỗi nên đang đi tìm hướng đầu tư tạo lợi nhuận.
 5. Nghe tin tức trên bản tin thời sự, báo mạng và tò mò tìm hiểu

…vv…

Bitcoin là gì ? Tại sao mọi người đầu tư vào Bitcoin và có thật nó tạo ra mức lợi nhuận hấp dẫn đến thế ? Liệu đây có phải là trò lừa bịp khi mọi người nhắc đến 2 từ “tiền ảo”. Có nên đầu tư Bitcoin trong năm 2020 này ?

Sau đây là tất tần tật những thông tin và kiến thức bạn đang muốn biết khi tìm hiểu về Bitcoin và tiền điện tử. Nếu đọc hết bài viết này, đó sẽ là hành trang đầu tiên quan trọng khiến bạn tự tin hơn để bắt đầu khám phá thế giới của CryptoCurrency. Bắt đầu thôi !

Bitcoin là gì ?

Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT, BitcoinSign.svg) theo định nghĩa của Wikipedia là “một loại tiền mã hóa, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào”

Bitcoin hoàn toàn khác so với tiền tệ truyền thống khi nó hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng (Peer-to-Peer) trên Internet và loại bỏ các bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Điều này có nghĩa là giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận với phí cực kỳ thấp mà không phải thông qua bất cứ tổ chức hay cá nhân trung gian nào một cách ngay lập tứcẩn danh.

Các giao dịch Bitcoin được xác minh bởi các máy tính “đào” và được ghi nhận vào một cuốn sổ cái phân tán trong mạng ngang hàng – được gọi là blockchain , với Bitcoin là 1 đơn vị kế toán, mỗi bitcoin lại có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi.

Số lượng Bitcoin lưu hành trên thị trường là hạn chế với tối đa chỉ 21 triệu đồng BTC.

Các kênh thông tin chính:

Website: https://bitcoin.org

Facebook: https://www.facebook.com/bitcoins

Diễn đàn: https://bitcointalk.org

Bitcoin được tạo ra như thế nào ?

Bitcoin bắt đầu được tạo bởi nhân vật ẩn danh lấy tên là Satoshi Nakamotora từ năm 2007 và lần đầu được nhắc đến vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 trong bản báo cáo Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System về giao thức thanh toán ngang hàng. Bitcoin được đưa vào sử dụng từ ngày 3 tháng 1 năm 2009 với khối (block) Bitcoin đầu tiên được ra đời (genesis block).

Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện khi Satoshi Nakamoto gửi 10 BTC cho nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, ngay khi phần mềm Bitcoin được phát hành lần đầu.

Ngày 5 tháng 10 năm 2009, lần đầu tiên giá trị của Bitcoin được ấn định trên một sàn giao dịch, giá khởi điểm là 1 USD = 1.309,03 BTC(hoặc 1 BTC = 0,00076 USD). Giá trị này được tính từ chi phí tiền điện của một máy tính hao tốn khi đào ra Bitcoin.

Cộng đồng dần dần mất hoàn toàn liên lạc với Satoshi Nakamoto từ giữa năm 2010, sau khi ông đưa cho Gavin Andresen khóa báo động mạng lưới Bitcoin bị tấn công. Từ đó cho tới nay, danh tính chính xác của nhà sáng lập ra Bitcoin vẫn còn là ẩn số mặc dù rất nhiều người đứng ra tự nhận mình là Satoshi Nakamota.

Bitcoin có phải là tiền ảo ?

Chúng ta không lạ lẫm gì với từ “tiền ảo”, một loại được gọi là tiền nhưng không có thực, thường hay dùng trong game khi bạn nạp tiền vào đó. Nói thật ra thì ở Việt Nam, nhắc đến tiền ảo người ta nghĩ ngay đến một thứ không có giá trị, được tạo ra để là lừa đảo, Bitcoin là 1 trong số đó. Đây là suy nghĩ của những người mới, không tìm hiểu và không có kiến thức cơ bản nào về Bitcoin.

