Tezos là gì ? Đánh giá chi tiết & Tiềm năng đầu tư đồng XTZ

Tezos là đồng tiền kỹ thuật số ra mắt từ năm 2017 nhưng gần đây đã nhanh chóng có những bước phát triển tương đối bất ngờ. Khá tương đồng với Ethereum nhưng Tezos có những điểm khác biệt mà nhờ đó nó được đánh giá khá cao về mặt công nghệ. Hiện tại Tezos đang ở vị trí thứ 15 trên bảng xếp hạng các đồng tiền điện tử có vốn hóa cao nhất theo Coinmarketcap và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thông tin về Tezos, đánh giá tiềm năng đầu tư của đồng tiền này.

Tezos là gì ?

Theo định nghĩa từ trang web của dự án, Tezos là một blockchain phi tập trung tự quản lý bằng cách thiết lập một cộng đồng kỹ thuật số thực sự để tạo điều kiện cho việc xác minh, một kỹ thuật chứng minh tính chính xác của mã giao dịch và tăng cường bảo mật cho hợp đồng thông minh.

Một cách khác, Tezos là một nền tảng phi tập trung tự sửa đổi để xây dựng các dApps. Nó tương tự như Ethereum theo cách mà cả hai blockchain đều hỗ trợ các dApps được xây dựng bằng các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, Tezos có một vài tính năng độc đáo để phân biệt với Ethereum, đó là cơ chế quản trị theo chuỗi của mạng, cho phép những người nắm giữ XTZ – đồng tiền của Tezos, bỏ phiếu để quyết định tương lai của mạng.

Điều này có nghĩa là Tezos không có cơ chế khai thác mã thông báo XTZ (PoW) mà thay vào đó, chủ sở hữu mã thông báo nhận được phần thưởng khi tham gia vào cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS).

Tính năng bỏ phiếu được thiết kế để tránh sự chia rẽ của cộng đồng thường dẫn đến các nhánh cứng hoặc mất giá của tiền điện tử. Bản chất tự sửa đổi giao thức của Tezos đồng nghĩa với blockchain dễ dàng nâng cấp hơn nhiều và luôn sẵn sàng để thêm các cải tiến mới nhất vào mạng của nó.

Các kênh thông tin chính

Website chính thức: https://tezos.com/

Twitter:https://twitter.com/tezos

Reddit: https://www.reddit.com/r/tezos/

Gitlab:https://gitlab.com/tezos/tezos

đồng tiền kỹ thuật số tezos

Ai đứng sau Tezos ?

Tezos được thành lập bởi một nhóm là cặp vợ chồng – Arthur BreitmanKathleen Breitman, và dựa trên ý tưởng của Arthur Breitman, họ đang làm việc từ một văn phòng ở San Francisco.

đội ngũ sáng lập tezos

Arthur Breitman (CTO) có rất nhiều kinh nghiệm khi làm việc cho một số cơ sở tài chính lớn nhất, như Morgan StanleyGoldman Sachs. Anh là một nhà khoa học máy tính và nhà toán học, với việc theo sát quá trình lịch sử của Bitcoin và nhận thấy những khó khăn của mạng lưới trong việc phát triển, mở rộng và kém linh hoạt. Tezos là giải pháp của Arthur cho những khuyết điểm của Bitcoin.

Kathleen Breitman (CEO) cũng là người có kinh nghiệm trong ngành tài chính. Cô đã từng làm việc cho các công ty nổi tiếng, bao gồm Bridgewater Associates và R3, nơi cô tích lũy được những kiến thức sâu sắc về công nghệ cơ sở dữ liệu phân tán.

Dự án Tezos cũng đã nhận được một số khoản tiền đầu tư đáng kể. Tim Draper, một nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng, đã đóng góp 1,5 triệu đô la để giúp mạng lưới trả phí vận hành và hiện nắm giữ 10% cổ phần của Dynamic Ledger Solutions (DLS), một công ty được thành lập bởi Arthur Breitman sở hữu quyền đối với Tezos. Trên hết, Polychain Capital cũng đã chỉ định một số quỹ tiền điện tử trị giá 10 triệu đô la của mình cho dự án. ICO của Tezos cũng đã huy động được một số lượng Bitcoin và Ether trị giá $ 252 triệu.

Tezos hoạt động như thế nào?

Đây là một mạng ngang hàng, phân tán và không nhằm mục đích tạo ra các cải tiến đáng chú ý như cách mà các dự án blockchain khác đang làm. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đang phát triển những ý tưởng chính về tự sửa đổi và quản trị trên chuỗi. Sau đây là một vài tính năng chính:

Quản trị trên chuỗi

Tính năng chính là sự tham gia của tất cả các bên liên quan trong định hướng và quản trị của nền tảng. Các bên liên quan có thể bỏ phiếu về các sửa đổi đối với giao thức Tezos và thậm chí thay đổi quy trình bỏ phiếu. Trong trường hợp đơn giản nhất, các bên liên quan sẽ phê duyệt hoặc phủ quyết các thay đổi trong mã hoặc giao thức.

