KYC & AML là gì? Hướng dẫn xác minh KYC thành công 2019

Những cụm từ “KYC”, “AML”, “xác minh KYC”, “xác minh AML” chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với đa số những nhà đầu tư tiền điện tử có kinh nghiệm, nhưng nó có thể khá khó hiểu đối với những người mới tham gia. Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay đều yêu cầu người dùng thực hiện KYC ( và AML) để bắt đầu sử dụng các chức năng trên sàn. Vậy “KYC là gì?“, “AML là gì?” và cách xác minh danh tính KYC thành công như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây !!

KYC là gì ?

KYC – Know Your Customer, tạm dịch “Biết về khách hàng của bạn” hay ” Biết khách hàng là ai” là một thuật ngữ quan trọng được sử dụng bởi các doanh nghiệp và đề cập đến quá trình xác minh danh tính của khách hàng trước hoặc trong khi bắt đầu hợp tác kinh doanh.

Mặc dù cụm từ Know Your Customer có vẻ không quan trọng đối với hầu hết mọi người, nhưng nó có một ý nghĩa rất quan trọng trong kinh doanh, tài chính. Tất cả các ngân hàng, tổ chức tài chính hiện đều được yêu cầu phải hoàn thành quy trình KYC của khách hàng trước khi cho phép họ truy cập hoàn toàn vào tất cả các dịch vụ.

Trong thế giới của tiền kỹ thuật số, quá trình KYC thường được chúng ta gọi là xác minh danh tính. Đây là yêu cầu bắt buộc mà hầu hết các sàn giao dịch ( hoặc thậm chí một số ví lưu trữ tiền điện tử trực tuyến ) đều áp dụng cho khách hàng của họ trước khi có thể sử dụng đầy đủ các chức năng quan trọng trên sàn như nạp tiền, rút tiền, trao đổi…

kyc là gì ?

Tại sao KYC lại quan trọng ?

KYC được thực hiện để đề phòng các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền, hối lộ hoặc tham nhũng, giúp chính phủ và doanh nghiệp theo dõi các hoạt động có nguy cơ cao. Ngoài việc là một yêu cầu pháp lý, việc hoàn thành các thủ tục yêu cầu cũng sẽ giúp bạn có quyền truy cập vào nhiều sản phẩm, dịch vụ của công ty một cách đầy đủ và nhanh hơn, bạn được hỗ trợ tốt hơn trong quá trình sử dụng.

KYC rất quan trọng vì nó giúp các nhân viên ngân hàng, tổ chức tài chính, sàn giao dịch đảm bảo rằng thông tin và các chi tiết về người dùng là có thật. Điều này là cần thiết vì đã có những trường hợp lừa đảo và rút tiền từ tài khoản. Bằng cách đảm bảo danh tính của các cá nhân sẽ giúp ngăn chặn gian lận và các vụ lừa đảo từ tài khoản giả. KYC đã trở nên thịnh hành trong nhiều năm nay, nó là điều bắt buộc và tất cả các cá nhân đều buộc phải tuân thủ nếu họ muốn mở tài khoản và sử dụng dịch vụ của công ty.

Đối với thị trường tiền điện tử, việc KYC sẽ đảm bảo bạn là người dùng an toàn và hợp pháp để sử dụng toàn bộ tiện ích của các sàn giao dịch, được hỗ trợ trong quá trình sử dụng. Chẳng hạn như yêu cầu KYC để được tham gia mua IEO trên sàn Binance.

KYC được sử dụng như thế nào ?

Nhiều tổ chức tài chính thực hiện các thủ tục KYC của họ bằng cách đơn giản là thu thập dữ liệu và thông tin cơ bản về khách hàng gồm tên, số an sinh xã hội, ngày sinh và địa chỉ … chúng rất hữu ích để xác định liệu một cá nhân nào đó có liên quan đến tội phạm tài chính hay không.

Sau khi dữ liệu cơ bản này được thu thập, họ thường so sánh nó với danh sách các cá nhân có hồ sơ liên quan đến tham nhũng, có trong danh sách đen hoặc nghi ngờ có liên quan đến tội phạm, có nguy cơ cao tham gia hối lộ hoặc rửa tiền.

Từ đó, các ngân hàng, tổ chức tài chính… sẽ định lượng mức độ rủi ro của khách hàng của họ và khả năng liên quan đến các hoạt động tham nhũng hoặc bất hợp pháp. Sau khi các bước trên được thực hiện, một phác thảo lý thuyết về tài khoản của khách hàng đó sẽ được đưa ra và họ có thể theo dõi một cách nhất quán hoạt động tài khoản của khách hàng và đảm bảo rằng không có gì đáng ngờ.

Những ai cần KYC ?

Những người muốn mở tài khoản ngân hàng và giao dịch chứng khoán, mở FD ở một ngân hàng khác đều cần phải tuân thủ các yêu cầu của KYC.

AML là gì ?

AML – Anti Money Laundering có nghĩa là “chống rửa tiền” đề cập đến một bộ luật, quy định và thủ tục nhằm ngăn chặn tội phạm cố tình làm giả các khoản tiền thu được bất hợp pháp thành thu nhập hợp pháp. Mặc dù luật chống rửa tiền (AML) bao gồm phạm vi giao dịch và hành vi tội phạm hiện nay khá hạn chế, nhưng vẫn có tác động rất sâu rộng. Ví dụ: các quy định AML yêu cầu các ngân hàng và các tổ chức tài chính phát hành tín dụng cho phép khách hàng mở tài khoản tiền gửi phải tuân theo các quy tắc để đảm bảo họ không liên quan đến hoạt động rửa tiền.

aml là gì

AML hoạt động như thế nào ?