Ngược lại thì đồng tiền Bitcoin có giá trị rất lớn, đã được chấp nhận và sử dụng ở nhiều quốc gia. Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin đã được sử dụng để mua nhiều thứ có giá trị như đồng tiền truyền thống chúng ta vẫn đang dùng. Tại thời điểm viết bài viết này 1 BTC có giá gần 10.000 USD ( trong khi giá cao nhất đạt đỉnh là 20.000 USD vào năm 2017) và là đồng tiền có giá trị lớn nhất thế giới.

Nói tóm lại, Bitcoin không phải là “tiền ảo”, nó dựa trên nền tảng công nghệ, được tạo ra có mục đích, giải quyết các vấn đề trong thực tế , được chấp nhận và ứng dụng.

Đào Bitcoin là gì ?

“Đào” Bitcoin là quá trình xử lý và xác nhận giao dịch trên hệ thống mạng lưới Bitcoin. Dễ hiểu thì đào Bitcoin chính là việc sử dụng sức mạnh bộ xử lý của máy tính để tạo ra Bitcoin (BTC) thông qua việc tạo ra các khối (block). Thợ đào (hoặc mỏ đào) Bitcoin tìm được ra khối mới sẽ được thưởng 1 số lượng bitcoin cộng với toàn bộ phí giao dịch được xử lý trong khối đó.

Tại thời điểm cuối năm 2016, phần thưởng cho các thợ đào là 12,5 BTC cho mỗi khối và phần thưởng này sẽ giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối (khoảng 4 năm). Cuối cùng, phần thưởng sẽ tiệm cận tới 0 khi số bitcoin trên thị trường đạt 21 triệu bitcoin vào năm 2140. Lúc đó, thợ đào sẽ chỉ có phần thưởng là phí giao dịch.

Như vậy, Satoshi đã tạo ra một “chính sách tiền tệ” khi chỉ có tổng cộng 21 triệu bitcoin được lưu hành và không thể có thêm nữa. Hiện tại số lượng Bitcoin có trên thị trường là gần 18 triệu BTC, nghĩa là chỉ còn hơn 3 triệu bitcoin nữa để khai thác.

đào bitcoin là gì ?

Bitcoin có thể đào nhưng phần thưởng sẽ giảm dần

Phí giao dịch và thanh toán

Không giống như các giao dịch với tiền tệ thông thường hay thẻ tín dụng, phí gửi đồng Bitcoin hoàn toàn do người gửi thanh toán. Phí gửi Bitcoin càng cao thì giao dịch càng được mạng lưới ưu tiên xử lý trước.

Chí phí gửi tiền qua Bitcoin không phụ thuộc số lượng gửi, những người muốn gửi tiền số lượng lớn rất thích điều này. Do đó, phí thanh toán bằng Bitcoin rẻ hơn rất nhiều so với việc thanh toán thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Ví Bitcoin là gì ?

Cũng giống như tiền tệ truyền thống, chúng ta cần ví để lưu trữ đồng Bitcoin. Mỗi ví tiền Bitcoin được xem như một tài khoản Bitcoin, tương tự như tài khoản ngân hàng mà bạn vẫn dùng.

Ví Bitcoin bao gồm:

 • Địa chỉ ví công khai Bitcoin Address dùng để nhận và gửi tiền.
 • Khóa riêng tư (giống như mật khẩu của tài khoản) Private Key dùng để đăng nhập tài khoản ví

Nếu hiểu một cách chính xác thì tiền Bitcoin của bạn không nằm trong các ví, chúng vẫn ở trên mạng lưới Blockchain mà ví có vai trò lưu giữ thông tin để bạn truy cập vào mạng lưới đó và quản lý đồng Bitcoin. Khi sử dụng, tuyệt đối giữ bí mật không được để lộ thông tin ví cho bất cứ ai, nếu chẳng may thông tin đăng nhập vào ví của bạn bị rò rỉ thì ví Bitcoin của bạn sẽ chẳng còn lại gì.

