Binance DEX là gì ? Toàn tập về sàn phi tập trung Binance DEX

Nếu bạn đang đọc đến bài viết này, điều đó chứng tỏ Binance vẫn đang ngự trị ở vị trí số 1 trong số các sàn giao dịch tiền mã hóa hiện nay trên thế giới.

Sau khi cho ra mắt nền tảng phát hành Coin / Token – Binance LaunchPad cực kỳ thành công với cơn sốt IEO đang làm thị trường ấm lên đáng kể sau mùa đông Crypto. Sàn Binance lại tiếp tục trình làng dự án sàn giao dịch phi tập trung Binance DEX với bản testnet vào ngày 20/2/2019.

Vậy Binance DEX là gì ? Có gì khác so với sàn giao dịch thông thường ? Làm sao để sử dụng sàn phi tập trung Binance DEX ?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những kiến thức cần thiết trước khi phiên bản chính thức của Binance DEX hoàn thành nhé !

Binance DEX là gì ?

Binance DEX (Binance Decentralized Exchange) là sàn giao dịch phi tập trung của Binance được vận hành trên nền tảng công nghệ Binance Chain. Nhưng Binance Chain là gì ?

Binance Chain là dự án Blockchain do Binance khởi xướng ngay từ lúc sàn giao dịch này mới ra mắt, và Binance DEX chính là ứng dụng đầu tiên của công nghệ Binance Chain. Với sự kiện này, BNB trở thành Binance Coin mà không còn là mã Token ERC 20 chạy trên nền tảng của Ethereum nữa. Đây có thể nói là bước ngoặt quan trọng trong chiến dịch mở rộng hệ sinh thái công nghệ của Binance.

Với sàn giao dịch phi tập trung Binance DEX, người tham gia có thể giao dịch những đồng tiền mã hóa được phát hành và niêm yết. Quá trình này được thực hiện bởi mạng lưới nút mạng phân quyền trong Blockchain và tất cả các giao dịch được ghi chép lại trên chuỗi (on-chain), tạo nên một sổ cái ghi chép lại các hoạt động hoàn chỉnh và có thể kiểm toán được.

Binance DEX có gì khác so với sàn Binance thông thường ?

Cũng giống như điểm đặc trưng của các sàn phi tập trung, người dùng có thể tự mình giữ ví cá nhân và quản lý ví riêng trên sàn Binance DEX. Đây chính là điểm khác biệt dễ nhận thấy so với sàn Binance – một sàn giao dịch tập trung chúng ta vẫn đang sử dụng.

Với các sàn tập trung, hệ thống của sàn sẽ kiểm soát, lưu trữ thông tin tài sản cũng như các giao dịch của người dùng. Điều này trái ngược với các sàn giao dịch phi tập trung như Binance DEX.

Rõ ràng CZ và đội ngũ phát triển đã có tầm nhìn dài hạn trong chiến lược phát triển hệ sinh thái cho Binance để hướng đến tương lai, nơi mà sàn giao dịch phi tập trung là xu thế tất yếu trong thế giới Crypto được đặc trưng bởi tính an toàn, bảo mật và tính ẩn danh cao.

Những tính năng nổi bật của Binance DEX

Chức năng

Binance DEX sử dụng nền tảng giao dịch thông qua Web và sử dụng giao diện người dùng tương tự như Binance.com. Kết hợp các biểu đồ TradingView chứa đầy đủ các chỉ số kỹ thuật. Đặc biệt, nền tảng này cho phép người dùng tạo ví và giữ khóa riêng của họ, DEX cũng hỗ trợ ví phần mềm như Trust Wallet và ví phần cứng cũng như Ledger Nano SLedger Nano X .

Công nghệ

Việc trao đổi dựa trên công nghệ cốt lõi Binance Chain có tốc độ giao dịch gần như ngay lập tức với thời gian chỉ 1 giây. Do đó, Binance DEX có thể hỗ trợ khối lượng giao dịch tương tự như Binance.com, mặc dù sử dụng một nền tảng khác. Đây là sàn giao dịch sử dụng đấu giá định kỳ để khớp với tất cả các đơn đặt hàng có sẵn khi quá trình diễn ra cùng lúc cho tất cả các đơn đặt hàng có cùng giá trong mỗi phiên đấu giá.

