TRON là gì? Tất cả thông tin và đánh giá đồng TRX

TRON là một dự án cực kỳ thú vị cho tất cả những ai quan tâm đến truyền thông và giải trí. Hãy tưởng tượng đến một nền tảng kết hợp cả Youtube và Netflix (hoặc bất kỳ dịch vụ phát trực tuyến yêu thích nào khác) được phân cấp. Đó là những gì mà dự án Tron đã nói tới.

Tron (TRX) là một dự án tiền điện tử phi tập trung dựa trên blockchain Ethereum, có mã nguồn mở được sáng lập bởi Justin Sun vào năm 2017 và sau đó ra mắt blockchain riêng vào năm 2018. Mục đích chính của các nhà phát triển là làm cho mạng trở nên hữu ích nhất có thể cho những người dùng đã quá mệt mỏi với các nền tảng được tích hợp với các mẩu quảng cáo ở khắp mọi nơi.

Tron (TRX) cho phép các nhà phát triển tạo ra các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung trong hệ sinh thái. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tất cả và ý nghĩa thực sự của Tron coin.

TRON là gì?

TRON (TRX) là một nền tảng phi tập trung dựa trên blockchain nhằm xây dựng một hệ thống giải trí nội dung số toàn cầu miễn phí với công nghệ lưu trữ phân tán và cho phép chia sẻ nội dung số dễ dàng và hiệu quả về chi phí. TRON coin cho phép người dùng tự do xuất bản, lưu trữ & sở hữu dữ liệu, và ở dạng phân quyền tự trị, quyết định việc phân phối, đăng ký và đẩy nội dung cũng như cho phép người tạo nội dung bằng cách giải phóng, lưu hành và xử lý các tài sản số, từ đó tạo ra một hệ sinh thái nội dung giải trí.

Tron được thành lập vào tháng 9 năm 2017 bởi một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore có tên là Tron Foundation, đứng đầu là giám đốc điều hành Justin Sun và đội ngũ phát triển nội bộ chuyên dụng bao gồm các chuyên gia công nghệ nổi tiếng.

Các kênh thông tin chính thức:

Website chính thức: https://tron.network

Facebook: https://www.facebook.com/tronfoundation

Twitter: https://twitter.com/Tronfoundation

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC5OPOGRq02iK-0T9sKse_kA

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/tronfoundation

Reddit: https://www.reddit.com/r/Tronix

Medium: https://medium.com/tron-foundation

Đội ngũ phát triển

Giám đốc điều hành và người sáng lập TRON là Justin Sun, thanh niên trẻ tuổi với thành tích ấn tượng :

 • Tốt nghiệp Đại học Pennsylvania
 • Có mặt trong top 30 Forbes Trung Quốc dưới 30 tuổi năm 2015
 • Có mặt trong top 30 Forbes Asia dưới 30 tuổi năm 2017
 • Người sáng lập Peiwo App (Snapchat của Trung Quốc)
 • Người đại diện của Đại học Hupan do Jack Ma thành lập
 • Cựu đại điện của Ripple Trung Quốc

nhà sáng lập tron - justin son

Ngoài Sun, nhóm phát triển chính của TRONCTO Lucien Chan là cựu quản lý cấp cao của Alibaba với nhiều kinh nghiệm làm việc với các công ty internet hàng đầu như Netease, Qihoo 360 và Tencent.

TRON là nơi quy tụ những con người hàng đầu ở Trung Quốc nhưng họ vẫn đang tiếp tục tuyển mộ thêm nhân tài với các thành viên có chuyên môn kỹ thuật kỳ cựu như Maorong Lin và Xiadong Xie – cả hai đều có kinh nghiệm phát triển kỹ thuật trong ngành giải trí và thương mại điện tử.