Một số ví lưu trữ Bitcoin và các đồng tiền điện tử phổ biến như: Các ví cứng Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor… các ví trữ nóng như Blockchain, Coinbase

Ưu điểm của Bitcoin

 1. Tính riêng tư: Các thông tin giao dịch Bitcoin được hiển thị trên internet bao gồm địa chỉ ví, số lượng, thời gian còn danh tính cá nhân người dùng như tên, tuổi, số điện thoại hay địa chỉ IP … không bao giờ xuất hiện. Điều này đảm bảo tính bảo mật thông tin cao, hoàn toàn ẩn danh, không một cá nhân hay tổ chức nào có thể kiểm soát được các giao dịch của chúng ta. Đặc biệt, để tăng tính riêng tư, mỗi giao dịch có thể sử dụng một địa chỉ Bitcoin mới khác nhau.
 2. An toàn và bảo mật: Cho tới nay, giao thức Bitcoin vẫn chưa hề có lỗ hổng bảo mật nào để làm mất Bitcoin của người dùng mà không dùng đến khóa riêng tư. Độ an toàn của hệ thống Bitcoin phụ thuộc vào khả năng xử lý (hashing power hay Hashrate) của toàn bộ mạng lưới blockchain để chống lại các nguy cơ tấn công. Đã có nhiều vụ trộm Bitcoin diễn ra nhưng tất cả đều có một đặc điểm chung là do nạn nhân để lộ khóa riêng tư.
 3. Thuận tiện trong giao dịch: Bạn có thể nhận và gửi với số lượng không giới hạn, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới vào bất cứ thời gian nào mà không có ai quản lý một cách ngay lập tức. Trái ngược với giao dịch truyền thống khi phải thông qua 1 bên thứ 3 trung gian để giải quyết, thậm chí bạn bị đặt hạn mức và thời gian giao dịch kéo dài.
 4. Phí giao dịch thấp: Do không có bên trung gian, bạn chỉ phải trả phí để xử lý giao dịch trên các hệ thống nhưng nó rẻ hơn nhiều so với việc thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản. Nếu thanh toán quốc tế qua thẻ tín dụng, phía doanh nghiệp sẽ mất 2-3% chi phí thanh toán thẻ và khách hàng sẽ mất đến 5% phí chuyển đổi ngoại tệ. Trong khi đó, ngoài phí cho thợ đào để giải quyết giao dịch, chí phí gửi tiền qua Bitcoin không phụ thuộc số lượng gửi.
 5. Tính thanh khoản: Tại thời điểm tháng 6/2019, tổng vốn hóa của Bitcoin theo Coinmarketcap là 189,78 tỷ USD, khối lượng giao dịch 24h đạt 24,88 tỷ USD và được trao đổi trên 400 sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhỏ khác nhau.
 6. Bitcoin không thể làm giả: Bitcoin không tồn tại dưới dạng vật chất như những loại tiền truyền thống khác, do đó nó không thể bị làm giả.
 7. Bảo vệ môi trường: Đồng tiền Bitcoin không phải sử dụng hóa chất in ấn hay khai thác để tạo ra nó nên hoàn toàn thân thiện với môi trường. Hệ thống máy tính xử lý giao dịch Bitcoin tiêu tốn ít điện năng hơn nhiều so với hệ thống tài chính hiện tại.
 8. Tiềm năng phát triển thương mại điện tử: Hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp, công ty, cửa hàng, cho phép sử dụng đồng bitcoin để thanh toán hóa đơn, mọi giao dịch bitcoin không thể hoàn trả hay đảo ngược lại, hạn chế tối đa tình trạng gian lận.
tính bảo mật của bitcoin

Bitcoin cực kỳ bảo mật

Nhược điểm của Bitcoin

 1. Chưa phổ biến: Mặc dù đồng tiền mã hóa Bitcoin được biết đến rộng rãi ở những nước phát triển như Mỹ, Nhật bản, Trung Quốc … nhưng với những quốc gia chưa phát triển như Việt Nam việc sử dụng tiền giấy vẫn đang phổ biến, thậm chí chúng ta còn chưa thể phổ cập được việc thanh toán không dùng tiền mặt như thẻ tín dụng hay ví điện tử chứ nói gì đến công nghệ tương lai như Bitcoin.
 2. Không dễ để sử dụng: Bạn không cần phải là một người có chuyên môn về công nghệ, nhưng nếu không tìm hiểu thực sự về Bitcoin thì khó có thể sử dụng.
 3. Thị trường còn quá mới và giá bitcoin bị thao túng: Cũng giống như dollar, euro, vàng hay thị trường chứng khoán, có lúc tăng và lúc giảm, nhưng đối với thị trường tiền mã hóa, giá Bitcoin và Altcoin dường như bị thao túng dẫn đến việc tăng giá hoặc giảm giá đến mức không tưởng chỉ trong thời gian ngắn.
 4. Tin tặc và tội phạm rửa tiền: Giao dịch Bitcoin không được kiểm soát và ẩn danh hoàn toàn, điều này vô tình tiếp tay cho bọn rửa tiền. Bên cạnh đó, các ví, sàn giao dịch là mục tiêu của các hacker nhắm tới và tấn công.