“Binance Chain có khả năng giao dịch gần như ngay lập tức, với thời gian xử lý mỗi khối chỉ 1 giây. Tốc độ này nhanh hơn tất cả các blockchain khác hiện nay”CEO Binance CZ cho biết.

“Với công nghệ Binance Chain cốt lõi, Binance DEX có thể xử lý khối lượng giao dịch tương tự như Binance.com hiện nay. Đây cũng là bài toán cản trở khả năng phát triển mà các sàn phi tập trung hiện nay đang phải đối mặt: Tốc độ và sức mạnh”, CZ nhấn mạnh

Bảo mật

Nền tảng không giữ tiền và kiểm soát các khóa riêng cũng như quá trình giao dịch của người dùng. Binance Chain sử dụng cơ chế đồng thuận dựa trên Byzantine Fault Tolerance (BFT) và Proof of Stake (PoS) liên quan đến một loạt các trình xác nhận đủ điều kiện và sử dụng một số cơ chế để duy trì tính toàn vẹn của quá trình trao đổi.

binance có độ bảo mật cao

Hỗ trợ khách hàng

Là một sàn giao dịch phi tập trung, Binance DEX có mặt ở nhiều quốc gia và nhóm hỗ trợ khách hàng với chất lượng phục vụ cao nếu so với các sàn khác. Họ cung cấp một trang Github và phần FAQ để giải quyết một số vấn đề chính. Ngoài ra còn có một Diễn đàn và các kênh thông tin chính thức trên Telegram và Twitter .

Các loại tiền điện tử được hỗ trợ

Binance DEX hỗ trợ khoảng 25 loại tiền kỹ thuật số, bao gồm các đồng lớn như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH)… mặc dù hiện tại đây chỉ là các mã thông báo trong đợt testnet, lưu ý rằng chúng ta chưa được gửi Coin / Token lên đây trước khi bản chính thức được công bố.

Ngoài ra, không có hỗ trợ chuyển tiền liên chuỗi có nghĩa là bạn sẽ không thể chuyển tiền giữa Binance Chain và các chuỗi khác như Bitcoin hay Ethereum ngay sau khi ra mắt mainnet. Tuy nhiên, điều này có thể diễn ra trong tương lai gần với Binance.com đóng vai trò là cầu nối để giao dịch mã thông báo giữa Binance Chain và các chuỗi khác được phát hành trên Binance Chain để tạo điều kiện cho quá trình giao dịch.

Phí giao dịch trên sàn phi tập trung Binance DEX

Phí giao dịch trên DEX ( Decentralized Exchange) được xem xét và điều chỉnh định kỳ sau khi đạt được thỏa thuận giữa các bên xác nhận thông qua thủ tục bỏ phiếu đề xuất. Hiện tại:

 • Phí giao dịch được tính dựa trên giá thị trường.
 • Bạn có thể tự do gửi một lệnh mới, hủy lệnh đã lập hoặc dừng các lệnh đã lập.
 • Các giao dịch phi tập trung sẽ chỉ được tính phí khi giao dịch xảy ra và chỉ có thể được thanh toán bằng BNB. Giao dịch sẽ bị từ chối nếu địa chỉ ví của bạn không có đủ BNB.
 • Nếu toàn bộ giá trị của giao dịch và số dư trong tài khoản nhận không đủ để trả phí, thì toàn bộ tài sản nhận và số dư còn lại của nó sẽ bị tính phí.

Hiện tại, chúng ta vẫn không chắc chắn về các khoản phí chính xác nhưng chắc chắn, các khoản phí là cần thiết để giúp duy trì mạng, trả tiền sử dụng mạng và bảo vệ hệ thống khỏi lạm dụng và tấn công. Ngoài ra, phí có thể được thanh toán bằng bất kỳ tài sản nào, nhưng mạng sẽ tính phí BNB trước và áp dụng giảm giá nếu địa chỉ ví có số dư BNB.