Ngoài ra, một số thành viên đáng chú ý khác của nhóm có thể kể ra như Hitters Xu (sáng lập Nebulas), Tang Binsen (sáng lập Game Clash of Kings), Xue Manzi (nhà đầu tư nổi tiếng ở Trung Quốc), Chaoyong Wang (sáng lập China Equity Group), Dai Wei (CEO của OFO bike), Huobi.com và nhiều sản phẩm khác.

TRON hoạt động như thế nào?

Mục tiêu của dự án TRON đó chính là loại bỏ những người trung gian!

Bằng cách sử dụng các tính năng của công nghệ mạng blockchain và mạng ngang hàng (P2P), Tron cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa người tạo ra nội dung và người sử dụng nội dung bằng cách loại bỏ người trung gian. Kết quả là giảm chi phí chung cho người tiêu dùng và cải thiện khả năng hoạt động thông qua các hóa đơn trực tiếp cho nhà sản xuất nội dung, điều này mang lại một tình huống đôi bên cùng có lợi.

Để tạo ra sự tương đồng với một ứng dụng trong thế giới thực, hãy xem xét Netflix, công ty vận hành dịch vụ giải trí kỹ thuật số cung cấp nội dung theo yêu cầu và cũng là một tổ chức duy nhất kiểm soát các dịch vụ theo cách hoàn toàn tập trung. Chúng ta cần phải đăng ký và trả tiền cho Netflix để xem một bộ phim theo yêu cầu cụ thể đang được lưu trữ trên nền tảng của họ. Từ chi phí được tính cho người dùng, Netflix đã cắt giảm việc lưu trữ phim trên nền tảng của mình và trả phần còn lại cho nhà sản xuất.

Tron sao chép mô hình kinh doanh này trên mạng blockchain công cộng và hoạt động như một cơ sở lưu trữ phân tán, phi tập trung giúp nó hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn. Nó nhằm mục đích loại bỏ người trung gian, như Netflix trong ví dụ trên, bằng cách cho phép bất kỳ ai và mọi người lưu trữ nội dung giải trí kỹ thuật số trên mạng dựa trên blockchain của nó. Khán giả toàn cầu có thể trực tiếp trả tiền cho tác giả để được truy cập và thưởng thức các nội dung.

Trong quá trình vận hành nền tảng mở, phi tập trung và công nghệ lưu trữ phân tán của Tron cũng cố gắng giải quyết một vấn đề quan trọng – thách thức các tập đoàn hùng mạnh đang kiểm soát Internet và các nội dung số để biến đây thành một sân chơi bình đẳng.

công nghệ của đồng tron

Đánh giá công nghệ blockchain của TRON

Ý tưởng chính của nền tảng là tạo và truyền tải tất cả các loại dữ liệu: văn bản, hình ảnh, video và âm thanh. Nội dung này được lan truyền bằng cách đưa nó vào blockchain và loại trừ người trung gian.

Trong những ngày đầu, TRON là mã thông báo tiêu chuẩn ERC20 đã sử dụng blockchain của Ethereum. Vào ngày 25 tháng 6 năm 2018, Tron đã ra mắt MainNet. Đồng thời, Coin Burn (sự kiện tiêu hủy coin) đầu tiên được tổ chức để giảm số lượng đồng TRX xuống còn 1 tỷ.

Một số điểm đặc biệt của Tron Blockchain bao gồm:

 • Blockchain Tron sử dụng cơ chế đồng thuận DPoS. Mỗi khối được tạo ra cứ sau môi 3 giây, với mỗi phần thưởng là 32 TRX.
 • Blockchain được triển khai bởi mạng ngang hàng, bỏ qua bên thứ ba.
 • Cấu trúc đồng TRON bao gồm 3 lớp: lớp lưu trữ, lớp lõi và lớp ứng dụng.
 • Giao thức TRON được xác định bởi bộ đệm giao thức Google (Google Protocol Buffers) , đây là một cách mở rộng để lưu trữ dữ liệu.

Thông tin chi tiết về kỹ thuật có thể được tìm thấy trong Tron Whitepaper v2.0 .