Xem thêm >> Bitcoin Cash là gì ? Đánh giá, mua bán và đầu tư đồng BCH

Tính hợp pháp của Bitcoin

Trên thế giới

Hầu hết các quốc gia chưa xác định rõ ràng tính hợp pháp của Bitcoin, họ vẫn đang chờ đợi những mặt tích cực để đưa ra luật pháp cuối cùng. Một số quốc gia đã gián tiếp chấp nhận sử dụng tiền Bitcoin hợp pháp bằng cách ban hành một số giám sát theo quy định.

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là quốc gia có lập trường chung tích cực đối với Bitcoin, mặc dù một số cơ quan chính phủ vẫn có hành động để ngăn chặn hoặc giảm sử dụng Bitcoin trong các giao dịch bất hợp pháp. Các doanh nghiệp nổi tiếng ở đây như Dish Network ( DISH ), Microsoft Store, nhà bán lẻ bánh sandwich Subway và Overstock.com … chấp nhận thanh toán bằng BTC. Các đồng tiền kỹ thuật số cũng đã có mặt tại các thị trường phái sinh của Hoa Kỳ , điều chứng minh về sự hiện diện ngày càng hợp pháp.

Canada

Giống như Hoa Kỳ, Canada duy trì lập trường thân thiện với Bitcoin trong khi vẫn đảm bảo tiền điện tử không được sử dụng để rửa tiền. Bitcoin được Cơ quan quản lý tài chính Canada (CRA) xem là một loại hàng hóa . Điều này có nghĩa là các giao dịch Bitcoin được xem là hoạt động trao đổi và thu nhập được tạo ra được coi là thu nhập kinh doanh . Việc đánh thuế cũng phụ thuộc vào việc cá nhân có doanh nghiệp mua bán hay chỉ quan tâm đến đầu tư.

Châu Úc

Úc thừa nhận Bitcoin là một loại tiền tệ như bất kỳ loại tiền nào khác và cho phép các giao dịch, khai thác hoặc mua bán.

Liên minh châu âu

Mặc dù Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang theo dõi sự phát triển của tiền điện tử, nhưng họ đã không đưa ra bất kỳ quyết định chính thức nào về tính hợp pháp, chấp nhận hoặc quy định. Trong trường hợp này, các quốc gia thuộc khối EU đã tự đưa ra lập trường về đồng tiền điện tử Bitcoin của riêng họ.

cây rút tiền bitcoin atm ngày càng phổ biến

Cây rút tiền Bitcoin ATM ngày càng phổ biến

Trung Quốc

Bitcoin về cơ bản bị cấm ở Trung Quốc. Tất cả các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác như bộ xử lý thanh toán đều bị cấm giao dịch bằng Bitcoin.

Nga

Bitcoin không được quy định ở Nga, mặc dù việc sử dụng nó làm thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ là bất hợp pháp.

Bolivia, Columbia và Ecuador

Bolivia đã cấm sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Columbia và Ecuador không cho phép sử dụng hoặc đầu tư Bitcoin.

Tại Việt Nam

Tại Việt Nam, chúng ta mới nhận được thông cáo báo chí rằng : “Giao dịch bitcoin ở Việt Nam không được pháp luật bảo vệ, có nghĩa là khi bạn mua bán hay đầu tư bitcoin, thì nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm về những rủi ro mà bạn gặp phải.”