Các luật và quy định chống rửa tiền nhắm vào các hoạt động tội phạm bao gồm thao túng thị trường, buôn bán hàng hóa bất hợp pháp, tham nhũng công quỹ và trốn thuế, cũng như các phương thức được sử dụng để che giấu các hoạt động phi pháp.

Bọn tội phạm thường cố gắng “rửa” tiền mà chúng có được một cách bất hợp pháp thông qua các hành vi như buôn bán ma túy để không ai có thể truy tìm lại chúng. Một trong những kỹ thuật phổ biến nhất là đưa tiền thông qua một doanh nghiệp hợp pháp thuộc sở hữu của tổ chức tội phạm hoặc các liên minh. Các doanh nghiệp được cho là hợp pháp này có thể gửi tiền, nhận tiền một cách bình thường mà không ai biết thực chất số tiền đó là bất hợp pháp.

Tùy thuộc vào các tổ chức tài chính về cơ chế giám sát tiền gửi của khách hàng và các giao dịch khác để đảm bảo họ không tham gia rửa tiền. Các tổ chức phải xác minh nguồn tiền lớn bắt nguồn từ đâu, giám sát các hoạt động đáng ngờ và báo cáo các giao dịch tiền mặt vượt quá 10.000 đô la. Bên cạnh việc tuân thủ luật AML, các tổ chức tài chính phải đảm bảo rằng khách hàng biết và tuân thủ các quy định của Anti Money Laundering.

Các cuộc điều tra rửa tiền của cảnh sát và các cơ quan thực thi pháp luật thường liên quan đến việc xem xét hồ sơ tài chính để tìm ra sự không nhất quán hoặc hoạt động đáng ngờ trong bộ hồ sơ thông tin. Trong môi trường pháp lý ngày nay, tất cả các hồ sơ được lưu giữ trên mỗi giao dịch tài chính quan trọng, vì vậy, khi cảnh sát cố gắng truy tìm tội phạm, phương pháp có hiệu quả nhất là xác định hồ sơ của các giao dịch tài chính mà họ có liên quan.

Trong các trường hợp cướp, tham ô hoặc lừa đảo, cơ quan thực thi pháp luật có thể thường xuyên trả lại tiền hoặc tài sản được phát hiện trong quá trình điều tra rửa tiền cho các nạn nhân.

KYC và AML khác nhau như thế nào ?

Trong ngành ngân hàng và tổ chức tài chính ( như sàn giao dịch ) KYC là quy trình mà các tổ chức phải thực hiện để xác minh danh tính khách hàng của họ trước khi cung cấp dịch vụ. Còn AML hoạt động ở cấp độ rộng hơn nhiều và cũng là các biện pháp để các tổ chức thực hiện ngăn chặn và chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và các tội phạm tài chính khác. Ngày nay, các công ty liên quan đến tài chinh, ngân hàng thường sử dụng tuân thủ AML / KYC để duy trì các tổ chức và hệ thống hoạt động một cách an toàn nhất.

Đối với các sàn giao dịch tiền điện tử trên thế giới và dự án kêu gọi vốn đầu tư (ICO) thì hiện nay, mới chỉ có KYC được áp dụng phổ biến và bạn khá dễ dàng để thực hiện quá trình xác minh danh tính.

Tài liệu yêu cầu để xác minh KYC và AML

Để tránh xác minh thất bại do không hiểu hết được các yêu cầu về KYC. Dưới đây là những tài liệu cần thiết mà đa phần các sàn giao dịch hiện nay đều yêu cầu bạn gửi để họ xét duyệt:

Giấy tờ tùy thân

  • Chứng minh thư nhân dân (CMND) hoặc Hộ chiếu (Passport)
  • Khai báo Họ, Tên theo đúng tên trên CMND hoặc Passport vào form yêu cầu
  • Giấy phép lái xe (Có thể thay cho CMND, Passport)
  • Ảnh chụp “tự sướng” bạn và giấy tờ tùy thân (có thể kèm theo 1 loại giấy tờ xác thực khác tùy nơi)

Đảm bảo các tài liệu gửi đi rõ ràng, dễ đọc, nếu tài liệu do bạn gửi để chứng minh danh tính không chứa chi tiết địa chỉ, thì bạn sẽ phải gửi một tài liệu hợp lệ chính thức khác có chứa chi tiết địa chỉ.

Bằng chứng địa chỉ

Bằng chứng địa chỉ hóa đơn tiện ích như hóa đơn điện thoại, hóa đơn điện, hóa đơn gas, hộ chiếu sao kê tài khoản ngân hàng nhận được qua thư hoặc chuyển phát nhanh cùng với xác minh chữ ký của ngân hàng thẻ.

Các tài liệu này đều ở dạng scan, bạn nên chụp ảnh và lưu lại để chuẩn bị sẵn sàng cung cấp cho bất kỳ sàn giao dịch hoặc dự án tham gia nào yêu cầu xác minh KYC, AML. Chúc bạn thành công !!

Comments (No)

Leave a Reply

[ajax_load_more post_type="post" repeater="default" single_post="true" single_post_id="1847" posts_per_page="1" button_label="Next Post"]