Tiềm năng phát triển trong tương lai

TRON là một sáng kiến ​​đầy tham vọng với việc xác định rất nhiều cột mốc tiềm năng trong những năm tới.

Sản phẩm hiện tại của dự án được gọi là Exodus, nền tảng miễn phí phù hợp để phân phối và lưu trữ nội dung ngang hàng. Hiện tại Exodus không sử dụng công nghệ blockchain mà sử dụng giao thức hệ thống tệp dựa trên web đặc biệt hỗ trợ hệ thống tệp phân tán. Giai đoạn này dự kiến ​​sẽ đến hết tháng 12 năm 2018.

Giai đoạn tiếp theo, được gọi là Odyssey, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào khoảng tháng 1 năm 2019. Odyssey tận dụng sức mạnh của blockchain, tối đa hóa lợi ích về chi phí, thời gian để thúc đẩy việc tạo và lưu trữ nội dung trên TRON trở nên phổ biến hơn.

Thay vì làm theo các cách truyền thống để theo dõi các nhấp chuột và lượt xem nội dung đang được truy cập, Odyssey có kế hoạch dựa trên các nhà sản xuất ưu đãi và phụ thuộc vào sự tương tác của người dùng và tương tác với nội dung. Nó có thể được liên kết với một kế hoạch lợi nhuận trên mạng – một cái gì đó giống như phần thưởng dựa trên mức độ phản hồi tốt của người dùng cảm nhận nội dung.

Hãy tưởng tượng bạn đang nghe một người chơi guitar đang biểu diễn trên một góc phố. Bạn thích giai điệu của nó và tiến lại gần để nghe toàn bộ màn trình diễn. Sau khi kết thúc, bạn sẽ phản hồi và thể hiện mức độ yêu thích màn trình diễn của anh ấy, hoặc trả cho anh ấy nhiều hơn để tiếp tục nghe buổi biểu diễn tiếp theo. Chương trình khuyến khích của Tron có thể tương tự, nơi bạn có thể truy cập các đoạn giới thiệu, các đoạn mở đầu ngắn miễn phí hoặc với một khoản phí nhỏ, sau đó nếu yêu thích bạn sẽ chọn thưởng thức toàn bộ với các phiên bản trả phí đầy đủ.

Hai giai đoạn tiếp theo, được gọi là Great Voyage (giữa năm 2020) và Apollo (giữa năm 2021), dự kiến ​​sẽ cho phép người tạo nội dung xây dựng thương hiệu của họ và thậm chí phát hành mã thông báo cá nhân (như ICO). Các giai đoạn sau này của Tron sẽ giống với các nền tảng ứng dụng dựa trên blockchain theo cách của Ethereum.

TRON cũng đã công bố 2 giai đoạn tiếp theo sau đó, được gọi là Star Trek (giữa năm 2023) và Eternity (cuối năm 2025), nơi người dùng sẽ có thể tạo ra các nền tảng thị trường trò chơi, dự đoán phi tập trung và gây quỹ trên mạng lưới của TRON.

đồng tiền TRX

Giá trị của TRON (TRX)

Tiền điện tử TRON (TRX) là một loại tiền kỹ thuật số khá hoàn thiện, nó được chia thành 3 phần, khác nhau về giá trị của chúng:

 • TRONIX (TRX) được sử dụng để giao dịch trên các nền tảng trao đổi. Về bản chất, đây là loại tiền bạn cần có để bắt đầu sử dụng nền tảng.
 • TRON Power là một loại tiền điện tử, được thiết kế để trả nhiều phần thưởng khác nhau. Đồng tiền này dùng để bỏ phiếu trong hệ thống.
 • TRON 20 được sử dụng để chạy các ứng dụng phi tập trung, cũng như các mã thông báo cá nhân trong hệ thống.

Thời điểm hiện tại, TRON đang xếp thứ 10 trên coinmarketcap với giá trị 1TRX = 0,028834 USD, khối lượng giao dịch 24H đạt 529.491.902 USD, vốn hóa thị trường 1.922.733.556 USD.