Như vậy, chúng ta vẫn chưa có quy định cụ thể về tiền điện tử. Ngoài ra từ 2018, nhà nước Việt Nam sẽ áp dụng khung hình sự đối với các hoạt động sau :

 • Phát hành, cung ứng tiền điện tử
 • Chấp nhận thanh toán tiền điện tử

Điều này có nghĩa là chúng ta không được phép phát hành, cung ứng và dùng tiền điện tử để thanh toán hàng hóa. Còn các hoạt động khác như đầu tư, mua bán giao dịch thì vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên tới giữa năm 2017, chính phủ đã ra thông báo sẽ tiếp tục nghiên cứu về đề xuất phát hành công cụ thanh toán tiền ảo theo quy định quản lý phù hợp.

pháp lý của bitcoin trên thế giới

Bản đồ về sự hợp pháp của Bitcoin trên thế giới

Màu xanh lục: cho phép (hợp pháp để sử dụng bitcoin)
Màu vàng:  gây tranh cãi (một số hạn chế về mặt pháp lý đối với việc sử dụng bitcoin)
Màu tím:  gây tranh cãi (bitcoin không bị cấm trực tiếp)
Màu đỏ: thù địch (cấm hoàn toàn hoặc một phần)

Sàn giao dịch Bitcoin

Đó là các sàn giao dịch cho phép bạn mua bán, trao đổi Bitcoin và tiền điện tử với những nhà đầu tư khác trên thị trường, hiện nay có khoảng 400 sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhỏ khác nhau theo Coinmarketcap.
Các sàn tại Việt Nam, nơi bạn có thể dùng VNĐ để mua BTC như:
Các sàn quốc tế, bạn có thể mua bằng thẻ tín dụng như:
Các sàn giao dịch uy tín nhất với nhiều cặp tiền tệ kỹ thuật số khác nhau như: 

Bitcoin có phải là trò lừa đảo ?

Nhắc đến Bitcoin vào thời điểm trước đây cho đến hiện tại, những người không tìm hiểu sẽ cho rằng nó là ” tiền ảo”, mà đã là ảo thì chỉ là trò lừa bịp. Bitcoin không phải là tiền ảo và không có chuyện lừa đảo, nó dựa trên nền tảng công nghệ, được tạo ra có mục đích, giải quyết các vấn đề trong thực tế, được chấp nhận và ứng dụng.

Trên thực tế, đã có không ít vụ việc lừa đảo liên quan đến đồng tiền mã hóa. Đó là sự xuất hiện biến tướng của các đồng Coin đa cấp với mô hình ponzi. Điển hình là các dự án Bitcoinnect, Hextracoin, Regalcoin … hay các dự án của chính người Việt Nam như IFan, Pincoin, Ucoincash … Các mô hình lừa đảo này hoạt động như thế nào ?

Lợi dụng sự phát triển và ngày càng phổ biến của Bitcoin và tiền kỹ thuật số vào những năm 2016, 2017. Một nhóm người đã tự tạo ra các đồng Coin/ Token kết hợp mô hình ponzi ( lấy tiền người sau trả cho người trước ) và cam kết với nhà đầu tư với mức lợi nhuận hấp dẫn, có thể lên đến 40% / tháng.

Sự thật những mô hình lừa đảo này không có gì lạ lẫm, có chăng, chúng dựa vào tiềm năng phát triển của tiền điện tử để biến tướng và hoạt động một cách dễ dàng bằng cách lợi dụng sự tham lam của nhà đầu tư. Điều này vô tình đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số trong mắt dư luận và xã hội.

Bitcoin có thể “chết” không ?

Kể từ lúc hình thành cho đến nay đã có không dưới 200 lời tuyên bố “Bitcoin đã chết” trên thế giới.

 • Tạp chí Forbes công bố Bitcoin “chết” vào tháng 6 năm 2011,
 • Tạp chí Wired tuyên bố nó đã “hết hạn” vào tháng 12 năm 2012.
 • Reuters công bố một “cáo phó” cho Bitcoin trong tháng 1 năm 2014.
 • Tháng 1 năm 2015, báo Telegraph tuyên bố “thí nghiệm Bitcoin đã kết thúc”.
 • Atulya Sarin, giáo sư tài chính tại Đại học Santa Clara, khẳng định rằng: Có vẻ như bitcoin hiện đang bước vào “vòng xoáy tử thần” bitcoin bitcoin sẽ nhanh chóng về không. Đọc chi tiết
 • Các nhà môi trường học – những người tuyên bố khai thác tiền điện tử là mối đe dọa hiện hữu đối với loài người – đang ăn mừng thị trường gấu, nói rằng đó là một dấu hiệu chắc chắn rằng “bitcoin là không còn nữa” . Đọc chi tiết

… Và giá của 1 BTC bây giờ là 10.000 USD sau khi phục hồi từ mức giá dưới 4000 USD vào hồi tháng 2/2019.