Đây là một cách tiếp cận khác về cơ bản bằng cách tạo ra các quy tắc quản trị để các bên liên quan phê duyệt các nâng cấp giao thức sau đó được triển khai tự động trên mạng“, nhà phát triển của Tezos tuyên bố.

Thực tế đây là một khái niệm mới và thú vị, nó vẫn là một thử nghiệm khá hoang dã. Quản trị trên chuỗi hoạt động tương tự như một quy trình có tính dân chủ tiêu chuẩn. Giả sử một nhà phát triển đề xuất thay đổi giao thức để cải thiện blockchain theo một cách nào đó. Khi đề xuất này được đưa ra, tất cả những người nắm giữ XTZ bỏ phiếu cho đề xuất này. Nếu đề xuất thay đổi được thông qua bởi các phiếu bầu, nó sẽ được triển khai vào mạng thử nghiệm. Sau khi đề xuất được kiểm tra và thực hiện, một cuộc bỏ phiếu khác sẽ tiếp tục diễn ra, nếu những người nắm giữ XTZ quyết định vẫn giữ đề xuất này thì nó sẽ được chính thức áp dụng lên mạng chính.

Hai lợi thế lớn nhất của quản trị trên chuỗi là cơ cấu khuyến khích các nhà phát triển tiếp tục đề xuất ý tưởng mới để cải thiện giao thức và hệ thống bỏ phiếu một cách dân chủ giúp mọi bên liên quan đều có quyền lợi, đồng thời ngăn chặn tính chất tập trung của mạng.

Mã giao thức

Một blockchain điển hình sử dụng 3 giao thức sau để hoạt động:

  • Giao thức mạng – phát hiện các khối và phát sóng giao dịch
  • Giao thức giao dịch – quyết định những điều làm cho một giao dịch hợp lệ
  • Giao thức đồng thuận – xác định cách đạt được sự đồng thuận trong một chuỗi duy nhất

Tuy nhiên, trong trường hợp của Tezos, họ sử dụng generic network shell (vỏ mạng chung) tương thích với các giao thức đồng thuận và giao dịch khác nhau mà blockchain cần. Blockchain được khởi động với một giao thức hạt giống, sau đó sẽ được định hướng dân chủ khi dự án đáo hạn.

cơ chế hoạt động của nền tảng tezos

Cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (Proof-of-Stake)

Theo một bài đăng qua kênh Medium chính thức của họ, Tezos hoạt động dựa trên sự đồng thuận đạt được trong phương pháp chứng minh bằng chứng cổ phần dPOS.

Một loại tiền điện tử dPOS điển hình như EOS đang tập trung vào việc nhân rộng số lượng người dùng với chi phí bảo mật và phân cấp. Tuy nhiên, dường như Tezos muốn lấp đầy một khoảng cách giữa cả bảo mật và phân cấp mà vẫn có thể tận dụng những lợi ích mà dPOS có thể mang lại.

Michelson là gì?

Một trong những điểm khác biệt quan trọng khác để phân biệt Tezos với mạng Ethereum là Michelson, một ngôn ngữ lập trình duy nhất được sử dụng để viết hợp đồng thông minh. Nó được phát minh bởi nhóm phát triển Tezos để tạo điều kiện cho một quá trình được gọi là xác minh chính thức.

Xác minh chính thức không phải là một ý tưởng mới – trên thực tế, nó đã được sử dụng trong nhiều năm trong các ngành công nghiệp như y học, lò phản ứng hạt nhân và ngành hàng không, nhưng đã nhanh chóng thất bại đơn giản vì đây không phải là một lựa chọn hiệu quả nhất. Xác minh chính thức là một quá trình sử dụng các thuật toán toán học để chứng minh tính đúng đắn và logic đằng sau một hợp đồng thông minh cụ thể cũng như để giảm các lỗi và lỗ hổng. Bằng cách sử dụng kỹ thuật này, Tezos có thể cung cấp bảo mật cao hơn và tránh các lỗi có thể xảy ra.

Những tranh cãi và rắc rối pháp lý

Với một mạng lưới mạnh mẽ và cốt lõi linh hoạt, Tezos đã thu hút sự chú ý lớn sau khi tuyên bố ra mắt. ICO kêu gọi vốn đầu tư của tezos bắt đầu vào ngày 01 tháng 7 năm 2017 và họ nhận được 232 triệu $ – một trong những ICOs lớn nhất của mọi thời đại.

Tuy nhiên, sau thành công của ICO, một cuộc tranh chấp lớn đã xảy ra giữa người sáng lập Tezos – Arthur và Kathleen Breitman và chủ tịch Johann Gevers.