Giá cao nhất mà TRX đạt được là 0,254 USD vào thời điểm tháng 1/2018.

giá đồng TRX

Mua bán TRX trên sàn nào?

Đồng TRX khá phổ biến trên thị trường tiền điện tử, do đó mà nó được trao đổi trên hầu hết các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số hiện nay. Tại thời điểm này, các sàn giao dịch ở Việt Nam vẫn chưa hỗ trợ bạn dùng VND để mua đồng TRX . Do vậy trước hết bạn cần mua BTC, ETH hoặc USDT trước rồi sau đó trao đổi qua TRX.

Nếu muốn mua BTC, ETH, USDT bằng VND, bạn có thể chọn những sàn uy tín ở Việt Nam để sử dụng, chẳng hạn như Remitano, Aliniex hay Bitmoon … Sau đó, bạn có thể chuyển lên các sàn giao dịch lớn trên quốc tế để bắt đầu mua số lượng TRX mà bạn muốn.

Nếu muốn mua Tron (TRX) bằng thẻ tín dụng Visa hay MasterCard, lựa chọn tốt nhất hiện nay là CoinSwitch hoặc Changelly. Đây là những trang web trung gian cho phép bạn mua tiền mã hóa TRX trên các sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay mà không cần phải đăng nhập vào sàn.

Tham khảo:

Hiện nay có tất cả 240 sàn giao dịch lớn nhỏ liệt kê đồng coin TRX với đầy đủ cặp giao dịch phổ biến như sàn Binance, OKEx, HitBTC, Huobi Global, Bitforex, Dcoin … bạn có thể tham khảo thêm ở đây.  Để đảm bảo an toàn và bảo mật tốt nhất cho tài sản, mình khuyên hãy chọn những sàn giao dịch quốc tế uy tín hiện nay như: Binance, Binance Dex hay Huobi Global …

Tham khảo:

Ví lưu trữ TRX

Để lưu trữ TRX, bạn có thể sử dụng khá nhiều loại ví, bao gồm cả ví nóng và ví lạnh. Đầu tiên và quan trọng nhất, ví phải tương thích với tiền điện tử TRX.

 • Tron Wallet là ví tiền điện tử mạng ngang hàng an toàn, dễ dàng để cài đặt và sử dụng. Có sẵn cho Chrome, iOS và Android.
 • Cobo Wallet là một ví đa tiền điện thoại di động. Ví này cực kỳ thân thiện với người dùng với giao diện và quy trình thiết lập dễ dàng. Tron, Bitcoin, Ethereum, Litecoin, EOS, Dash và được hỗ trợ.

Bạn cũng có thể lưu trữ và trao đổi TRON coin trên ví các sàn Binance, Huobi hoặc các ví dành cho desktop như Atomic Wallet , Exodus … Nếu bạn muốn lưu trữ lâu dài đồng TRX và không thường xuyên di chuyển nó, ví cứng Ledger Nano SLedger Nano X là lựa chọn tốt nhất để đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn.

Tham khảo:

Lời kết

Đầu tư vào Tron có thể là lựa chọn tốt cho quỹ đầu tư của bạn. Dự án có tiềm năng phát triển hơn nữa trong tương lai với ngành truyền thông với mục tiêu cải thiện sự phổ biến của tiền điện tử và các ứng dụng phi tập trung. Dự án có một đội ngũ mạnh, các đối tác đáng tin cậy (là nhà cung cấp phần mềm Baofeng, Netflix hay oBike ở Singapore) và các kế hoạch lớn đang dần trở thành hiện thực

Giám đốc điều hành của Tron, Justin Sun là người sở hữu những kinh nghiệm tuyệt vời cùng khả năng tiếp thị hàng đầu trong số các Founder dự án blockchain hiện nay.

Xem thêm >> IOTA là gì? Đánh giá đồng IOTA chi tiết

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="984" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]