Thế giới nói gì về Bitcoin ?

mọi người nói gì về bitcoin

Mike Novogratz – Chủ tịch, CEO và người sáng lập galaxy digital holdings, một ngân hàng thương mại tiền điện tử; và cựu quản lý vĩ mô của fortress investment group:

” Tôi tin rằng Bitcoin sẽ là vàng kỹ thuật số. Điều đó có nghĩa là nó là một trong những đồng tiền duy nhất ngoài kia trở thành một mô hình kim tự tháp hợp pháp. Cũng giống như vàng. … Chúng tôi có một doanh nghiệp mà chúng tôi nghĩ rằng có thể hòa vốn trong năm tới, nếu không kiếm được tiền. Chúng tôi không lo lắng; chúng tôi thất vọng vì các nhà đầu tư của chúng tôi đã mất tiền. Chúng tôi đã có rất nhiều tiền mặt để điều hành doanh nghiệp trong một thời gian dài.” Xem nguồn

Hoc viện CFA – Chuyên gia tài chính :

“Sẽ thêm các chủ đề về tiền điện tử và blockchain vào chương trình giảng dạy cấp I và II vào năm 2019. Chúng tôi thấy lĩnh vực này tiến bộ nhanh hơn các lĩnh vực khác và chúng tôi cũng thấy nó bền bỉ hơn, ông Stephen Horan, giám đốc quản lý giáo dục phổ thông và chương trình giảng dạy . Đây không phải là một mốt nhất thời.” Xem nguồn

Robert Shiller – Giáo sư kinh tế từng đoạt giải thưởng nobel, đại học Yale:

“Tôi nghĩ về Bitcoin như một hiện tượng xã hội đáng chú ý, anh nói trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg TV. Đây là một dịch bệnh của sự nhiệt tình … đó là một bong bóng đầu cơ. Điều đó không có nghĩa là nó sẽ về không. Bong bóng đầu cơ tái diễn. Chúng tôi đã có một bong bóng Bitcoin vào năm 2013, và có vẻ như nó đã được thực hiện – nó đã giảm từ 1.000 xuống 200 – nhưng bây giờ hãy nhìn lại, nó đã quay trở lại.” Xem nguồn

Jackma – Người sáng lập và chủ tịch Alibaba

“Công nghệ Blockchain có thể thay đổi thế giới của chúng ta nhiều hơn mọi người tưởng tượng, Ma Ma nói với các phóng viên. Tuy nhiên, Bitcoin Bitcoin có thể là một bong bóng.” Xem nguồn

Giá trị của đồng BTC hiện tại

Tại thời điểm viết bài, 1 đồng BTC có giá 9.557,21 theo thống kê trên Coinmarketcap. Mức giá cao nhất mà đồng tiền mã hóa Bitcoin đạt được là 20.000 USD vào hồi tháng 12 – 2017.

 

Tổng cung thị trường: 21.000.000 BTC

Đang lưu thông: 17.866.050 BTC

Vốn hóa 24H qua: 17.935.224.832 USD

Tổng giá trị vốn hóa: 212.121.633.505 USD, chiếm đến 70% vốn hóa thị trường

Có nên đầu tư vào Bitcoin ?

Tất cả những gì chúng tôi cung cấp tại bitcoinbd.org chỉ vì mục đích thông tin và chia sẻ kiến thức, tuyệt đối không phải lời khuyên đầu tư, vì vậy bạn phải tự cân nhắc, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Đây vẫn là dạng đầu tư mạo hiểm, do đó, chỉ nên đầu tư với số vốn sẵn sàng mất.