Do sự cố này, việc ra mắt nền tảng Tezos đã bị trì hoãn vô thời hạn. Kể từ đầu tháng 3 năm 2018, mạng Tezos vẫn chưa được ra mắt, mặc dù trước đó, Kathleen Breitman đã đề xuất việc ra mắt sẽ diễn ra trong vòng vài tuần của một hội nghị tại UCLA vào ngày 17 và 18 tháng 2.

Sự chậm trễ của việc ra mắt là một trong những lý do khiến Tezos gặp rắc rối pháp lý. Các nhà đầu tư đã đưa ra một loạt các vụ kiện chống lại công ty, lập luận rằng Tezos là chứng khoán và họ không đăng ký pháp lý. Các vụ kiện nhằm mục đích nhận lại khoản tiền đầu tư mà họ đã thực hiện trong ICO.

Mã thông báo XTZ

XTZ là mã thông báo chính thức trên nền tảng của Tezos và được giao dịch trên các nhiều sàn trao đổi hiện nay.

Ở thời điểm hiện tại, Theo thống kê của Coinmarketcap:

giá trị của đồng XTZ

Ví lưu trữ XTZ (Tezos)

Ví trữ lạnh – An toàn và bảo mật tốt nhất

Nếu bạn có ý định lưu trữ XTZ lâu dài như một tài sản tiết kiệm, chúng tôi khuyên bạn nên dùng ví trữ lạnh, dạng ví phần cứng. Đây là loại ví an toàn nhất hiện nay, hoàn toàn ngoại tuyến và do đó tránh được sự xâm nhập của hacker. Với ví phần cứng, nó được sử dụng như một chiếc USB, bạn có thể kết nối với máy tính để quản lý, nạp rút tiền bất cứ lúc nào. Các loại ví trữ lạnh tốt nhất hiện nay đó là Ledger Nano X, Ledger Nano S hoặc Trezor…

Tham khảo:

Ví trữ nóng – Tiện lợi nhất

Ví trữ nóng là các dạng ví phần mềm dành cho máy tính để bàn, thiết bị di động hoặc ví trên Website. Nó tiện lợi khi bạn có nhu cầu di chuyển tiền và giao dịch thường xuyên, hoàn toàn miễn phí và sử dụng nhanh chóng.

Một số ví dành cho desktop và điện thoại di động phổ biến hiện nay gồm:

Tezbox: là ví lưu trữ được phát triển sớm nhất ngay sau IOC dành cho Tezos. TezBox đã phát triển thành một trong những ví lớn được cộng đồng sử dụng và sẽ tiếp tục cung cấp cho người dùng và nhà phát triển một ví tiền dễ sử dụng, mạnh mẽ và an toàn. Tezbox có sẵn cho Chorme, MacOS, Windows, Android.

Trustwallet: Là ví tiền điện tử trên điện thoại thông minh chính thức của sàn Binance, với Trustwallet khóa riêng của bạn chỉ được lưu trữ cục bộ và được bảo vệ với nhiều lớp bảo mật, hỗ trợ hầu hết các đồng tiền điện tử hàng đầu (ETH, BTC, XRP, TRX, XLM, BNB, TXZ …) Trustwallet có sẵn trên các ứng dụng của iOS và Android.

Mua bán đồng XTZ ở đâu ?

Đồng tiền điện tử Tezos (XTZ) được hỗ trợ bởi các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến trên thế giới như BitMax, Huobi Global, Kucoin, Coinbase Pro … xem danh sách đầy đủ tại đây.

Mua bán XTZ bằng VNĐ

Hiện tại ở Việt Nam có khá ít sàn giao dịch cho phép mua XTZ bằng tiền VNĐ, bạn có thể mua tại sàn bitmoon.net. Chỉ cần đăng ký 1 tài khoản, xác minh danh tính, nạp đủ tiền và bắt đầu mua bán XTZ theo hướng dẫn tham khảo sau:

Tham khảo >> Sàn Bitmoon: Đánh giá – Hướng dẫn đăng ký/xác minh/giao dịch

Mua XTZ bằng Visa/MasterCard

Nếu muốn mua đồng tiền mã hóa Tezos bằng thẻ tín dụng Visa hay MasterCard, lựa chọn tốt nhất hiện nay là CoinSwitch hoặc Changelly. Đây là những trang web trung gian cho phép bạn mua XTZ trên các sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay mà không cần phải đăng ký, xác minh danh tính với sàn.

Tham khảo:

Mua bán XTZ bằng BTC, ETH, USDT

Cách gián tiếp để mua XTZ phổ biến đó là mua BTC, ETH hay USDT bằng tiền VNĐ hoặc thẻ tín dụng… sau đó mua XTZ trên các sàn giao dịch quốc tế uy tín hiện nay như Huobi, BitMax, Kucoin…

Tham khảo:

Lưu ý: Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là lời khuyên đầu tư, hãy cẩn trọng với những quyết định đầu tư của bản thân

Xem thêm >> Monero là gì? Thông tin đánh giá – Mua bán đồng Monero (XMR)

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1442" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]