Ví trữ nóng & ví trữ lạnh là gì? Nên dùng loại ví nào ?

Có 2 dạng ví lưu trữ Bitcoin và tiền điện tử cơ bản và phổ biến hiện nay, đó là ví trữ nóng và ví trữ lạnh. Vậy ví trữ nóng là gì? Ví trữ lạnh là gì? Nên dùng loại ví nào để lưu trữ tài sản kỹ thuật số như BTC hay ETH của bạn ?

Ví nóng và ví lạnh là 2 giải pháp khác nhau về cách thức quản lý và nhu cầu sử dụng tài sản của bạn. Tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau để lựa chọn loại ví phù hợp, bảo mật và an toàn nhất.

Ví trữ nóng

Ví trữ nóng là gì?

Là dạng ví tiền điện tử được kết nối với internet cho phép người dùng có thể chi tiêu tiền điện tử tại bất kỳ thời điểm nào. Nói chung, ví nóng dễ dàng hơn để thiết lập, truy cập và có thể lưu trữ nhiều đồng tiền hơn. Nhưng nó cũng dễ bị hack hơn bởi các lỗ hổng kỹ thuật.

Ưu điểm

  • Miễn phí
  • Truy cập nhanh vào ví tiền điện tử của bạn (nhiều ví nóng có thể truy cập qua điện thoại di động của bạn)
  • Dễ sử dụng và thân thiện với người dùng
  • Hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử hơn

Nhược điểm

  • Ví nóng theo định nghĩa được kết nối với Internet, điều đó có nghĩa là tiền điện tử của bạn kém an toàn hơn

Các loại ví nóng tốt nhất

Ví Online

Là loại ví lưu trữ tiền điện tử miễn phí cho phép bạn lưu trữ tiền thông qua dịch vụ Web như Coinbase, Blockchain.com. Hoặc ví trên các sàn giao dịch mua bán tiền điện tử như Binance, Huobi, Poloniex, Bittrex , Bitfinex…

Tham khảo >>

Ví phần mềm

Ví phần mềm là các ứng dụng quản lý ví tiền kỹ thuật số mà bạn có thể tải về và cài đặt trên máy tính, điện thoại hay máy tính bảng. Một số ví phần mềm uy tín bạn có thể sử dụng như ví cài trên Desktop (Exodus.co, multibit.org, bitcoin.org, bitcoinarmory.com,…) hoặc ví cài trên điện thoại, máy tính bảng (như Blockchain, Mycelium, Xapo, Bitcoin wallet…)

Ví trữ lạnh

Ví trữ lạnh là gì?

Ngược lại với ví nóng, ví lạnh sẽ không cần kết nối với Internet một cách trực tiếp bởi nó được sử dụng để lưu trữ tài sản kỹ thuật số ngoại tuyến. Do đặc điểm tách biệt với môi trường internet mà độ bảo mật của ví lạnh sẽ cao hơn ví nóng bởi tin tặc sẽ không thể tiếp cận ví của bạn thông qua lỗ hổng kết nối.

Ưu điểm

  • Tùy chọn lưu trữ tài sản an toàn nhất
  • Vì nó hoàn toàn ngoại tuyến nên đảm bảo cung cấp một mức độ an toàn cao hơn.

Nhược điểm

  • Mất tiền để mua (đối với ví phần cứng)
  • Không thuận tiện cho các giao dịch thường xuyên
  • Hỗ trợ ít loại tiền hơn so với ví nóng.

Các loại ví lạnh tốt nhất

Ví giấy

Nó là một tờ giấy hoặc 1 tài liệu nào đó được in ra để lưu thông tin địa chỉ ví và Private key của bạn. Việc sử dụng ví giấy khá an toàn vì mã khóa cá nhân ( Private key) của bạn không được lưu trữ ở bất cứ đâu trên Internet hay máy tính cá nhân. Do đó bạn sẽ tránh được các cuộc tấn công mạng từ các hacker hay bị lỗi phần cứng hay hệ thống quản lý ví điện tử.

Nhược điểm của ví giấy là nó có thể bị hư hỏng và rách nát nếu không được cất giữ cẩn thận.

Ví phần cứng

Ví cứng là thiết bị lưu trữ tiền điện tử dạng USB được giữ ngoại tuyến (offline) lưu trữ các thông tin bí mật tương tự như ví giấy và có thể được cắm vào máy tính khi cần.

Dạng phần cứng này cao cấp hơn so với ví giấy về mức độ an toàn bởi vì khi bạn thực hiện giao dịch, ví cứng yêu cầu bạn xác nhận giao dịch bằng cách ấn vào một nút trên thiết bị. Một điều mà hacker cũng phải bó tay.

Cho đến thời điểm này, ví phần cứng vẫn là loại ví tiện lợi, an toàn và bảo mật tốt nhất trong tất cả các loại ví trữ CryptoCurrency.

Có 3 thương hiệu ví cứng chính là Ledger ( với Ledger Nano S và Ledger Nao X), Trezor, và KeepKey.

Tham khảo >>

Nên dùng ví nóng hay ví lạnh ?

Ví trữ nóng luôn luôn được kết nối với Internet nên nó dễ bị tấn công bởi các hacker, bởi vậy, bạn cần hạn chế lưu trữ tài sản của mình trên ví nóng và chỉ để một khoản tiền nhỏ tối thiểu ở ví nóng để thực hiện các giao dịch thường xuyên.

Còn lại, phần lớn tài sản mà bạn có mục đích lưu giữ lâu dài và không có nhu cầu di chuyển, giao dịch thường xuyên thì nên cất nó ở ví lạnh để đảm bảo an toàn và yên tâm nhất. Như vậy, tùy vào mục đích và cách thức quản lý tài sản tiền kỹ thuật số mà bạn sẽ có lựa chọn loại ví lưu trữ phù hợp để thuận tiện nhất.

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1164" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]