Cơ hội

 • Bitcoin dựa nền tảng công nghệ Blockchain đang rất tiềm năng và là xu thế của tương lai với sứ mệnh thay đổi nền tài chính truyền thống.
 • Lợi nhuận có thể kiếm được từ đầu tư Bitcoin và tiền mã hóa là rất lớn trong bối cảnh thị trường còn rất mới và tiềm năng. Nó giống như cách bạn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp vậy.

Rủi ro

 • Mức lợi nhuận lớn đi liền với rủi ro cao, cũng giống như nhận định sai lầm khi bạn đầu tư vào 1 công ty khởi nghiệp thất bại, nếu bạn đầu tư vào 1 dự án tiền mã hóa không đủ năng lực để phát triển, bạn sẽ thua lỗ.
 • Khác với ngoại hối, vàng, chứng khoán hay bất động sản. Biến động giá Bitcoin và thị trường tiền điện tử là rất lớn, bạn có thể lãi rất nhanh nhưng cũng lỗ chỉ trong nháy mắt.
 • Rủi ro về mức độ an toàn và tính bảo mật là luôn hiện hữu trong bối cảnh các sàn và ví trữ coin là mục tiêu tấn công của bọn tin tặc để đánh cắp tiền của bạn.

có nên đầu tư vào bitcoin

Những cách đầu tư Bitcoin

Hiện nay, thị trường Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số là hướng đầu tư mới ngày càng được các nhà đầu tư truyền thống lựa chọn trong danh mục đầu tư của họ tương tự ngoại hối, vàng hay chứng khoán.

Dưới đây là những cách phổ biến bạn có thể kiếm tiền từ đầu tư Bitcoin

Đào Bitcoin

Để các giao dịch Bitcoin trong mạng lưới có thể hoạt động thì cần phải được xác nhận bởi những miner – thợ đào. Họ là những người sử dụng các máy đào được thiết kế chuyên dụng cho việc khai thác Bitcoin gọi là ASIC.  Nếu là 1 thợ đào Bitcoin, khi tìm được ra khối block mới bạn sẽ được thưởng 1 số lượng bitcoin cộng với toàn bộ phí giao dịch được xử lý trong khối đó.

Như vậy, bạn cần đầu tư những thiết bị chuyên dụng nếu muốn là một thợ đào Bitcoin, điều này đòi hỏi bạn cần có kiến thức chuyên môn về máy tính, công nghệ thông tin. Một số máy đào Bitcoin và Altcoin phổ biến có thể tham khảo như:

Bitmain Antminer S9;13.5 – 14 TH

Pagolin Miner M3X; 12 – 13 TH

Bitmain Antminer T9; 11.5 – 12.5 TH

Antminer R4 – 8.6 TH

Avalonminer 741- 7.3 TH

Mua và trữ Bitcoin trung hạn hoặc dài hạn

Kể từ giá khởi điểm của Bitcoin với 1 BTC = 0,00076 USD ( 2009) cho đến nay 1 BTC có giá 10.000 USD ( tại thời điểm tháng 6 / 2019 ), trong khi mức giá cao nhất trong lịch sử là 20.000 USD cho 1 BTC. Có nghĩa là Bitcoin tăng giá đến hơn 26 triệu lần trong vòng đúng 10 năm. Những cú tăng giá không tưởng cũng diễn ra trên những đồng Altcoin khác như ETH, XRP, BCH ….

Đến đây bạn đã biết nên làm gì rồi chứ !

Trading

Nếu là một trader chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể trade Bitcoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử với các cặp tiền BTC/USDT , BTC/Altcoin hoặc Altcoin/USDT … Với trading bạn có thể kiếm lợi nhuận hàng giờ, hàng ngày hoặc thua lỗ nhanh chóng nếu là người thiếu mới.

Bạn có thể tham khảo những sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay với nhiều cặp tiền tệ kỹ thuật số khác nhau như:

Đối với mình, đây là thị trường quá bé và dễ dàng thao túng giá, rất khó để áp dụng được các phân tích kỹ thuật nên tốt nhất là nên hold dài hạn cho an toàn ^^.