Ưu điểm và nhược điểm của Binance DEX

Ưu điểm:

 • Uy tín cao với thương hiệu lớn từ Binance
 • Giao diện với trải nghiệm người dùng quen thuộc
 • Người dùng hoàn toàn được giữ quyền kiểm soát tài sản của mình
 • Người dùng có thể test trước các chiến lược giao dịch
 • Phí thấp

Nhược điểm:

 • Không có giao dịch trực tiếp
 • Phải học cách giao dịch vì nó không giống với sàn tập trung
 • Không hoàn toàn là phi tập trung
 • Chưa có giải pháp chuyển chuỗi chéo trực tiếp trên Mainnet

ưu nhược điểm của Binance dex

Binance DEX có an toàn không?

Bản chất của các sàn giao dịch phi tập trung là chúng được thiết kế để trở nên linh hoạt hơn so với các sàn giao dịch tập trung và Binance đã tạo được sự tin tưởng khi nói đến các giao thức an toàn và hồ sơ theo dõi các vụ hack. Bản chất không lưu trữ của DEX có nghĩa là không có cơ quan hay tổ chức nào có thể lưu trữ tài sản của người dùng, điều này hạn chế tối đa bọn hacker dòm ngó và tìm cách hack sàn.

Tuy nhiên, các tin tặc vẫn có cách khác với các cuộc tấn công DNS nhằm chuyển hướng người dùng đến các trang web lừa đảo mà chúng lập ra và kiểm soát. Người dùng khi vào các Web giả mạo sẽ mở khóa ví của họ và điều này cho phép tin tặc truy cập vào mật khẩu và mã khóa riêng.

Để hạn chế những rủi ro này, nhóm phát triển Binance DEX cũng đã phác thảo các giao thức nhằm khôi phục rủi ro cho các trường hợp khẩn cấp khác nhau và khuyến cáo người dùng nên cập nhật về thông tin này.

Binance Chain sử dụng cơ chế đồng thuận dựa trên Byzantine Fault Tolerance (BFT) và Proof of Stake (PoS) để tạo ra các khối trong một loạt các trình xác thực đủ điều kiện. Điều này tương tự với các cấu trúc được sử dụng bởi các nền tảng như EOS và NEO. Tuy nhiên, điều này lại dẫn đến một số lời chỉ trích đến từ phía những người ủng hộ hệ thống Blockchain thuần túy – họ coi cả EOS và NEO đều là những mạng lưới tập trung cao độ. Chính vì lý do này mà họ cho rằng do số lượng nút giới hạn mà Binance cung cấp không thực sự là “DEX”.

Hiện tại có tới 11 nút bảo vệ mạng do Binance giữ toàn quyền kiểm soát hoạt động, nó không được công khai trên Github và điều này lại thêm 1 lần nữa gây ra sự lo lắng đối với những người theo chủ nghĩa Blockchain phi tập trung thuần túy. Dù vậy, nếu đừng trên khía cạnh khác thì nó lại không gây ra bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sự an toàn và bảo mật tài sản của người dùng, phương pháp này chính là cách để Binance DEX cải thiện tốc độ và khả năng xử lý của trao đổi.

Tạo ví trên Binance DEX

Mặc dù mới chỉ là bản testnet, các nhà giao dịch đã có thể tạo ví và bắt đầu trao đổi mã thông báo trên Binance DEX testnet, sau đây là hướng dẫn cách đăng ký.

Vào trang Web chính thức https://testnet.binance.org, bấm nút Create a Wallet như hình

Tạo ví trên Binance DEX

Tiếp theo, một bảng thông báo hướng dẫn cách tạo ví hiện ra, hãy đọc nó và bấm Next cho đến mục điền mật khẩu Ví như hình dưới.

Bạn cần điền mật khẩu với yêu cầu sau:

 • Ít nhất 8 ký tự
 • Ít nhất 1 chữ viết Hoa
 • Ít nhất 1 ký tự đặc biệt ( ! @ # $ …. )

Tích vào hộp ” I understand … “, rồi bấm Download Keystore File

bắt đầu tạo ví trên Binance DEX

Một File Keystore tự động được tải về máy của bạn, mở nó ra và lưu ở một nơi cẩn thận, mình sẽ hướng dẫn bạn dùng nó để mở ví và giao dịch ở bước tiếp theo. Tiếp tục bấm Continue.

tạo cụm từ ghi nhớ

Đây là chuỗi 24 từ bí mật dùng để backup, lấy lại tài khoản trong trường hợp bạn mất Keystore file hoặc password. Hãy viết ra giấy hoặc chụp hình lại, nhớ giữ bí mật và an toàn.