Trading bitcoin dành cho những trader có kinh nghiệm

Đầu tư vào các dự án công nghệ liên quan đến tiền điện tử

Đó là các dự án công nghệ với mã Token do họ phát hành để sử dụng trên mạng lưới Blockchain. Nó giống như cách bạn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp vậy, cách kiếm tiền này đòi hỏi bạn phải có kiến thức và tìm hiểu thật kỹ thông tin dự án, tiềm năng phát triển, đội ngũ tham gia, khả năng ứng dụng thực tế …

Một trong những trào lưu đầu tư vào các dự án công nghệ khởi nghiệp mới trong lĩnh vực Blockchain này đó là IEO – Mở bán mã token trên sàn giao dịch. Những khoản đầu tư mang lại lợi nhuận gấp 5 hay 10 lần từ IEO đã tạo nên độ Hot cho trào lưu mới nổi thời gian gần đây. Bạn có thể xem chi tiết hơn tại: IEO là gì ? Có nên đầu tư IEO không ?

Xem thêm >> Đầu tư Bitcoin: Hướng dẫn cách chơi Bitcoin chi tiết từ A – Z

Mua bán đồng BTC ở sàn giao dịch nào ?

BTC là đồng Coin phổ biến nhất hiện nay, do vậy nó được hỗ trợ ở tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử trên thế giới, xem danh sách đầy đủ tại đây. Để bắt đầu mua BTC để đầu tư, bạn có thể chọn những sàn uy tín ở Việt Nam để mua Bitcoin dễ dàng bằng tiền VNĐ, chẳng hạn như Remitano, Aliniex hay Kenniex ….

Tham khảo: 

Nếu bạn có sẵn Bitcoin và muốn trao đổi với các đồng tiền mã hóa khác, hãy chọn những sàn giao dịch quốc tế uy tín hiện nay như Binance, Huobi, Bittrex ….

Tham khảo:

Nếu muốn mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng Visa hay MasterCard, lựa chọn tốt nhất hiện nay là CoinSwitch hoặc Changelly. Đây là những trang web trung gian cho phép bạn mua tiền mã hóa BTC trên các sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay mà không cần phải đăng nhập vào sàn.

Tham khảo:

Ví lưu trữ BTC nào an toàn nhất ?

Tùy theo nhu cầu của bạn để chọn ví trữ phù hợp và đảm bảo độ an toàn cao nhất. Nếu bạn muốn lưu trữ lâu dài như một khoản tiết kiệm, không thường xuyên di chuyển Bitcoin, tốt nhất là dùng các loại ví phần cứng như Ledger Nano S, Ledger Nano X hay Trezor. Đây là dạng ví với mức độ an toàn và bảo mật rất cao, tách biệt hoàn toàn với internet và bọn tin tặc không thể hack được.

Nếu là nhà đầu cơ, trade lướt sóng thì nên chọn các ví trữ nóng, đó là dạng ví online trên Web, chằng hạn như ví Blockchain, ví Coinbase, MyEtherwallet …hoặc các loại ví trên sàn như Binance, Huobi, Bittrex …để tiện cho việc di chuyển đồng BTC thường xuyên.

Tham khảo>> Các loại Ví Bitcoin uy tín và an toàn nhất hiện nay

Tổng kết

Qua bài viết này, mình hi vọng bạn đã tìm thấy những gì cần thiết về Bitcoin và thế giới tiền điện tử. Thị trường còn rất mởi mẻ và vẫn trên đà phát triển, đầu tư vào nó là cơ hội nhưng cũng là rủi ro. Ở Bitcoinbd.org, chúng tôi luôn khuyên bạn phải đảm bảo tìm hiểu kỹ mọi thông tin cần thiết trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào và chỉ nên đầu tư với số vốn sẵn sàng mất.

Công nghệ luôn tiến hóa, mọi hệ thống và nền tảng đều có thể thay đổi, thậm chí thay đổi chóng mặt. Chúng ta cùng chờ đợi xem liệu Blockchain và Bitcoin có thể thay đổi thế giới hay không !

Lưu ý: Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là lời khuyên đầu tư, hãy cẩn trọng với những quyết định đầu tư của bản thân

Xem thêm >> Ethereum là gì ? Tất cả kiến thức về đồng ETH

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="520" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]