Cụm từ ghi nhớ

Tiếp theo, hệ thống sẽ yêu cầu bạn sắp xếp lại chuỗi 24 từ bí mật đúng với thứ tự ở bước trên.

nhập lại chuỗi từ bí mật

Bạn mở tài liệu đã lưu trữ ra, bấm vào các từ bí mật theo lần lượt đúng thứ tự từ trái sang phải cho đến hết, rồi bấm Continue. Màn hình thông báo như sau nghĩa là bạn đã hoàn thành các bước tạo một ví trên sàn phi tập trung Binance DEX. Bây giờ hãy thử mở khóa cho ví nhé, bấm Unlock the Wallet.

hoàn thành tạo ví binance DeX

Binance DEX testnet hiện tại cung cấp 4 cách để mở khóa cho ví gồm:

WalletConnect: Ví điện tử mà sàn hỗ trợ như TrustWallet Trust Wallet, CoolWallet ( ở bản testnet chưa dùng được cách này )

Ledger Device: Ví cứng như Ledger Nano S, Ledger Nano X … xem hướng dẫn kết nối chi tiết tại đây.

Mnemonic Phrase: Dùng chuỗi 24 từ bí mật đã lưu lại ở bước trên.

Keystore File: Sử dụng khóa Keystore File đã tải về ở bước trên. Cách này nhanh nhất để mở ví, mình sẽ hướng dẫn nó.

Bấm Upload keystore file và tải lên file keystore đã lưu, rồi nhập mật khẩu lúc tạo ví. Bấm Unlock Wallet Now và bạn đã thấy màn hình giao diện trading quen thuộc của sàn Binance.

mở khóa ví binance

Cách giao dịch trên Binance DEX

Từ đây, bạn có thể bắt đầu thực hiện giao dịch trên DEX và điều hướng theo cách của bạn xung quanh giao diện sẽ quen thuộc ở sàn Binance.

giao diện trading sàn Binance dex

Tìm kiếm các cặp giao dịch ưa thích của bạn ở hộp ở phía trên bên trái màn hình.

tìm cặp giao dịch bạn muốn ở cột bên trái

Theo dõi khối lượng giao dịch và lịch sử giao dịch ở cột trái, phần bên dưới.

giao diện binance dex

Sau khi chọn cặp giao dịch mong muốn, bạn có thể bắt đầu đặt lệnh giới hạn ( Limit Order ), DEX hiện chỉ hỗ trợ loại lệnh này ( chưa có Stop – limit như Binance ). Đối với các bạn mới chưa từng giao dịch trên sàn, hãy xem hướng dẫn của Binance về cách sử dụng Limit Order.

Đặt lệnh trên Binance dex

Thông tin về các lệnh được đặt, lịch sử đặt hàng, giao dịch và số dư của bạn có thể được tìm thấy ở phía dưới bên trái của giao diện.

Kiểm tra giao dịch trên binance dex

Khi bạn đã hoàn thành giao dịch của mình và muốn đóng ví, đăng xuất khỏi sàn, hãy nhấp vào biểu tượng người dùng ở phía trên bên phải màn hình và nhấn vào Close Wallet.

đóng ví binance dex

Binance vốn đã tạo được uy tín rất lớn ở thị trường tài chính tiền kỹ thuật số, với sự ra đời của Binance DEX, tham vọng của sàn này thực sự rất lớn với mục tiêu mở rộng và bao phủ thị trường với hệ sinh thái riêng của mình.

Dù sao đi nữa, Binance thực sự đang là “người anh cả” và đang dẫn dắt thị trường tiền điện tử đi lên, Binance và Binance DEX là lựa chọn không thể bỏ qua đối với các trader hiện nay. Chúng ta hãy cùng chờ đón bản công bố chính thức của sàn giao dịch phi tập trung và team mình sẽ có những cập nhật tiếp theo khi có tin mới nhất từ Binance.

Trên đây là tổng quan từ A – Z về sàn giao dịch phi tập trung Binance DEX, hi vọng bạn đã tìm được những kiến thức bổ ích trong bài viết này !

Xem thêm >> Hướng dẫn Đăng ký – KYC – Cách giao dịch sàn Binance [ Cập nhật 2019 ]

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="181" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]